7 ข้อดีของสังคมไร้เงินสดที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Writer : Sam Ponsan

: 17 พฤษภาคม 2561

00KTB-web

วันนี้ประเทศไทยกำลังเปลี่ยนแปลงในเชิงโครงสร้างขนาดใหญ่นั่นคือการเปลี่ยนเข้าสู่ยุค Cashless Society หรือสังคมไร้เงินสด หมายถึงสังคมที่เราแทบไม่ต้องพกเงินสดออกจากบ้านแต่ก็สามารถจับจ่ายซื้อของหรือบริการได้โดยใช้ช่องทางอื่นเพื่อจ่ายเงินในรูปแบบต่างๆ ทั้งแอปพลิเคชั่นไปจนถึงบัตรแทนเงินสด ขึ้นอยู่กับว่าใครสะดวกแบบไหน

คำว่า ‘สังคมไร้เงินสด’ ไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะหลายประเทศอย่างเบลเยี่ยม สวีเดน เกาหลี ญี่ปุ่น เคนย่า รวมไปถึงหลายมณฑลในจีน เริ่มปรับให้เป็นเมืองที่ไม่ต้องใช้เงินสดแล้ว ส่วนกรุงเทพฯ เริ่มเป็นสังคมไร้เงินสดไปแล้วกว่า 41%

ทว่าการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดย่อมเกิดคำถามเป็นวงกว้างว่า สังคมที่ไร้เงินสดนั้นจะดีแค่ไหน ดีอย่างไร และดีกับใครบ้าง เราจะเล่าข้อดีเหล่านั้นให้ฟังเพื่อที่คุณจะได้รู้จักโลกใหม่ที่เดินมาหาทุกคน

ลดต้นทุนการจัดการเงินสดของประเทศ

00KTB-1000-001

รู้เหรือไม่ในแต่ล่ะปีเรามีต้นทุนในการจัดการเงินสดในประเทศจำนวนมาก ต้นทุนของการจัดการเงินสดเริ่มตั้งแต่การพิมพ์ธนบัตรใหม่ ค่าขนส่งธนบัตร ไปจนถึงค่าทำลายธนบัตรเก่า ตัวเลขเหล่านี้ถือว่าเป็นงบประมาณที่สิ้นเปลืองมาก

‘บุญทักษ์ หวังเจริญ’ อดีตประธานสมาคมธนาคารไทย พูดถึงเรื่องต้นทุนการจัดการเงินสดบอกไว้ว่า “ถ้าลดธุรกรรมต่างๆ ด้วยเงินสด ลงไป 30% จากปัจจุบันใน 10 ปีข้างหน้าเราประหยัดได้ 188,000 ล้านบาท หรือประมาณ 20,000 ล้านบาทต่อปี” ดังนั้นเมื่อประเทศไม่ต้องเสียเงินในส่วนนี้ที่ประหยัดไป 2 หมื่นล้านบาทต่อปี จะสามารถนำเงินภาษีไปพัฒนาส่วนอื่นได้

ส่งเสริมให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ชเติบโต

00KTB-1000-002

ปัจจุบันนี้พฤติกรรมการซื้อสินค้าของคนไทยค่อยๆ เปลี่ยนไปทีละนิด จากเดิมเวลาจะซื้ออะไรต้องไปยังสถานที่นั้นก็กลายเป็นเปิดแอปพลิเคชั่นขึ้นมา เสิร์ชหาสินค้าที่จะซื้อ แล้วกดสั่งซื้อและจ่ายเงินได้เลยโดยผ่านระบบการโอนเงินด้วยแอปพลิเคชั่นต่างๆ โดยมีการรับรองเรื่องความปลอดภัยจากสถาบันการเงินและระบบของร้านค้าที่เชื่อถือได้

จากผลสำรวจของ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ETDA บอกว่าที่ผ่านมาผู้บริโภคในประเทศมีพฤติกรรมชอบซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นติดอันดับ 1 ใน 5 กิจกรรมของคนเล่นอินเทอร์ในประเทศที่ทำบ่อยที่สุดเมื่อเข้าสู่โลกออนไลน์ ซึ่งหนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ชเติบโตก็มาจากระบบการโอนจ่ายเงินออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น และอนาคตจะเติบโตมากกว่านี้

