category 7 หนังสั้นวันครู ที่ดูทีไรก็น้ำตาซึม

Writer : minn.una

: 16 มกราคม 2562

16 มกราคมของทุกปี เป็น “วันครูแห่งชาติ” หรือที่เราเรียกสั้นๆ กันว่าวันครู มีขึ้นเพื่อให้เราได้ระลึกถึงครูบาอาจารย์ที่ได้มอบวิชาความรู้ให้เรามาตั้งแต่เด็กๆ ในทุกๆ ปี เราจะได้ชมหนังสั้นที่ถ่ายทอดเรื่องราว “แม่พิมพ์ของชาติ” อยู่เสมอ และเนื่องในโอกาสวันครูแห่งชาติปีนี้ Mango Zero ก็ได้รวบรวมหนังสั้นวันครูตั้งแต่ปัจจุบันย้อนไปในอดีตมาให้ดูกัน หลากหลายเรื่องราวจากหนังสั้นเหล่านี้ การันตีว่าดูทีไรก็ทำเอาอมยิ้มและน้ำตาซึมไปพร้อมๆ กันแน่นอน 

ครูผู้เป็นดวงประทีปส่องทาง

“ครูผู้เป็นดวงประทีปส่องทาง” เป็นหนังสั้นวันครู 2562 จาก 7-Eleven Thailand สร้างจากเรื่องจริงของ “ครูไอซ์” หรือนายดำเกิง มุ่งธัญญา อายุ 25 ปี ครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ผู้พิการทางสายตา แต่ก็พยายามเอาชนะข้อจำกัดทางร่างกายและทำหน้าที่ครูอย่างดีที่สุด

ในหนังเรื่องนี้มีฉากที่ทำให้เห็นถึงความพยายามของครูไอซ์ อย่างตอนที่ครูไอซ์ใช้โปรแกรมอ่านออกเสียง เปิดฟังเนื้อหาการเรียน นำมาพิมพ์เป็นอักษรเบรลล์และนำไปทำเป็นสื่อการสอนอีกที ซึ่งครูไอซ์เคยให้สัมภษณ์ว่านี่คือวิธีการเตรียมการสอนที่ใช้จริงๆ

โรงเรียนปลายข้าว

“โรงเรียนปลายข้าว” เรื่องราวจากเรื่องจริงของครูเข็ม ข้าราชการครูในจ. พัทลุง ในเรื่องนี้ พูดถึงนักเรียนในต่างจังหวัดที่มักถูกสิ่งยั่วยุทำให้ออกนอกลู่นอกทางไปบ้าง แต่ด้วยความพยายามของครูเข็ม ที่ไม่ใช่แต่เพียงให้วิชาความรู้ แต่ยังพยายามอบรมสั่งสอนให้เด็กกลับตัวเป็นคนดี กลับมาตั้งใจเรียนหนังสือ และประกอบอาชีพอย่างสุจริต

ครูผู้สอนด้วยหัวใจ (From The Heart)

“เชาว์” เด็กชายวัยประถมผู้ป่วยเป็นโรคออทิสติก ทำให้อาการหลายๆ อย่างเป็นอุปสรรคทางการเรียน แต่ก็ได้ครูสุรีพร ที่เข้ามาดูแลและพยายามทำให้เชาว์สามารถเรียนหนังสือและใช้ชีวิตในโรงเรียนได้อย่างปกติ ในหนังเรื่องนี้นอกจากจะได้เห็นถึงความตั้งใจของครูที่อยากให้เด็กเข้าถึงการศึกษาได้แม้ว่าจะมีข้อจำกัดทางร่างกายแล้ว ยังพาเราไปทำความรู้จักและเข้าใจผู้ป่วยโรคออทิสติกมากขึ้นด้วย

ครูคุณธรรม

เป็นหนังสั้นในโครงการสานต่อที่พ่อทำ เล่าเรื่องราวของครูโซ่-ยอดหทัย ข้าราชการครูในจ.ระยอง ผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าทุ่มเทและอุทิศตนเพื่อนักเรียนอย่างถึงที่สุด แม้ว่านักเรียนจะต่อต้านในตอนแรก แต่เข้าก็พยายามใช้ความอดทน ปรับตัว และออกแบบการเรียนการสอนให้เข้ากับความสนใจของนักเรียน เพื่อให้สามารถถ่ายทอดวิชาความรู้ได้แบบไม่ถูกปฏิเสธ

