category เก๋ไปอีก! 7 บรรจุภัณฑ์ และภาชนะรักษ์โลก ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติล้วนๆ

Writer : minn.una

: 31 มกราคม 2562

กระแสรักษ์โลกกำลังมาแรง และเดี๋ยวนี้ถ้าเลือกได้ ใครๆ ก็อยากจะใช้ของที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทนวัสดุย่อยสลายยากแบบเดิมๆ นั่นทำให้ช่วงนี้เราเห็นสินค้าแนวรักษ์โลกกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าผ้า หรือสินค้าแฟชั่นรีไซเคิลต่างๆ

แต่ถ้ามองให้ใกล้ตัวเราอีกนิด รู้หรือไม่ว่าตอนนี้มีบรรจุภัณฑ์และภาชนะใส่อาหารมากมายที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ รักษ์โลกอย่างเดียวไม่พอ แต่ต้องมาจากธรรมชาติด้วย เพื่อความปลอดภัยต่อคนใช้ ไม่ต้องกังวลว่าจะมีสารตกค้างด้วย วันนี้ Mango Zero ได้รวบรวมไอเดียบรรจุภัณฑ์เหล่านี้มาให้ดูกันถึง 7 แบบ ไว้เป็นไอเดียให้ทุกคนลองเปลี่ยนมาใช้กัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยจ้าาา

กล่องข้าวชานอ้อย

กล่องข้าวชานอ้อยน่าจะเป็นภาชนะที่เราได้เห็นกันบ่อยที่สุด เพราะเดี๋ยวนี้ร้านอาหารส่วนใหญ่ก็มักจะเปลี่ยนจากใช้กล่องโฟมมาใช้กล่องชานอ้อยแทน เพราะนอกจากจะช่วยรักษ์โลก ยังสามารถย่อยสลายหลังจากใช้แล้วใน 45 วัน เมื่อเทียบกับกล่องโฟมที่ต้องใช้เวลาย่อยสลายมากถึง 450 ปี แถมยังสามารถใช้ได้บ่อยๆ เพราะไม่ทำให้เกิดสารเคมีตกค้างในอาหารแบบที่หลายคนกังวลตอนใช้กล่องโฟม เป็นมิตรกับทั้งคนทานแล้วยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย!

ถ้วยชามจากใยกล้วย

กาบกล้วยเป็นอีกวัสดุธรรมชาติที่ถูกนำมาใช้ผลิตเป็นของใช้มากมาย ด้วยความที่กล้วยเป็นต้นไม้ที่แพร่หลายในบ้านเรา โดยปกติในที่ที่ปลูกกล้วยเพื่อขายเป็นอาหาร หลังจากตัดกล้วยไปขาย ก็จะเหลือต้นกล้วยที่เน่าเสียและตายไปเปล่าๆ นั่นทำให้ที่ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ซึ่งปลูกกล้วยเป็นจำนวนมากปิ๊งไอเดีย นำเอากาบกล้วยที่มีเส้นใยสุดจะทนทาน มาแปรรูปเป็นภาชนะอย่าง ถ้วย ชาม หรือช้อนส้อมได้โดยไม่ต้องทิ้ง แถมยังสร้างรายได้ให้ชุมชนได้อีกด้วยนะ!

จานกาบหมาก

เป็นอีกหนึ่งภาชนะรักษ์โลกที่ทำให้เราว้าวอยู่เหมือนกัน ใครจะคิดว่ากาบต้นหมากที่แห้งและร่วงลงใต้ต้นไปวันๆ นั้นจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ แถมใช้ได้ดีซะด้วย จานกาบหมากเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ฝีมือคนไทย ที่สามารถนำมาประกอบอาหารและเข้าไมโครเวฟได้เหมือนกับจานที่ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์อื่นๆ นอกจากนี้ยังย่อยสลายได้เองใน 45 วันด้วยนะ

ช้อนส้อมจากฟางข้าวสาลี

ต่อมาก็คือช้อนส้อมจากฟางข้าวสาลี หน้าตาจะคล้ายกับช้อนส้อมพลาสติกนี่แหละ เพราะเกิดจากการนำฟางข้าวสาลีมาอัดเป็นเม็ดพลาสติกแทนที่จะใช้การสังเคราะห์พลาสติกขึ้นใหม่ พลาสติกจากฟางข้าวสาลีมักจะมีสีพาลเทลน่ารักคิ้วท์ๆ ที่สำคัญคือน้ำหนักเบามากกก พกพาได้ง่าย แถมยังทนทาน ใช้ซ้ำได้หลายครั้งเหมือนช้อนส้อมทั่วไป ไม่ต้องใช้แล้วทิ้งเลย เป็นอีกไอเท็มหนึ่งที่นอกจากจะรักษ์โลกแล้วยังเพิ่มความน่ารักให้กับคนใช้ได้ด้วยนะจ๊ะ

