category รู้จัก ‘Simu Liu’ พระเอกฮีโร่ชาวเอเชียเรื่องแรกของ MARVEL ในมุมที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน


: 9 กันยายน 2564

หลังจาก Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโรเรื่องล่าสุด ในแฟรนไชส์ Marvel Cinematic Universe กำลังประสบความสำเร็จอย่างมาก การันตีความปังด้วยรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์แรก (3 – 5 สิงหาคม 2021) สูงถึง 71.4 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 2,320 ล้านบาท ซึ่งเป็นสถิติรายได้เปิดตัวสูงสุดลำดับที่ 2 ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 นี้ รองจาก ‘Black Widow’ ที่ทำไป 80.3 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 2,610 ล้านบาท เมื่อเดือนกรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา

ทั่วโลกต่างให้ความสนใจกับ Simu Liu หรือ ซือมู่ หลิว, ซีมู หลิวนักแสดงนำในบท “ชาง-ชี” ซุปเปอร์ฮีโร่สัญชาติเอเชียคนแรกของ MARVEL จากบุคลิกอารมณ์แกมยียวนที่ทำให้แฟนหนังสัมผัสเสน่ห์ของเขาได้ไม่ยาก

ล่าสุดก็ได้เข้าฉายในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา สำหรับใครที่ยังไม่ได้ตีตั๋วไปชม ก็แวะมาทำความรู้จักเขาอุ่นเครื่องไปพร้อม ๆ กันได้ที่นี่

จากนายแบบ Stock Photo สู่พระเอกหนังซุปเปอร์ฮีโร่

จุดเริ่มต้นของนักแสดง Simu Liu เขาเป็นลูกชายในครอบครัวชาวจีนอพยพมาอยู่ที่แคนาดาตั้งแต่วัย 5 ขวบ เดิมทีเส้นทางการทำงานของเขา ค่อนข้างจะเป็นไปตามค่านิยมครอบครัวคนจีน ที่อยากให้เรียนและทำงานมั่นคง 

เริ่มต้นชีวิตการทำงานตามความคาดหวังของพ่อแม่ด้วยอาชีพนักบัญชีอยู่ในบริษัท Deloitte บริษัทบัญชียักษ์ใหญ่ Top4 ของโลก ก่อนจะพบว่าตัวเองไม่เหมาะกับงานนี้ จึงออกมาหันหน้ามุ่งสู่ Hollywood ที่ซึ่งเป็นดินแดนบรรจุความฝันของเขา 

แต่เส้นทางที่ผ่านมาก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบนัก Simu Liu เริ่มต้นอาชีพนักแสดงจากการเป็นนายแบบถ่ายภาพ Stock Photo ที่หลายคนอาจจะพอคุ้นหน้าคุ้นตาเขาจากเว็บไซต์ไหนกันมาบ้าง ตลอดจนเริ่มไปแคสติ้งบท Extra และนักแสดงประกอบอยู่หลายเรื่อง อาทิ Pacific Rim(2013), Nikita (2012), Beauty and the Beast (2014) ก่อนจะกระเถิบสู่บทรองจนเริ่มรับบทนำมาเรื่อย ๆ ในซีรี่ส์และภาพยนตร์มากขึ้น

แม้ว่าเส้นทางในอดีตของเขาจะยากเย็นแค่ไหน แต่เจ้าตัวก็ภาคภูมิใจกับเส้นทางที่ผ่านมา โดยเขาได้เคยให้สัมภาษณ์บนเวทีงาน Comic-Con หลังได้รับบทชางชีว่า “สิ่งที่เขาต้องการมาตลอดชีวิตคือการทำให้ครอบครัวได้ภาคภูมิใจ และเขาก็ดีใจเหลือเกินที่ไม่ได้เป็นหมออย่างที่พ่อแม่หวังไว้”

แถมปัจจุบันยังชอบทวีตรูป Stock Photo พวกนั้นแกงตัวเองอยู่บ่อย ๆ ด้วยซ้ำ

 

สร้างชื่อจากผลงานซิทคอม Kim’s Convenience 

เส้นทางกว่า 10 ปีในวงการบันเทิงของ Simu Liu แม้เขาจะแสดงมาแล้วหลากหลายบทบาท แต่หนึ่งในบทบาทที่สร้างชื่อและเขาไม่อาจลืมได้ 