เชิดชูพระคุณครู Teachers

เรื่องจริงจากม.ร.ว. รุจีสมร สุขสวัสดิ์ ครูใหญ่ของโรงเรียนวรรณวิทย์ โรงเรียนเอกชนเล็กๆ ย่านสุขุมวิทที่เคยมีคนมาติดต่อขอซื้อที่ดินในราคาหลักพันล้านบาท แต่เลือกที่จะไม่ขายเพราะต้องการเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับนักเรียนยากจนในย่านนั้น

“เงิน… คือเศษกระดาษ”

“แต่เด็ก…มีชีวิตจิตใจต้องได้รับการอบรมสั่งสอนที่ดี”

นั่นคือเหตุผลที่ทำให้โรงเรียนวรรณวิทย์แห่งนี้ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน

อาจารย์ใหญ่ ครูผู้ให้ The Everlasting Teacher

“อาจารย์ใหญ่ ครูผู้ให้ The Everlasting Teacher” เป็นหนังสั้นที่เล่าเรื่องราวของพระยาอุปกิตศิลปาสาร อาจารย์ใหญ่คนแรกของประเทศไทย ซึ่งเมื่อตอนยังมีชีวิตอยู่ นอกจากจะให้ความรู้กับลูกศิษย์ในฐานะอาจารย์แพทย์แล้ว ในวาระสุดท้ายของชีวิต ก็ยังทำหน้าที่ “ครู” ด้วยการอุทิศร่างกายของตัวเองเป็นอาจารย์ใหญ่ เพื่อให้นักเรียนแพทย์ได้ศึกษาต่อไป

พระคุณครู ไม่มีวันเกษียณ

เรื่องราวของครูในวิทยาลัยอาชีวศึกษา ที่จิตวิญญาณความเป็นครูไม่ได้สิ้นสุดแค่หน้าที่ผู้สอนในห้องเรียน แต่ยังเป็นครูในชีวิตประจำวันให้กับลูกศิษย์ด้วย และแม้ว่าหน้าที่ของครูจะดูเหมือนว่าสิ้นสุดในวันเกษียณอายุ แต่พระคุณของครูจะยังมีอยู่ในใจของลูกศิษย์

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
พี่ตูน บอดี้สแลม เตรียม 'ก้าว' รอบใหม่ วิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุดแดนสยาม 2,191 กม. เพื่อ 11 รพ.ทั่วประเทศ

พี่ตูน บอดี้สแลม เตรียม 'ก้าว' รอบใหม่ วิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุดแดนสยาม 2,191 กม. เพื่อ 11 รพ.ทั่วประเทศ

ศุกร์หรรษา! เตรียมไปช้อปให้หนำใจ 8 พิกัดช้อปปิ้งที่ลดจัดหนักในวัน Black Friday

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

สรุป! ผลประกาศรางวัล JOOX Thailand Music Awards 2019

ยิ้มก่อนอ่าน ตาหวานก่อนเปิด สัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47 อยากให้ "คนที่รัก" อ่านอะไร?

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

ชี้เป้าจุดเล่นน้ำสงกรานต์ 2019 ทั่วไทย ไปเปียกให้สะใจกันเลย!

AIS จัดรถรับส่งฟรี - ฟรีไวไฟ ร่วมอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาร่วมถวายพระพรชัยมงคล

AIS จัดรถรับส่งฟรี - ฟรีไวไฟ ร่วมอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาร่วมถวายพระพรชัยมงคล

รู้จักกับ TED Club เวทีที่จะช่วยให้เสียงของนักเรียนดังขึ้น

เอส เอฟ ต้อนรับการกลับมาของ Men In Black : International พาปีเตอร์ โชว์แฟลชม็อบสุดเท่

กรมเจ้าท่า ควบคุมจราจรทางน้ำชั่วคราว 5-9 ส.ค.นี้ ทีมเรือด่วนเจ้าพระยาเผื่อเวลาในการเดินทาง

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 

ถ่ายรูปกับต้นคริสต์มาสก่อนใคร 19 พ.ย. เป็นต้นไป ในงาน centralwOrld : wOrld Of Happiness'

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Tossa Girl]