category ข้อคิดที่ซ่อนอยู่ภายใต้ความดราม่า จากรายการ The Face Thailand

Writer : Taey Ch

: 12 เมษายน 2560

thoughts-the-face-thailand-9

นอกจากรายการ The Face Thailand จะให้ความเพลิดเพลินแก่เราในทุกเย็นวันเสาร์แล้ว หากชมให้ลึกซึ้งกว่านั้น รายการนี้ยังให้แง่คิดต่างๆ ให้เรานำมาปรับใช้ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องงานหรือเรื่องชีวิตประจำวันทั่วไปก็ตาม มาดูกันว่าภายใต้ความดราม่า (ที่เหมือนจะไม่มีสาระนั้น) มีสาระอะไรให้เราจับต้องได้บ้าง

thoughts-the-face-thailand-1

1. เมื่ออยู่ในเกมแล้ว เราก็ต้องเล่นไปตามเกมที่เขากำหนดมาให้

จากโจทย์ Zorb Ball Catwalk กับการเดินแบบในลูกบอล ที่ทีมบีได้รับชัยชนะไปหลังจากแพ้ติดต่อกันมาหลายสัปดาห์ มาถึงครั้งนี้เมนเทอร์บีเลยจัด (ความงง) มาให้คนดูแบบเต็มๆ กับการตัดสินในห้องดำโดยให้ผู้เข้าแข่งขันเป่ายิ้งฉุบเพื่อคัดคนที่จะได้ไปต่อ

ทำเอาฮาน่า สาวเพศทางเลือกคนเดียวที่เหลือในรายการถึงกับงง และรู้สึกว่าการตัดสินแบบนี้ ‘ไม่โอเค !’ แต่ก็ต้องยอมทำตามเกมที่บีกำหนดมาไว้ให้ ซึ่งถึงจะเป็นการตัดสินที่แปลกและอาจดูเหมือนไม่ให้เกียรติผู้เข้าแข่งขัน แต่ก็ถือว่าฮาน่าได้ทำเต็มที่แล้วในการใช้เหตุผลคุยกับพี่บีในห้องดำ เพราะถึงอย่างไรคนที่จะตัดสินว่าการกระทำนี้ยุติธรรมหรือไม่ ก็คือคนดู และจากกระแสต่างๆ ก็เชื่อคนดูเห็นด้วยว่าการกระทำนี้ ‘ตลกและเด็ก’ มากๆ

thoughts-the-face-thailand-4

2. ถึงจะเป็นหัวหน้า แต่ถ้าทำพลาดก็ต้องยอมรับความผิด และขอโทษให้เป็น

จากการแข่งขันถ่ายแบบให้กับแชมพู TRESemmé โดยโจทย์คือการพรีเซนต์ให้ผมพลิ้วสวย (เหมือนกับว่าผมสวยตั้งแต่ตื่นนอน) แต่เมนเทอร์ลูกเกดกลับตีโจทย์ให้ลูกทีมถ่ายแบบได้เซ็กซี่เกินไป จนโดนติว่าออกนอกโจทย์ไปนิดนึง ทำให้ลูกเกดถึงกับเฟลตัวเองนิดๆ และยอมรับผิดกับลูกทีม โดยได้กล่าวถึงขนาดว่า “คนที่ทำให้แพ้คือพี่เอง และถ้าทำได้พี่จะส่งตัวเองเข้าไปในห้องดำ” ทำให้ได้ใจทั้งลูกทีมและคนดูไปเต็มๆ

 

 

