eşya depolama istanbul eşya depolama

category จำกันได้ไหม? ผ่านไป 5 ปี ศิลปินที่เรารักปล่อยผลงานออกมาแล้วกี่เพลง?

Writer : minn.una

: 6 มีนาคม 2562

เมื่อพูดถึงศิลปินไทยในดวงใจตั้งแต่ในอดีตจนถึงทุกวันนี้ คงมีอยู่หลายชื่อ หลายเพลง ที่เราและเพื่อนในวัยเดียวกันนึกถึงและพูดชื่อออกมาซ้ำกัน และแม้ว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเราจะไม่ได้ซื้อแผ่นซีดีมาเพื่อเปิดฟังในเครื่องเล่นเหมือนเมื่อก่อน แต่ศิลปินเหล่านี้ก็ยังคงทำผลงานเพลงออกมาให้เราได้ฟังกันอยู่เรื่อยๆ ผ่านช่องทางออนไลน์อย่างมิวสิคสตรีมมิ่งแทน

เวลา 5 ปีนั้นนานมากพอที่จะทำให้เราเลิกฟังแผ่นซีดีและย้ายมาฟังเพลงบนมือถือกัน และ 5 ปีนั้นนานพอที่จะให้ศิลปินแต่ละคนออกผลงานได้มากน้อยแค่ไหน วันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนย้อนอดีตไปดูกันจ้า!

Bodyslam

21 เพลง

ย้อนไปเมื่อ 5 ปีก่อน วงร็อคในตำนานอย่างบอดี้สแลมได้ปล่อยอัลบั้ม Dharmajāti หรือดัม-มะ-ชา-ติ มีเพลงไตเติ้ลอย่าง “เรือเล็กควรออกจากฝั่ง” รวมทั้งเพลงในอัลบั้มอีก 9 เพลง ก่อนจะเว้นช่วงไปนานถึง 4 ปี และปล่อยอัลบั้มถัดมาเมื่อช่วงปลายปี 2561 ถึงต้นปี 2562 ในชื่ออัลบั้ม วิชาตัวเบา และปล่อยมิวสิควิดิโอเพลง 149.6 ตามมาด้วยมิวสิควิดิโอเพลง นิรันดร์ ซึ่งอยู่ในอัลบั้มเดียวกัน โดยในอัลบั้มนี้มีทั้งหมด 11 เพลง

และมื่อรวมกับอัลบั้มก่อนหน้า ภายใน 5 ปีนี้บอดี้แสลมก็ปล่อยเพลงออกมาทั้งหมด 21 เพลงนั่นเอง

แสตมป์ อภิวัชร์

22 เพลง

เรียกได้ว่าเป็น 5 ปีที่มาไกล สำหรับพี่แสตมป์ หรือแสตมป์-อภิวัชร์ เพราะนับตั้งแต่ปี 2557 จนถึงตอนนี้ พี่แสตมป์ได้ปล่อยผลงานออกมาถึง 22 เพลง เริ่มที่อัลบั้ม Sci-Fi ที่มีเพลงฮิตติดหูอย่างให้ตายสิพับผ่า วิญญาณ และกาลครั้งหนึ่ง ตามมาด้วยอัลบั้ม STH อัลบั้มภาษาอังกฤษอัลบั้มแรกของเขา ซึ่งพาเขาไปไกลถึงทัวร์คอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว ปิดท้ายด้วยอัลบั้มล่าสุดอย่าง Sky เมื่อปี 2561

เบิร์ด ธงไชย

18 เพลง

ถ้าพูดถึงศิลปิน จะไม่นึกถึงคนนี้ก็คงแปลก พี่เบิร์ด หรือธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินในดวงใจตลอดกาลไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาพี่เบิร์ดก็ได้ปล่อยเพลงออกมาถึง 18 เพลง ตั้งแต่เพลงประกอบละครอย่าลืมฉัน บัลลังก์เมฆ กลกิโมโน เพลิงนรี ไปจนถึงอัลบั้มอย่าง “เบิร์ด มินิมาราธอน” เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถ้านับตั้งแต่เข้าวงการเพลง นี่ก็เป็นอัลบั้มที่ 17 ของพี่เบิร์ดแล้วจ้า

