category ยังโสดอยู่ทางนี้! 7 เหตุผลที่ทำไมบางคนถึงยังโสด

Writer : minn.una

: 14 กุมภาพันธ์ 2562

เคยสงสัยกันไหมว่า เพื่อนในกลุ่มเปลี่ยนแฟนกันเป็นว่าเล่น แฟนเก่าเรามีแฟนใหม่ไปแล้วไม่รู้กี่คน แต่ทำไมนะเราถึงยังโสด? ทั้งที่ก็พอจะมั่นใจว่าหน้าตาเราไม่แย่ นิสัยก็ค่อนไปทางดี แต่ก็ยังไม่มีใครเข้ามาในชีวิตสักที 

ต้องออกตัวก่อนว่าเราไม่ได้มองว่าความโสดเป็นเรื่องที่ผิด เพียงแต่กับบางคนที่ก็คงสงสัยกับความโสดของตัวเองในตอนนี้ว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่ ดร. ลิซา ไฟร์สโตน นักวิจัยและนักจิตวิทยาของ The Glendon Association สหรัฐอเมริกา ได้เคยอธิบายเหตุผลเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ด้วย  วันนี้เราเลยรวบรวมคำตอบที่พอจะเป็นไปได้มาให้สำรวจตัวเองไปพร้อมๆ กัน

ปกป้องตัวเองจากความเจ็บ

หรือที่หลายๆ คนมองว่ามันคือการ “ไม่เปิดใจ” นั่นแหละ ไม่ว่าจะมาจากความเจ็บปวดจากความสัมพันธ์ครั้งเก่า หรือว่าจะเป็นการเติบโตมาในครอบครัวที่ไม่ได้ให้ความรักได้อย่างเต็มที่ ล้วนแล้วแต่เป็นเหตุผลว่าทำไมหลายๆ คนถึงยังครองตัวเป็นโสด กลไกแบบนี้เรียกว่าการป้องกันตัวเองจากความเจ็บปวดในอดีต ที่อาจจะเคยเจ็บมากๆ ในตอนเด็กจากการที่เลิกรากับคนรัก หรือมีความสัมพันธ์กับพ่อแม่ที่ไม่ได้สวยงามมากนัก เลยเป็นผลพวงทำให้เมื่อโตขึ้นเราเองก็สงสัยเกิดสงสัยในคนที่มอบความรู้สึกดีๆ ให้ และไม่กล้าจะมีความรักอีกเพราะกลัวว่าจะเจอกับความเจ็บปวดแบบเดิมๆ อีก

กลัวความใกล้ชิด

แม้ว่าเราจะมองหาความสัมพันธ์แบบคนรัก แต่ขณะเดียวกันลึกๆ แล้วหลายคนก็ยังกลัวในระดับความใกล้ชิดสนิทสนมที่มากขึ้น กลัวถ้าถึงจุดหนึ่งที่เขาจะชอบเรามากไป หรือเราจะชอบเขามากเกินไป และด้วยความที่แต่ละคนก็มีระดับความสนิทสนมที่รับได้ไม่เท่ากัน สุดท้ายแล้วบางคนก็เลยเลือกจะหยุดความสัมพันธ์ไม่ให้เดินต่อ และอยู่คนเดียวนั่นเอง

เลือกเยอะ เลือกนาน

ไม่ใช่เรื่องแปลกกับการที่เราเจ็บมามากจะทำให้เราเลือกมาก และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนยังคงเลือกที่จะอยู่คนเดียว ด้วยความผู้หญิงหลายคนยังมีความคิดที่ว่า​ “ผู้ชายดีๆ ก็คงมีแฟนกันไปหมดแล้ว” ส่วนผู้ชายบางคนก็คิดว่า “ผู้หญิงที่เข้ามาก็มักจะอยากได้ประโยชน์จากตัวเอง” สุดท้ายแล้วก็เลยต้องเลือกกันนานๆ หน่อย เพราะก็อยากให้คนที่เลือกมาอยู่กับตัวเองได้นานๆ กลายเป็นว่าก่อนหน้าที่จะเจอคนที่ชอบก็โสดกันยาวไป

