โล่งใจไปอีกนิด กรมสรรพากรขยายเวลาเก็บ VAT 7% ไปจนถึง ก.ย. ปีหน้า

Writer : minn.una

: 12 ตุลาคม 2561

โล่งใจไปอีกนิด หลังจากที่ได้ยินข่าลือการปรับขึ้น VAT กันมาอย่างหนาหู ล่าสุดกรมสรรพากรก็ได้ประกาศขยายเวลาจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในอัตราร้อยละ 7 ไปจนถึง 30 ก.ย. 62 

โดยอัตราการเก็บภาษีเป็นไปตามพระราชกฤษฎีกา ซึ่งออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ 669) พ.ศ. 2561 โดยให้ยังคงจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตราร้อยละ 7 รวมภาษีท้องถิ่น (ภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 6.3 และภาษีท้องถิ่นร้อยละ 0.7) สำหรับการขายสินค้า การให้บริการ หรือการนำเข้าทุกกรณี

ทั้งนี้ นับว่าเป็นการลดอัตราการเก็บภาษีลง เนื่องจากกฎหมายปัจจุบันกำหนดให้กรมสรรพากรจัดเก็บ VAT ในอัตราร้อยละ 10 จึงจำเป็นต้องมีการออกพระราชกฤษฎีกาลดอัตราภาษีดังกล่าวลงมาที่ร้อยละ 7 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และลดค่าครองชีพของประชาชน รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่น และกระตุ้นการลงทุนในภาคเศรษฐกิจ

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

TAG :
Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save