หลอดดูดน้ำไม้ไผ่

กระแสรณรงค์งดใช้หลอดที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานนี้อาจทำให้บางคนที่ติดการดื่มน้ำแบบมีหลอด (เช่นเราเอง) รู้สึกผิดอยู่พอสมควร ยิ่งโดยเฉพาะกับสาวๆ ที่ใช้ลิปสติกและการดื่มน้ำจากแก้วโดยไม่ใช้หลอดก็ช่างเป็นเรื่องยากลำบาก แต่รู้ไหมว่าเราสามารถใช้หลอดดูดน้ำแบบไม่ต้องรู้สึกผิดต่อสิ่งแวดล้อมกันได้แล้ว ฮีโร่ของเราก็คือหลอดดูดน้ำที่ทำจากไม้ไผ่นั่นเอง!! พกพาไว้ใช้แบบไม่ต้องพึ่งหลอดพลาสติกได้แบบสบายๆ เลยจ้า

ถุงพลาสติกจากมันสำปะหลัง

ใน 1 ปีมีปริมาณถุงพลาสติกที่ถูกใช้ไปและกลายเป็นขยะมากกว่าล้านล้านใบ แต่ถ้าเราลองมาทบทวนการใช้ดูดีๆ ก็จะพบว่าถุงแต่ละใบที่เราใช้กันนั้น กลับถูกใช้งานเพียงแค่ไม่กี่นาที แต่มีอายุต่อไปอีกถึง 450 ปีกว่าจะย่อยสลายได้ นั่นทำให้ตอนนี้มีไอเดียการนำวัสดุธรรมชาติอย่างมันสำปะหลังมารีไซเคิลจนได้เป็นถุงพลาสติกที่มีคุณสมบัติเทียบเท่าถุงปกติ ใส่ของได้เหมือนถุงพลาสติกทั่วไป แต่สามารถย่อยสลายได้ภายใน 180 วัน!

น้ำตาลอ้อยธรรมชาติมิตรผล ถุงกระดาษ

เราคงเคยได้ทานน้ำตาลที่มาจากอ้อยธรรมชาติ 100% ของมิตรผลกันอยู่แล้วแหละ แต่รู้หรือเปล่าว่าตอนนี้มิตรผลเค้ามีแพ็กเกจจิ้งที่มาในรูปของถุงกระดาษ เป็นมิตรต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากขึ้นไปอีกกก โดยบรรจุภัณฑ์ถุงกระดาษที่มิตรผลออกมานั้น ด้านนอกจะทำจากกระดาษคราฟท์ ส่วนด้านในป้องกันความชื้นด้วยพลาสติกชีวภาพ Biodergradable ทำให้สามารถย่อยสลายได้ทั้งด้านในและด้านนอกภายใน 180 วันเท่านั้น โดยไม่ทิ้งสารพิษตกค้างไว้ในสิ่งแวดล้อมอีกด้วย หรือถ้าใครใช้หมดแล้ว ไม่อยากทิ้งถุงไปเปล่าๆ ก็เอาไปรีไซเคิลเป็นถุงปลูกต้นไม้อีกรอบก็ได้อีกกก

เรียกได้ว่ามิตรผลเป็นเจ้าแรกในไทยที่ริเริ่มไอเดีย “น้ำตาลอ้อยธรรมชาติ ในบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ” นอกจากได้น้ำตาลอ้อยธรรมชาติไปเพิ่มสีสันและรสชาติความหอมหวานกลมกล่อมในเมนูโปรดแล้ว ยังได้ช่วยโลกอีกหนึ่งต่อด้วย

สามารถหาซื้อน้ำตาลอ้อยธรรมชาติมิตรผล ถุงกระดาษแบบใหม่ได้ที่ Line @Mitrpholsugar และ ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป มารักษ์โลกไปด้วยกันเถอะ!!

ที่มา : npc, cheechongruay, MGR online, สยามรัฐ,

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save