มารู้จักกับ Tsundoku พฤติกรรมการดองหนังสือ

Writer : meen.st

: 14 กุมภาพันธ์ 2563

มีใครติดนิสัยชอบซื้อหนังสือ รู้สึกสปาร์คจอยกับเล่มนู้นเล่มนี้เต็มไปหมด แต่พอซื้อมากลับไม่ได้อ่านสักที ได้แต่ดองไว้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆบ้างรึเปล่า? ถ้าใช่ก็แปลว่าคุณมีพฤติกรรม ‘Tsundoku’ เข้าแล้วล่ะ มาทำความรู้จักกับพฤติกรรมนี้ พร้อมกับวิธีที่จะช่วยให้กองหนังสือที่ถูกดองของคุณลดลง !

พฤติกรรม tsundoku คืออะไร ?

Tsundoku หรือ ซึนโดคุ เป็นคำศัพท์ญี่ปุ่นที่หมายถึง พฤติกรรมการดองหนังสือที่ซื้อมาแล้วแต่ยังไม่ได้อ่านจำนวนมากนั่นเอง เราเชื่อว่าหลายๆคนก็คงต้องเคยมีพฤติกรรมนี้กันบ้างสักครั้ง ซื้อเก่ง รู้สึกสปาร์คจอยไปหมดทุกเล่มแต่พอซื้อกลับบ้านมาก็ดันวางไว้บนชั้นเฉยๆซะงั้น

มาเช็คดูว่าคุณเป็น tsundoku รึป่าว ?

ไม่ได้อ่านหนังสือเล่มที่ซื้อไว้มานานมากแล้ว 

พอซื้อมาทีไรก็วางทับๆกองๆกันกลายเป็นว่าเยอะไปจนอ่านไม่ทันไปเลย

ตู้หนังสือที่ยังไม่ได้อ่านล้นเต็มไปหมด แต่ก็ยังขยันซื้อ

คิดว่าเดี๋ยวก็ได้อ่าน เล่มนี้มันดีมากจริงๆจนยังไงก็ต้องซื้อมาเก็บไว้อ่านเอง

สาเหตุที่ดองหนังสือ

ไม่มีเวลาอ่าน 

สาเหตุยอดฮิต เราเชื่อว่าส่วนหนึ่งหลายๆคนที่เป็นแบบนี้เพราะชอบซื้อทีละเยอะๆจากงานหนังสือ เวลาอ่านหนังสือจึงไม่พอที่จะเคลียร์ให้หมดทันงานหนังสือครั้งต่อไปนั่นเอง ก็เลยกลายเป็นว่าที่ดองก็ไม่จบไม่สิ้นไปเรื่อยๆ หรือไม่ก็พอมีเวลาพักผ่อนทีก็เลือกที่จะใช้ไปกับอย่างอื่นมากกว่า เช่น โซเชียลมีเดีย หรือ เปิดหนังดูแทน

คิดว่าซื้อมาแล้วจะอ่านตอนไหนก็ได้

ตอนที่เราซื้อมาอ่านความรู้สึกตอนหยิบมาเปิดดูมันจะตื่นเต้นมาก อยากที่จะครอบครองและอ่านมันตอนนั้นทันที แต่กลายเป็นว่าพอซื้อมาแล้วกลับวางไว้ในตู้เฉยๆซะงั้น เพราะรู้สึกว่าไว้ก่อนซื้อมาแล้วเราอ่านตอนไหนก็ได้.. ไหนใครเป็นแบบนี้ยอมรับมาซะดีๆ

หนังสือที่ซื้อมามันไม่ใช่สำหรับเรา

แต่ละคนก็จะมีแนวหนังสือที่ชอบ ลักษณะงานเขียนที่ชอบต่างกันไป รวมถึงความสามารถในการอ่าน การเลือกหนังสือที่ไม่เข้ากับตัวเองและอารมณ์ของตัวเราตอนนั้นก็จะทำให้เราอ่านหนังสือนั้นไม่จบสักที นำไปสู่การดองทับๆไว้แบบนั้น

วิธีลดกองดองหนังสือ

พยายามพกหนังสือไปอ่านทุกที่

สร้างความเป็นไปได้ให้กับตัวเองว่าไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนเราก็สามารถที่จะอ่านได้นะ ไม่ว่าจะบนรถไฟฟ้า,ระหว่างรอเพื่อน หรือระหว่างพักกลางวัน วันละนิดละหน่อยก็ยังดี ลองอ่านไปทุกๆวันเผลอแป๊บๆก็อาจจะจบเล่มโดยไม่รู้ตัว

ตั้งเป้าหมายเล็กๆกับตัวเองในการอ่าน

หากเราอยากสร้างนิสัยการอ่านก็เพียงแค่ลองตั้งเป้าเล็กๆง่ายๆกับตัวเองดูก่อน เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยน สร้างนิสัยไปในตัวด้วย เช่น อ่านหนังสือติดกัน 1 อาทิตย์ก่อนนอนหรือหลังตื่นเช้า เป็นต้น

ลองหาเพื่อนอ่านด้วยกัน

การมีคนอ่านไปด้วยเหมือนกับเรา พอได้พูดคุยกันจะช่วยทำให้เราได้เห็นมุมมอง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน หรือถ้ามีอะไรสงสัยก็แชร์กัน เรียกได้ว่าเม้ามอยสนุกไม่แพ้กับการดูหนังหรือซีรี่ส์เลยล่ะ

เล่มไหนที่ดองไว้นานแล้วรู้สึกไม่ใช่จริงๆก็ส่งต่อให้กับคนอื่น

หนังสือเป็นสิ่งที่มีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะเลือกอ่านเหมือนกันนะ จากวันหนึ่งที่เราเคยรู้สึกอยากอ่านมากๆ ตรงใจกับเราในตอนนั้นแต่พอดองไปดองมา ความรู้สึกมันก็ไม่ตรงอีกต่อไป สุดท้ายก็ไม่ได้กลับมาอ่าน ดังนั้นถ้ารู้สึกกับเล่มไหนว่าเราคงไม่ได้อ่านแน่ๆก็ลองบริจาคหรือให้กับคนอื่นที่สนใจแทน จะได้ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นกับกองดองที่มันลดลงไป สร้างกำลังใจให้อ่านที่เหลือต่อ 

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save