category 7 แบรนด์สุดเท่ในยุค 90 ที่หลายคนลืมไปแล้วว่ามันเคยฮิตระเบิด

Writer : taeyhd

: 15 สิงหาคม 2560

7-brands-90s-the-popularity-fell-featured

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า “กาลเวลาเปลี่ยน ใจคนก็ย่อมเปลี่ยน” นี่คือ 7 แบรนด์ด้านแฟชั่น ที่ทรงอิทธิพลกับเด็กวัยรุ่นยุค 90’s เป็นอย่างมาก แต่พอเวลาผ่านไป เรากลับเฉยชาใส่กันซะอย่างนั้น ไม่รู้ความฮิตมันระเหยไปตามอุณหภูมิของเมืองไทยหรือยังไงกัน ส่วนจะมีแบรนด์อะไรที่คุณเคย Shut up and take my money มาแล้วบ้าง มาดูกัน

1. No fear

7-brands-90s-the-popularity-fell-01

เชื่อว่าผู้ชายหลายคนต้องโดนสายตาของเจ้า No Fear สะกดจิตใส่ตอนเลือกซื้อของอยู่แน่ๆ รู้ตัวอีกทีได้มันเป็นกระเป๋าตังกลับบ้านแทนใบเก่าซะแล้ว แถมไม่ได้มามือเปล่า ต้องเปิดตัวพร้อมโซ่พะรุงพะรังอันใหญ่ ที่ไม่เคยเข้าใจว่าเราจะล็อกกระเป๋าตังกับโซ่ทำเพื่อ ? เพราะสมัยเด็กตอนนั้นมันไม่มีตังอะไรให้หายอยู่แล้วว้อยยย

นอกจากกระเป๋าตังเจาะรูจะได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในยุคนั้น เสื้อผ้า และแจ๊คเก็ตฮู้ดของ No Fear ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน และที่นิยมสุดๆ ทั่วบ้านทั่วเมืองเลยก็คือสติ๊กเกอร์ลูกกะตา No Fear แปะกันเรี่ยราดทั่วบ้านทั่วเมือง เรียกได้ว่าสติ๊กเกอร์วัดท่าไม้ในยุคนี้ดูน้อยไปเลยทีเดียว

 

2. Body Glove

7-brands-90s-the-popularity-fell-02

แม้ว่าชาตรามือจะกลับมาได้รับความนิยม และอยู่ในกระแสยุคนี้อีกครั้ง แต่เสื้อโลโก้ตรามือ Body glove กลับสวนทางกันคนละเรื่อง ระดับความนิยมนั้นถดถอยลงทั้งจากวัยรุ่นและวัยเคยรุ่น ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนเวลาไปไหนก็เจอแต่คนใส่เสื้อยี่ห้อนี้ เจอบ่อยถึงขนาดเจอคนเดินสวนมาใส่ลายเหมือนที่เราใส่เด๊ะๆ แทบทุกครั้งที่เดินห้างเลยก็ว่าได้ แต่ทำไม๊~ จู่ๆ เราถึงเลิกใส่ นี่ก็ยังหาเหตุผลไม่ได้เหมือนกัน

 

3. Domon

7-brands-90s-the-popularity-fell-03

โดม่อนไม่ใช่เจ้าของเดียวกับร้านไดโดม่อน และไม่ได้เป็นญาติกับโดราเอม่อน โดม่อนโด่งดังในหมู่วัยรุ่นที่สุดก็คือ เข็มขัดนั่นเอง ตั้งแต่เข็มขัดยี่ห้อนี้เข้าถึงวัยรุ่นยุค 90’s แล้ว เข็มขัดของโรงเรียนก็แทบไม่ได้เกิดอีกเลย นับเป็นศัตรูคู่อาคาตกับเข็มขัดนักเรียนดั้งเดิมก็ว่าได้ เพราะวัยรุ่นนิยมใส่มันมาเรียนมว๊ากกกก (ก.ไก่ล้านตัว) และอาจารย์ก็ชอบริบอีเข็มขัดรุ่นนี้มว๊ากกกกกกกก (ก.ไก่สิบเก้าล้านตัว) เหตุผลที่อาจารย์ชอบริบไป (โดยไม่มีเหตุผล) บางทีอาจารย์แกอาจได้เปอร์เซ็นต์จากยอดขายก็เป็นได้