นั่นก็คือ บท “จองคิม” พี่ชายสุดเห่ยจอมขโมยซีนซิทคอมสัญชาติแคนาดาเรื่อง Kim’s Covenience ที่ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวอพยพชาวเกาหลีที่มาอาศัยในแคนาดา เกิดเป็นเหตุการณ์วุ่น ๆ มากมายตลอด 5 ซีซั่น ออกอากาศทางช่อง CBC Television ในแคนาดาและ Rerun ผ่านทาง Netflix ให้ได้รับชมกันทั่วโลก

ซึ่งเรื่องนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ได้เห็นพัฒนาการความสามารถ รวมถึงได้สร้างฐานแฟนคลับให้ Simu Liu ได้เพียบอีกด้วย ที่สำคัญยังเป็นซิทคอมที่เขาคว้ารางวัล Outstanding Performance – Ensemble จากงาน ACTRA Awards ในปี 2017 มาด้วย ใครอยากย้อนกลับไปดูผลงานก็สามารถรับชมได้ทาง Netflix เลย

 

เกรียนทวิตจนได้รับบท Shang Chi

อีกด้านหนึ่งที่น่าติดตามในตัว Simu Liu นอกจากความทะเยอทะยานในการเป็นนักแสดง เขายังถือเป็นเกรียนคีย์บอร์ดตัวท็อปที่มาช่วยสร้างสีสันในโลกทวิตเตอร์อีกคน ครั้งหนึ่งในปี 2014 เขาเคยเมนชันไปหา MARVEL มาก่อน ว่าเมื่อไหร่จะสร้างหนังฮีโร่เชื่อสายเอเชีย-อเมริกันบ้าง

กระทั่งปีที่ 2018 MARVEL ก็ได้ประกาศสร้าง Shang Chi ซุปเปอร์ฮีโร่ชาวเอเชียขึ้นมาจริง ๆ เขาก็ไม่พลาดที่จะเมนชันไปหาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้มันได้ผลเขาได้โอกาสเข้าออดิชันในบทชางชีในที่สุด

โดย Simu Liu ก็ได้เล่าว่า “เขาจำวันนั้นได้ดี ในวันที่ 16 กรกฎาคม ปี 2019 เวลาช่วงเย็นประมาณ 6 โมงครึ่ง ขณะเขานุ่ง กกน. ตัวเดียวจกข้าวเกรียบกุ้งกินอยู่ที่บ้าน เขาได้รับโทรศัพท์จาก Kevin Feige บอกให้เขาเตรียมตัวมาร่วมงาน Comic Con ปีนั้นในอีก 4 วันข้างหน้า และจากโทรศัทพ์สายนั้น Simu Liu รู้ทันทีว่านี่คือวินาทีที่ชีวิตของเขากำลังจะเปลี่ยนไปตลอดกาล”

Shang Chi ไม่ใช่ซุปเปอร์ฮีโร่บทแรกที่เขาเล่น

Simu Liu คลั่งไคล้ในหนังซุปเปอร์ฮีโร่มาก ๆ การได้มารับบทฮีโร่ใน Hollywood ถือเป็นหมุดไมล์ความฝันที่สำคัญของเขา แต่ชางชีไม่ใช่ซุปเปอร์ฮีโร่บทแรกที่เขาแสดง

ก่อนหน้านี้ซือมู่ หลิว ได้เคยแสดงบทฮีโร่ ในหนังสั้นที่ตัวเองเขียนบทและกำกับเองเรื่อง “Crimson Defender vs. The Slightly Racist Family” ที่เขารับบทซุปเปอร์ฮีโร่ชาวเอเชีย เข้ามาช่วยเหลือครอบครัวชาวอเมริกันจากเหตุเพลิงไหม้ แต่ก็สร้างความประหลาดใจให้กับครอบครัวนั้นที่ไม่เคยเห็นซุปเปอร์ฮีโร่เป็นชาวเอเชียมาก่อน

บทฮีโร่จากหนังสั้นเรื่องนี้ เคยทำให้เขาได้รับรางวัล Best Ensemble Cast จากงาน Asians On Film Festival ในปี 2015 อีกด้วย

