category 7 วงดนตรี ที่เคยผ่านเวทีในตำนาน ‘HotWave Music Award’

Writer : Sam Ponsan

: 9 พฤษภาคม 2560

7-bands-in-history-of-hot-wave-music-award-cover

วัยรุ่นยุค 90s ต้องเคยรู้จัก ‘HotWave Music Award ‘ เวทีประกวดวงดนตรีระดับตำนานที่เหล่าเด็กนักเรียนมัธยมหัวเกรียน ขาสั้น ติ่งหู กระโปรงบาน ผู้ใฝ่ฝันอยากจะเป็นศิลปินต้องเคยรวมกลุ่มเพื่อนส่งวงดนตรีประกวดมาแล้ว และวันนี้เวที Hot Wave Music Award  กลับมาอีกครั้ง

ที่ผ่านมา HotWave Music Award ปั้นศิลปินดังๆ มาแล้วมากมาย ในโอกาสที่เวทีนี้ กลับมาอีกครั้งหนึ่ง Mango Zero เลยขอพาไปทำความรู้จักกับศิลปินในตำนานที่เคยผ่านเวทีนี้มาแล้ว 

BodySlam

วงดนตรีร็อคอันดับหนึ่งของเมืองไทยบอดี้สแลมเคยผ่านเวทีนี้มาแล้ว ซึ่งในขณะนั้นมีสมาชิกที่เอ่ยชื่อแล้วคุ้นหูอยู่ร่วมวงสามคนด้วยก็คือตูนอาทิวราห์ คงมาลัย’ ‘ปิ๊ด ธนดล ช้างเสวกและเภารัฐพล พรรณเชษฐ์

ในขณะนั้นพวกเขาตั้งชื่อวงว่าละอ่อนและชนะการประกวดครั้งแรก ก่อนจะออกอัลบั้มแรกเมื่อปี 2540 ในนามวงละอ่อน และเปลี่ยนชื่อมาเป็นบอดี้สแลม ในเวลาต่อมา และมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในวงมาจนถึงวันนี้มีสมาชิกทั้งสิ้น 5 คนแล้ว

7-bands-in-history-of-hot-wave-music-award-bodyslam-new

Labanoon

วงดนตรีที่ติดอันดับ 10 วงสุดท้ายของ HotWave รุ่นที่สอง ตอนนั้นสมาชิกในวงมีสามคนคือเมธี อรุณ’ ‘อนันต์ สะมันและณัฐนนท์ ทองอ่อน’ (ปัจจุบันก็ยังร่วมวงอยู่) แม้จะไม่ชนะ แต่ความเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาในการทำเพลงเรียบๆ ง่ายๆ

ทำให้ได้ออกอัลบั้มแรกเมื่อปี 2541โดยอยู่ในสังกัดค่ายมิวสิคบั๊ค ร่วมกับบอดี้สแลม (ในตอนนั้น) ปัจจุบันลาบานูน ก็ยังคงทำเพลงอยู่

7-bands-in-history-of-hot-wave-music-award-labanoon

Clash

วงดนตรีแนวร็อคที่เข้าแข่งขันใน HotWave ครั้งที่ 2 และ 3 โดยครั้งที่สาม แม้จะได้แค่รองแชมป์ในนามวงลูซิเฟอร์แต่พวกเขาได้แก่ แบงค์ปรีติ บารมีอนันต์, พลคชภัค ผลธนโชติ, แฮคฐาปนา บางช้าง, สุ่มสุกฤษณ์ ศรีเปารยะ และ ยักษ์อนันต์ ดาบเพ็ชรธิกรณ์ ก็ถูกยื่นเทียบเชิญให้ทำอัลบั้มกับแกรมมี่ด้วย

พอได้ออกอัลบั้มแรกเมือ่ปี 2546 พวกเขาเปลี่ยนชื่อวงเป็น Clash และมีเพลงฮิตมากมายติดหูจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันน่าเสียดายที่พวกเขาแยกวงแล้ว ฮืออออ เช้ดน้ามตาาาา 

7-bands-in-history-of-hot-wave-music-award-clash

KALA

อีกหนึ่งวงดนตรีในตำนานที่วันนี้พวกเขาแยกตัวออกไปแล้วคนละทางเช่นกันในอดีตกะลา คือวงดนตรีที่เข้าแข่ง HotWave ครั้งที่ 2 และ 3 เช่นเดียวกับวงแคลช และลาบานูน ซึ่งครั้งที่ 3 พวกเขาไปได้ไกลสุดที่รอบ 10 คนสุดท้าย แต่ผลงานเข้าตา และถูกชักชวนมาออกอัลบั้มกับค่ายแกรมมี่ ซึ่งขณะนั้นมี หนุ่มยุทธพงษ์ แสงสุวรรณ นักร้องนำเป็นแกนหลักของวง

