category 6 Fantastic (ไทย) Beasts and Where to Find Them

Writer : Sam Ponsan

: 17 พฤศจิกายน 2559

fantastic-beasts-thai-cover

เมืองไทยเต็มไปด้วยสัตว์มหัศจรรย์…ใช่ เราโคตรจะมั่นใจเลยว่าประเทศไทย แม้ไม่มีโรงเรียนเวทมนต์ (หรืออาจจะมีแต่ไม่รู้…) แต่คุณสามารถพบเห็นสัตว์มหัศจรรย์ ทั้งหลายตามแหล่งที่อยู่ของมันได้ทั่วไทย

บางคนอาจจะไม่เคยสังเกตเลยว่าแท้ที่จริงคนไทย มีชีวิตผูกติดกับสัตว์มหัศจรรย์ทั้งหลาย รวมถึงหลายคนก็เคยไปเยือนถิ่นที่อยู่ของมันแล้วด้วยซ้ำ แต่คุณไม่สังเกตเอง อ่ะ…พูดไปก็อาจจะไม่เชื่อเดี่ยวเราจะพาคุณไปดูชีวิตของสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ของมันกัน

1.นางเงือก

นางเงือกเป็นหญิงสาวครึ่งคนครึ่งปลา ปรากฎอยู่ทั้งในไทย และต่างประเทศ นางเงือกในไทยไม่ดุร้าย ออกแนวเป็นสาวหวานน่ารักใสๆ และไม่ได้มีหน้าที่อะไรนอกจากเป็นนางเอกให้โดนรังแก และเป็นสาวน้อยผู้อ่อนแอรอพระเอกมาช่วยเหลือ
ถิ่นที่อยู่ : ในอดีตเราจะพบนางเงือกอยู่ที่จังหวัดชายทะเลแห่งหนึ่ง ที่มีรูปปั้นสามีของเธอ กับคนที่เธอแย่งสามีมา แต่ตอนนี้เราพบเธอได้ง่ายขึ้นแค่เข้าร้านกาแฟชื่อดังชื่อ ตาร์ๆ บั๊กๆ อะไรนี่แหละ เธอก็จะรออยู่ในแก้ว

fantastic-beasts-mermaid

2.พญานาค

คู่ปรับของพญาครุฑ และมักจะแพ้ทางพญาครุฑอยู่บ่อยๆ แล้วโดนครุฑจับกินประจำ ลักษณะของนาคมีรูปร่างคล้ายงูยักษ์ แต่มีหงอนสีทอง ตาสีแดง มีเกร็ดสีเขียวหยก นาคบางตระกูลก็มีหลายเศียร์ พญานาคที่เมพที่สุดและอยู่เหนือพญานาคทั้งมวลคืออนันตนาคราช ในสังคมนาคมีการแบ่งการปกครองหลายชนชั้น ซึ่งนาคชนชั้นสูงครุฑจะไม่สามารถทำอะไรได้ (เพราะมีการดีลกันไว้แล้ว) พญานาคบางตัวก็เปลี่ยนร่างเป็นคนได้
ถิ่นที่อยู่ : พบเห็นได้บ่อยตามบันไดวัด และอยู่ในแม่น้ำโขง ทุกปีพญานาคจะต้องมีคิวโชว์แสง และสี ซึ่งเราเรียกกันว่า ‘บั้งไฟพญานาค’

fantastic-beasts-naga

3.หนุมาน

หนุมานเป็นเจ้าแห่งลิงในตำนาน มีอำนาจมหาศาลฆ่าไม่ตาย หรือถ้าตายแค่ลมพัดก็ฟื้น มีความว่องไว เหาะได้ แปลงร่างให้ตัวใหญ่ได้ แค่คำรามศัตรูก็ล้มกลิ้งบางตัวสลบ (เชี่ย! นี่มันฮาคิราชันย์ชัดๆ) พละกำลังมหาศาลขนาดที่ว่าทศกัณฑ์ ยังเกือบพลาดโดยสอยมาแล้ว นี่ถ้าไม่ติดเป็นบอสใหญ่อาจจะแพ้หนุมาน หนุมานขึ้นชื่อเรื่องความสื่อสัตย์ และเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์เนื่องจากรับใช้พระรามในการรบ
ถิ่นที่อยู่ : อยู่ในตำรามวยไทย รู้จักเปล่าหนุมานถวายแหวน หนุมานคลุกฝุ่น ไมโลคลุกฝุ่น (เดี๋ยว ไม่ใช่!)  และอยู่ในรอยสัก

