category รวม 8 รายการน่าจดจำในอดีตที่หลายคนคิดถึง

Writer : buubae

: 23 มิถุนายน 2564

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีกระแสในอินเตอร์เน็ตว่า เดี๋ยวนี้เวลาดูทีวีก็มีแต่รายการแข่งร้องเพลงซะส่วนใหญ่ รายการเจ๋งๆ หรือให้ความรู้สนุกๆ ก็เริ่มหดหายไปเยอะเลย

วันนี้ทีม MangoZero เลยลองนั่งนึกย้อนความหลังในวันวานที่รายการทีวีรุ่งเรืองว่า แต่ก่อนเคยมีรายการอะไรที่น่าจดจำ น่าติดตาม หรือเคยแม้กระทั่งเป็นกระแสลงหน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์ จะเป็นรายการบ้างที่พวกเราคิดถึง ก็ลองไปติดตามกันเลยคร้าบบบบบบ

ป.ล. ถ้ารายการไหนที่ไม่ได้อยู่ในลิสต์ที่เรามัดรวมมาให้อ่านก็อย่างอนกันนะ แวะมาชวนคุยกันได้เลย อยากเห็นรายการไหนกลับมาบ้าง มาคอมเมนท์กันครับผม

แฟนพันธุ์แท้

ออกอากาศครั้งแรก : 1 กันยายน 2543

รายการเกมโชว์แนวถาม-ตอบที่ถือว่าเป็น 1 ในตำนานและสร้างกระแสให้กับวงการทีวีได้เป็นอย่างดี ซึ่งรูปแบบรายการแฟนพันธุ์แท้ เรียบง่ายแต่ชวนให้คนดูติดตามเป็นอย่างมาก นั่นก็คือการหาคนที่รู้ลึก รู้จริง รู้ในระดับที่หลายๆ คนยกให้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของเรื่องนั้นๆ

และหลายๆ ครั้ง การแข่งขันแฟนพันธุ์แท้เคยเกิดเหตุการณ์ที่หลายคนจดจำ ไม่ว่าจะเป็น แฟนพันธุ์แท้พระเครื่องกับการตอบคำถามที่เห็นภาพพระเครื่องจาก VTR เพียงแค่ฟ้าแล่บ (คือเห็นแว่บเดียวแล้วตอบให้ได้ว่าคือพระเครื่องชื่อว่าอะไร), แฟนพันธุ์แท้บาร์บี้ ที่ให้ตอบคำถามว่าเป็นบาร์บี้รุ่นอะไร ด้วยเส้นผมเส้นเดียว, ตำนานสุดยอดแฟนพันธุ์แท้แห่งปีที่มีมากถึง 3 คนในปีเดียวกัน เป็นต้น

นอกจากในรายการแล้ว ยังเคยมีเหตุการณ์ที่ตำรวจเชิญคุณ สมมาตร ศรีสมาจาร แฟนพันธุ์แท้รถจักรยานยนต์ ปี 2002 มาช่วยคลี่คลายคดีอีกด้วย

อัจฉริยะข้ามคืน 

ออกอากาศครั้งแรก : 3 กรกฎาคม 2549

รายการเรียลลิตี้ควิซโชว์ที่เฟ้นหาสุดยอดอัจฉริยะที่นอกจากจะมีสติปัญญาและความไหวพริบแล้ว ยังต้องแข่งกับความอึดที่ทุกคนต้องฝ่าไปให้ได้ใน 1 คืน (เรียกง่ายๆ ว่าอดนอนนั่นแหละ)

จุดเด่นของรายการอัจฉริยะข้ามคืน นอกจากภารกิจที่ทดสอบผู้เข้าแข่งขันอย่างเข้มข้นในแต่ละสถานที่ ที่จะเปลี่ยนไปทุกๆ สัปดาห์ นั่นก็คือ ภารกิจถอดรหัสลับ ที่จะคัด 2 คนที่แก้ปริศนาและตอบคำถามกับพิธีกรภาคสนามเร็วที่สุด 2 คนเพื่อแข่งกันในรอบสุดท้ายนั่นเอง

ซึ่งรหัสลับที่แข่งกันในแต่ละสัปดาห์จะเปลี่ยนเป็นตัวเลข 4 หลัก ซึ่งถ้าใครนึกไม่ออก เรามีตัวอย่างรหัสลับที่ใช้ในรายการมาย้อนความหลังกันฮะ

