เปิดวาร์ป 5 หนุ่มแว่นเปลี่ยนโลกด้วยความเนิร์ด


: 15 พฤศจิกายน 2561

เปิดวาร์ป 5 หนุ่มแว่นเปลี่ยนโลกด้วยความเนิร์ด

อาจจะพูดไม่ได้เต็มปากว่าคนที่ใส่แว่นนั้นเป็นคนที่เก่งและเนิร์ด แต่สำหรับหนุ่มแว่น 5 คนนี้เราสามารถพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่าพวกเขามีความเนิร์ด ความฉลาด และความถนัดเฉพาะด้านมากถึงมากที่สุด จนกลายเป็นบุคคลที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางเทคโนโลยี, ทางกิจกรรมการเมือง หรือทางศิลปะ เอาเป็นว่าไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีหนุ่มแว่นคนไหนบ้างที่เปลี่ยนโลกด้วยความเนิร์ดของเขา!

เปิดวาร์ป 5 หนุ่มแว่นเปลี่ยนโลกด้วยความเนิร์ด

 • เปลี่ยนโลกด้วยอุดมการณ์ : โจชัว หว่อง
  นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองภาคเยาวชน
  เลขาธิการพรรคเดโมซิสโต

  โจชัว หว่อง เป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวฮ่องกงที่ปัจจุบันมีอายุเพียง 22 ปีเท่านั้น สิ่งที่โจชัว หว่องทำก็คือการใช้ความกล้าหาญของเขาเพื่อทำให้คนฮ่องกงเรียกร้องความเป็นประชาธิปไตย อย่างการเรียกร้องให้ผู้บริหารเกาะฮ่องกงยกเลิกแผนส่งเสริมรักชาติจีน ที่จะถูกบรรจุลงในหลักสูตรภาคบังคับของฮ่องกงนั่นเอง
 • เปลี่ยนโลกด้วยความรู้ : สตีเฟ่น ฮอว์กิง
  นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาเจ้าของผลงานอย่างหนังสือเรื่องประวัติย่อของการเวลา ที่สตีเฟ่น ฮอว์คิงตั้งใจเขียนขึ้นมาเพื่ออธิบายเรื่องจักรวาลวิทยาที่ว่ายาก ให้ง่าย ใคร ๆ ก็สามารถอ่านได้ จนหนังสือเล่มนี้ติดอันดับขายดีอย่างไม่มีใครคาดคิด แนวคิดต่าง ๆ ของสตีเฟ่น ฮอว์คิงยังทำให้วงการวิทยาศาสตร์หันมาสนใจแนวคิดของเขา และนำไปถกปัญหากันต่อจนทำให้เกิดประโยชน์มากมาย ทฤษฎีที่คนทั่ว ๆ ไปคุ้นหูกันก็อย่างเช่น ‘ทฤษฎีแห่งสรรพสิ่ง’ หรือ ‘Theory of everything’ นั่นเอง และก่อนที่เขาจะเสียชีวิต เขายังทิ้งทฤษฎีเกี่ยวกับหลุมดำ และทางรอดของมวลมนุษยชาติเอาไว้อีกด้วย

 

 • เปลี่ยนโลกด้วยเทคโนโลยี : สตีฟ จ็อบส์
  ผู้นำธุรกิจและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน
  อดีตประธานบริหารของแอปเปิลคอมพิวเตอร์

  ถ้าพูดถึงคนที่ชอบทำอะไรท้าทายขีดจำกัดของเทคโนโลยีในช่วงเวลานั้น ๆ ก็ต้องพูดถึง สตีฟ จ็อบส์ เท่านั้น เพราะเขาเป็นคนที่ใช้ความรู้ความสามารถ ผนวกกับการมองการณ์ไกลที่มีต่อการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ นั่นเองที่ทำให้เขากลายเป็นผู้ยิ่งใหญ่ เปลี่ยนโลกได้ด้วยเทคโนโลยี ถึงแม้ว่าสตีฟ จ็อบส์ จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่สิ่งที่เขาได้สร้างและประดิษฐ์เอาไว้ยังคงอยู่กับชีวิตประจำวันของคนทั่วโลก และยังพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ แบบไม่หยุดยั้ง
 • เปลี่ยนโลกด้วยภาพยนตร์ : สตีเว่น สปีลเบิร์ก
  ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน
  เจ้าของ 3 รางวัลออสการ์

  คอหนังทุกคนจะต้องรู้จักชื่อสตีเว่น สปีลเบิร์ก หรือพ่อมดแห่งฮลลีวูดอย่างแน่นอน เพราะเขาคือผู้กำกับชื่อดังที่มีผลงานคลาสสิกมากมายไม่ว่าจะเป็น ‘Empire of the Sun’, ‘Schindler’s List’, ‘E.T. The Extra Terrestrial’ และอีกมากมาย โดยผลงานของสตีเว่น สปีลเบิร์กมีความชัดเจนในตัวตนของผู้กำกับมาก ๆ เพราะเขารู้ตัวดีว่าชอบอะไร อยากทำอะไร และเป็นผลที่เกิดขึ้นจากการเริ่มทำงานในวงการการผลิตภาพยนตร์ตั้งแต่เด็กนั่นเอง
 • เปลี่ยนโลกด้วยวิดิโอเกม : ฮิเดโอะ โคจิมะ
  ประพันธกรคนแรกแห่งวงการวิดีโอเกม
  ผู้อำนวยการของโคจิมะโปรดักชันส์

  ฮิเดโอะ โคจิมะ หนุ่มญี่ปุ่นที่เคยมีความฝันว่าอยากจะเป็นผู้กำกับภาพยนตร์และนักวาดภาพประกอบตามนิตยสารต่าง ๆ  แต่ต้องถูกสกัดด้วยความจำเป็นที่ต้องหาเงินเลี้ยงดูครอบครัวหลังจากพ่อของเขาเสียชีวิตไปตั้งแต่ตอนที่เขาอายุ 13 ปี ภายหลังเขาได้มีโอกาสร่วมงานกับบริษัทเกมส์อย่าง Konami และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้พัฒนาโปรเจกต์ Metal Gear อันโด่งดัง ที่ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบที่ใกล้เคียงกับภาพยนตร์ ทั้งในด้านเนื้อเรื่อง แนวทางการนำเสนอ ภาพที่ใช้ และประสบการณ์ที่คนเล่นเกมส์จะได้จากเกมส์ของเขานั่นเอง

 

สาวแว่นอาจจะเปลี่ยนใจใครไปบ้าง แต่หนุ่มแว่นเหล่านี้ได้เปลี่ยนโลกเราไปตลอดกาล ด้วยสิ่งที่พวกเขารัก ถนัด และตั้งใจที่จะลงมือทำ หวังว่าบทความและหนุ่มแว่นเหล่านี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่ใส่แว่น และไม่ใส่แว่นได้เดินตามความฝันของตัวเองอย่างจริงจัง ตั้งใจ เราเอาใจช่วย และเราหวังว่าวันหนึ่งคุณก็จะเป็นคนหนึ่งที่เปลี่ยนโลกได้เช่นกัน!

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save