category ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ 


Writer : Sam Ponsan

: 16 พฤศจิกายน 2559

7-answer-football-thai-world-cup-2016
หลังจากที่ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบ 3 กลุ่ม B ระหว่างทีมช้างศึก ‘ไทย’ ดวลแข้งกับ จิงโจ้ทมิฬ (ฉายานี่เราตั้งให้เอง) ‘ออสเตรเลีย’ จบไป ผลปรากฎว่าทีไทยเปิดบ้านเสมอกับออสเตรเลีย ทีมที่อันดับโลกดีกว่า และอันดับในกลุ่มดีกว่าไป 2 – 2 อย่างสนุก ทำให้เรามีแต้มแรกกับเขาสักทีในฟุตบอลโลกครั้งนี้ และยังทำให้เราเห็นโอกาสผ่านไปรอบต่อไป แต่…ตอนนี้มีคำถามจากแฟนบอลทั้งชายและหญิงเกี่ยวกับฟุตบอลนัดสำคัญว่ามีอะไร ยังไงบ้าง ไม่เข้าใจ โอ้ย งง…คุณไม่ต้องลำบากไล่หาคำตอบแล้วทุกอย่างจะจบลงในนี้

1.ทำไมประตูแรกเราเสียจุดโทษ

ลูกแรก ‘ประทุม ชูทอง’ พลาดทำแฮนด์บอลในจังหวะป้องกันการยิงประตู ในสายตาแฟนบอลก็มองแหละว่ามัน แอนด์บอลตรงไหน (วะ) บอลมันกระเด็นมาโดนแขนเองนี่หว่า ก็ต้องอธิบายว่า ตามกฎกรรมการสามารถให้จุดโทษ หรือไม่ให้ก็ได้ ซึ่งจังหวะนี้มีโอกาสที่เรียกว่าเป็น ‘Ball to hand’ สูง (อ้าว…งงหนักกว่าเดิมอีก) หมายถึงจังหวะที่บอลมาโดนแขนเอง กองหลังไม่ได้เอามือไปปัดอย่างตั้งใจ แต่กรรมการมองว่า อ้าวเฮ้ย! นี่เจตนาใช้มือปัดนี่หว่า เอาไปเลยหนึ่งใบเหลืองและแจกจุดโทษให้ออสเตรเลีย แม้ทั้งทีมจะเดินมาประท้วงว่า “โด่ว ‘จารย์!! ประทุมมันไม่เจตนา ‘จารย์” ก็ไม่เป็นผล

football-thai-hand-ball

2.ลูกสองล่ะเราเสียได้ไง

ลูกสอง เป็นจังหวะที่ ‘สิโรจน์ ฉัตรทอง’ โดนผู้ตัดสินเป่านกหวีดปรี๊ดดดดดด! เอามือชี้ไปที่หน้าบอกว่า นายอ่ะไปดึงเสื้อเขา ท่ามกลางความงงของทีมไทย และออสเตรีเลีย เพราะจังหวะที่เป่าฟาวล์ นักเตะออสซี่ก็ยังนึกว่าให้เตะลูกฟรีคิกส์ใหม่ แต่เปล่าเลยเธอ จุดโทษสิ แฟนบอลถามว่า เอ้า! จากภาพช้ามันดึงเสื้อตรงไหนวะ ใช่ไง…อันนี้ก็ตอบไม่ได้ เราก็ไม่เข้าใจ

thailand-football-foul-2

3.ไทยได้จุดโทษเหมาะสมไหม

แหม…ธีราทร โดนเตะกลิ้งถ้าเป็นเวทีมวยกรรมการนับ 8 ได้เลย แต่นี่สนามบอลเตะโดนคนไม่โดนบอลก็ถูกแล้ว

football-thai-teerathorn

4.ชัปปุยส์ (ของฉัน) ไปไหน #ร้องไห้

 


สามีแห่งชาติ คนที่ 49 ของสาวๆ นั่งเป็นตัวสำรองอยู่ข้างสนาม ซิโก้ไม่เรียกใช้งาน กองกลางตัวทำเกมที่ซิโก้เลือกมีครบหมดแล้ว ไม่ร้องนะไม่ร้อง ดีกว่าตอนแรกที่ชัปปุยส์ ไม่ติดกระทั่งตัวสำรองเลยนะ ซิโก้มีโอกาสเปลี่ยนตัวได้แต่วันนั้นกองกลางเล่นดีหมดเลย จะเปลี่ยนชัปปุยส์ไปเอาใจแฟนบอลสาวก็ไม่ใช่เรื่องเนอะ