  • กระบือยานนาวาปลาสลิด
  • ภัครมัยขำไข่ปลาหมึก
  • เปาบุ้นจิ้น
  • เพื่อนมดชี้ทิศชีวิตเหมียว
  • เหนือท่วมใต้ฝุ่นตกแน่

เอาเป็นว่าลองถอดรหัสกันดูนะ ใครจำได้ก็ลองตอบและอธิบายกันได้เลยเน่อ (และก็อย่าแอบไปหาใน Google ด้วยล่ะ ไม่งั้นจะไม่สนุกนะ)

เกมเศรษฐี

ออกอากาศครั้งแรก : 4 มีนาคม 2543

รายการควิซโชว์รายการแรกของไทยที่สร้างกระแสให้กับรายการทีวีในยุคนั้นต้องหันมาทำรายการแนวนี้กันเพียบกับ “เกมเศรษฐี” ของค่าย Born โดยมีพิธีกรไอคอนนิคอย่าง “ไตรภพ ลิมปพัทธ์” ที่ทุกคนสามารถเป็นเศรษฐีได้ง่ายๆ

เพียงแค่ “16 คำถาม 3 ตัวช่วย ถามใครก็ได้ ตอบได้ 2 ครั้ง เปลี่ยนคำถามเมื่อไหร่ก็ได้ที่อยากจะเปลี่ยน อย่าตอบผิดเกมจะจบลงทันที หยุดเมื่อไหร่ก็ได้ที่อยากจะหยุด”

ความน่าตื่นเต้นของรายการนี้คือคำถามเป็นความรู้ทั่วไปที่จะไล่ระดับความยากขึ้นไปเรื่อยๆ ยิ่งข้อลึกๆ มูลค่าของคำถามก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อมีใครทำล้านแตกได้เมื่อไหร่ ก็เตรียมได้เป็นข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้รายการเกมเศรษฐี เป็นอีกรายการที่ครองใจคนดูทุกเพศทุกวัย และเป็นรายการควิซโชว์ที่นึกออกในแว่บแรกก็น่าจะมีเกมเศรษฐีอยู่ในนั้น….. แอดฯ ขอยืนยันเป็น “คำตอบสุดท้าย” ครับ (ฮาา)

เกมวัดดวง

ออกอากาศครั้งแรก : 6 พฤษภาคม 2545

ถ้าแฟนพันธุ์แท้, อัจฉริยะข้ามคืน หรือแม้แต่ เกมเศรษฐี ใครที่รู้ลึก รู้จริง เรื่องข้อมูลมากที่สุดเท่านั้นจะเป็นผู้ชนะฉันใด เกมวัดดวงจะเป็นรายการที่ตรงข้ามกับทุกรายการที่เอ่ยมาฉันนั้น (ฮาาาา) เพราะเกมวัดดวง กฎกติกาไม่มีอะไรเลย นอกจากว่าใครที่ดวงดีที่สุดเท่านั้นที่จะเป็นผู้ชนะนั่นเอง

ซึ่งเกมวัดดวง ก็เป็นอีกรายการที่ทำให้คนที่ได้ดูร่วมลุ้นไปกับเหล่าผู้เข้าแข่งขันที่ดวงแข็งที่สุดก็เข้ารอบไป ดวงกุดก็ถูกปั้มหน้าตกรอบกันไปซะอย่างงั้น รวมไปถึงกติกาทีเผลอที่ทำเอาผู้เข้าแข่งขันหน้าเหวอกันรัวๆ เกือบทุกครั้งที่แผ่นป้ายกติกาถูกเปิดออกมา

และด้วยความที่วิธีเล่นเข้าใจง่ายมากกกกก ทำให้การละเล่นของรายการถูกนำมาใช้ในกิจกรรมของมหาลัย หรือเอาต์ติ้งบริษัทก็มีให้เล่นกันสนุกกันจนถึงทุกวันนี้

