category รีวิว Fantastic Beasts and Where to Find Them สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ [Mango Score : 8/10]

Writer : Nokkaew

: 18 พฤศจิกายน 2559

review-fantastic-beasts-mango-score-featured

Fantastic Beasts and Where to Find Them หรือชื่อไทย สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ เป็นภาพยนตร์ side story ของนิยายชื่อดังแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งผู้เขียนบทก็ไม่ใช่ใคร เจ. เค. โรว์ลิง ผู้เขียนแฮร์รี่ พอตเตอร์นั่นเอง ซึ่งก็เป็นการเขียนบทภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอด้วย

ถ้าใครจำได้ ในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ จะมีหนังสืออยู่เล่มหนึ่งชื่อว่า สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ และหนังสือเล่มนี้ก็ตีพิมพ์มีขายในโลกมักเกิลด้วย ในหนังสือเป็นเรื่องเกี่ยวกับข้อมูลของสัตว์ต่างๆ ในโลกเวทย์มนต์ ซึ่งมีหลายตัวที่ยังไม่เคยปรากฏในหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์

review-fantastic-beasts-mango-score-7

 

โดยใน Fantastic Beasts จะเป็นเนื้อเรื่องของชายหนุ่ม Newt Scamander (นิวท์ สคามันเดอร์) ผู้เขียนหนังสือ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ โดยเค้าเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์ในโลกเวทย์มนต์ที่ไปทำภารกิจบางอย่างในเมือง New York ประเทศสหรัฐอเมริกา (เนื้อเรื่องในแฮร์รี่) โดยถือกระเป๋าวิเศษที่ภายในมีสัตว์วิเศษมากมายอยู่ข้างในประหนึ่งสวนสัตว์ดุดิตแบบพกพา

review-fantastic-beasts-mango-score-10

 

แต่แล้วบุญกรรมก็ได้พัดพาพี่แกไปเจอกับ เจค็อบ โควัลสกี้ ซึ่งเป็นโนเมจคนหนึ่ง (แม่มดฝั่งเมกาจะเรียก มักเกิล ว่า โนเมจ) ซึ่งเกิดเหตุการณ์ทำให้กระเป๋ากระเป๋าของคนทั้งคู่สลับกัน แล้วเจค็อบก็ดันไปเปิดกระเป๋าเข้า สัตว์บางตัวจึงได้หลบหนีออกมาเพ่นพ่านใน New York ซึ่งบังเอิญ พอร์เพนติน่า โกลด์สตีน อดีตมือปราบมารมาบังเอิญพบเข้า จึงต้องมาพัวพันกับเหตุการณ์ตามล่าสัตว์ที่ออกมาเดินเตร็ดเตร่กลับเข้าไปในประเป๋า

review-fantastic-beasts-mango-score-3

 

สำหรับ CG ฉากเวทย์มนต์และสัตว์ต่างๆ สมจริงและสวยงามอลังการ ไม่ผิดหวังเลย ทำให้ตอนชมมีความอินไปกับหนัง ยิ่งถ้าเป็น 3D ด้วยนี่ฟินแน่นอน

review-fantastic-beasts-mango-score-11

 

เอ็ดดี้ เรดเมย์น ในบท นิวท์ สคามันเดอร์ แสดงได้เข้าถึงบทบาทมาก เรามักจะเห็น Geek หรือ Nerd ที่ท่าทางดูเหนียมอาย มีบุคลิกแปลกๆ เฉพาะตัว แต่เมื่อพวกเค้าได้อยู่กับสิ่งที่รักจะมีเสน่ห์บางอย่างที่เปล่งประกายออกมา  นิวท์เองก็เช่นกันตอนที่เขาอยู่กับบรรดาสัตว์ ความอ่อนโยนกับพวกสัตว์ทั้งหลายทำให้ออร่าของพระเอกเปล่งประกายออกมาแบบสุดๆ

review-fantastic-beasts-mango-score-8

 

