category 7 หนังสั้นวันครู ที่ดูทีไรก็น้ำตาซึม

Writer : minn.una

: 16 มกราคม 2562

16 มกราคมของทุกปี เป็น “วันครูแห่งชาติ” หรือที่เราเรียกสั้นๆ กันว่าวันครู มีขึ้นเพื่อให้เราได้ระลึกถึงครูบาอาจารย์ที่ได้มอบวิชาความรู้ให้เรามาตั้งแต่เด็กๆ ในทุกๆ ปี เราจะได้ชมหนังสั้นที่ถ่ายทอดเรื่องราว “แม่พิมพ์ของชาติ” อยู่เสมอ และเนื่องในโอกาสวันครูแห่งชาติปีนี้ Mango Zero ก็ได้รวบรวมหนังสั้นวันครูตั้งแต่ปัจจุบันย้อนไปในอดีตมาให้ดูกัน หลากหลายเรื่องราวจากหนังสั้นเหล่านี้ การันตีว่าดูทีไรก็ทำเอาอมยิ้มและน้ำตาซึมไปพร้อมๆ กันแน่นอน 

ครูผู้เป็นดวงประทีปส่องทาง

“ครูผู้เป็นดวงประทีปส่องทาง” เป็นหนังสั้นวันครู 2562 จาก 7-Eleven Thailand สร้างจากเรื่องจริงของ “ครูไอซ์” หรือนายดำเกิง มุ่งธัญญา อายุ 25 ปี ครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย ผู้พิการทางสายตา แต่ก็พยายามเอาชนะข้อจำกัดทางร่างกายและทำหน้าที่ครูอย่างดีที่สุด

ในหนังเรื่องนี้มีฉากที่ทำให้เห็นถึงความพยายามของครูไอซ์ อย่างตอนที่ครูไอซ์ใช้โปรแกรมอ่านออกเสียง เปิดฟังเนื้อหาการเรียน นำมาพิมพ์เป็นอักษรเบรลล์และนำไปทำเป็นสื่อการสอนอีกที ซึ่งครูไอซ์เคยให้สัมภษณ์ว่านี่คือวิธีการเตรียมการสอนที่ใช้จริงๆ

โรงเรียนปลายข้าว

“โรงเรียนปลายข้าว” เรื่องราวจากเรื่องจริงของครูเข็ม ข้าราชการครูในจ. พัทลุง ในเรื่องนี้ พูดถึงนักเรียนในต่างจังหวัดที่มักถูกสิ่งยั่วยุทำให้ออกนอกลู่นอกทางไปบ้าง แต่ด้วยความพยายามของครูเข็ม ที่ไม่ใช่แต่เพียงให้วิชาความรู้ แต่ยังพยายามอบรมสั่งสอนให้เด็กกลับตัวเป็นคนดี กลับมาตั้งใจเรียนหนังสือ และประกอบอาชีพอย่างสุจริต

ครูผู้สอนด้วยหัวใจ (From The Heart)

“เชาว์” เด็กชายวัยประถมผู้ป่วยเป็นโรคออทิสติก ทำให้อาการหลายๆ อย่างเป็นอุปสรรคทางการเรียน แต่ก็ได้ครูสุรีพร ที่เข้ามาดูแลและพยายามทำให้เชาว์สามารถเรียนหนังสือและใช้ชีวิตในโรงเรียนได้อย่างปกติ ในหนังเรื่องนี้นอกจากจะได้เห็นถึงความตั้งใจของครูที่อยากให้เด็กเข้าถึงการศึกษาได้แม้ว่าจะมีข้อจำกัดทางร่างกายแล้ว ยังพาเราไปทำความรู้จักและเข้าใจผู้ป่วยโรคออทิสติกมากขึ้นด้วย

ครูคุณธรรม

เป็นหนังสั้นในโครงการสานต่อที่พ่อทำ เล่าเรื่องราวของครูโซ่-ยอดหทัย ข้าราชการครูในจ.ระยอง ผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าทุ่มเทและอุทิศตนเพื่อนักเรียนอย่างถึงที่สุด แม้ว่านักเรียนจะต่อต้านในตอนแรก แต่เข้าก็พยายามใช้ความอดทน ปรับตัว และออกแบบการเรียนการสอนให้เข้ากับความสนใจของนักเรียน เพื่อให้สามารถถ่ายทอดวิชาความรู้ได้แบบไม่ถูกปฏิเสธ