คนทำธุรกิจสามารถจัดการเรื่องเงินได้ดีขึ้น

00KTB-1000-003

คนทำธุรกิจมีปัญหาหลักที่สำคัญคือการจัดการเงินสดที่หมุนเวียนอยู่ในธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงินสด การคำนวณกำไรในแต่ละวัน หากรับเป็นเงินสดโอกาสที่จะสับสนในการจัดการมีสูงมาก หรือโอกาสที่จะโดนโกงจากลูกจ้างที่รับเงินสดก็มีสูง แต่หากรับเงินผ่านช่องทางออนไลน์

เจ้าของธุรกิจสามารถรู้บัญชีเงินเข้า – เงินออก ได้ตลอดทั้งวัน ช่วยในการจัดการรายได้ดีกว่ารับเงินสด แล้วมาเสียเวลานับเงินตอนปิดร้านทีหลัง ยิ่งยอดขายเยอะต่อวันที่มีความยุ่งยากมากขึ้น แต่ถ้ารับเงินด้วยวิธีการโอนผ่านช่องทางต่างๆ จะช่วยคนทำธุรกิจได้ดี เพราะเงินได้ทั้งหมดจะเข้าบัญชีเลย

ลดความเสี่ยงจากการถูกจารกรรมหรือทำเงินหาย

00KTB-1000-004

การลดการใช้เงินสดจะทำให้คนพกเงินสดน้อยลง ซึ่งการใช้เงินสดน้อยลงก็ลดปัญหาความเสี่ยงด้านอาชาญกรรม หรือกระทั่งปัญหาใกล้ตัวอย่างทำเงินหายลงได้

และยังช่วยลดปัญหาเรื่องการจัดการเงินสดจำนวนมากที่เราอาจจะต้องพกไปเพื่อจ่ายค่าอะไรบางอย่างที่มูลค่าสูง เมื่อไม่ต้องกำเงินสดจำนวนมหาศาลไปจ่าย ทุกอย่างก็ปลอดภัย

ทุกการเคลื่อนไหวของเงินตรวจสอบได้ 

00KTB-1000-005

หนึ่งในข้อดีของการเปลี่ยนเป็นสังคมไร้เงินสดคือการตรวจสอบเรื่องการโอนเงินที่ผิดปกติได้ง่ายขึ้น ซึ่งจุดนี้ภาครัฐเล็งเห็นถึงความสำคัญมาก เนื่องจากหากไม่ใช้เงินสดแล้ว

การโอนเงินจำนวนมากข้ามบัญชีจะเป็นที่สังเกตได้ง่ายและรัฐบาลหรือหน่วยงานรัฐสามารถเรียกตรวจสอบบัญชีที่ต้องสงสัยได้หากพบความผิดปกติ หรือเสี่ยงที่การโอนเงินนั้นจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจสีเทา

ไม่เสียเวลาไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร

00KTB-1000-006

ที่ผ่านมาเวลาเรามีเงินจำนวนมหาศาลเราก็จะไปธนาคารเพื่อฝากเงิน โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจเก็บเงินทุกวันก็ต้องไปธนาคารทุกวันเพื่อฝากเงิน แต่ยุคนี้เมื่อเป็นสังคมไร้เงินสด เจ้าของเงินแทบไม่ต้องไปธนาคารเพื่อฝากเงินรายวัน เพราะทุกวันเงินจะถูกโอนเข้าบัญชีอยู่แล้ว

สำหรับในกรุงเทพฯ มีการวิเคราะห์ว่าแต่ละปีคนกรุงเทพฯ ต้องเสียเวลาไปธนาคารปีละ 32 ชั่วโมง แต่หากเข้าสู่สังคมเงินสดอย่างเต็มรูปแบบเราจะประหยัดเวลาในการไปธนาคารเพิ่มขึ้น 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ชำระค่าบริการกับหน่วยงานราชการได้ปลอดภัย สะดวก โปร่งใส 

00KTB-1000-007

ในอดีตเวลาที่ติดต่อกับหน่วยงานรัฐเพื่อชำระเงินค่าอะไรต่างๆ ทั้งแต่ทำบัตรประชาชน ไปจนถึงโอนที่ดิน หน่วยงานของรัฐไม่เคยที่จะรับเงินด้วยวิธีการอื่นเลยนอกจากจ่ายเงินสดเท่านั้นแต่ปัจจุบันหน่วยงานรัฐเข้าสู่สังคมไร้เงินสดแล้ว

