category ย้อนดู 6 วิวัฒนาการแท่งไฟของชาวติ่งเกาหลี ตั้งแต่ลูกโป่ง ไฟนีออนยันหัวไชเท้า

Writer : fonn

: 26 มิถุนายน 2562

ท่ามกลางแสงไฟในคอนเสิร์ต เรามักจะเห็นแสงสีเล็กๆ นับหมื่นส่องสว่างทั่วคอนเสิร์ตของศิลปิน K-POP อยู่เสมอ ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคก็ตาม สิ่งนั้นก็คือ ‘แท่งไฟ’ อุปกรณ์เชียร์คู่ใจของเหล่าแฟนคลับ ที่ในยุคนี้หลายคนคงมีแท่งไฟรูปทรงน่ารักๆ พร้อมฟังก์ชันทันสมัยมาใช้โบกเชียร์ศิลปินกันแน่นอน

แต่ก่อนที่จะมาเป็นแท่งไฟแบบนี้ ต้องบอกเลยว่า วิวัฒนาการของแท่งไฟนั้นผ่านมาหลายแบบจริงๆ ตั้งแต่ลูกโป่ง ไฟนีออนยันหัวไชเท้า ทีมงาน MangoZero จึงขอพาทุกคนย้อนกลับไปดูแท่งไฟที่ผ่านมาว่า เหล่าแฟนคลับใช้อะไรเชียร์ศิลปิน K-POP กัน

ลูกโป่งและเสื้อกันฝน สีสันไม่หม่นในวันไร้แสง

ย้อนกลับไปในช่วงยุค 90s อาวุธคู่ใจที่เหล่าแฟนคลับใช้เชียร์ศิลปินนั้น ยังไม่มีแท่งไฟแบบทุกวันนี้ แต่ก็ใช่ว่าจะสร้างคลื่นสีในคอนเสิร์ตไม่ได้ เพราะยุคนั้นแฟนคลับจะใส่เสื้อกันฝนและโบกลูกโป่งตามสีประจำวง ถึงแม้จะไม่ระยิบระยับเท่าแสงไฟ แต่ในตอนนั้นก็เป็นพลังใจที่สำคัญของเหล่าศิลปิน  หากเราย้อนกลับไปดูคลิปวิดีโอคอนเสิร์ตเก่าๆ บอกเลยว่าคลื่นสีเหล่านั้นไม่ได้ต่างจากปัจจุบันเลย และใครที่เคยดูซีรีส์ดังอย่าง Reply1997 ต้องเคยเห็นฉากนางเอกไปตามเชียร์โอปป้าในคอนเสิร์ตพร้อมอาวุธคู่ใจนี้แน่นอน

แท่งเป่าลมโบกสะบัด จัดเต็มทุกคอนเสิร์ต

อาวุธอีกชิ้นที่ตามมาติดๆ และมักเห็นโบกสะบัดคู่ไปกับลูกโป่งและเสื้อกันฝน นั่นคือแท่งเป่าลมนั่นเอง ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งตรงยาว น้ำหนักเบาเหมือนลูกโป่ง แต่จับได้ถนัดและมีรูปร่างเริ่มเหมือนแท่งไฟมากขึ้นแล้ว และแน่นอนว่าสีของแท่งลมเองก็ต้องเป็นสีประจำวงเช่นเดียวกัน

แท่งไฟแบบแท่งตรง จุดเริ่มต้นของอาวุธเปล่งแสง

มาถึงแท่งไฟที่เราต้องเคยเห็นผ่านตากันมาอย่างแน่นอน กับแท่งไฟแบบแท่งตรง ซึ่งแท่งไฟเหล่านี้จะมีแสงตามสีประจำวงนั้นๆ และอาจติดลวดลายบนแท่งเป็นชื่อวง วลีเด็ด หรือชื่อคอนเสิร์ตนั้นๆ ซึ่งแสงสีเหล่านี้จะส่องสว่างทั่วคอนเสิร์ต เป็นมหาสมุทรของคลื่นสีที่โบกสะบัดตามจังหวะของเพลง

