category 7 เทคนิคแบกเป้ เที่ยวต่างประเทศคนเดียวต้องทำยังไง ??

Writer : Kreenp

: 6 ธันวาคม 2560

7-techniques-traveling-internationally-alone-10

เดี๋ยวนี้การท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายขึ้น ตั๋วเครื่องบินก็มีราคาถูกกว่าแต่ก่อน แผนการท่องเที่ยวก็สามารถค้นหาได้จากรีวิวบนอินเทอร์เน็ต ในช่วงหลังมานี้เราเลยเริ่มเห็นหลายคนเดินทางเที่ยวต่างประเทศคนเดียวกันมากขึ้น

แต่ถ้าเราเป็นผู้เริ่มต้นอยากจะเที่ยวคนเดียวล่ะ? เราก็ควรมีการเตรียมตัวที่รัดกุมขึ้นเหมือนกัน เพราะการเที่ยวคนเดียวก็ย่อมหมายถึงการตัดสินใจทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นก่อนออกเดินทางเที่ยวคนเดียว เรามาดู 7 เทคนิคที่ทางแมงโก้ภูมิใจนำเสนอกันก่อนดีกว่า

1. อยู่กับความเหงาและสนุกให้เต็มที่

7-techniques-traveling-internationally-alone-02

เที่ยวต่างประเทศคนเดียวคือความอิสระและสนุกกับชีวิตแบบไร้ขีดจำกัดที่ไม่มีใครมาบอกห้ามเราทำนู่นนี่ อยากเที่ยวไหนก็ไปเลย อยากกินอะไรก็ไม่มีใครห้าม ได้ลองใช้ชีวิตในแบบของเราในสถานที่ต่างวัฒนธรรมต่างภาษาที่ไม่มีใครรู้จักเราเลยสักคน พูดมาเหมือนจะมีแต่ข้อดีเต็มไปหมดแต่การแบกเป้ตะลุยต่างประเทศคนเดียว สิ่งที่ต้องรับมือและอยู่ให้ได้ก็คือ “ความเหงา” นั่นเอง

เวลาไปกินข้าวหรือไปสถานที่สวยๆ เห็นใครๆ มากับเพื่อนเฮฮาหรือสวีทหวานกับคู่รัก ก็อย่าจิตตก พกรอยยิ้มเอาไว้เสมอและเต็มที่กับการเที่ยวและลองสิ่งใหม่ๆ คอยส่งรูปไปอวดกับที่บ้านหรือคุยเล่าประสบการณ์กับเพื่อนๆ บ้าง จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น และเปิดรับการเจอเพื่อนร่วมท่องเที่ยวใหม่ๆ อย่าทำให้ความเหงามาทำให้ทริปหมดสนุกไปได้

2. รู้ลิมิตของตัวเอง

7-techniques-traveling-internationally-alone-03

ในเมื่อไม่มีใครห้ามเราได้ การห้ามตัวเองจึงสำคัญมากๆ เวลาเดินทางคนเดียว เราต้องรู้ว่าอะไรคือจุดที่เราควรพอ เพราะหากเกิดอะไรขึ้นมาไม่มีใครช่วยเหลือเราได้ต้องช่วยเหลือตัวเองอย่างเดียว ทั้งเรื่องการเงิน การเที่ยว การกิน แน่นอนว่าไปเที่ยวทำอะไรก็ต้องให้สุดเพื่อที่จะไม่มาเสียดายทีหลังแต่ก็ต้องรู้ลิมิตของตัวเราเองด้วยนะ

3. พกเอกสารสำคัญติดตัว

7-techniques-traveling-internationally-alone-04

การไปต่างประเทศคนเดียวไม่มีใครยืนยันตัวตนได้ว่าเราเป็นใครมาจากไหน การหาหลักฐานเป็นเอกสารต่างๆ จะช่วยให้เราเดินทางได้อย่างสบายใจและยังเป็นตัวช่วยเวลาหลงทางหรือต้องการความช่วยเหลือได้ด้วย

