เรียนเขียนโปรแกรมตอนอายุ 81 Masako Wakamiya คุณยายไอทีผู้ไม่ยอมเกษียณ

Writer : SOMMARKZ

: 31 พฤษภาคม 2561

82yo-coding

คุณยาย Masako Wakamiya โปรแกรมเมอร์อายุ 82 ปี ชาวญี่ปุ่น เริ่มเรียนเขียนโปรแกรมเมื่อต้นปี 2017 ตอนนั้นคุณยายมีอายุ 81 ปี


Tim Cook (CEO, Apple) เรียกคุณยายว่าเป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชันที่มีอายุมากที่สุดของโลก โดยอายุเฉลี่ยของพนักงานในบริษัทเทคโนโลยีอย่าง Facebook, Apple อยู่ที่ 29 ปี และ 40 ปี ก็ถือว่าแก่มากแล้ว

ปี 2017 ตลาดเกมมือถือญี่ปุ่นมีมูลค่าประมาณ 8.5 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าอเมริกาที่มูลค่าไม่ถึง 8 พันล้าน และเป็นรองแค่จีนเท่านั้น
คุณยายมาซาโกะ พบว่ายังขาดเกมมือถือสำหรับผู้สูงอายุ จึงสร้างเกม Hinadan มาจากเทศกาล Hina Matsuri วิธีเล่นคือเรียงตุ๊กตาให้ถูกต้องตามลำดับ

การสอนให้ผู้สูงอายุได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จะทำให้เกิดความตื่นเต้น, เกิดแรงบันดาลใจในการที่จะมีชีวิตอยู่ต่อ เพราะผู้สูงอายุจะประสบกาวะซึมเศร้า จากการสูญเสียคนรอบตัวไปเรื่อยๆ

หากพูดถึงภาษาที่ 2-3 คงคิดถึงภาษาอังกฤษ, จีน, สเปน แต่เหล่าผู้นำของโลกต่างยกให้ Coding เป็นภาษาของอนาคต เพราะคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทกับชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ การที่คุณยายลุกขึ้นมาเรียนเขียนโปรแกรมนับว่าล้ำหน้าคนรุ่นใหม่ไปค่อนโลกแล้ว นับถือแกจริงๆ

ปัจจุบัน Hinadan บน iOS มียอดดาวน์โหลดกว่า 50,000 และกำลังจะมีเวอร์ชันภาษาอังกฤษ, จีน, ฝรั่งเศส

เรียบเรียงจาก – Japan time , code.org , AARP

Writer Profile : SOMMARKZ
FB: Sommark Ponkrid
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save