แท่งไฟแบบแผ่นใส ลวดลายแปลกใหม่ที่ต้องสะสม

แท่งไฟแบบนี้ก็คล้ายกับแท่งไฟแบบตรง เพียงแต่ว่ารูปร่างของแท่งไฟจะเป็นแบบแผ่นโดยมีด้ามจับ และความพิเศษของรูปแบบแผ่นก็คือสามารถติดลวดลาย ชื่อวง ชื่อคอนเสิร์ต วลีประจำวง หรือรูปต่างๆ ได้มากขึ้นตามพื้นที่ของมัน ทำให้แท่งไฟแบบนี้มักนิยมเปลี่ยนไปทุกๆ คอนเสิร์ตหรือ ทุกๆ ปี ให้เหล่าแฟนคลับต้องเก็บสะสม

แท่งไฟสุดล้ำ กับความสามารถสุดไฮเทค

มาถึงยุคนี้ต้องยอมรับว่าแท่งไฟแต่ละวงนั้นล้ำสุดๆ เพราะไม่ใช่แค่สีหรือลวดลายที่แตกต่างเท่านั้น แต่รูปทรงของแต่ละวงก็แตกต่างกันไปตามสัญลักษณ์ หรือเอกลักษณ์ของวงที่เราเห็นออกมา เช่น BLACKPINK เป็นรูปทรงค้อนสีชมพูดำ EXO เป็นสัญลักษณ์ของวง ส่วน BTS เป็นรูปทรงระเบิด และยังมีอีกหลายรูปทรงของแต่ละวงที่ทำออกมาได้สวยงามและน่าสะสม ที่สำคัญเดี๋ยวนี้ฟังก์ชันต่างๆ ยังล้ำสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นจังหวะเพลงที่ทำให้ไฟกระพริบตาม การเปลี่ยนสีไฟจากระบบบลูทูธในโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงระบบเปลี่ยนสีในคอนเสิร์ตที่ทางทีมผู้จัดจะสามารถเปลี่ยนสีแท่งไฟของผู้ชมได้พร้อมกัน

แท่งไฟแปลก แหวกทุกกฎเกณฑ์

แท่งไฟหลากรูปแบบไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะมีหลายวงที่ใช้อุปกรณ์เชียร์แปลกๆ ที่หลายคนต้องสงสัย อย่างวง Mamamoo ในช่วงเริ่มเปิดตัว ทางค่ายก็ได้นำหัวไชเท้ามาแจกให้แฟนๆ ใช้เป็นอุปกรณ์เชียร์ ก่อนที่พวกเธอจะมีแท่งไฟเป็นรูปหัวไชเท้าอย่างทุกวันนี้ ซึ่งที่มาก็มาจากคำว่า ‘มู’ ในภาษาเกาหลี แปลว่า ‘หัวไชเท้า’ หรืออีกวงหนึ่ง N.Flying วงน้องใหม่ หลังจากที่พวกเขาได้ออกเพลง Hot Potato ก็ได้มีการทำแท่งไฟจากมันฝรั่งเสียบไม้ขึ้นมา เรียกว่าแปลกแหวกแนวจริงๆ นะ

แท่งไฟของเหล่าแฟนคลับ K-POP เรียกได้ว่าผ่านมาหลายรูปแบบจริงๆ และไม่ได้มีเพียงที่เราเห็นเท่านั้น ยังมีอุปกรณ์เจ๋งๆ อีกเพียบ ทั้งผ้าเชียร์ พัดเชียร์ กำไลเรืองแสงตามสีวง และอื่นๆ อีกมากมายที่นึกแล้วก็อดคิดถึงไม่ได้ แล้วคุณล่ะ เคยผ่านแท่งไฟยุคไหนมาบ้างนะ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save