football-thai-chappuis

5.ทำไมออสเตรเลีย มาอยู่โซนเอเชียละ

อธิบายก่อนว่าใครๆ ก็อยากจะไปฟุตบอลโลกใช่มะ แล้วแต่ละทวีปก็มีโควต้าให้ทีมในทวีปต่างๆ ไปบอลโลกต่างกัน ออสเตรเลีย ซึ่งเดิมอยู่ในโซนโอเชียเนีย มีโควต้าให้แค่ครึ่งทีม เพราะมีทีมที่อันดับโลกไม่ดีอยู่เยอะ ออสเตรเลียเป็นทีมเดียวที่สามารถไล่ตบเด็กได้สบายๆ เลยได้โควต้าครึ่งทีมประจำแต่ก็ต้องไปเตะรอบคัดเลือกกับทีมในโซนอเมริกาใต้ ที่ไม่ผ่านรอบคัดเลือกแต่ได้โควต้าครึ่งทีมเหมือนกันมาเจอกัน (ไม่งงใช่ไหม…) ทางสมาพันธ์ฟุตบอลของออสเตรเลียมองว่า ปล่อยไว้แบบนี้ฟุตบอลของออสเตรเลีย คงไปได้ไม่ไกล เพราะไม่มีทีมเก่งให้ลับฝีมือ และโอกาสไปบอลโลกก็ยาก เลยขอ FIFA ย้ายมาโซนเอเชียเนื่องจากอยู่ใกล้ที่สุด เดินทางมาเตะรอบคัดเลือกง่าย และมีโควต้าพอให้แย่งชิงได้ โดย FIFA อนุมัติเมื่อปี 2013 แต่หากมองตามหลักภูมิศาสตร์ออสเตรเลียไม่ใช่ทวีปเอเชียนะจ๊ะ

football-thai-where-is-australia

6.เมื่อไหร่จะรู้ผล

สำหรับการคัดเลือกทีมในโซนเอเชียเพื่อหาทีมเข้ารอบสุดท้ายไปเตะที่รัสเซีย ทาง FIFA มีโควต้าทั้งสิ้น 4+1 ทีมจากทั้งหมด 12 ทีม จาก 2 กลุ่มโดยอันดับ 1 – 2 ของแต่ละกลุ่มจะผ่านไปเข้าส่รอบสุดท้ายโดยอัตโนมัติ ส่วนอันดับสามของแต่ละกลุ่มในโซนเอเชียจะมาเจอกันเพื่อคว้าสิทธิ์ไปเตะรอบคัดเลือกอีกครั้งกับทีมจากทวีปอื่นที่ได้สิทธิ์รอบคัดเลือกใครชนะก็ได้ไปรอบสุดท้ายได้เลย ซึ่งตอนนี้ไทยมี 1 แต้ม แต่ยังเหลือการแข่งขันอีก 5 นัด อย่างน้อยถ้าไม่แพ้และลุ้นให้ชนะกับเสมอบ้างก็มีโอกาสอยู่นะ

football-thai-final-round

7.อีก 5 นัดที่เหลือเตะเมื่อไหร่ละ

เตะกันอีกทีปีหน้าเลยแหละ โดยนัดแรกของปี 2017 เราเปิดบ้านรับ ซาอุดิอาระเบีย วันที่ 23 มีนาคม และไปเยือนญี่ปุ่น 28 มีนาคม ส่วน 13 มิถุนายน ไทยเปิดบ้านชน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ต่อด้วย 31 สิงหาคมเจออิรัก และนัดสุดท้าย 5 กันยายนเราไปเยือนออสเตรเลีย ปีหน้าชี้ชะตา football-thai-calendar

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ฟีฟ่า ชวนทีมหมูป่า ดูบอลโลกนัดชิง ที่ประเทศรัสเซีย ในฐานะแขกของฟีฟ่า!

ฟีฟ่า ชวนทีมหมูป่า ดูบอลโลกนัดชิง ที่ประเทศรัสเซีย ในฐานะแขกของฟีฟ่า!

ปังปอนด์ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปดู 'ฟุตบอลโลก' นัดชิงนะครับ

รวมสถิติ ทายผลฟุตบอลโลกของ 2 ไอดอลจาก BNK48

บอลโลกจะมาแล้ว!! 10สถิติน่ารู้ ก่อนที่จะได้ดูฟุตบอลโลก 2018

12 นักเตะฮีโร่ของแต่ละทีมชาติที่น่าติดตามใน FIFA World Cup 2018

ทำความรู้จัก “อคิลล์” เจ้าเหมียวหูหนวกทำนายบอลโลกสุดน่ารัก

เปิดวาร์ป! 11 ทำเนียบแฟนนักบอล สวย เซ็กซี่ จนต้องบอกต่อ

7 ข้ออ้างของ “คนอ้วน” ที่อยาก “ลดน้ำหนัก” แต่ทำไม่ได้สักที พร้อมวิธีแก้

7 ข้ออ้างของ “คนอ้วน” ที่อยาก “ลดน้ำหนัก” แต่ทำไม่ได้สักที พร้อมวิธีแก้

7 ความทรงจำเกี่ยวกับฟุตบอลโลกที่ผ่านมาที่มั่นใจว่าแฟนบอลทุกคนจำได้

ปารีสเปลี่ยนชื่อสถานีรถไฟ Metro เพื่อเฉลิมฉลองชนะฟุตบอลโลก 2018

อนุมัติแล้ว!! การกีฬาแห่งประเทศไทยรับรองให้ eSports บรรจุเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ

9Q ความฉลาดในด้านต่างๆ ที่ควรมีติดตัว

เบื้องหลังเสียงปรบมือ "10 หนังสารคดีตีแผ่ชีวิตศิลปินในมุมที่ไม่มีใครรู้มาก่อน"

7 เรื่องของ Intagram ปี 2019 ที่คุณอาจยังไม่รู้...