category รวมมิตรหนังรางวัล Golden Lion เทศกาลหนัง Venice 5 ปีหลังสุด

Writer : petw

: 12 กันยายน 2562

 

Venice Film Festival หรือเทศกาลภาพยนตร์เวนิส เป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก หนึ่งใน Big Three ของเทศกาลหนัง (เคียงข้างเทศกาลเบอร์ลิน และคานส์) และเป็นที่ยอมรับในหมู่นักดูหนัง คนทำหนัง และนักวิจารณ์ ว่าเป็นเวทีทรงเกียรติแห่งวงการภาพยนตร์ เริ่มต้นในปี 1932 และยังดำเนินมาถึงปัจจุบัน

หนึ่งในไฮไลท์ของงานคือมอบรางวัลสูงสุด Golden Lion ให้หนังที่ฉายในเทศกาล เพราะนอกจากจะเป็นการเฉลิมฉลองให้ความเยี่ยมยอดของหนังแล้ว  ยังเป็นการการันตีว่าหนังจะมีบทบาทไม่มากก็น้อยบนเวทีใหญ่สุดอย่างออสการ์ด้วย

แต่ในงาน Venice Film Festival ครั้งที่ 76 ที่ผ่านมาจะฮือฮากว่าปีก่อนๆ หน่อย เพราะหนังเจ้าของถ้วยสิงโตทองคำคือ Joker หนังเดี่ยววายร้ายตัวตลกฉบับตีความใหม่ของผู้กำกับ ทอดด์ ฟิลลิปส์ – เป็นหนังสร้างจากคอมิกส์เรื่องแรกที่คว้ารางวัลนี้มาครอง และ…ไม่แน่ว่าอาจเป็นหนังสร้างจากคอมิกส์เรื่องแรกที่คว้าออสการ์ด้วยก็ได้! (รีบๆ)

 

Mango Zero เลยอยากชวนทุกคนมารู้จักหนังที่คว้ารางวัลชนะเลิศ Golden Lion ปีก่อนๆ เอาแบบไม่ใกล้ไม่ไกล แค่ 5 ปีหลังสุด มาดูกันว่าหนังเจ้าของถ้วยรางวัลอันทรงเกียรตินี้ มีเรื่องอะไรบ้าง

Joker (2019)

 

แฟนหนังและคอมิกส์ทั่วโลก รู้จักวายร้ายหน้าเปื้อนยิ้ม โจ๊กเกอร์ กันมานานผ่านหนังและการ์ตูนหลายภาคหลายเรื่อง แต่น่าจะไม่มีเรื่องไหนที่พาเราเข้าไปรู้จักชีวิตและหัวใจของโจ๊กเกอร์จริงๆ จังๆ เท่าผลงานใหม่ของ ทอด ฟิลลิปส์ เรื่องนี้
ว่าด้วย อาร์เธอร์ เฟลค (วาคีน ฟินิกซ์) ผู้รับจ้างแต่งชุดตัวตลกหาเลี้ยงชีพ มอบรอยยิ้มให้คนที่ต้องการ แต่แท้จริงแล้วเป็นเขานี่แหละที่ต้องการกว่าใคร เมื่ออาร์เธอต้องเผชิญกับความโหดร้ายจากสังคมสุดเสื่อมทรามที่ค่อยๆ เปลี่ยนเขาไปเป็นคนโหดเหี้ยม จนพบว่าตัวเองอยู่ปลายทางระหว่างโลกแห่งความจริงกับความบ้าคลั่ง และการตัดสินใจที่ผิดพลาดเพียงครั้งเดียวก็กลายเป็นชนวนเหตุที่นำไปสู่เหตุการณ์สุดรุนแรง
หนังฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลหนังเวนิส และได้รับการยืนปรบมือนาน 8 นาที ก่อนคว้ารางวัลสิงโตทองคำได้ท่ามกลางความเห็นด้วย ลบข้อจำกัดว่าหนังสร้างจากคอมิกส์คงอยู่คนละขั้วกับหนังรางวัล และเป็นใบเบิกทางสู่ออสการ์ ในฐานะตัวเต็งสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม – ตื่นเต้น อยากให้ถึงช่วงลุ้นออสการ์เร็วๆ แล้ว

Roma (2018)