ไม่มั่นใจในตัวเอง

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนยังไม่มีใคร ก็เริ่มมาจากความไม่มั่นใจในตัวเองนี่แหละ การที่เราบอกตัวเองว่า ฉันไม่สวย ฉันอ้วน คนอย่างฉันไม่น่าคบหาเอาซะเลย สุดท้ายแล้วคำพูดเหล่านี้ก็จะมาบั่นทอนจิตใจตัวเอง แสดงออกมาทางสีหน้า ร่างกาย จนกลายเป็นกำแพงปิดกั้นเราจากคนที่เข้ามาในชีวิตด้วยนะ

กลัวการแข่งขัน

เคยได้ยินเพลงที่ร้องว่า “ก็การแพ้ เพราะไม่เคยได้ลงแข่ง” กันไหม ความกลัวการแข่งขันเป็นอีกหนึ่งตัวสกัดดาวรุ่งที่ทำให้เราไม่ได้มีใครสักที พลพวงก็มาจากการที่เราไม่มีความมั่นใจ คิดว่าตัวเองไม่ดีพอ ยิ่งถ้าไปเจอใครที่ชอบคนคนเดียวกันกับเรา แล้วรู้สึกว่าเขาดีกว่า ไม่มีทางสู้เขาได้ ไม่อยากดูเป็นคนแพ้ตอนที่ไม่ถูกเลือก สุดท้ายแล้วเรานี่แหละตัวตัดกำลังชั้นดีของตัวเราเองเลย

มีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ

ความประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้บางคนไม่คิดว่าจะต้องมีความสัมพันธ์อีก ดร. ลิซ่า กล่าวว่าเมื่อคนมีอายุมากขึ้น ประสบความสำเร็จในชีวิต มีเงินทอง มีหน้าที่การงานที่ดี จะทำให้คนได้เข้าไปอยู่ในคอมฟอร์ทโซนหนึ่ง ซึ่งการจะออกมาจากโซนนั้นเพื่อมองหาสิ่งใหม่ๆ อย่างความสัมพันธ์ ก็เป็นเรื่องที่ยากขึ้น เปรียบเทียบกับการนอนสบายๆ อยู่ที่บ้าน กับการออกไปข้างนอก หลายๆ คนก็เลือกจะพักผ่อนอยู่ที่บ้านนั่นแหละ

มีสเปคที่ตายตัว

ไม่แปลกที่ใครๆ ก็มีคนในแบบที่ตัวเองชอบ เพราะฉะนั้นการมีสเปคที่ตายตัวว่าเราชอบคนแบบไหนก็คงไม่ใช่เรื่องผิด แต่นี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หลายๆ คนต้องยุติความสัมพันธ์หรือยังไม่ทันได้เริ่มความสัมพันธ์ขึ้นเลย ดังนั้นหากลองเอาสเปคในใจออกไปก่อน แล้วลองเปิดใจ อาจจะทำให้เราได้มองเห็นใครหลายๆ คน ที่กลายมาเป็นคนที่ใช่ก็ได้นะ <3

อย่างที่บอกไปว่าความโสดไม่ใช่เรื่องผิดหรือไม่ปกติ ดังนั้นถ้าเรายังโอเคกับการใช้ชีวิตคนเดียว ทำอะไรคนเดียว และไม่ได้รู้สึกขาดการเติมเต็มไป ก็มาใช้ชีวิตคนโสดให้มีความสุขกันเถอะ

ที่มา : psychalive

ขอบคุณภาพจาก ภาพยนตร์ รถไฟฟ้า มาหานะเธอ

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

แนะนำ 12 กิจกรรม สำหรับคู่รักนัดเดทวัน Valentine


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save