category เก๋ไปอีกกกกก! 6 แบรนด์รักษ์โลกที่นำเอาขยะมาทำให้เป็นแฟชั่น

Writer : minn.una

: 21 ธันวาคม 2561

เทรนด์รักษ์โลกกำลังมาแรง ในวงการแฟชั่นก็เช่นกัน ในตอนนี้หลายๆ แบรนด์เริ่มหันมาสนใจผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวด ซึ่งนั่นไม่ได้หมายถึงแค่การใช้วัสดุจากธรรมชาติ แต่ยังรวมไปถึงการนำขยะหรือของเหลือใช้มาดัดแปลงให้ใช้งานได้อีกครั้ง วันนี้ Mango Zero จะพาไปรู้จักกับ 6 แบรนด์แฟชั่น ที่นำเอาขยะและของเหลือใช้ มารวมกับดีไซน์เจ๋งๆ จนกลายเป็นที่รู้จักในระดับโลก

ECOALF

ECOALF เป็นแบรนด์สัญชาติสเปนจากฝีมือดีไซเนอร์ ‘ฮาเวียร์ โกเยเนเซ่’ ผู้เดินอยู่ในเส้นทางแฟชั่นมากว่า 20 ปี ด้วยความความกังวลเรื่องขยะที่เพิ่มมากขึ้น เขาจึงได้ผุดไอเดียการนำเอาขยะมาทอเป็นเสื้อผ้า และสินค้าแฟชั่น กำเนิดแบรนด์ ECOALF ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ ‘Because there is no planet B’

เมื่อปี 2017 โปรเจกต์ Upcycling the Oceans (UTO) หรือการนำเอาขยะจากมหาสมุทรมาทำเป็นเสื้อผ้าของ ECOALF ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Beazley Designs of the Year และต่อมายังได้ถูกชวนเข้ามาร่วมโปรเจกต์ Upcycling the Oceans Thailand อีด้วย โดยเก็บเอาขยะจากชายฝั่งและใต้ทะเลบ้านเราอย่างเกาะเสม็ด เกาะภูเก็ต เกาะเต่า และเกาะสมุยมาทำรีไซเคิล พร้อมกับสรรค์สร้างดีไซน์ลงไป และได้เปิดตัวผลงานชุดแรกไปในงาน Bangkok Design Week 2018

ARTWORK

‘You take < 5 mins drink’

‘They live > 450 Years’

ในทุกๆ ปี ประเทศไทยจะมีขยะขวดพลาสติกมากถึง 4,000 ล้านชิ้น แต่มีเพียง 20% เท่านั้นที่ถูกนำไปรีไซเคิล นั่นทำให้ป้อม-สิริวรรณ ชิวารักษ์ ก่อกำเนิด ARTWORK แบรนด์กระเป๋าผ้ารักษ์โลกที่ผลิตจากขวดพลาสติกแบบ 100% โดยนำเอา ‘เฟ้ล’ เส้นใยพลาสติก หนึ่งในส่วนประกอบของขวดพลาสติกแบบเพ็ทมาผ่านกระบวนการรีไซเคิล ถักทอจนกลายเป็นกระเป๋าผ้าเท่ๆ

ในตอนนี้ Artwork ผลิตกระเป๋าอยู่ 3 รุ่น ได้แก่ กระเป๋าถือ กระเป๋าสะพายข้าง และกระเป๋าสะพายหลัง มี 3 สีคือ ฟ้า เขียว และเทา สื่อถึงธรรมชาติที่ถูกทำลายจากขยะในท้องทะเล ได้ทั้งดีไซน์เท่ๆ ความทนทาน แถมยังได้รักษ์โลกไปพร้อมๆ กันด้วย

FREITAG

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ สำหรับ FREITAG แบรนด์กระเป๋าสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ที่อยู่คู่วงการแฟชั่นมานานกว่า 20 ปี และเป็นที่นิยมในไทยจนได้เปิดถึง 2 สาขาที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ ที่นี่นำเอาผ้าใบคลุมรถบรรทุก ยางในรถจักรยาน และที่รัดเข็มขัดมาประกอบกัน รีไซเคิลจนได้กระเป๋าผ้าที่ทั้ง อึด ถึก ทน แถมมีลายให้เลือกแบบไม่ซ้ำกันเลยสักใบเดียว

ใน 1 ปี FREITAG ใช้ผ้าใบรถบรรทุกมาผลิตเป็นกระเป๋ามากถึง 350 ล้านตัน และนั่นก็คือปริมาณของผ้าใบเก่าๆ ที่เกือบจะต้องกลายเป็นขยะไป แต่กลับกลายเป็นกระเป๋าสะพายสุดชิคที่ทั่วโลกรู้จัก

Rothy’s

มาถึง Rothy’s แบรนด์แฟชั่นจากสหรัฐฯ ที่นำเอายาง เส้นใยจากขวดพลาสติก และโฟมพลาสติก มาผ่านกระบวนการรีไซเคิลจนได้เป็นรองเท้าทรงคัทชูสวมใส่สบาย ความน่าสนใจคือแบรนด์นี้ไม่ได้สนใจแค่เพียงวัสดุที่ใช้เท่านั้น แต่ยังลงลึกไปถึงวิธีการตัดเย็บ ด้วยแพทเทิร์นการตัดเย็บแบบไม่มีตะเข็บ ทำให้รองเท้าสามารถเข้ากับรูปเท้าได้ดี ลดอาการบาดเจ็บ บวกกับวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี นั่นทำให้ Rothy’s กลายเป็นรองเท้าที่เป็นมิตรกับทั้งสิ่งแวดล้อมและผู้สวมใส่ด้วย

Rubber Killer

Rubber Killer เป็นหนึ่งในแบรนด์แฟชั่นรักษ์โลกฝีมือคนไทย  ที่เริ่มต้นมาจากการที่จ่อย-สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์ สถาปนิก ได้นำเอายางในรถจักรยานยนต์ และต้นกล้วยมาทำเป็นสันปกสมุด จากนั้นจึงได้ต่อยอดนำมาทำเป็นกระเป๋าสตางค์ และเติบโตเป็นแบรนด์กระเป๋า Rubber Killer ภายใต้แนวคิด Reduce Reuse Recycle และนอกจากจะได้กระเป๋าเก๋ๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว Rubber Killer ยังสนับสนุนการยกระดับคุณภาพชีวิตชาวไทยภูเขา ด้วยการมอบรายได้ส่วนหนึ่งเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กชาวไทยภูเขา

4ocean

อาจเรียกว่าเป็นแบรนด์หรือไม่ใช่แบรนด์เสียทีเดียว เพราะ 4ocean คือองค์เพื่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นเพื่อพิทักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่งโดยเฉพาะ แต่ดันมีสินค้าแฟชั่นที่เป็นหนึ่งในผลผลิตจากภารกิจพิทักษ์สิ่งแวดล้อมขององค์กร

Alex Schulze และ Andrew Cooper นักกระดานโต้คลื่นที่ได้พบเจอขยะในท้องทะเลจนตัดสินใจก่อตั้งองค์กรเพื่อขับเคลื่อนการแก้ปัญหาขยะมูลฝอยในทะเล โดยนำเอาขยะขวดน้ำพลาสติกและขวดแก้วที่เก็บได้จากทะเลมารีไซเคิลเป็นกำไลข้อมือในชื่อ 4ocean โดยกำไล 1 เส้น จะใช้ขยะ 1 ปอนด์ และรายได้ที่ได้จากการขายกำไลข้อมือก็จะถูกนำมาเป็นทุนในการเก็บขยะอีกครั้ง

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save