category เที่ยวน่าน กิจกรรมแน่น

Writer : incwaran

: 30 ตุลาคม 2562

เมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและวัดวาอาราม แม้จะเป็นเมืองรองที่แสนสงบและอบอุ่น แต่น่านมีกิจกรรมท่ามกลางธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสและดื่มด่ำกับวัฒนธรรม ภูมิปัญญาอันควรค่าแก่การรักษาไว้ วันหยุดยาวถ้าไม่รู้จะไปไหน แนะนำให้ไปน่าน 🙂

นอนบ้านต้นไม้ ที่ไร่ต้นรัก

บ้านต้นไม้เป็นหนึ่งในความฝันวัยเด็กของใครหลายคน และความฝันนั้นเป็นจริงได้ที่ไร่ต้นรัก รีสอร์ทในอำเภอปัว บ้านไม้หลังเล็กๆ ท่ามกลางต้นไม้สูงใหญ่ พร้อมห้องนอนอบอุ่นแสนสบาย เหมือนอยู่ในบ้านต้นไม้ในจินตนาการ เหมาะแก่การพักผ่อนร่างกายและจิตใจเป็นที่สุด ภายในรีสอร์ทยังมีฟาร์มออร์แกนิก และไร่สตรอเบอรี่บรรยากาศดีสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งที่เข้าพักและไม่ได้เข้าพักได้มาเดินชม 

ไร่ต้นรัก ต.ปัว อ.ปัว จ.น่าน  เปิดทุกวัน 8.30-20.00 น. 

นอนบนเขา เข้าใกล้ท้องฟ้า ที่ดอยเสมอดาว

ในเมืองอาจจะมืดไม่พอที่จะเห็นดาวเป็นกระกายเต็มฟ้า ดอยเสมอดาวจึงเป็นอีกที่ที่ควรค่าแก่การมาพักผ่อน นอนดูดาวเป็นที่สุด บนดอยจะมีพื้นที่ให้กางเต็นท์ ช่วงเย็นก็สามารถสั่งหมูกะทะร้อนๆ มากินแบบฟินๆ รับอากาศหนาว และตื่นมารอดูพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ยิ่งถ้าไปฤดูหนาวอาจจะได้เจอกับทะเลหมอก เป็นบรรยากาศที่น่าประทับใจไม่รู้ลืม

ดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ต.ศรีษะเกษ อ.นาน้อย จ.น่าน

ล่องแก่งชุ่มฉ่ำ ที่ลำน้ำว้า

เที่ยวน่านก็มันส์ได้ ด้วยกิจกรรมล่องแก่งในลำน้ำว้า อุทยานแห่งชาติแม่จริม จ.น่าน ซึ่งลำน้ำแบ่งเป็นสามช่วง คือตอนบนกับตอนกลาง ที่เต็มไปโขดหิน น้ำวน และกระแสน้ำ เหมาะหรับคนที่ล่องแก่งมาจนเชี่ยวชาญแล้ว ส่วนตอนล่างมีโขดหินบ้าง กระแสน้ำไม่เชี่ยวมาก ใครที่เป็นมือใหม่ก็สนุกได้ เพราะมีเจ้าหน้าที่นำเที่ยว เพียงแค่ปฏิบัติตามกฏก็ล่องแก่งได้แบบไม่หวั่นใจแล้ว แต่ความยาก-ง่ายในการล่องแก่งก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วย แนะนำให้โทรไปสอบถามระดับความแรงของกระแสน้ำก่อนไปล่องแก่ง

ลำน้ำว้า อุทยานแห่งชาติแม่จริม ต.น้ำปาย อ.แม่จริม จ.น่าน

เวลาทำการ 9.00-21.00 น.

ทำผ้ามัดย้อมเป็นของตัวเอง ที่น้ำเกี๋ยน

สีสันและลวดลายของผ้ามัดย้อมที่ไม่เหมือนกันในแต่ละผืน คือเสน่ห์ที่ทำให้การครีเอทลวดลายและใส่สีให้ผ้าเหล่านั้นเป็นเรื่องสนุก ที่ชุมชนบ้านน้ำเกี๋ยนมีแบรนด์เสื้อผ้านามว่า ‘รวยบุญ’ เจ้าของผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อมสีอุ่นใจ สบายตา ที่เปิดห้องเรียนย้อมผ้าท่ามกลางธรรมชาติ ให้คนที่หลงใหลในผ้ามัดย้อมได้ลองทำเป็นของตัวเอง

รวยบุญ กลุ่มมัดย้อมผ้าสีธรรมชาติ ต.น้ำเกี๋ยน จ.น่าน

เปิดคลาสเวิร์กชอป 9.00-12.00 น. ทุกวันเสาร์และอาทิตย์

ชมวิวทุ่งนา ที่ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ

จะมีอะไรผ่อนคลายไปกว่าการจิบกาแฟท่ามกลางวิวทุ่งนาสุดลูกหูลูกตาที่โอบล้วมด้วยภูเขา มีสะพานไม้ไผ่ให้เดินไปชมวิวกลางทุ่งนา พร้อมกระท่องหลังเล็กๆ ภายในร้านตกแต่งด้วยของใช้พื้นบ้าน อย่างตะเกียง กระบุง ส่วนเครื่องดื่มก็มีหลากหลายทั้งชา กาแฟ และด้วยความที่เป็นร้านกาแฟของลำดวนผ้าทอ จึงมีผ้าทอไทลื้อให้ได้เลือกซื้อเลือกชม ในราคาเป็นมิตร

ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน 

เปิดทุกวัน 7.00-17.00 น.

ไหว้พระ ชมศิลปะ ที่วัดภูมินทร์

อีกหนึ่งกิจกรรมที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงน่านคือการไปไหว้พระ วัดภูมินทร์เป็นวัดเก่าแก่ อายุกว่า 400 ปี โดดเด่นด้วยรูปทรงจตุรมุขที่เป็นทั้งพระอุโบสถ พระวิหาร และพระเจดีย์ประธานในอาคารเดียวกันภายในวัดยังมี “ฮูบแต้ม” ภาพเขียนฝาผนังที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธชาดก ตำนานพื้นบ้าน และวิถีชีวิต วัฒนธรรมของคนพื้นเมืองและชาวไทยลื้อในสมัยนั้น 

วัดภูมินทร์ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน

สัมผัสการทำเกลือจากธรรมชาติ ที่บ่อเกลือ

แม้จะอยู่ห่างออกไปจากตัวเมือง แต่ระหว่างทางไปอำเภอบ่อเกลือก็คุ้มค่าที่จะเดินทางไป สองข้างทางห้อมล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ในหมู่บ้านยังมีลำธารพาดผ่าน และที่สำคัญคือมีบ่อน้ำเกลือ ที่มาของการทำเกลือธรรมชาติบนภูเขา รอให้เราไปสัมผัสภูมิปัญญาและธรรมชาติอันน่าหลงใหล และยังสามารถซื้อเกลือธรรมชาติจากฝีมือชาวบ้านกลับไปใช้หรือไปเป็นของฝากก็ยังได้

บ่อเกลือ อ. บ่อเกลือ จ.น่าน

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

พาทัวร์ Apple Central World ครบทุกมุม!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save