สาระแน

ออกอากาศครั้งแรก : 7 มีนาคม 2541

รายการวาไรตี้ทอล์คโชว์แนวแคนดิต (แกล้งคน) รายการแรกๆ ของไทย ที่ยืนคอนเซปท์แกล้งแขกรับเชิญโดยที่ ถ้าไม่รัก ก็ไม่แกล้งกัน (แน่นอนว่าชื่อช่วงหลักของรายการคือ “ไม่รัก ไม่ Candid”) โดย 3 พิธีกร วิลลี่-เปิ้ล-หอย นั่นเอง

ความยิ่งใหญ่และโด่งดังของเหล่าสาระแน นอกจากเรื่องแกล้งคนแล้ว ทำให้เกิดปรากฎการณ์ต่างๆ ที่เรียกว่าเป็นภาพจำได้อยู่ยุคนึงเลย เช่น ช่วง แปลงfun ที่นำเพลงดังๆ มาแปลงและทำเอ็มวีกัน โดยเอ็มวีที่หลายคนคุ้นกันก็จะเป็น F4 ที่ร้องตัดพ้อแบบสุดเซ็งว่าโดนหาว่าไปหลอกเค้ามา (ฮาาาา) , เพลงมะลิมาเฟีย ที่แปลงมาจาก “มะลิบานๆ” พูดถึงการขายพวงมาลัยตามสี่แยก หรือเพลง “ฉันโกหกเมีย” ที่ล้อกันจนต้นฉบับต้องคาราวะ

นอกจากรายการทีวีแล้ว สาระแนก็ยังเล่นใหญ่ขึ้นไปอีกขั้น กับการทำหนังต่างๆ ซึ่งหนังที่สร้างกระแสในตอนนั้นก็คือ “สาระแนห้าวเป้ง” ที่ไปแกล้งเหล่าศิลปิน ดารา นักร้อง เบอร์ใหญ่ๆ ของไทย และแน่นอนว่า การแกล้งดาวตลกอย่าง “หม่ำ จ๊กม๊ก” ก็ถือว่าเป็นกระแสจนลงหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่งเลยทีเดียว

และ ณ ตอนนี้ สาระแนก็ยังคงมีรีรันให้ชมใน LineTV อยู่เรื่อยๆ แต่สิ่งหนึ่งที่แฟนๆ รายการหลายๆ คนยังอยากเห็น ก็คือการรวมตัวกันของ 3 พิธีกร “วิลลี่-เปิ้ล-หอย” ที่ไม่รู้ว่าจะได้กลับมาอีกทีตอนไหน…แต่ก็หวังไว้ลึกๆ ว่าให้กลับมาอยู่นะ

ทีวีเบลอเบลอ

ออกอากาศครั้งแรก : 1 มกราคม 2547

รายการทีวีที่เรียกว่าแสบที่สุดในยุคนั้น ถึงจะลาจอเร็วไปหน่อย (เทปสุดท้ายฉาย 15 เมษายน 2547) แต่ก็ทำให้หลายๆ คนคิดถึงรายการนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว

คอนเซปท์ของรายการทีวีเบลอเบลอ คือรายการที่นำรายการดังในยุคนั้นมาล้อเลียนและเสียดสีสังคมกันอีกที ไม่ว่าจะเป็น ถึงไหนถึงกัน (ล้อรายการถึงลูกถึงคน), แฟนพันธุ์ทองแท้ (ล้อรายการ แฟนพันธุ์แท้), เจ็บใจ (ล้อรายการ เจาะใจ), และอีกหลายๆ รายการ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้รายการทีวีเบลอเบลอไม่ได้ไปต่อ ก็มีหลายคนคาดเดาไปต่างๆ นานา แม้กระทั่งเทปสุดท้ายของรายการ ก็ยังแซะตัวเองด้วยการให้พิธีกรรายการต่างๆ ใน ทีวีเบลอๆ มานั่งคุยกันในรายการ ถึงไหนถึงกัน ว่ารายการใครเป็นต้นตอที่ทำให้รายการทีวีเบลอเบลอต้องยุติออกอากาศ ซึ่งสุดท้ายก็ไม่ได้ข้อสรุปอยู่ดี และยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้

The Weakest Link กำจัดจุดอ่อน

ออกอากาศ : 7 กุมภาพันธ์ 2545

รายการควิซโชว์อีกรายการที่เรียกว่ากดดันผู้เข้าแข่งขันมากที่สุดอีกรายการในยุคนั้นก็ว่าได้ ด้วยรูปแบบรายการที่นำคน 8 คนมาแข่งขัน เก็บเงินรางวัลในแต่ละรอบ และต้องโหวตคนที่คิดว่าเป็นจุดอ่อนที่สุดของทีมไปเรื่อยๆ จนเหลือคนที่แข็งแกร่งที่สุดเพียงหนึ่งเดียว

