category คุณเป็นนักร้องดวงดี! รวมเพลงที่เป็นรางวัลสำหรับ Janken Queen จากงานเป่ายิงฉุบของ AKB48

Writer : kantapetch

: 28 กันยายน 2563

 

งาน Janken หรือศึกเป่ายิงฉุบครั้งแรกของ BNK48 เพิ่งจบไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 26 กันยายน ก็คงรู้กันแล้วว่าคนที่ดวงเฮงที่สุดในปีนี้คือ จีจี้ BNK48 รุ่น 2 (ซึ่งลงทุนขี่กระทิงมาชิงชัยจนเข้าป้ายคว้าที่ 1 สมใจอยาก) และรางวัลที่เธอได้รับ ก็คือตำแหน่งเซนเตอร์เพลงหลักในอัลบั้มที่ 3 ของ BNK48

 

เนี่ยแหละคือสิ่งที่ยังต้องลุ้นกันต่อ ว่าเพลงอะไรหนอจะถูกเลือกมาเป็นรางวัล

 

AKB48 วงพี่สาวของ BNK48 จัดงานเป่ายิงฉุบมาแล้ว 8 ครั้ง หนแรกระเบิดศึกขึ้นในเดือนกันยายนปี 2010 (10 ปีเต็ม!) และแต่ละปีก็จะมีรางวัลเป็นการออกเพลงใหม่ โดยมีเจ้าของอันดับ 1 ในปีนั้นๆ เป็นเซนเตอร์ แต่บางปีก็จะมีความพิเศษ เช่น ตั้งยูนิตใหม่ หรือออกเพลงเดี่ยว ยืนหนึ่งคนเดียวไปเลย ก็มี

 

ไหนๆ เราก็ยังไม่รู้ว่า Janken Queen คนแรกของ BNK48 จะได้เป็นเซนเตอร์เพลงอะไร ระหว่างรออย่างใจจดใจจ่อ Mango Zero เลยอยากชวนทุกคนมาทบทวนไปพร้อมกัน ว่าเพลงใดบ้างที่เป็นรางวัลสำหรับผู้ชนะจากงานเป่ายิงฉุบของ AKB48 ตลอด 8 ครั้งที่ผ่านมา – บางทีเพลงที่จีจี้จะได้เป็นเซนเตอร์ อาจเป็นหนึ่งในเพลงเหล่านี้ ก็เป็นได้!

ซิงเกิลแรกในฐานะเพลงรางวัลจากงาน Janken จำหน่ายได้ถึง 471,242 แผ่นในวันแรก กระโดดขึ้นอันดับ 1 บน Oricon Daily Chart อย่างผ่าเผย

ความเก๋คือเป็นเพลงแรกของ AKB48 ที่มีชื่อเมมเบอร์อยู่ในชื่อเพลง

 

อีกหนึ่งเพลงจากงานเป่ายิงฉุบที่ได้รับการตอบรับที่ดี เปิดตัวที่อันดับ 1 บนชาร์ต Weekly Oricon (นับเป็นซิงเกิลลำดับที่ 16 ของ AKB48 ที่ทำได้) และจำหน่ายได้เกิน 1 ล้านก็อปปี้

 

ชื่อเต็มๆ ของเพลงนี้ (สูดหายใจให้ลึกๆ ก่อนอ่านนะ) คือ…

 

“Suzukake no Ki no Michi de ‘Kimi no Hohoemi o Yume ni Miru’ to Itte Shimattara Bokutachi no Kankei wa Dō Kawatte Shimau no ka, Bokunari ni Nannichi ka Kangaeta Ue de no Yaya Kihazukashii Ketsuron no Yō na Mono”

 

ซึ่งถ้าเขียนเป็นตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น ก็จะมีจำนวนมากถึง 76 ตัว! ยาวจริ๊ง

 

 

เป็นครั้งแรกที่รางวัลสำหรับ Janken Queen คือเพลงเดี่ยวของตัวเอง แยกออกมาจากซิงเกิลตามลำดับปกติของ AKB48 ซึ่งราชินิเป่ายิงฉุบประจำปีนี้ ก็ถูกแปลงโฉมไปไอดอลยุค 80’ สวยสะพรั่งทั้งเสื้อผ้าและหน้าผม แถมยังได้รับเลือกให้เป็นทูตการท่องเที่ยวของจังหวัดนาราบ้านเกิดของเธอด้วย

 

 

เพลงแดนซ์จังหวะกระฉับกระเฉง เอื้อให้นานะ Janken Queen ประจำครั้งนี้ ได้โชว์ศักยภาพด้านเพอฟอร์แมนซ์ของตัวเองอย่างเต็มที่

 

เป็นครั้งแรกที่ชนะกันเป็นหมู่คณะ เจ้าของตำแหน่งที่ 1 ถึง 7 ได้ตั้งยูนิตพิเศษขึ้นใหม่ในชื่อ Jankenmin และได้ออกซิงเกิลภายใต้ชื่อยูนิตนี้นี่แหละ

 

การแข่งเป่ายิงฉุบแบบใหม่ เมมเบอร์สามารถจัดยูนิตและตั้งชื่อยูนิตได้ตามใจชอบ จะจับเป็นยูนิตกี่คนก็ได้ (คนเดียวก็ได้) ซึ่งผลการแข่งขัน จบลงด้วยชัยชนะของคู่หูยูนิต Fairy w!nk ซึ่งประกอบด้วยสองเมมเบอร์ HKT48 อารามากิ มิซากิ และ อุนโจ ฮิโรนะ

 

บทสรุปของการเป่ายิงฉุบแบบกลุ่มครั้งนี้ ดูโอ้ ‘Fortune Cherry’

มัตสึดะ ยูมิ และ ทาดะ เคียวกะ คว่ำยูนิต 16 คน ‘2ki’ แห่ง NGT48 ในรอบชิงชนะเลิศ เข้าป้ายคว้าชัยเป็น Janken Queen และได้ออกซิงเกิลของตัวเองในเดือนธันวาคม 2018

 

ทว่าไม่กี่วันหลังปล่อยเพลง มัตสึดะ ยูมิ ก็ประกาศจบการศึกษา ยุติกิจกรรมทั้งหมดกับ HKT48 แบบสุดช็อค

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[สัมภาษณ์] BNK48 - เพนกวินวิ้งค์ 3 ครั้ง และการซ้อมประชันเป่ายิงฉุบ!

[สัมภาษณ์] BNK48 - เพนกวินวิ้งค์ 3 ครั้ง และการซ้อมประชันเป่ายิงฉุบ!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save