รวม 6 ความเชื่อที่หลายคนเข้าใจกันผิด แต่จริงๆ แล้วมันถูก

Writer : taeyhd

: 7 มิถุนายน 2560

6-wrong-belief-but-is-true-cover

แม้ความเชื่อจะเป็นหนึ่งในเพลงดังของวง บอดี้แสลม (อีกแล้วเรอะ !!) แต่ความเชื่อในโลกมนุษย์เราก็ยังมีอีกมากมายหลายเรื่อง นี่คือ 6 ความเชื่อที่เราอยากบอกคุณว่าความจริงแล้วมันถูกนะเฟ้ย

1.เก็บไฟล์ไว้ที่ไดร์ฟ D ช่วยทำให้เครื่องเร็วขึ้น

6-wrong-belief-but-is-true-1

ความเชื่อนี้ถูกส่งต่อกันมาจากตั้งแต่ยุค Windows 98 ยันปัจจุบันเป็น Windows 10 เข้าไปแล้ว แต่ก็ยังเชื่อกันมาแบบนี้ ขอบอกเลยว่า “มันคือสิ่งที่ถูกต้องแล้ว” การที่เราเก็บไฟล์งาน ไฟล์เพลงหรือไฟล์วีดิโอต่างๆ ไว้ที่ไดร์ฟ D หรือไดร์ฟอื่นๆ ที่ไม่ใช่ไดร์ฟ C จะช่วยทำให้เครื่อง PC ของคุณทำงานได้เร็วขึ้นจริง เนื่องจากการที่มีที่ว่างบนไดร์ฟ C เยอะ ทำให้เครื่องไม่ต้องเสียเวลาเรียกหาไฟล์ทุกครั้งที่คุณเปิด

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพแล้วกัน หากคุณจะต้องหยิบหนังสือหนังสือหนึ่งเล่มในตู้หนังสือสองตู้ ระหว่างตู้แรกมีหนังสือใส่ไว้อยู่ 5 เล่ม กับอีกตู้นึงใส่หนังสือไว้จนเต็มจำนวน (ต่ำๆ ก็สองร้อยเล่ม) คุณจะหาหนังสือจากตู้ไหนได้เร็วกว่ากัน ฉะนั้นหลังจากนี้ ขอให้เข้าใจตรงกันนะว่าควรเก็บไฟล์ต่างๆ ไว้ในไดร์ฟไหน

2.ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือที่แอมป์สูงๆ ช่วยให้ชาร์จไว

6-wrong-belief-but-is-true-2

แน่นอนอยู่แล้ว การใช้ที่ชาร์จไฟที่มีปริมาณกระแสไฟเยอะ (A) ยิ่งทำให้การชาร์จมือถือของคุณไวยิ่งขึ้น เสมือนคุณเปิดน้ำก็อกท่อใหญ่กับท่อเล็ก ยังไงท่อใหญ่ก็ต้องเติมน้ำเต็มถังได้เร็วกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องประเมิณมือถือของตัวคุณก่อนด้วย ว่ามันรองรับปริมาณกระแสไฟสูงสุดได้กี่แอมป์

ถ้าใช้ที่ชาร์จไฟที่มีกระแสไฟเกินมากๆ คุณอาจชาร์จได้เร็วขึ้นจริง แต่เครื่องคุณก็อาจอายุสั้นได้เร็วขึ้นเช่นกัน (แต่ก็ไม่เร็วไปกว่าคุณเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่ทุกๆ สองปีหรอก เชื่อเถอะ)

3.จักรยานถ้าจอดไว้เฉยๆ ยางจะแบน

6-wrong-belief-but-is-true-3

คุณอาจเคยสงสัยว่าทำไมจักรยานที่ไม่ได้ปั่นนานๆ พอจะหยิบมาปั่นปรากฏว่ายางแบน…จะไม่แบนก็คงประหลาดแล้วล่ะ สาเหตุเกิดจากโมเลกุนของอ๊อกซิเจนจะซึมผ่านเนื้อยางออกมาทีละน้อยๆ เสมอแม้ไม่มีรูรั่วเลยก็ตาม

เพราะยางไม่ใช่วัสดุที่ห้ามอ๊อกซิเจนผ่าน 100% (หากเป็นลมไนโตรเจนลมจะซึมผ่านออกมาได้ช้ากว่าอ๊อกซิเจนในอุณหภูมิร้อนระอุแบบบ้านเรา) และแม้หากคุณปั่นจักรยานทุกวัน ลมจากยางในก็จะรั่วซึมออกมาทางยางจักรยานอยู่ดี ฉะนั้นไม่ว่าจะจอดหรือจะปั่นก็หมั่นเช็คลมยางด้วยนะ

4.เช็ดผมหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ช่วยให้ผมแห้งเร็ว

6-wrong-belief-but-is-true-

หากคุณอาบน้ำเสร็จแล้ว คุณยังมัวแต่นั่งเล่นมือถือ เช็คเฟส ส่งสติ๊กเกอร์ไลน์ หรือรีทวิตเล่นจนเวลาล่วงเลยไป ผมของคุณก็จะยังคงเปียกอยู่เช่นเคย เว้นเสียแต่ว่าคุณไม่มีผม การเช็ดผมทันทีหลังอาบน้ำ จะส่งผลให้ผมของคุณเปลี่ยนสถานะจากการ “เปียก” เป็น “หมาด” ในทันที และการเช็ดผมด้วยผ้าแห้งจะยิ่งช่วยให้ผมของคุณแห้งเร็วยิ่งขึ้น ควรเช็ดผมควบคู่กับการใช้ไดร์เป่าผม จะเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น

5.เปิดแอร์ตอนนอนจะช่วยให้หลับสบาย

6-wrong-belief-but-is-true-5

ผลการวิจัยหลายแห่งทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าการเปิดแอร์อุณหภูมิ 24-25 องศาในตอนกลางคืน จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายมากกว่าการเปิดพัดลมถึงสามเท่า ถ้าอยากนอนแล้วไม่ตัวเหนียวในตอนเช้า จงเปิดแอร์นอน

6.กินข้าวถ้าไม่อิ่ม ให้สั่งจานที่สอง

6-wrong-belief-but-is-true-6

ใช่แล้ว ถ้าคุณกินข้าวจานแรกหมดแล้ว แต่คุณยังไม่อิ่ม อย่าลังเลที่จะสั่งจานที่สองมากิน และถึงแม้คุณจะสั่งพิเศษกินในจานแรกแล้วก็ตาม ถ้ายังไม่อิ่มก็ควรสั่งจานที่สองให้รู้แล้วรู้รอดไป ถ้าพิเศษสองจานแล้วไม่อิ่มก็หวดสามจานไป ยังไงก็ต้องเริ่มอิ่มมั่งหล่ะ เอาเซ่ จริงป่ะหล่ะ


ฉะนั้นอย่าลืม กินข้าวถ้าไม่อิ่มเมื่อไหร่ ให้สั่งจานที่สอง…ฮ่วย !!

ส่วนคนที่อยากรู้ว่ามีเชื่อผิดๆ แบบไหนที่เราเคยเชื่ออยู่แต่จริงๆ แล้วมันผิดลองไปอ่านย้อนหลังได้ที่นี่ ‘รวม 7 ความเชื่อที่หลายคนเข้าใจว่าถูก แต่จริงๆ แล้วมันผิด’ 

Writer Profile : taeyhd
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save