อัลฟอนโซ่ คัวรอน รื้อความทรงจำส่วนตัวออกมาเปลือยเปล่า เล่าเป็นหนังขาวดำ พาผู้ชมกลับไปยังเม็กซิโกซิตี้ช่วงต้นยุค 70 ในเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองก่อนเม็กซิโกจะเข้าสู่ภาวะสงครามเย็นภายในประเทศเต็มรูปแบบ
แต่แทนที่จะพูดเรื่องการเมืองแบบตรงไปตรงมา คัวรอนกลับเลือกพูดผ่านครอบครัวชนชั้นกลางในย่านโรม่า ซึ่งมีสาวรับใช้คอยช่วยเหลือทุกอย่างในบ้านราวกับเป็นสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัว สำรวจความสัมพันธ์ของคนต่างชนชั้นท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเคลื่อนตัวเข้ามาหาทุกชีวิตในเม็กซิโก
ถึงเหตุการณ์ที่เป็นฉากหลังจะสร้างรอยแผลเป็นที่ลบเลือนไม่ได้ให้สังคม (และให้คัวรอน) แต่หนังก็ฉายความรวดร้าวในโลกขาวดำได้งามละเมียดในทุกกระเบียดนิ้ว – ไม่มีอื่นใดจะทิ้งท้ายนอกจาก…ต้องดู!

The Shape of Water (2017)

มนต์รักต่างสายพันธุ์ของสาวใบ้ผู้ทำงานเป็นแม่บ้านทำความสะอาดในห้องแล็บของรัฐบาล กับสิ่งมีชีวิตครึ่งบกครึ่งน้ำที่ถูกกักขังในแทงค์น้ำของแล็บ โดยมีพันเอกผู้มีหน้าที่ดูแลโครงการศึกษาสิ่งมีชีวิตชนิดนี้เป็นก้างชิ้นโต วันหนึ่งแม่บ้านเกิดล่วงรู้แผนร้ายที่จะเป็นภัยต่อสิ่งมีชีวิตที่รัก เธอจึงทำทุกอย่างเพื่อช่วยเขาหนีจากนรกในห้องแล็บไปให้ได้
แฟนหนังหลายคนยกให้เป็นงานที่ดีที่สุดของ กิเยร์โม่ เดล โตโร่ นับตั้งแต่ Pan’s Labyrinth (2006) จากรสชาติที่กำลัง ‘พอดี’ ในเทพนิยายรักแฟนตาซีที่เป็นทางถนัดของเขา เพราะถ้าทำแบบล้นจนเกินงามก็คงจะเลี่ยนไปเลย
นอกจากจะเป็นเจ้าของรางวัลสิงโตทองคำประจำปี 2017 หนังยังเข้าชิงออสการ์ถึง 13 สาขา และคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ 4 สาขา คือ Best Director, Best Production Design, Best Original Score และ Best Picture!

 

The Woman Who Left (2016)

ถ้าเอ่ยชื่อ ลาฟ ดิอาซ กลางวง Cinephile หรือนักดูหนังปีลึก ไม่น่ามีใครไม่รู้จักผู้กำกับชั้นครูชาวฟิลิปปินส์ ผู้ลือชาในสไตล์หนังที่สะท้อนความเจ็บปวดสิ้นหวังของมนุษย์อย่างเนิบช้า ค่อยๆ กัดกร่อนเข้าไปถึงความรู้สึกคนดู…ที่สำคัญ ต้องยาววววทุกเรื่อง
 
เรื่องนี้ก็ใช่ ตลอด 228 นาที ดิอาซพาเราเข้าไปในโลกขาวดำแสนช้ำชอกของ โฮราเชีย อดีตครูหญิงวัยกลางคนที่ถูกตัดสินโทษจำคุกถึง 30 ปีจากความผิดที่เธอไม่ได้ก่อ จนเมื่อได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ โฮราเชียก็ต้องมีชีวิตเดิมที่เริ่มใหม่อีกครั้งในโลกใบที่เธอแทบไม่รู้จักแล้ว หากก็ทำให้เธอรู้ว่า ยังมีเพื่อนมนุษย์อีกมากมายที่ประสบชะตากรรมไม่ต่างกับเธอ
 
คนที่ได้ชมและชอบในหนัง พูดเหมือนกันว่า แม้เรื่องราวในหนังจะสุดแสนเรียบง่าย แต่มันก็ซับซ้อนและสวยงาม ทั้งยังเป็น 4 ชั่วโมงที่ไม่รู้สึกว่านานเลย