thoughts-the-face-thailand-5

3. ทุกคนจะเก่งได้ ถ้าอยู่ในที่ที่เหมาะสมหรือตำแหน่งที่ลงตัว

ในทีมเมนเทอร์มาช่า (ที่ตอนนี้กลายเป็นทีมคริส) เราจะเห็นตัวเต็งคนหนึ่งซึ่งลอยลำมาตั้งแต่เริ่มต้นรายการ ก็คือ “จูลี่” เธอมีความสวยที่สะดุดตาแต่กลับมีพัฒนาการที่ไม่ค่อยจะสะดุดใจคนดูเสียเท่าไหร่ แต่เมื่อเปลี่ยนเมนเทอร์ กลายเป็นทีมคริส เธอกลับค่อยๆ แสดงศักยภาพให้ทุกคนได้เห็น อย่างเช่นการชนะมาสเตอร์คลาสติดกันถึง 2 สัปดาห์ และความมั่นใจในตัวเธอก็เปล่งประกายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อาจเป็นเพราะว่าในตอนแรกที่เป็นเมนเทอร์มาช่า เธออาจจะยังไม่มีอะไรบางอย่างจุดประกายให้ลุกขึ้นมาสู้ ซึ่งไม่ใช่ความผิดของใครทั้งนั้น เพราะหากเปรียบกับชีวิตการทำงาน บางครั้งคนที่มีความสามารถเมื่อไปอยู่ทีมที่ไม่เหมาะสมหรือตำแหน่งงานที่ไม่ใช่ตัวเอง ความสามารถนั้นก็จะถูกบดบังจนไม่มีใครมองเห็น

 

 

thoughts-the-face-thailand-6

4. ต้องทำงานเป็นทีม เพราะถ้าเพื่อนในทีมชนะ เราก็ชนะด้วย

รายการ The Face Thailand เป็นรายการที่เฟ้นหาผู้ชนะเพียงคนเดียว จาก 3 ทีม และ 15 ผู้เข้าแข่งขัน จึงไม่แปลกเลยที่ผู้เข้าแข่งขันจะอยากเอาชนะมากๆ แม้กระทั่งในทีมตัวเอง

แต่ในแคมเปญถ่ายแบบของ TRESemmé ฮาน่าในทีมคริส ได้แสดงสปิริตให้เราได้เห็น โดยการให้คำแนะนำแก่น้องๆ ในทีม (เรียกว่าทำหน้าที่แทนพี่คริสเลยก็ว่าได้) เป็นการเพิ่มไอเดียท่าทางในการถ่ายแบบของเกรซ จนในที่สุดเกรซก็ได้เป็นเจ้าของภาพที่สวยที่สุดในแคมเปญ และทำให้ทีมคริสชนะ

 

 

thoughts-the-face-thailand-8

5. เป็นหัวหน้าทีมต้องปกป้องลูกน้อง และหากลูกน้องทำผิดก็ต้องตักเตือน

หลังจากชนะแคมเปญ คริสต้องคัดลูกทีมของบีหรือไม่ก็ลูกเกดออกหนึ่งคน ตามกฏของรายการ แต่ด้วยความที่เพิ่งมารับหน้าที่ได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ คริสเลยอยากให้เมนเทอร์ของผู้เข้าแข่งขันได้ออกมาพูดเพื่อสู้ให้เด็กของตัวเองได้อยู่ต่อ

แต่กลับเป็นว่าเมนเทอร์ลูกเกด เป็นเพียงคนเดียวที่มาสู้ให้เด็กของตัวเองได้อยู่ต่อ โดยนอกจากความเป็นเมนเทอร์แล้ว พี่ลูกเกดยังใส่อินเนอร์ความเป็นแม่ได้อย่างแท้จริง จนฟ้า (ลูกทีม) ถึงกับร้องไห้ และเชื่อว่าคนดูเองก็มองเห็นว่าสิ่งที่ทำนั้นเกิดจากความจริงใจ

thoughts-the-face-thailand-3

6. หัวหน้าที่ดี ต้องทำให้ลูกน้องดูเพื่อเป็นตัวอย่าง

การแข่งขันของ The Face Thailand ผู้เข้าแข่งขันต้องเจอกับโจทย์ต่างๆ มากมาย ซึ่งบางโจทย์นั้นก็ยากเย็นเหลือเกิน จนขนาดเราที่เป็นคนดูยังแอบคิดว่า ‘ใครมันจะไปทำได้?’ แต่ในฐานะเมนเทอร์ของทั้ง 3 ทีม กลับแสดงเป็นตัวอย่างเพื่อเรียกสปิริตในตัวลูกทีม ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เหมาะสมมากสำหรับหัวหน้าที่จะทำให้ลูกน้องเชื่อและมั่นใจว่าตัวเขาเองก็จะทำสิ่งต่างๆ ได้

 

thoughts-the-face-thailand-7

7. ต้องแยกแยะให้ออกระหว่างเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว

