category จำกันได้ไหม? ผ่านไป 5 ปี ศิลปินที่เรารักปล่อยผลงานออกมาแล้วกี่เพลง?

Writer : minn.una

: 6 มีนาคม 2562

เมื่อพูดถึงศิลปินไทยในดวงใจตั้งแต่ในอดีตจนถึงทุกวันนี้ คงมีอยู่หลายชื่อ หลายเพลง ที่เราและเพื่อนในวัยเดียวกันนึกถึงและพูดชื่อออกมาซ้ำกัน และแม้ว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเราจะไม่ได้ซื้อแผ่นซีดีมาเพื่อเปิดฟังในเครื่องเล่นเหมือนเมื่อก่อน แต่ศิลปินเหล่านี้ก็ยังคงทำผลงานเพลงออกมาให้เราได้ฟังกันอยู่เรื่อยๆ ผ่านช่องทางออนไลน์อย่างมิวสิคสตรีมมิ่งแทน

เวลา 5 ปีนั้นนานมากพอที่จะทำให้เราเลิกฟังแผ่นซีดีและย้ายมาฟังเพลงบนมือถือกัน และ 5 ปีนั้นนานพอที่จะให้ศิลปินแต่ละคนออกผลงานได้มากน้อยแค่ไหน วันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนย้อนอดีตไปดูกันจ้า!

Bodyslam

21 เพลง

ย้อนไปเมื่อ 5 ปีก่อน วงร็อคในตำนานอย่างบอดี้สแลมได้ปล่อยอัลบั้ม Dharmajāti หรือดัม-มะ-ชา-ติ มีเพลงไตเติ้ลอย่าง “เรือเล็กควรออกจากฝั่ง” รวมทั้งเพลงในอัลบั้มอีก 9 เพลง ก่อนจะเว้นช่วงไปนานถึง 4 ปี และปล่อยอัลบั้มถัดมาเมื่อช่วงปลายปี 2561 ถึงต้นปี 2562 ในชื่ออัลบั้ม วิชาตัวเบา และปล่อยมิวสิควิดิโอเพลง 149.6 ตามมาด้วยมิวสิควิดิโอเพลง นิรันดร์ ซึ่งอยู่ในอัลบั้มเดียวกัน โดยในอัลบั้มนี้มีทั้งหมด 11 เพลง

และมื่อรวมกับอัลบั้มก่อนหน้า ภายใน 5 ปีนี้บอดี้แสลมก็ปล่อยเพลงออกมาทั้งหมด 21 เพลงนั่นเอง

แสตมป์ อภิวัชร์

22 เพลง

เรียกได้ว่าเป็น 5 ปีที่มาไกล สำหรับพี่แสตมป์ หรือแสตมป์-อภิวัชร์ เพราะนับตั้งแต่ปี 2557 จนถึงตอนนี้ พี่แสตมป์ได้ปล่อยผลงานออกมาถึง 22 เพลง เริ่มที่อัลบั้ม Sci-Fi ที่มีเพลงฮิตติดหูอย่างให้ตายสิพับผ่า วิญญาณ และกาลครั้งหนึ่ง ตามมาด้วยอัลบั้ม STH อัลบั้มภาษาอังกฤษอัลบั้มแรกของเขา ซึ่งพาเขาไปไกลถึงทัวร์คอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว ปิดท้ายด้วยอัลบั้มล่าสุดอย่าง Sky เมื่อปี 2561

เบิร์ด ธงไชย

18 เพลง

ถ้าพูดถึงศิลปิน จะไม่นึกถึงคนนี้ก็คงแปลก พี่เบิร์ด หรือธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินในดวงใจตลอดกาลไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาพี่เบิร์ดก็ได้ปล่อยเพลงออกมาถึง 18 เพลง ตั้งแต่เพลงประกอบละครอย่าลืมฉัน บัลลังก์เมฆ กลกิโมโน เพลิงนรี ไปจนถึงอัลบั้มอย่าง “เบิร์ด มินิมาราธอน” เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถ้านับตั้งแต่เข้าวงการเพลง นี่ก็เป็นอัลบั้มที่ 17 ของพี่เบิร์ดแล้วจ้า

Polycat

23 เพลง

ขวัญใจชาวเฟรนด์โซนอยู่ทางนี้จ้า สำหรับศิลปินที่เรียกได้ว่าปล่อยออกมากี่เพลง ก็ทำเอากระแทกใช้ชาวเฟรนด์โซนได้ไม่หยุดไม่หย่อน เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้วโพลีแคทปล่อยเพลง เพื่อนไม่จริง เวลาเธอยิ้ม และพบกันใหม่ ซึ่งก็ได้กระแสตอบรับที่ดีมากๆ จากแฟนเพลง (2019 เข้าไปแล้วก็ยังมีคนฟังและแชร์อยู่!!) ตามมาด้วยอัลบั้มภาษาไทย 3 อัลบั้ม ภาษาญี่ปุ่นอีก 1 อัลบั้ม และซิงเกิ้ลเนื้อหาขยี้ใจคนอกหัก 2 เพลงล่าสุดอย่าง “ดูดี” และ “อาวรณ์” นับๆ รวมแล้ว 5 ปีโพลี่แคทก็ได้ปล่อยเพลงออกมาให้เราฟังถึง 23 เพลง