พาสปอร์ต ข้อมูลที่พัก วีซ่า ปริ้นท์และพกติดตัวไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้เป็นข้อมูลยืนยันตัวตนได้ หรือถ้าจะให้ดีก็ส่งเข้าอีเมลตัวเองเผื่อไว้อีกทางกันเอาไว้ รวมทั้งค้นข้อมูลเบอร์ฉุกเฉินในประเทศนั้นๆ ไว้ด้วย เช่น เบอร์สถานทูต, เบอร์อายัดบัตรเครดิต, เบอร์ตำรวจท้องถิ่น, เบอร์ที่พักเผื่อเวลาหลงทาง

4. วางแผนข้อมูลเที่ยวและเตรียมของจำเป็น

7-techniques-traveling-internationally-alone-05

การวางแพลนเที่ยวในแต่ละวัน นอกจากจะทำให้เราได้เที่ยวครบตามจุดมุ่งหมาย ยังช่วยให้เราควบคุมเวลาต่างๆ ได้ง่ายขึ้น การไปคนเดียวนอกจากจะไม่ต้องจิ้มแย่งเพื่อนว่าฉันอยากไปอันนี้ แต่ไม่อยากไปอันนั้น ประหยัดเวลาไปได้มาก เราอยากไปไหนก็แพลนเวลา เปิด-ปิดเอง มีงบเท่าไหร่ก็วางแผนให้รอบคอบ ที่สำคัญคือการไปคนเดียวเราควรแชร์แพลนคร่าวๆ ให้คนในครอบครัวรู้ไว้ซักหน่อยก็ดีว่า วันนี้เราจะอยู่ที่ไหนเมืองอะไร เผื่อเกิดเหตุอะไรขึ้นมาจะได้ตามตัวกันถูกเนอะ

การวางแผนอีกอย่างก็คือ การเตรียมบัตรรถ ซิมเน็ต บัตรเข้าสถานที่ต่างๆ ที่หากสามารถซื้อผ่านทางออนไลน์ได้ หรือมีตัวแทนจำหน่ายในไทย ก็ควรซื้อเตรียมไปก่อน จะได้ไม่ต้องไปรีบหาเมื่อไปถึง หรือถ้าหาซื้อไม่ได้ก็ควรหาสถานที่ซื้อเอาไว้อย่างละเอียด เซฟรูปบัตรที่เราจะซื้อไว้ในมือถือเผื่อไว้โชว์ตอนไปซื้อด้วย

 

5. เลือกที่พักให้เหมาะกับสไตล์เที่ยว

7-techniques-traveling-internationally-alone-06

ที่พักคือที่พึ่งเดียวของการแบกเป้คนเดียว เพราะเป็นสิ่งที่เราจะอยู่ด้วยหลังเที่ยว เป็นที่พักทางกายและให้ความอบอุ่นทางใจ ถ้าเลือกที่พักเอาราคาถูกอย่างเดียวการเดินทางอาจลำบากหรืออยู่ในย่านที่ไม่ค่อยปลอดภัยนัก เดินทางกลับมาดึกๆ ก็อาจเป็นอันตรายได้

การเลือกที่พักควรคำนึงถึงย่านที่เดินทางสะดวก และดูเป้าหมายในการท่องเที่ยวของเราด้วย บางคนอาจอยากได้ที่พักใกล้ชุมชนจะได้สัมผัสวัฒนธรรมของสถานที่นั้นๆ อย่างเต็มที่แต่บางคนที่รักการช้อปปิ้งอาจเลือกที่พักใกล้จุดเชื่อมต่อรถไฟที่สามารถเดินทางไปย่านใจกลางเมืองได้สะดวก หรือใครอยากได้เพื่อนชาวต่างชาติใหม่ๆ อาจเลือกพักโฮสเทลที่ดูไว้ใจได้ ที่จะได้พบปะคนมากหมายหลายเชื้อชาติแลกเปลี่ยนประสบการณ์ท่องเที่ยวกันอีกด้วย