7-bands-in-history-of-hot-wave-music-award-kala

Tepapa


วงดนตรีหญิงล้วนไม่กี่วงที่เข้าแข่งขัน Hot wave ซึ่งพวกเธอ 7 คนได้แก่ อิงกนกพรพรรณ รัตชาติ ,  กิ๊ฟจาทัตยา กิตติบัณฑร, โอ๋ธัญลักษณ์ พัววรานุเคราะห์, เดียร์ลลิตา เกาะประเสริฐ, น้ำมานิตา เสถียรประเสริฐ, วีวีรวรรณ พรรณรุกข์ และ โอ๋พรทิพย์ ฐาปนสกุลวงศ์ เข้าแข่งขันในครั้งที่ 7 และทะลุเข้าถึงถึงรอบ 10 วงสุดท้ายก่อนจะคว้ารองแชมป์

จากนั้นไม่นานเตปาปา ออกเพลงมาหนึ่งอัลบั้มแล้วก็หายไปเลย แต่ถ้าอยากรู้ว่าปัจจุบันพวกเธอแต่ละคนเป็นอย่างไรอ่านได้ที่นี่โดยเดียร์ อดีตสมาชิกเขียนถึงพวกเธอในบล็อคส่วนตัว jouneyaddict 

7-bands-in-history-of-hot-wave-music-award-tepapa

Slot Machine

หลายคนอาจไม่รู้ว่า Slot Machine เคยทำวงส่งเข้าประกวดในชื่อวงอะลุ่มอล่วย Band’ ครั้งที่ 6 และได้แค่เพียงรองแชมป์ ก่อนที่ในเวลาต่อมาพวกเขาพยายามทำวงมาเรื่อยๆ แม้ไม่ได้ทำเพลงกับค่ายแกรมมี่ แต่ก็ได้ออกอัลบั้มกับโซนี่ มิวสิก บีอีซีเทโร’ (ปัจจุบันคือโซนี มิวสิค)

โดยสมาชิกที่ตามมาตั้งแต่วงอะลุ่มอล่วย คือเฟิร์สคริส หอมหวล’ (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น คาริญญ์ยวัฒ ดุรงค์จิรกานต์) และ เก๊กอธิราช ปิ่นทอง ทำวงมาด้วยกันจนถึงปัจจุบัน

7-bands-in-history-of-hot-wave-music-award-Slot-Machine-1

Ultra Chuadz

แชมป์ HotWave ครั้งที่ 5 ที่เซ็นสัญญากับค่าย Mad Catz  ขณะนั้นมีสมาชิกสี่คนคือ แทนทานต์ เจิดสวัสดิ์ , ตั้มธีรพันธ์ บรรพพงศ์, อาร์ตยศวีร์ ทองแพ  และพีพีรวิชญ์ จันทราวรรณ เป็นสมาชิกวง

หลังจากชนะการประกวดในนามวง Genozide พวกเขาก็ออกอัลบั้มแรกเมื่อปี 2544 ก่อนจะออกอัลบั้มอีกปี 2548 แล้วก็หายไปนาน ปัจจุบันวง Ultra Chuadz ยังคงอยู่  พร้อมออกทัวร์คอนเสิร์ตเองในฐานะศิลปินอิสระ พวกเขามีเฟซบุ๊คของตัวเองชื่อ Ultra Chuadz 

7-bands-in-history-of-hot-wave-music-award-Ultra-Chuadz

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนไปคอนเสิร์ตใหญ่ BNK48 เสาร์-อาทิตย์นี้!!

รู้จักรายการ 'เดอะแร็ปเปอร์ ไทยแลนด์' และโค้ชแร็ปเปอร์ตัวพ่อทั้ง 4 คน!

TrueMove H เซ็นสัญญา BNK48 ไอดอลกรุ๊ป สุดฮอต เป็นพรีเซ็นเตอร์แล้ว !! เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ย้ำภาพที่ 1 ในใจวัยทีน

Plan B ประกาศซื้อหุ้นและลงทุน BNK48 กว่า 35% ของหุ้นทั้งหมด

Apple Music X Spotify X Joox ฟังเพลงแบบไหน เลือกมิสิคสตรีมมิงยังไงดี

เส้นทางชีวิตสุดพีคของตำนาน "เสก โลโซ" - เสกสรรค์ ศุขพิมาย

รวม 10 สิ่งที่คนเป็นติ่งเกาหลีเคยทำ (หรือตอนนี้ก็ยังทำอยู่นะ)

รวม 10 สิ่งที่คนเป็นติ่งเกาหลีเคยทำ (หรือตอนนี้ก็ยังทำอยู่นะ)

มาแล้ว !! บรรยากาศคอนเสิร์ต BNK48 1st Concert "Starto" พร้อมโชว์สุดพิเศษเพียบ [ชมคลิปไฮไลท์]

ถ้า BNK48 : GIRLS DON’T CRY กำกับโดย 7 ผู้กำกับไทยที่ไม่ใช่ 'เต๋อ นวพล' จะเป็นอย่างไร

อย่างน่าดู! Fox's ปล่อยตัวอย่างแรก The Mask Singer เวอร์ชั่นอเมริกา อลังการไม่แพ้ของไทย

บทความพิเศษ : 10 ปี Girls' Generation จากแฟนคลับวัยคอซอง สู่วัยทำงาน พร้อมเรื่องราวความผูกพัน

5 เรื่องที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้เกี่ยวกับวงดนตรีร็อค Slot Machine

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท