category 7 ความทรงจำเกี่ยวกับฟุตบอลโลกที่ผ่านมาที่มั่นใจว่าแฟนบอลทุกคนจำได้

Writer : Sam Ponsan

: 2 กรกฏาคม 2561

]

คนไทยเริ่มรู้จักฟุตบอลโลกอย่างเป็นทางการไม่แน่ใจว่าปีไหน แต่ถ้านับจากครั้งแรกที่ฟุตบอลโลกถ่ายทอดสดในประเทศไทยแบบสดครบทุกแมตท์ก็ต้องย้อนไปฟุตบอลโลกปี 1990 ที่อิตาลีเป็นเจ้าภาพ หลังจากนั้นมาบอลโลกก็กลายเป็นการแข่งขันกีฬาระดับชาติที่คนไทยได้ทุกมาโดยตลอด

ซึ่งการได้ชมฟุตบอลโลกพร้อมๆ กันทำให้เรามีความทรงจำที่ค่อนข้างจะคล้ายกันในทุกครั้งที่มีบอลโลก มีความทรงจำหรือเหตุการณ์ไหนบ้างที่แฟนบอลไทย รวมไปถึงแฟนบอลระดับโลกจดจำได้เกี่ยวกับฟุตบอลโลกครั้งต่างๆ เรารวบรวมมาแล้ว

https://youtu.be/KvvhEV2Ik9k

ส่วนรายละเอียดแต่ละเหตุการณ์คืออะไรบ้าง มาย้อนรอยกันแบบเต็มๆ เลย

‘ดิเอโก้ มาราโดนา’ กับหัตถ์พระเจ้า 

ฟุตบอลโลกเมื่อปี 1986 เกิดปัญหาดราม่าที่ยังคงเป็นตำนานอยู่จนถึงทุกวันนี้ก็คือ ‘ดิเอโก้ มาราโดนา’ ฮีโร่ลูกหนังของอาเจนติน่า ใช้มือชกลูกฟุตบอลเข้าประตูไปแบบงามๆ อาร์เจนติน่า เลยเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย ก่อนจะเข้าชิงชนะเลิศกับเยอรมนีตะวันตกพร้อมคว้าแชมป์โลกไป

ตำนานหัตถ์พระเจ้า เริ่มขึ้นในรอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นการตัดเชือกกันระหว่าง ‘อังกฤษ’ และ ‘อาร์เจนติน่า’ การแข่งขันดำเนินไปอย่างสนุก และในจังหวะปัญหาก็เกิดขึ้นเมื่อ ‘ดิเอโก้ มาราโดนา’ หลุดเดี่ยวหน้าประตูและกระโดดขึ้นเพื่อแย่งลูกกับ ‘ปีเตอร์ ชิลตัน’ นายทวารของอังกฤษ

จังหวะนั้นเองมาราโดนา เอาแขนซ้ายชกบอลเข้าประตูไป ผู้เล่นอังกฤษประท้วง แต่กรรมการมองว่าไม่แฮนด์บอล ตอนหลังมาราโดนา ให้สัมภาษณ์ถึงลูกปัญหานั้นว่า เขาไม่ได้ชก แต่นั่นคือ…หัตถ์ของพระเจ้า

จุดโทษที่เจ็บปวดของ ‘โรแบร์โต บาจโจ’

ปี 1994 ฟุตบอลโลกจัดขึ้นที่แผ่นดินของอเมริกา และนัดชิงนั้นเป็นการดวลกันระหว่างบราซิล ที่ผลงานจัดจ้านมากๆ กับขุนพลอัลซูรี อิตาลี ที่มีสตาร์ดังคือ ‘โรแบร์โต บาจโจ’ นักเตะหนุ่มหน้ามนที่มีเอกลักษณ์คือ ‘ผมเปีย’ (คนไทยเลยหางเต่า) ยาวเฟี้ยวโคตรเท่ ซึ่งแฟนบอลยุคนั้นอยากเท่แบบบาจโจ เลยไว้หางเต่ากันทุกคน

นอกจากประเด็นเรื่องทรงผมโคตรเท่ของบาจโจ แล้วก็คือนัดชิงที่อิตาลีดวลกับบราซิล จนถึงจุดโทษ ตอนนั้นบราซิล นำอิตาลีไปอยู่ 3 – 2 และคนยิงคนต่อมาคือบาจโจ นี่แหละ

หากเขายิงเข้าอิตาลี จะยังมีลุ้นต่อ แต่ถ้ายิงไม่เข้า อิตาลีจะแพ้และตกรอบ ซึ่ง…บาจโจ ยิงโด่งข้ามคานไปไกล ทำให้อิตาลีอดได้แชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย ส่วนบาจโจ ก็ได้แต่ยืนนิ่งอยู่ตรงนั้น พร้อมความรู้สึกผิดต่อคนทั้งประเทศ

ฝรั่งเศส ดวลกับ บราซิล ปี 1998 

ฟุตบอลโลกปี 1998 คือหนึ่งในฟุตบอลโลกที่โคตรคลาสิกมากที่สุดเพราะทุกอย่างดูลงตัวไปหมดตั้งแต่เพลงธีมฟุตบอลโลกก็ดัง กระแสบอลโลกก็มา รอบคัดเลือกก็มัน นัดชิงก็สนุกจนถูกยกให้เป็นแมตท์ในความทรงจำของแฟนบอลหลายคน

แมตท์นี้เป็นการดวลกันของเจ้าภาพฝรั่งเศส ที่เล่นดีมากตลอด และมีนักเตะระดับตำนานอย่างซีดาน เป็นกัปตัน ส่วนฝั่งบราซิล ก็มีสตาร์เต็มทีมนำโดยโรนัลโด้, โรแบร์โต้ คาร์ลอส และริวัลโด้

ความน่าสนใจคือนัดนั้นบราซิลแชมป์เก่าเมื่อปี 1994 โดนถล่มเละเทะชนิดที่ว่ายับเยินถึง 3 ประตูต่อ 0 จากซีนดาน 2 ลูกและเอ็มมานูเอล เปอร์ตี้ ซึ่งเบื้องหลังของนัดชิงครั้งนี้คือทีมบราวิลมีปัญหาเรื่องทีมเวิร์ค และโรนัลโด้ กองหน้าตัวความหวังนั้นท้องเสียสภาพร่างกายเลยไม่พร้อม

ลูกโหม่งสะท้านโลกของซีนเนอร์ดีน ซีดาน

ฟุตบอลโลกปี 2006 เป็นการรับใช้ทีมชาติแมตท์สุดท้ายของ ‘ซีนเนอร์ดีน ซีดาน’ กลายเป็นนัดชิงฟุตบอลโลกที่แฟนบอลจดจำ ไม่ใช่เพราะว่าเขาพาฝรั่งเศสได้แชมป์เหนืออิตาลี แต่ฮีโร่ ของฝรั่งเศสคนนี้กลับทำในสิ่งที่แฟนบอลทั่วโลกเห็นแล้วอึ้งคือระหว่างการแข่งขันซีดาน เอาหัวไปโขก ‘มาร์โก้ มาร์เตราซซี’ จนโดนใบแดง

เบื้องหลังของการทำอย่างนั้นซีดาน เล่าว่าเขาโดนมาร์เตราซซี ด่าแม่และน้องสาว เขาทนไม่ได้เลยเผลอทำสิ่งนั้นลงไป ผลของการกระทำนั้นคือซีดาน โดนไล่ออกจากสนาม ส่วนฝรั่งเศสที่เหลือผู้เล่น 10 คนแพ้จากการดวลจุดโทษ หลังเสมอกัน 1-1 เหตุการณ์ นั่นเป็นหนึ่งในปมในใจของซีดานมาจนถึงตอนนี้

ฟุตบอลโลกครั้งแรกที่เอเชียเป็นเจ้าภาพ

ปกติแล้วฟุตบอลโลกจะวนเวียนอยู่แต่ทวีปยุโรป ทวีปอเมริกา และทวีปอเมริกาใต้เท่านั้นที่ได้เป็นเจ้าภาพ แต่ในปี 2002 เป็นครั้งแรกที่เจ้าภาพฟุตบอลโลกถูกส่งไม้ต่อมาที่ ‘ญี่ปุ่น – เกาหลีใต้’

ฃการที่ทวีปเอเชียได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกนั้นส่งผลให้คนไทยไม่ต้องอดนอนดูบอลดึกแบบฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านๆ มา

เพราะบางคู่ก็เตะกันบ่ายสอง ดึกสุดก็สองทุ่มสบายกันไป ส่วนการโปรโมทฟุตบอลโลกครั้งนี้ หนึ่งในสิ่งที่โคตรเท่คือญี่ปุ่นทำมังงะเพื่อโปรโมทฟุตบอลโลกได้อย่างเท่ สมกับที่เป็นญี่ปุ่นมากๆ

เกาหลีใต้กับการโกงที่สะท้านโลก

การเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2002 ของเกาหลีใต้นั้นถูกจับตาอย่างมาก เนื่องจากมีการตั้งข้อสงสัยว่าทำไมกรรมการถึงตัดสินเอียงไปทางเกาหลีใต้เสียเหลือเกิน โดยแมทต์เจ้าปัญหาที่ชัดเจนที่สุดคือเกาหลีใต้ ดวลกับอิตาลีรอบ 16 ทีมสุดท้าย และดวลกับสเปน รอบ 8 ทีมสุดท้าย

หากมองกันจริงๆ แล้วอิตาลีและสเปน มีอันดับที่ห่างกับเกาหลีระดับหนึ่ง แต่ทั้งสองทีมโดนเกาหลีใต้ เอาชนะมาได้ ด้วยลูกตุกติก และเล่นหนักชนิดที่ว่าเตะนักบอลอิตาลีและสเปนกลิ้งเป็นลูกขนุน กรรมการก็มีส่วนช่วยสารพัดจนคิดว่าถ้ามอบแชมป์โลกให้ได้คงให้ไปเลย โชคดีที่เกาหลีใต้ จอดในรอบ 4 ทีมสุดท้ายไปไม่ถึงฝันแชมป์โลกเนื่องจากแพ้ตุรกี 3 – 2

ทรงผมของโรนัลโด้ และแชมป์โลก

อีกหนึ่งความทรงจำเกี่ยวกับฟุตบอลโลกปี 2002 นอกจากบราซิลจะได้แชมป์ก็คือทรงผมของโรนัลโด้ ซึ่งเขาตัดผมทรง…อ่าห์ โรนัลโด้ บอกว่าเป็นทรงของ ‘ไดโกโร่’ จากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘ซามูไรพ่อลูกอ่อน’

แต่จริงๆ แล้วโรนัลโด้ บอกว่าการที่เขาทำผมทรงนี้ ทำให้คนในทีมสนใจที่ทรงผมมากกว่าอาการบาดเจ็บของเขา เนื่องจากช่วงนั้นเขามีอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่ จะได้ไม่ต้องกังวล

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ 


ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save