บี้ สุกฤษฎิ์

19 เพลง

เป็นศิลปินที่ไ่ได้ปล่อยอัลบั้มเต็มออกมาเลยในช่วง 5 ปีล่าสุด แต่พี่บี้ หรือบี้-สฤษฎิ์ ก็ได้ออกซิงเกิ้ลออกมาให้เราฟังกันอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบละคร หรือซิงเกิ้ลเดี่ยว เพลงที่เราพอจะคุ้นหูกันก็อย่างเช่น ระวังคนกำลังเหงา ยังว่าง จังหวะหัวใจ 2016 และเพลงล่าสุดอย่าง “ก่อนเช้า” รวมแล้ว 5 ปี ออกผลงานมาทั้งหมด 19 เพลงเลยจ้าาา

ปาล์มมี่

6 เพลง

เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแม่ไวรัลในช่วงปีที่ผ่านมา จากวิธีการปล่อยเพลงล่าสุดอย่าง “คิดถึง” ด้วยการลงภาพเนื้อเพลงและโน้ตเพลงให้แฟนๆ เอาไปแกะเล่นกันเองก่อนจะปล่อยเวอร์ชั่นจริงออกมาอีกไม่กี่วันหลังจากนั้น ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พี่มี่ หรือปาล์มมี่ นักร้องสาวสุดอินดี้ได้ปล่อยเพลงออกมาให้เราฟังทั้งหมด 6 เพลง ได้แก่ กาลครั้งหนึ่ง นวด แม่เกี่ยว ซ่อนกลิ่น คิดมาก และคิดถึง

อิงค์ วรันธร

11 เพลง

ถ้าจำกันได้ เจ้าของเสียงใสๆ อย่างอิงค์ วรันธรเคยมีเพลงให้เราฟังกันแล้วในตอนที่เป็นสมาชิกวงชิลลี่ไวท์ช็อกของค่ายกามิกาเซ่ แต่ในช่วงราวๆ 5 ปีที่ผ่านมา เราได้รู้จักเธออีกครั้งในฐานะนักร้องเดี่ยว และปล่อยเพลงออกมารวมทั้งสิ้น 11 เพลง รวมถึงซิงเกิ้ลล่าสุดที่เพิ่งปล่อยเมื่อไม่กี่วันก่อนอย่า “ดีใจด้วยนะ”

นายกตู่-ประยุทธ์ จันทร์โอชา

8 เพลง

เป็นอีกคนที่ไม่ใช่ศิลปินแต่ก็ปล่อยซิงเกิ้ลถี่ไม่แพ้ศิลปินเลยแหละ ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ที่คสช. ขึ้นสู่อำนาจจนถึงตอนนี้ นายกตู่ได้ปล่อยเพลงออกมาแล้วรวม 8 เพลง เริ่มตั้งแต่คืนความสุขประเทศไทย เพราะเธอคือประเทศไทย ความหวังความศรัทธา สะพาน ใจเพชร สู้เพื่อแผ่นดิน ในความทรงจำ และซิงเกิลล่าสุดที่เพิ่งปล่อยมาเมื่อไม่กี่วันก่อนอย่าง “วันใหม่” เป็น 5 ปีที่ปล่อยเพลงอย่างไม่หยุดไม่หย่อนเลยทีเดียว

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 เรื่องที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้เกี่ยวกับวงดนตรีร็อค Slot Machine

5 เรื่องที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้เกี่ยวกับวงดนตรีร็อค Slot Machine

BNK48: By The Way - EP. 1 ชมรายการย้อนหลัง [Full HD]

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Tossa Girl]

SINGHA MUSIC PRESENT KOLOUR ON THE NET อยู่บ้านก็สนุกกับเฟสติวัลได้!

ฟีเจอร์ใหม่ จาก Spotify ให้สมาชิกแบบพรีเมียม ควบคุมการเล่นเพลงแบบกลุ่มได้ 

BLACKPINK IN YOUR AREA! YG ปล่อยโปสเตอร์ทีเซอร์คัมแบค มาแน่ 26 นี้

อิซึรินะ กับ 10 ปีในเส้นทางไอดอล และชีวิตที่มีทุกวันนี้ได้เพราะความพยายาม

เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม..อีกครั้งบนจอเล็ก Homestay ลง Netflix แล้ววันนี้

เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม..อีกครั้งบนจอเล็ก Homestay ลง Netflix แล้ววันนี้

BLACKPINK คว้า 5 สถิติโลก! ใน Guinness World Records จากผลงาน 'How You Like That'

เปิดตัว 'Habita Land' วงไอดอลสายกราเวียร์ คอนเซปต์สัตว์น้อย 6 อดีตสมาชิก Granita

แชร์ประสบการณ์ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม - INK WARUNTORN

บรรยากาศงานเปิดตัว BNK48 9th Single 'Heavy Rotation' ที่จะพาใจของทุกคนหมุนไปด้วยกันด้วยความสนุก!

ย้อนไทม์ไลน์เกิร์ลกรุ๊ปไทยตั้งแต่สมัยคุณแม่ยังสาว ยาวถึงตอนนี้

ตามรอยโบกี้ ใน MV ‘เจ้าป่า (Lionheart)’ ที่งาน “BOWKYLION x H.U.I The Forest Exhibition: Form of feeling”