ความดังของโดม่อนสมัยนั้น นอกจากจะมีเข็ดขัดแล้ว ก็ยังมีเสื้อผ้าที่ออกคอลเลคชั่นใหม่ๆ มาเป็นประจำ แถมจุดพีคสุดของโดม่อนคือ การจัดประกวดโดม่อนแมนนั่นเอง (ความดังก็ระดับน้องๆ นางสาวไทยในฝั่งผู้หญิง)

 

4. Jacob

7-brands-90s-the-popularity-fell-04

หากพูดถึงชื่อ Jacob ถ้าเป็นวัยรุ่นหญิงยุคนี้คงนึกถึงเรื่อง vampire twilight แต่ถ้าเป็นวัยรุ่นชายยุค 90’s ทุกคนย่อมรู้จัก Jacob ในนามจักรพรรดิแห่งกระเป๋านักเรียน เรียกว่าเป็นไอเทมตีบวกสิบของคู่กายของนักเรียนชายในยุคนั้นก็ว่าได้ แถมใบนึงนี่ไม่ใช่ถูก ลากกันไปใบละสามสี่พันเลยทีเดียว พ่อแม่เราซื้อให้ในราคาแสนแพง หวังว่าเราจะใส่หนังสือเรียนให้คุ้ม แต่พวกเราไม่จ้า เอาหนังสือและสมุดทุกอย่างออกจากกระเป๋า แล้วรีดมันให้แบนที่สุดเท่าที่กระเป๋ามนุษย์จะแบนได้ ซื้อมาวันแรกก็จัดเลย หาอะไรหนักๆ มาทับไว้อย่างน้อยหนึ่งคืน เช้ามาถ้าไม่แบนให้ซ้ำด้วยคลิปหนีบเหล็กสีดำ แหมบไว้ข้างเป๋าจนกว่าจะแบน เป็นกระเป๋าที่ไม่บรรจุอะไรเลยนอกจากความมั่นใจของเราเท่านั้น เวลาเดินกันเป็นแก๊งแล้วใช้นิ้วหมุนกระเป๋าพร้อมกัน พูดได้คำเดียวว่าโคตรเท่ห์ (แบบคิดไปเอง)

 

5. Outdoor

7-brands-90s-the-popularity-fell-05

กระเป๋ายอดฮิตสำหรับการใช้ชีวิตนอกบ้าน มีเฉดสีให้เลือกพอประมาณ ช่วงพีคนี่ฮิตมาก งานแท้ขาดตลาดไปเกือบเดือน จนมีงาน AAA เข้ามาชดเชย ยุคนั้นใครไม่ตามข้อมูลดีๆ เผลอซื้อของก็อบแล้วไปเคลมบอกเพื่อนว่าเป็นของแท้ อาจมีเขินกันบ้าง เพราะงานก็อบดันทำสีใหม่ออกมาก่อนงานลิขสิทธิ์จะทำซะงั้น

 

6. Evita

7-brands-90s-the-popularity-fell-06

หวีสับเอวิต้า หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่าอีหวิด จำได้ว่าสมัยนั้น ผู้หญิงในห้องเกือบทุกคนต้องโดนอีหวียี่ห้อนี้เสยเข้ากลางหน้าผาก ฮิตมาก บางคนใส่ 7 สี 7 วันเลยก็มี ราคาสมัยนั้นถ้าจำไม่ผิด คู่ละร้อยนิดๆ (ซึ่งแพงมาก ข้าวตามสั่งจานละ 12-15 บาทเอง) ยิ่งช่วงนิยมมากแล้วของขาดตลาด ราคาปั่นกันขึ้นไปแตะเกือบอันละร้อยเลยทีเดียว จนสุดท้ายมาแพ้พ่ายให้กับงานจีน อัน 5 บาท แถมมีสีให้เลือกมากกว่างานแท้ (อีกและ) เลยทำให้ความนิยมซาลงไปเองตามกลไกของตลาด