6. เงินคือเพื่อนแท้

7-techniques-traveling-internationally-alone-07

ที่พึ่งเวลาแบกเป้ตะลุยคนเดียวที่สำคัญเลยก็คือ “เงิน” ที่ก่อนไปเราควรวางแผนไว้เป็นส่วนๆ เลยว่าใช้ประมาณไหน เช่น ค่าเดินทาง, ค่ากิน, ค่าบัตรเข้ามิวเซียม, ค่าช้อปปิ้ง เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วงบมักจะบานปลายกว่าที่คำนวณไว้ การพกเงินสำรองหรือขยายวงเงินบัตรเครดิตไว้ตอนไปเที่ยวเผื่อเหตุการณ์ไม่คาดคิด อย่างไปเจอกระเป๋าที่อยากได้มานานลดราคา หรือเจอร้านลับที่ถ้าไม่ได้กินต้องเสียใจไปตลอดชีวิต ยิ่งเป็นเหตุการณ์ที่พอไปอยู่ต่างประเทศและไปคนเดียวด้วยสติจะคุมได้ยาก การเผื่อเงินไว้จึงเป็นอีกทางเลือกเผื่อฉุกเฉิน เพราะไม่มีเพื่อนให้คอยยืมและถ้าเงินหมดขึ้นมาทีนี้ต้องนั่งหงอยในที่พักรอวันกลับคนเดียวหงอยๆ

 

7. ซื้อประกันเดินทางคุ้มครองไว้ปลอดภัยกว่า

7-techniques-traveling-internationally-alone-08

อุบัติเหตุและเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งไปคนเดียวไม่มีคนให้โวยวายด้วย การแก้ปัญหาต่างๆ ก็ตกมาที่เรา หากมีอะไรเกิดขึ้นแย่แน่ๆ

ค่ารักษาพยาบาลต่างประเทศเองก็ราคาแพงมาก เมื่อเทียบกับประเทศไทย ขอแนะนำประกันภัยการเดินทาง ตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เที่ยวแบบสบายใจมากขึ้น ประกันภัยการเดินทาง กรุงไทยพานิชประกันภัย ดูแลให้เราได้หลายเรื่อง ตั้งแต่ออกจากบ้านจนตลอดการเดินทาง แถมราคาเบี้ยประกันถูกมากเริ่มต้นแค่ไม่กี่ร้อยบาท แต่ให้ความคุ้มครองสูงสุดเป็นล้าน ดูแลตั้งแต่กระเป๋าหาย ไฟล์ทดีเลย์ ยกเลิกไฟล์ทฉุกเฉิน อุบัติเหตุ จนกระทั่ง เจ็บป่วย ยกตัวอย่างเช่น ไปญี่ปุ่น 5 วันชิลล์ๆ กับ กรุงไทยพานิชประกันภัย ราคาเบี้ยเริ่มต้นแค่ 380 บาท เท่านี้ก็วางใจกับเหตุไม่คาดคิดได้แล้ว

mangozero

และตอนนี้กรุงไทยพานิชประกันภัย ยังมีโปรของแถมเพียบ แค่ซื้อแผนประกันภัย การเดินทาง i-Insure ผ่านทางออนไลน์ ง่ายๆ เพียง 4 ขั้นตอน ตั้งแต่ 14 พฤศจิกายน – 31 ธันวาคม รับฟรีบัตรกํานัลสตาร์บัคส์มูลค่าสูงสุดกว่า 1,000 บาท และรับเพิ่มกระเป๋าอเนกประสงค์ มูลค่า 590 บาท เมื่อชำระค่าประกันเดินทาง ตั้งแต่ 1,500 บาทขึ้นไป จำนวนจำกัดเฉพาะ 400 ท่านแรก

ใครสนใจซื้อ คลิกที่นี่ http://bit.ly/2hUAbAH

[แกะกล่อง] ชุดกิ๊ฟเซ็ตตั๋วหนังเอสเอฟ 10 ใบพร้อมตั๋วแลกเครื่องดื่ม เปย์ให้เพื่อนสายหนังในราคาโคตรคุ้ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save