เชิดชูพระคุณครู Teachers

เรื่องจริงจากม.ร.ว. รุจีสมร สุขสวัสดิ์ ครูใหญ่ของโรงเรียนวรรณวิทย์ โรงเรียนเอกชนเล็กๆ ย่านสุขุมวิทที่เคยมีคนมาติดต่อขอซื้อที่ดินในราคาหลักพันล้านบาท แต่เลือกที่จะไม่ขายเพราะต้องการเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับนักเรียนยากจนในย่านนั้น

“เงิน… คือเศษกระดาษ”

“แต่เด็ก…มีชีวิตจิตใจต้องได้รับการอบรมสั่งสอนที่ดี”

นั่นคือเหตุผลที่ทำให้โรงเรียนวรรณวิทย์แห่งนี้ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน

อาจารย์ใหญ่ ครูผู้ให้ The Everlasting Teacher

“อาจารย์ใหญ่ ครูผู้ให้ The Everlasting Teacher” เป็นหนังสั้นที่เล่าเรื่องราวของพระยาอุปกิตศิลปาสาร อาจารย์ใหญ่คนแรกของประเทศไทย ซึ่งเมื่อตอนยังมีชีวิตอยู่ นอกจากจะให้ความรู้กับลูกศิษย์ในฐานะอาจารย์แพทย์แล้ว ในวาระสุดท้ายของชีวิต ก็ยังทำหน้าที่ “ครู” ด้วยการอุทิศร่างกายของตัวเองเป็นอาจารย์ใหญ่ เพื่อให้นักเรียนแพทย์ได้ศึกษาต่อไป

พระคุณครู ไม่มีวันเกษียณ

เรื่องราวของครูในวิทยาลัยอาชีวศึกษา ที่จิตวิญญาณความเป็นครูไม่ได้สิ้นสุดแค่หน้าที่ผู้สอนในห้องเรียน แต่ยังเป็นครูในชีวิตประจำวันให้กับลูกศิษย์ด้วย และแม้ว่าหน้าที่ของครูจะดูเหมือนว่าสิ้นสุดในวันเกษียณอายุ แต่พระคุณของครูจะยังมีอยู่ในใจของลูกศิษย์

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
พี่ตูน บอดี้สแลม เตรียม 'ก้าว' รอบใหม่ วิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุดแดนสยาม 2,191 กม. เพื่อ 11 รพ.ทั่วประเทศ

พี่ตูน บอดี้สแลม เตรียม 'ก้าว' รอบใหม่ วิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุดแดนสยาม 2,191 กม. เพื่อ 11 รพ.ทั่วประเทศ

สรุป 7 เรื่องใหม่ของ BNK48 ที่โอตะต้องจดไว้ l เปิดตัวเพลงใหม่รุ่นของ 2 l เปิดตัวซิงเกิ้ล 4 l เพิ่มรอบเธียร์เตอร์ l ตู้ปลารุ่น 2 และอื่นๆ

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

พายุเกิดมาจากไหน ? : ทำความรู้จักพายุ, ไต้ฝุ่น, ไซโคลน ความรุนแรง

รีวิว IconSiam ห้างหรูหราแห่งใหม่ในสยามประเทศ มีอะไรบ้างที่มาแล้วต้องไม่พลาด!

Christmas is here : ต้อนรับเทศกาลความสุขกับ Starbucks อินและฟินไปกับเทศกาลกับขนม เครื่องดื่ม และสินค้าอีกเพียบ

สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

Joan Cornellà : Happy Endings นิทรรศการศิลปะที่ซ่อนความโหดร้ายไว้ใต้รอยยิ้ม

Joan Cornellà : Happy Endings นิทรรศการศิลปะที่ซ่อนความโหดร้ายไว้ใต้รอยยิ้ม

ศุกร์หรรษา! เตรียมไปช้อปให้หนำใจ 8 พิกัดช้อปปิ้งที่ลดจัดหนักในวัน Black Friday

การให้โอกาสเด็กสำคัญแค่ไหน? NAVIGATING HAPPINESS โครงการที่เชื่อในการแบ่งปัน และการสร้างพื้นที่แห่งโอกาส

HUG กันจะได้ไหม? เรื่องราวเกี่ยวกับการกอด และเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรกอดกัน

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

สรุป! ผลประกาศรางวัล JOOX Thailand Music Awards 2019

ส่องปรากฏการณ์ Social Media x เลือกตั้ง 2562 เราเห็นอะไรบนสื่อโซเชียลในการเลือกตั้งครั้งนี้?