From Afar (2015)

 
หนังยาวเรื่องแรกของผู้กำกับชาวเวเนซุเอลา ลอเรนโซ่ วิกัส บอกเล่าความสัมพันธ์ที่ค่อยๆ พัฒนาขึ้นอย่างประหลาดของเศรษฐีเกย์วัย 50 กับเด็กชายแห่งแก๊งหัวโจกวัย 17 โดยมีฉากหลังเป็นเหตุกาณ์ความไม่สงบกลางกรุงการากัส เวเนซุเอลา
 
วิกัสมอบบทบาทให้คนดูเป็น ‘ผู้จ้องมอง’ อย่างเต็มตัว ปล่อยให้เราติดอยู่ในเกมจิตวิทยาที่การคาดเดาต่างๆ นาๆ ถึงฉากต่อๆ ไปนั้นแทบไม่มีประโยชน์ เมื่อเราไม่มีทางรู้แน่ชัดได้เลยว่าความสัมพันธ์ฉันอะไรก็ไม่รู้ของสองคนต่างวัยจะสุดสิ้นที่ตรงไหน
 
หนังได้รางวัลสิงโตทองคำอย่างพลิกล็อคทุกโผ ขณะเดียวกันก็ได้พร้อมกับเสียงโห่จากคนดูในการฉายหลังประกาศรางวัลเสร็จ น่าจะเพราะหลายคนอยากให้หนังของผู้กำกับคนอื่นในปีนั้นคว้ารางวัลนี้มากกว่า
 
ถึงอย่างนั้น มันคงไม่สำคัญกับวิกัสมากไปกว่าการได้ทำหนังด้วยความหวังว่า เหตุการณ์วุ่นวายในบ้านเกิดจะบรรเทา
Writer Profile : petw
นักศึกษาวิชาการเมืองที่มองชีวิตเป็นหนังเควนติน ทารันติโน่
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
สิ่งที่เราอยากให้ไปดูใน The Shape of Water หนังรักแฟนตาซี ที่วิพากษ์ความโหดร้ายของสังคมได้ละมุนที่สุด

สิ่งที่เราอยากให้ไปดูใน The Shape of Water หนังรักแฟนตาซี ที่วิพากษ์ความโหดร้ายของสังคมได้ละมุนที่สุด

5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด "Your Name หลับตาฝันถึงชื่อเธอ" อนิเมะญี่ปุ่นรายได้สูงสุดแห่งปี

"น้องพี่ที่รัก" 200 ล้านแล้ว เตรียมแถลงข่าววันนี้ 16 พ.ค. พร้อมกับผู้กำกับและนักแสดง

อีธาน ฮันท์ ควรทำประกันอะไร ? Mission: Impossible – Fallout

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

รีวิว The Meg โคตรฉลามพันล้านปี การกลับมาของฉลามยักษ์จะทำให้คุณไม่กล้าลงทะเล

10 เคล็ดลับ Lifehacks Netflix เพื่อชีวิตคนติดซีรี่ส์ ฟินขึ้น 10 เท่า

เปิดวาร์ป 10 หนังเอาชีวิตรอด ลุ้นเอาใจช่วยไปกับตัวละคร

เปิดวาร์ป 10 หนังเอาชีวิตรอด ลุ้นเอาใจช่วยไปกับตัวละคร

เปิดตัว "นากินี" เวอร์ชันคน ใน Fantastic Beasts ภาคล่าสุด

อดนอนต่อ ไม่รอแล้วนะ! 12 ซีรีส์ใหม่บน Netflix ประจำเดือนพฤศจิกายน 2018

เรื่องไหนปัง เรื่องไหนแป้ก : หนัง Live Action จากการ์ตูน เวอร์ชันคนแสดง

เตรียมเปิดเช็กลิสท์ หนังและซีรีส์ใหม่จาก GDH-นาดาว ที่ปีหน้าได้ดูแน่

สัมภาษณ์พิเศษ : ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก กับวีรกรรมวัยเด็ก ความรัก และเฟรนด์โซน

สัมภาษณ์พิเศษ : คุยกับ 'มิวนิค BNK48' และ 'โจโจ้ พลอยยุคล' เล่าเรื่องผีและประสบการณ์หลอนตอนถ่าย 'กระสือสยาม'