category 8 วัสดุแปลกๆ ที่ถูกนำมาใช้ใน 3D PRINTER

Writer : tiarada

: 27 สิงหาคม 2562

3D PRINTER เป็นเครื่องจักรที่นิยมใช้ในอุสาหกรรมปัจจุบัน โดยจะต้องสร้างโมเดลเป็นข้อมูลดิจิทัลขึ้นมาก่อน เพื่อใช้สั่งการในการพิมพ์แบบ Additive Process ซึ่งวัสดุที่ใช้จะถูกละลายและพิมออกมาทีละเลเยอร์ซ้อนทับต่อกันขึ้นมาจนกลายเป็นชิ้นส่วน 3 มิติ ตามแบบที่เราสร้างไว้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้พลาสติกในการพิมพ์ แต่จริง ๆ แล้วมีวัสดุอีกมากมายที่ถูกนำมาใช้

ตัวอย่างเช่น คอนกรีต ที่ถูกนำมาสร้างบ้านก็สามารถสร้างด้วย 3D PRINTER โลหะชนิดต่าง ๆ ที่ถูกนำมาพิมพ์เป็นเครื่องมือทางการแพทย์และยานพาหนะ แต่นอกจากการสร้างแบบใช้วัสดุปกติทั่วไป ก็ยังมีการวัสดุแปลก ๆ ที่เราอาจจะคาดไม่ถึงว่าจะถูกนำมาใช้กับ 3D PRINTER ได้อีกด้วยวันนี้ทีมงาน mango zero จึงอยากพาทุกคนไปรู้จักกับวัสดุแปลก ๆ ที่ถูกนำมาใช้พิมพ์ใน 3D PRINTER กัน

ช็อกโกแลต

เนื่องจากช็อกโกแลตปกติทั่วไปจะถูกผลิตโดยนำช็อคโกแลตเหลวเทใส่แม่พิมพ์ และทิ้งไว้ให้แข็งตัว ซึ่งทำให้รูปร่างของช็อคโกแลตถูกจำกัดอยู่ในรูปแบบเดิมๆ แต่เมื่อนำช็อกโกแลตมาใช้กับ 3D PRINTER ก็จะสามารถสร้างสรรค์ออกมาเป็นรูปแบบแปลกใหม่หรือรูปทรงเรขาคณิตที่แม่พิมพ์ทั่วไปที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่สามารถทำได้

ขี้เถ้า

ขี้เถ้าต่าง ๆ จากการเผาไหม้ และอัฐิที่ได้จากการเผาศพก็สามารถนำมาพิมพ์ออกมาเป็นวัตถุ 3 มิติได้แทนที่จะเก็บขี้เถ้าไว้ในโกศแบบปกติทั่วไป คุณสามารถออกแบบประติมากรรมให้คนที่คุณรัก เพื่อเก็บควาามทรงจำของคุณและคนที่คุณรักได้ในรูปแบบที่ต่างออกไป

เบียร์

ธัญพืชที่เหลือจากการผลิตเบียร์ปกติจะถูกนำไปให้สัตว์กิน และเชื้อเพลิงชีวภาพ แต่ยังมีอีกจำนวนหนึ่งที่ถูกทิ้งเป็นขยะ และได้มีคนนำขยะจากการผลิตเบียร์ที่เหลือทิ้งนี้มาสร้างเป็นวัสดุที่มีสีเหลืองทองจากธรรมชาติสำหรับ 3D PRINTER

ยางล้อรถ

ยางล้อรถที่ใช้แล้ว ถูกทิ้งจำนวนมากซึ่งเป็นมลพิษต่อโลกเราและไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อ กลับนำมารีไซเคิลทำเป็นวัสดุสำหรับ 3D PRINTER เพื่อสร้างเป็นเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งต่าง ๆ ที่ทนร้อน ทนฝน และทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

เส้นพาสต้า

เส้นพาสต้าที่มีหลากหลายรูปแบบอยู่แล้วในปัจจุบันที่ทำให้พาสต้าแต่ละจานน่าทาน หากนำเส้นพาสต้าสดมาเป็นวัสดุ 3D PRINTER ก็จะเพิ่มความสวยงามในแต่ละจาน และยังสะดวกต่อคนทำ ที่นอกจากน่าตาสวยแล้วยังผลิตได้ปริมาณมากอีกด้วย

แก้ว

วัสดุโปร่งแสงที่ต้องใช้ความร้อนสูงมาก ๆ ในการหลอม เพื่อปริ้นต์ออกมาเป็นโมเดล 3D ที่โปร่งใสเหมือนแก้วได้ เพื่อเป็นของประดับตกแต่ง นอกจากนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในอุตสาหกรรมการแพทย์ การบิน และอวกาศอีกด้วย

หมากฝรั่ง

รสชาติ และความหนึบหนับของหมากฝรั่งที่เหมือนเดิม แต่ถูกพิมพ์ออกมาในรูปร่าง 3D ที่เปลี่ยนไปจากเดิม เพิ่มจุดขายใหม่ ๆ ให้กับหมากฝรั่ง

ไม้ก๊อก

หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับไม้ก๊อกที่ใช้ปิดฝาขวดไวน์ เมื่อไม่ใช้แล้วก็จะเหลือทิ้งเป็นขยะ แต่ในปัจจุบันสามารถนำมาใช้เป็นวัสดุสำหรับ 3D PRINTER เพื่อทำเป็นของตกแต่ง ที่น้ำหนักเบา และไม่นำความร้อน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ไม้ และไม้ไผ่มาพิมพ์ได้อีกด้วย

ที่มา 3Dnatives

 

 

TAG : 3D Printer
Writer Profile : tiarada
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Love is everywhere 8 โปรแกรมรับ Pride Month จาก Netflix

Olympus ลาวงการ ขายธุรกิจต่อให้ JIP แล้ว


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save