จากนี้ไปเราสามารถจ่ายเงินค่าธรรมเนียมต่างๆ แก่หน่วยงานรัฐทั้งหลายได้โดยใช้บัตรเดบิต บัตรเครดิต หรือโมบายแอปสแกน QR Code หมดปัญหาเรื่องการแบกเงินไปจำนวนมหาศาลในวันที่ต้องใช้เงินเยอะๆ ในการจ่ายค่าธรรมเนียมต่างๆ กับหน่วยงานราชการ

ทว่าบัตรเดบิต โมบายส์แอป หรือกระทั่งบัญชีธนาคาร ก็ใช่ว่าจะมีกันทุกคนเนื่องจากผู้ใช้งานบางคนไม่สะดวกในการเข้าถึงเทคโนโลยี หรือเข้าถึงบริการของธนาคารแต่ธนาคารกรุงไทย ได้ออก ‘บัตรพร้อมจ่าย’ บัตรเติมเงินที่สามารถชำระค่าภาษีต่างๆ  ชำระค่าธรรมเนียมต่อใบขับขี่ ชำระภาษีรถยนต์/รถจักรยานยนต์  ชำระค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมเกี่ยวกับที่ดิน การทำพาสปอต หรืออื่น  โดยไม่ต้องพกเงินสดแล้ว

บัตรพร้อมจ่ายนี้ ผู้ใช้สามารถซื้อได้ที่ธนาคารกรุงไทย และเติมเงินได้ตั้งแต่ 1 – 200,000 บาทก็สามารถนำไปชำระเงินกับหน่วยงานราชการได้เลยโดยที่ไม่มีค่าธรรมใดๆ การก้าวสู่สังคมไร้เงินสดของหน่วยงานภาครัฐนี้ นอกจากจะสะดวก และปลอดภัยต่อประชาชนแล้ว ยังเป็นวิธีการที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนมั่นใจไว้ว่าค่าบริการต่างๆ ที่ชำระไปจะเข้าถึงรัฐบาลโดยตรง

ที่มา – การลดต้นทุนเงินสด การเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ชสังคมไร้เงินสด

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
10 หนังไทยคาแรคเตอร์จัดในรอบปี คุณจำหนังเรื่องเหล่านี้ได้ไหม?

10 หนังไทยคาแรคเตอร์จัดในรอบปี คุณจำหนังเรื่องเหล่านี้ได้ไหม?

ลูกหนี้ต้องอ่าน!! หากเผลอเป็นหนี้นอกระบบ เราจะให้กฎหมายช่วยยังไงดี?

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

รวมสถิติ ทายผลฟุตบอลโลกของ 2 ไอดอลจาก BNK48

ตะลุยงาน OTA Fest งานรวมแฟนคลับ BNK48 ดูหนัง ฟัง FanSong ก่อนจับมือ

ฝึกภาษาอังกฤษ กับ 8 YouTuber ฝรั่งพูดไทยชัดจังโว้ย! สนุก ฮา มีสาระ

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

อึ้งไปตามๆ กัน ผู้เขียน How to Murder Your Husband ถูกจับข้อหาฆ่าสามีตัวเอง

อึ้งไปตามๆ กัน ผู้เขียน How to Murder Your Husband ถูกจับข้อหาฆ่าสามีตัวเอง

10 ยูทูบ สอนวาดรูป ควงเม้าส์ปากกา ฝึกวิชาเซียน กดติดตามไว้!

โล่งใจไปอีกนิด กรมสรรพากรขยายเวลาเก็บ VAT 7% ไปจนถึง ก.ย. ปีหน้า

ปังปอนด์ ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปลุยจตุจักรครับ

เป็นมนุษย์เงินเดือนไม่ง่าย 3 เรื่องร้ายๆ ที่มนุษย์เงินเดือนต้องเผชิญ

สัมภาษณ์พิเศษ : เปิดมุมมองเรื่องความรักกับ 'เต้ย จรินทร์พร' เมื่อเธอเชื่อว่าความรักคือการพบกันครึ่งทางระหว่างพรมลิขิตและความพยายาม

NARCOS : MEXICO เตรียมสร้างภาค 2 ถือเป็นซีรีส์อีกชุดใน NARCOS