ในรายการ เมนเทอร์ทั้ง 3 ต่างสร้างดราม่าและทะเลาะกันออกทีวีทุกสัปดาห์ แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นเขาก็ดูรักกันดี ไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน เพราะทำงานบนพื้นฐานของความมืออาชีพ แว่วๆ มาว่าหลังจากถ่ายรายการฉากเหวี่ยงๆ ทะเลาะกันจบแล้ว เมนเทอร์บีก็ได้เป่าเค้กวันเกิดโดยมีเหล่าเมนเทอร์ลูกเกดและคริสร่วมอวยพรด้วยนะ

thoughts-the-face-thailand-2

8. ถ้าอยากได้ใจใคร ต้องแสดงความเต็มที่ และใส่สปิริตให้เขาเห็น

ตลอดทั้ง The Face Thailand Season 1 และ 2 เราจะได้เห็นและมักรอชมความเต็มที่ของผู้เข้าแข่งขัน ว่าจะทำแคมเปญออกมาได้ขนาดไหน ซึ่งทั้งสองซีซั่นที่ผ่านมา เราก็ได้เห็นสปิริตในตัวของพวกเขากันมาโดยตลอด แต่ฉากจำคงต้องยกให้กับ ติช่า ที่มีประโยคเด็ดว่า “ถ้าพี่บีให้ติช่ากระโดด ติช่าจะถามพี่บีว่าให้กระโดดสูงแค่ไหน และถ้าพี่บีให้ติช่าดำน้ำ ติช่าจะถามพี่บีว่าให้ดำลึกแค่ไหน” เรียกว่าได้ใจทุกคนกันไปแบบเต็มๆ

แต่น่าเสียดายที่เรายังไม่เห็นความเต็มที่แบบซีซั่นก่อนๆ ใน The Face Thailand Season 3 มีเพียงผู้เข้าแข่งขันบางคนเท่านั้นที่พอจะแสดงออกว่าต้องการเป็นผู้ชนะจริงๆ เลยอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้รายการในปีนี้ ดูไม่ได้แข่งกันที่ความสามารถ แต่กลับเน้นดราม่าจนเหมือนกับละครน้ำเน่าทั่วไป

รวม 7 เทคนิคขายตรงจาก The Face Thailand Season 3

รวม 7 เทคนิคขายตรงจาก The Face Thailand Season 3

ประกาศแล้ว !! ผู้ชนะ The Face Thailand Season 3 คือ "เกรซ #TeamCris"

ย้อนดูผลงานของ 3 mentors จาก "The Face Men Thailand" การันตีความสามารถที่แตกต่าง 3 คน 3 สไตล์

แอบส่องพริตตี้งาน Commart Thailand 2016 บอกเลยว่าครั้งนี้อย่างน่ารัก

50 ปีผ่านไป เธอยังวิ่งอยู่!! Kathrine Switzer นักวิ่งมาราธอนหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ Boston Marathon

City Run ตอนเช้า ชมวิวในเมืองสวยๆ กับเสน่ห์ของเมืองกรุงในมุมที่หลายคนไม่เคยเห็น

รวดเดียวจบ! รู้จักปรากฎการณ์ #PRODUCE101 ก่อนไปลุ้นผล "บอยแบนด์แห่งชาติ 11 คนสุดท้าย" พร้อมกัน คืนนี้ !

เมื่อคุณพ่อนักแสดงตลกถ่ายรูป Selfies ล้อเลียนลูกสาวจนโด่งดังบนอินเตอร์เน็ต

เมื่อคุณพ่อนักแสดงตลกถ่ายรูป Selfies ล้อเลียนลูกสาวจนโด่งดังบนอินเตอร์เน็ต

รู้จักและพูดคุยกับ "กตัญญู สว่างศรี" Stand Up Comedy คนล่าสุดของไทย!!

เปิดเบื้องหลังโฆษณา ‘ขอบคุณประเทศไทย’ จากคนต้นคิด ‘อาร์ม พุทธผล’ ครีเอทีฟแห่ง Rabbit's Tale

ขายตั๋วแล้ว 'A-KATANYU The Man Who Stand Up' Stand Up Comedy ครั้งล่าสุดของ 'กตัญญู สว่างศรี'

[Quiz] แบบทดสอบแฟนพันธุ์แท้ Paragon ถ้าแน่จริงก็ลองทำดู

รวมสูตรโกงเกมเก่า ที่เราเคยใช้สมัยเด็กๆ ยังจำกันได้ไหม (ดักแก่)

รีวิว GAME OF THRONES SEASON 7 พากย์ไทย ลุ้นแทบแย่แต่ออกมาปังกว่าที่คิดแฮะ