บ้าพลัง เทพกีฬาหลายประเภท

นอกจากฝีมือการแสดงของเขา Simu Liu ยังเอ็นจอยกับการเล่นกีฬาและโชว์ไลฟ์สไตล์นั้นผ่านทางโซเชียลมีเดียส่วนตัวอย่างหลากหลาย

โดยเฉพาะกีฬาบาสเก็ตบอล รวมไปถึงกีฬาผาดโผนอื่น ๆ ที่เขาได้ฝึกฝนเมื่อครั้งทำอาชีพสตั้นแมน ไม่ว่าจะเป็นยิมนาสติก ปีนเขา กังฟู หรือคาราเต้ ก็ไม่หวั่น

เป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ทำให้เขาเป้นที่ประจักษ์ต่อสายตากรรมการจนได้รับบท Shangchi มานั่นเอง

 

หนุ่มโรแมนติก ร้องเพลง เล่นดนตรีเก่ง

ไม่เพียงแค่คอนเทนต์โชว์พลังและกล้ามสุดเฟิร์มเท่านั้น Simu Liu ยังมีมุมที่แฟน ๆ คาดไม่ถึง ในลุคหนุ่มโรแมนติก ดีดกีต้าร์ เล่นเปียโน ร้องเพลงให้แฟน ๆ ฟังมาแล้ว ทั้งเพลงสากลและเพลงเอเชีย อย่าง Eyes, nose, lips ของ Taeyang BIGBANG ศิลปินชาวเกาหลี เขาก็ร้องได้ มากความสามารถขนาดนี้ไปตามฟังเสียงร้องเขากันต่อได้เลย

 

เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ในชีวิตจริงด้วย

Simu Liu ไม่ได้เป็นเพียงซุปเปอร์ฮีโร่ในหนังเท่านั้น แต่ในชีวิตจริงเขาก็มีส่วนร่วมในกิจกรรมเพื่อสังคมมาหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ “Got Milk?” และ “No Kid Hungry” ที่ได้ส่งมอบ 1 ล้านมื้ออาหารให้แก่เด็ก ๆ ที่ขาดสารอาหารและได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ในแคลิฟอร์เนีย

รวมไปถึงร่วมผลักดันแคมเปญใหญ่ ๆ เพื่อชาวเอเชียอย่าง #StopAsianHates เจ้าตัวก็เคยออกมา Call Out เพื่อต่อต้านความรุนแรงที่คนตะวันตกมีต่อคนเอเชียอยู่หลายครั้ง แถมยังเคยเหมาตั๋วโรงภาพยนตร์รอบแสดงเรื่อง The Farwell ที่ Awkwafina เพื่อนนักแสดงร่วมในหนัง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ให้ชาวเอเชียในสหรัฐอเมริกาได้เข้าชมฟรีกันอีกด้วย 

โดยเขาเองก็หวังว่าบทบาทของ Shang Chi จะสร้างอิทธิพลและสร้างการรับรู้ในมุมใหม่ ๆ ต่อชนชาติเอเชียแก่คนทั่วโลก ผ่านบทสัมภาษณ์ที่เคยให้ไว้กับสื่อว่า “ 9 เดือนหลังจากนี้ พวกเราจะทำลายสถิติและสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะหนังซุปเปอรืฮีโร่เรื่องที่ ที่ถูกนำเสนอโดยนักแสดงเอเชียที่ไม่ใช่หนังตลก…แต่จริง ๆ แล้วมันก็ตลกเหมือนกันนะ”  

ด้วยเสน่ห์เป็นกันเองและอารมณ์ขันเอกลักษณ์ของ Simu Liu จึงไม่ยากนักที่แฟน ๆ จะชื่นชอบเขาได้ง่าย ๆ

เชื่อว่าอ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงอยากเห็นผลงานของเขาใน Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings เต็มที่แล้ว ไปติดตามกันได้แล้วทุกโรงภาพยนตร์

ที่มา : twitter @SimuLiu, looper, got milk?, nationalpost, unlockmen, Zula, mensvariety, hype, voathai

 

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[NEWS] ลงสตรีมมิ่งแล้ว Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings ดูได้ที่ Disney+ Hotstar 

[NEWS] ลงสตรีมมิ่งแล้ว Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings ดูได้ที่ Disney+ Hotstar 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save