category 5 เทคนิคพิชิต Deadline ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

Writer : Yoom

: 3 ตุลาคม 2562

“Deadline” หรือ “เส้นตาย” คำสั้น ๆ ที่หลายคนได้ยินเป็นต้องขนลุก เพราะยิ่งใกล้ Deadline เท่าไหรยิ่งหมายความว่างานของเราจะต้องเสร็จสมบูรณ์ แต่บางครั้งเราก็ไม่สามารถทำงานได้ทันกำหนดเนี้ยสิ หรือเสร็จแต่ต้องแลกมากับการอดหลับอดนอน เพราะฉะนั้นแล้วในครั้งนี้เราขอแนะนำเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถพิชิต Deadline ได้ง่าย ๆ พร้อมกับคำพูดว่า “แม้กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว แต่ถ้าลูกค้าต้องการกรุงโรมตอนนี้ บอกได้เลยว่า จะไม่กรุงโรมหรือเทพีเสรีภาพก็สามารถสร้างเสร็จภายในวันเดียว”

ไม่ผ่อนปรนกับตัวเอง

อยากทำงานให้ทันบอกกับตัวเองว่า “Make it serious” ซะ เพราะโดยส่วนมากแล้วเรามักคิดว่า Deadline เป็นเรื่องเล็กน้อยเท่านั้นเพราะเราสามารถปรับเวลากำหนดงานให้เสร็จได้ แต่การทำแบบนั้นรู้ไหมว่ายิ่งเป็นผลเสียต่อกระบวนการทำงาน

เพราะการที่เรามีตัวเลือกว่าจะทำงานให้เสร็จเมื่อไหรยิ่งสร้างเงื่อนไขที่ทำให้งานไม่เสร็จเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้วหากอยากให้งานเสร็จเร็ว “Make it serious”

 

บอกคนอื่นให้รู้ถึงระยะเวลาส่งงาน

วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดีมาก ๆ สำหรับคนขี้ลืมเรื่องเวลาซึ่งแก่ง่าย ๆ โดยการบอกให้คนอื่นรู้ซะว่า Deadline ของงานนี้ต้องเสร็จวันไหน อาจจะเป็นการบอกกับคนใกล้ตัว เพื่อนสนิทหรือประกาศใน Facebook ดีไม่ดีให้คำสัญญากับคนอื่นมันซะเลย

เพราะการบอกให้คนอื่นรู้มากขึ้นเท่าไหร ยิ่งสร้างแรงผลักดันในการทำงานในเสร็จทันเวลามากขึ้น เนื่องจากการทำผิดกับตัวเองนั้นขึ้นได้ง่ายและเรามักจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่การทำผิดกับคนอื่นนั้นจะเป็นเรื่องใหญ่ ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้เรามีความรับผิดชอบมากขึ้น

เชื่อว่าตนเองมีประสิทธิภาพ

บ่อยครั้งที่การทำงานของเราเสร็จช้า เพราะเกิดจากความกดดันตนเองที่มากเกินไปและไม่เชื่อว่าตนเองมีประสิทธิภาพในการทำงานให้เสร็จได้ แล้วถ้ายิ่งกดดันตัวเองมากกว่านี้ก็จะทำให้ในหัวข้อเรามีเรื่องคิดเต็มไปหมดจนต้องเสียเวลาไปกับการจัดการความคิด

แต่มันจะดีกว่าไหมหากเราเชื่อว่าตนเองมีประสิทธิภาพพอในการทำงาน และเอาเวลาตรงนั้นไปลงมือทำให้งานมันเสร็จก็จะทำให้เราสามารถทำงานได้ทันตาม Deadline ได้มากขึ้น

ตั้งรางวัลหรือสร้างแรงจูงใจ

ถ้าหากเจอคนในทีมที่ไม่สนใจเรื่องระยะเวลาในการทำงานหรือไม่สนใจ Deadline ล่ะจะทำยังไงดี ? อีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องง่ายและแก้ปัญหาได้อย่างนุ่มนวลก็คือ ตั้งรางวัลหรือสร้างแรงรูงใจ เพราะการที่มีรางวัลมาเป็นที่ตั้งจะช่วยให้งานของเราเสร็จได้ตรงเวลาและทำงานได้อย่างมีเป้าหมายมากขึ้น

ผลักดันตัวเองให้ส่งงานก่อนกำหนด

ถ้าคุณมีโปรเจคใหญ่ที่จะต้องทำให้คุณกำหนดเวลาส่งงานด้วยตัวเองใหม่ โดยกำหนดเวลาในการทำผลงานให้เสร็จก่อนเวลา Deadline จริง ฟังแบบนี้ดูเหมือนว่าจะดูเรื่องธรรมดาเอามาก ๆ แต่ผู้คนส่วนมากมักไม่นึกถึงและทำมันไม่ได้

เพราะฉะนั้นรู้แบบนี้แล้วทำไหมเราถึงไม่ทำให้เสร็จก่อน Deadline ล่ะ ยิ่งคุณทำงานเสร็จเร็วเท่าไหรก็ยิ่งทำให้เราสามารถตรวจสอบข้อผิดพลาดในงานได้มากขึ้น แถมยังทำให้งานออกมาดูมีเนี้ยบขึ้นอีกด้วยนะ

อ้างอิง : https://timemanagementninja.com/2010/02/5-ways-to-win-with-deadlines/

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

BNK48: By The Way - EP. 1 ชมรายการย้อนหลัง [Full HD]

เที่ยวน่าน กิจกรรมแน่น

มารู้จักกับ Tsundoku พฤติกรรมการดองหนังสือ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save