สำหรับบทหนังส่วนตัวคิดว่าเฉยๆ มาก ไม่ได้ตื่นเต้นหรือว้าวอะไรเท่าไหร่ หลายเหตุการณ์สามารถคาดเดาได้ และสัตว์วิเศษในเนื้อเรื่องหลักไม่ได้มีความโดดเด่นตามที่ผมคาดหวัง แค่พระเอกดันเป็นคนเลี้ยงสัตว์แล้วผ่านเข้ามาในเหตุการณ์เท่านั้นเอง

review-fantastic-beasts-mango-score-2

 

สเน่ห์ของเรื่องนี้ยังคงอยู่ที่การเขียนบทของ เจ. เค. โรว์ลิง ซึ่งสไตล์ของเค้ามักจะแอบใส่ความเกี่ยวข้องของเหตุการณ์และตัวละครให้มีความสัมพันธ์และมีที่มาที่ไป ซึ่งตรงนี้ทำให้ผู้อ่านรู้สึกสนุกในการเชื่อมโยงแต่ละเหตุการณ์เข้าด้วยกัน

ในเรื่องนี้ก็หลายเหตุการณ์ที่เยื่อมโยงไปยังเนื้อเรื่องหลักของแฮร์รี่ และบางก็เป็นการอธิบายขยายความเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหนังสือด้วย บอกเลยว่าแฟนแฮร์รี่ต้องมาเก็บ ห้ามพลาดแบบสุดๆ

ถึงเรื่องนี้จะเป็น Side Story ที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลักบ้าง แต่คนที่ไม่เคยดูหรืออ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์มาก่อนก็สามารถดูหนังได้เข้าใจได้ แต่จะไม่ได้รับความสนุกในการเชื่อมโยงตัวละครและเหตุการณ์ต่างๆ เท่านั้นเอง

review-fantastic-beasts-mango-score-5

 

สรุปรีวิว Fantastic Beasts and Where to Find Them สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่

  • เวทย์มนต์ของ เจ. เค. โรว์ลิง ยังคงอยู่ กลิ่นอายและสเน่ห์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ยังอบอวลอยู่ในเรื่องนี้
  • หลายจุดในหนังเชื่อมโยงไปยังเนื้อหาหลัก ทำให้บางเหตุการณ์ในหนังสือที่มันยังดูงงๆ นั้นถูกเติมเต็มจนครบถ้วน เป็นเรื่องที่แฟนแฮร์รี่ยังไงก็ต้องดูต้องเก็บกันให้ครบทุกภาค
  • บทหนังยังไม่สุดเท่าไหร่ และเนื้อเรื่องหลักไม่ใช่สัตว์วิเศษอย่างที่คาดหวัง
  • เป็นเนื้อหาที่คนที่ไม่เคยดูแฮร์รี่ พอตเตอร์มาก่อนก็สามารถดูได้

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[7/10] รีวิว What Happened to Monday 7 เป็น 7 ตาย

[10/10] รีวิว Dunkirk : ไม่ดราม่า ไม่ระเบิดตู้มต้ามอลังการ แต่บีบคั้นหัวใจสุดๆ

[10/10] รีวิว 'ฉลาดเกมส์โกง' หนังไทยระดับฮอลลีวูดที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

[7.5/10] รีวิว A Silent Voice รักไร้เสียง แอนิเมชั่นที่พ่อแม่และวัยรุ่นไม่ควรมองข้าม

[8/10] รีวิว Beauty and the Beast โฉมงามกับเจ้าชายอสูร 2017

[8.5/10] รีวิว Kong: Skull Island คอง มหาภัยเกาะกะโหลก

[8.5/10] รีวิว Kong: Skull Island คอง มหาภัยเกาะกะโหลก

รีวิว : ร่างทรง (2021)

ติวก่อนดู : Fantastic Beasts 2 The Crimes Of Grindelwald

6 Fantastic (ไทย) Beasts and Where to Find Them


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save