 

7. Scholl

7-brands-90s-the-popularity-fell-07

น่าจะเป็นรองเท้าที่นิยมไม่แพ้รองเท้านันยางเลยก็ว่าได้ แต่ระดับความแพง สกอร์แพงกว่าเย้อ ความนิยมในสมัยนั้นต้องบอกว่าจอดไว้นอกบ้านเมื่อไหร่ ถ้าไม่หิ้วติดตัวไปด้วยมีหายแน่นอน เรียกว่าสกอร์เป็นรองเท้าขวัญใจนักหิ้วเลยก็ว่าได้

เหตุที่สกอร์ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองอีกสาเหตุหนึ่งน่าจะมาจาก การที่สกอร์ให้นิยามว่านี่คือรองเท้าเพื่อสุขภาพ มีปุ่มนวดเท้า ทำให้เดินแล้วไม่เมื่อย…ซึ่งเหตุผลที่ราไม่รู้สึกเมื่อย อาจเป็นเพราะว่าเราเจ็บเท้าเพราะอีปุ่มนวดเท้า ที่ม่างนวดจนช้ำทำให้ไม่รู้สึกเมื่อยก็เป็นได้

Writer Profile : taeyhd
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
แบรนด์ฮิต ของมันต้องมี(เงิน) 2018 ส่องไอเทมฮิต หัวจรดเท้า

แบรนด์ฮิต ของมันต้องมี(เงิน) 2018 ส่องไอเทมฮิต หัวจรดเท้า

10 โลโก้แบรนด์ดัง กับความหมายที่แอบซ่อนเอาไว้

เก๋ไปอีกกกกก! 6 แบรนด์รักษ์โลกที่นำเอาขยะมาทำให้เป็นแฟชั่น

ไม่เพรียวก็เปรี้ยวได้ ตามส่องไอเดียสาวฮอตรูปร่างน่ากอด แต่งตัวยังไงให้ดูดี

ไอเดียมิกซ์แอนด์แมทช์ Blazer เก๋ได้ในทุกสถานการณ์

10 สุดยอด Sneakers แห่งปี 2017

10 ดีไซน์เสื้อยืด จากโลโก้กล่องสุดเท่ ของ Supreme

ส่องสินค้า 'ALAND' ร้านแฟชั่นมัลติแบรนด์สุดชิคจากเกาหลี วัยรุ่นต้องไปโดน!

ส่องสินค้า 'ALAND' ร้านแฟชั่นมัลติแบรนด์สุดชิคจากเกาหลี วัยรุ่นต้องไปโดน!

รวมแบรนด์ที่ถูกเรียกจนติดปากคนไทย และกลายเป็นคำเรียกแทนชื่อผลิตภัณฑ์ซะงั้น

รู้หรือไม่ 13 ชื่อย่อของแบรนด์ดังเหล่านี้ มีชื่อเต็มๆ ว่าอะไร?

สรุปสาระสำคัญงานเปิดตัว The Standard สำนักข่าวออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ที่น่าจับตามอง

5 ข้อดีของการทำรายรับ - รายจ่าย วินัยทางการเงินขั้นพื้นฐานที่มนุษย์เดือนทุกคนควรทำ!

7 ความน่าสนใจของปิ่นเกล้า ย่านฝั่งธนที่มีครบทุกสิ่ง เข้าเมืองง่าย-มีห้างใหญ่-รถไฟฟ้าผ่าน-ใช้ชีวิตสบาย

สมาคมแท็กซี่เสนอให้เลิกกดมิเตอร์ แล้วเหมาจ่ายรายเดือน 12,000 บาท