Polycat

23 เพลง

ขวัญใจชาวเฟรนด์โซนอยู่ทางนี้จ้า สำหรับศิลปินที่เรียกได้ว่าปล่อยออกมากี่เพลง ก็ทำเอากระแทกใช้ชาวเฟรนด์โซนได้ไม่หยุดไม่หย่อน เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้วโพลีแคทปล่อยเพลง เพื่อนไม่จริง เวลาเธอยิ้ม และพบกันใหม่ ซึ่งก็ได้กระแสตอบรับที่ดีมากๆ จากแฟนเพลง (2019 เข้าไปแล้วก็ยังมีคนฟังและแชร์อยู่!!) ตามมาด้วยอัลบั้มภาษาไทย 3 อัลบั้ม ภาษาญี่ปุ่นอีก 1 อัลบั้ม และซิงเกิ้ลเนื้อหาขยี้ใจคนอกหัก 2 เพลงล่าสุดอย่าง “ดูดี” และ “อาวรณ์” นับๆ รวมแล้ว 5 ปีโพลี่แคทก็ได้ปล่อยเพลงออกมาให้เราฟังถึง 23 เพลง

บี้ สุกฤษฎิ์

19 เพลง

เป็นศิลปินที่ไ่ได้ปล่อยอัลบั้มเต็มออกมาเลยในช่วง 5 ปีล่าสุด แต่พี่บี้ หรือบี้-สฤษฎิ์ ก็ได้ออกซิงเกิ้ลออกมาให้เราฟังกันอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบละคร หรือซิงเกิ้ลเดี่ยว เพลงที่เราพอจะคุ้นหูกันก็อย่างเช่น ระวังคนกำลังเหงา ยังว่าง จังหวะหัวใจ 2016 และเพลงล่าสุดอย่าง “ก่อนเช้า” รวมแล้ว 5 ปี ออกผลงานมาทั้งหมด 19 เพลงเลยจ้าาา

ปาล์มมี่

6 เพลง

เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแม่ไวรัลในช่วงปีที่ผ่านมา จากวิธีการปล่อยเพลงล่าสุดอย่าง “คิดถึง” ด้วยการลงภาพเนื้อเพลงและโน้ตเพลงให้แฟนๆ เอาไปแกะเล่นกันเองก่อนจะปล่อยเวอร์ชั่นจริงออกมาอีกไม่กี่วันหลังจากนั้น ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พี่มี่ หรือปาล์มมี่ นักร้องสาวสุดอินดี้ได้ปล่อยเพลงออกมาให้เราฟังทั้งหมด 6 เพลง ได้แก่ กาลครั้งหนึ่ง นวด แม่เกี่ยว ซ่อนกลิ่น คิดมาก และคิดถึง

อิงค์ วรันธร

11 เพลง

ถ้าจำกันได้ เจ้าของเสียงใสๆ อย่างอิงค์ วรันธรเคยมีเพลงให้เราฟังกันแล้วในตอนที่เป็นสมาชิกวงชิลลี่ไวท์ช็อกของค่ายกามิกาเซ่ แต่ในช่วงราวๆ 5 ปีที่ผ่านมา เราได้รู้จักเธออีกครั้งในฐานะนักร้องเดี่ยว และปล่อยเพลงออกมารวมทั้งสิ้น 11 เพลง รวมถึงซิงเกิ้ลล่าสุดที่เพิ่งปล่อยเมื่อไม่กี่วันก่อนอย่า “ดีใจด้วยนะ”

นายกตู่-ประยุทธ์ จันทร์โอชา

8 เพลง

เป็นอีกคนที่ไม่ใช่ศิลปินแต่ก็ปล่อยซิงเกิ้ลถี่ไม่แพ้ศิลปินเลยแหละ ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ที่คสช. ขึ้นสู่อำนาจจนถึงตอนนี้ นายกตู่ได้ปล่อยเพลงออกมาแล้วรวม 8 เพลง เริ่มตั้งแต่คืนความสุขประเทศไทย เพราะเธอคือประเทศไทย ความหวังความศรัทธา สะพาน ใจเพชร สู้เพื่อแผ่นดิน ในความทรงจำ และซิงเกิลล่าสุดที่เพิ่งปล่อยมาเมื่อไม่กี่วันก่อนอย่าง “วันใหม่” เป็น 5 ปีที่ปล่อยเพลงอย่างไม่หยุดไม่หย่อนเลยทีเดียว

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post