นอกจากรูปแบบรายการแล้ว  ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์ พิธีกรของรายการก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งภาพจำที่ทำให้คนแข่งและคนดูรู้สึกกดดันด้วยภาพลักษณ์อันเคร่งขรึมและดุดัน

และแน่นอนว่าความจริงจังของรายการ จึงทำให้เกิดกระแสในด้านลบจนลงสื่อสิ่งพิมพ์ในหลายๆ ฉบับ รวมไปถึงผู้ร่วมรายการไม่เข้าใจกติกา จึงทำให้รู้สึกว่ารายการนี้ “เป็นรายการที่สร้างความขัดแย้ง แก่งแย่งชิงดีชิงเด่น ไม่เหมาะสมต่อศีลธรรมและวัฒนธรรมของไทย” รายการจึงลดดีกรีความดุดันลง แต่แน่นอนว่าการปรับครั้งนี้ก็ทำให้ความนิยมของรายการก็ลดลงไปด้วย

นอกจากนี้ กำจัดจุดอ่อน ก็ยังเป็นอีกรายการที่ถูกหลายๆ รายการนำไปล้อเลียนกันเต็มบ้านเต็มเมือง จึงทำให้รายการกำจัดจุดอ่อน ทำเทปพิเศษขึ้นมาในชื่อของ “The Weakest Joker – กำจัดตลกอ่อน” ที่เชิญเหล่าดารา ตลก ศิลปิน และภาพการ์ตูน ที่เคยล้อ มาแข่งกันในรายการจริงๆ เพื่อสร้างสีสันให้กับรายการนั่นเอง

เกมเผาขน

ออกอากาศครั้งแรก : 2 มกราคม 2554

รายการวาไรตี้เกมโชว์ที่เชิญเซเลบมาแข่งกัน ด้วยการตอบคำถามจาก VTR โดยมี น้าเน็กเป็นพิธีกร ซึ่งจุดเด่นของรายการนี้ไม่ได้อยู่ที่ตรงนั้น แต่เป็นช่วงนึงของรายการที่เรียกพีคขนาดที่ออกมาจัดช่วงนี้ที่ลานน้ำพุหน้าพารากอนเลยทีเดียว

ซึ่งช่วงที่ว่าก็คือ “ฮา-รู-ฟรึ่บ” กับการแข่งเล่าเรื่องตลกใน 3 นาที ใครตลกก็ได้เงิน ใครฝืดก็ตกรู-ฟรึ่บลงไปเล่าต่อข้างละกัน! โดยมี เต๋อ ฉันทวิชช์ เป็นพิธีกรของช่วงนี้ และแน่นอนว่ารายการนี้ยังทำให้ โจ๊ก iScream ที่เรียกว่าดังอยู่แล้ว ก็ดังขึ้นกว่าเดิมอีก ด้วยลีลาการเล่าเรื่องที่หลายคนจดจำ และเป็นคนแรกที่มาช่วงนี้แล้วรอดจากการตกรูถึง 2 ครั้งเลยทีเดียว

และอย่างที่บอกไปว่า ฮา-รู-ฟรึ่บ เป็นช่วงที่พีคมากจริงๆ รายการเลยทำการยกกองออกมาจากห้องส่ง และจัดรายการที่ลาน Parc Paragon สยามพารากอนกัน โดยกิจกรรมหลักก็คือการเปิดรับสมัครให้คนที่สนใจขึ้นไปเล่าเรื่องตลกใน 3 นาที ด้วยกติกาเดียวกันกับในรายการ ฮาก็รอด-ฝืดก็ฟรึ่บ อีกทั้งยังเชิญให้คนดู 10 คนมาเล่นช่วงตู้จัดหนักที่ผู้ชนะได้รางวัลเป็นเหรียญ 10 บาท หนัก 2 กิโลไปครองงงงงง

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Quiz] แบบทดสอบแฟนพันธุ์แท้ Paragon ถ้าแน่จริงก็ลองทำดู