fantastic-beasts-hanuman

4.ช้างเอราวัณ

เอราวัณคือช้างขนาดเท่าภูเขาที่มีร่างกายสีเผือก จุดเด่นคือมีสามหัว และสามารถเพิ่มได้เป็น 33 หัว (เดี๋ยวนะ จะสับสนไหมเนี้ยเวลาเดิน) ยังไม่หมดเท่านี้แต่ละหัวมีงาเจ็ดงา แต่ละงายาวสี่ล้านวา (เท่าไหร่วะ) แต่ละงามีสระโบกขรณีเจ็ดสระ แต่ละสระมีกอบัวเจ็ดกอ แต่ละกอมีดอกบัวเจ็ดดอก แต่ละดอกมีกลีบเจ็ดกลีบ แต่ละกลีบมีเทพธิดาฟ้อนรำอยู่เจ็ดองค์ แต่ละองค์มีบริวารอีกเจ็ดนาง พอแล้ว รู้แล้วว่าอลังการ!!! ปัจจุบันมีสถานะเป็นยานพาหนะของพระอินทร์ โอเคตัวจริงนี่คงใหญ่น้องๆ ดอยหลวงเชียงดาวแน่ๆ
ถิ่นที่อยู่ : พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ และอยู่ในโลโก้โรงแรมแถวแยกราชประสงค์

fantastic-beasts-erawan

5.สิงห์

สิงห์เป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ ซึ่งป่านี้ไม่มีมะม่วงหิมพานต์ขาย และก็ไม่มีน้ำดื่มยี่ห้อนั้นนี่โน่นขายด้วย อ่ะกลับมาที่สิงห์เนอะ สิงห์เป็นสัตว์ที่ถือได้ว่าเป็น 4 จตุเทพของสัตว์เทพในป่าหิมพานต์ โดยสกิลของสิงห์ก็คือเป็นสัตว์สี่ขา ทรงพลัง ตัวมีขนเหมือนนก หน้าตาดุดันแต่กินพืชเป็นอาหาร สิงห์เป็นสัตว์ที่มีอยู่เกลื่อนป่าหิมพานต์ บางตัวก็เกิดการข้ามสายพันธ์จึงมีสิงห์หน้าตาแปลกๆ ทั้งสิงห์หัวเป็นหงษ์ สิงห์หัวเป็นช้าง แต่ก็จะมีสิงห์หนึ่งตัวที่เป็นบอสของสิงห์ชื่อไกรสรสิงห์ ตัวนี้โหดสัส
ถิ่นที่อยู่ :
ในโลโก้เครื่องดื่มชนิดนึง นึกครึ้มๆ ก็ซื้อมากินได้

fantastic-beasts-singha

6.ตัวเหี้ย

สัตว์ในตระกูลสัตว์เลื้อยคลาน หรือกิ้งน้ำ อยู่บนโลกนี้มาแล้วกว่า 300 ล้านปี (เหี้ย จริงดิ) เหี้ยมีสกิลเป็นสัตวืกินเนื้อเคยจัดการระบบนิเวศน์ให้สมดุลย์ มีญาติห่างๆ อยู่ที่เกาะคอมมานโด เหี้ย เป็นสัตวืที่โคตรอึด อยู่ในน้ำเนาแค่ไหนก็ได้ มีประสาทสัมผัสที่ไวเหมือนงู มีสกิลรักษาตัวเองในระดับหนึ่ง ว่ายน้ำก็เก่ง ดำน้ำก็อึด เก่งมากๆ จนถึงขั้นผู้ดูแลไม่พอใจหาเรื่องเนรเทศออกไปจากถิ่นที่อยู่ของมัน เศร้าจริงๆ
ถิ่นที่อยู่ : สวนสัตว์ดุสิต คูคลองรอบกรุงเทพฯ และสวนลุม แต่ปัจจุบันโดนไล่ที่ข้อหาทำลายระบบนิเวศน์ของสวนลุม ซึ่ง! ถ้าเหี้ยรู้เหตุผลคงคิดในใจว่า “เหี้ยเอ้ย กูผิดอะไร”

fantastic-beasts-here

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save