category มีอะไรใหม่ใน iOS14 ของ iPhone

Writer : Patta.pond

: 23 มิถุนายน 2563

เปิดตัวอย่างอลังการไปเมือคืนที่ผ่านมา กับ iOS 14 สำหรับ iPhone จาก Apple ที่พัฒนามาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าทาง Mango Zero ก็ไม่พลาดที่จะมาอัพเดตให้ดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

ยกเครื่องวิตเจ็ตใหม่

เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงหน้าจอ Home ครั้งยิ่งใหญ่ตั้งแต่เคยมีมา ด้วยวิตเจ็ตรูปแบบใหม่ ทำให้เห็นข้อมูลต่างๆได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงการรวมวิดเจ็ต ด้วยการสร้าง Smart Stack เพื่อแสดงวิดเจ็ตที่ใช่ขึ้นมาให้เห็นตามเวลา สถานที่ และกิจกรรมที่ทำอยู่  นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนไซส์วิตเจ็ตและจัดการโยกย้ายได้ตามใจชอบอีกด้วย

ครั้งนี้ยังมี App Library ในหน้าสุดท้ายมาช่วยให้เห็นหน้าแอปทั้งหมดที่เรามี แก้ปัญหาเวลาเก็บแอปรวมกันแล้วลืมว่าอะไรอยู่ตรงไหน โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าต้องการให้แสดงหน้าจอโฮมกี่หน้าและเลือกซ่อนบางหน้าได้ง่ายๆ เพื่อให้เข้าใช้ App Library ได้เร็วขึ้น

ข้าถึงแอปต่างๆ ได้เร็วกว่าเดิมด้วย App Clips

หลายครั้งที่เรามักหงุดหงิดเมื่อต้องการเข้าแอป แต่ก็ไม่ยอมโหลดให้สักที ปัญหานั้นจะหมดไปเมื่อใช้ App Clips ที่จะเชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจอย่างใดอย่างหนึ่ง และจะโหลดขึ้นมาในเวลาไม่กี่วินาทีเพื่อทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้เสร็จเรียบร้อย เช่น ธุรกรรมการจ่ายเงิน หรือสั่งอาหาร  

สำหรับการใช้งาน ก็คือ สแกนรหัส App Clips ที่ออกแบบโดย Apple หรือ ใช้งานผ่านแท็ก NFC และรหัส QR หรือแชร์ผ่านแอพข้อความหรือจาก Safari ก็ได้ โดยที่ยังคงปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวเช่นเดิม

ปักชื่อคนสำคัญในแอปฯข้อความ

หลายคนใช้แอปข้อความในการสนทนากับคนรู้ใจ (แหม่ เป็นอีกทางเลือกที่ชิคไม่เบา) ครั้งนี้สามารถปักชื่อไว้บนสุดได้เพื่อการติดต่อที่ง่ายขึ้น ทั้งยังสามารถพิมพ์ตอบกลับข้อความเดิมในการคุยแบบกลุ่มได้ รวมไปถึงการตั้งรูปเป็นกลุ่ม หรืออีโมจิได้อีกด้วย

สำหรับ Memoji ก็มีตัวเลือกที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มทรงผมที่หลากหลาย หน้ากากแบบใหม่ อุปกรณ์สวมศีรษะ และอื่นๆ

คู่มือนำเที่ยวใหม่ในแอปแผนที่

แผนที่ไม่ได้ใช้แค่บอกทางอีกต่อไป ครั้งนี้มาในรูปแบบของเส้นทางสำหรับจักรยาน ดูปริมาณรถ และความสูงของท้องถนน สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ก็มีการเพิ่มจุดสำหรับชาร์จ ซึ่งอ้างอิงตามปริมาณแบตเตอรี่และประเภทของที่ชาร์จ พร้อมคู่มือสถานที่น่าสนใจในละแวกนั้นเพิ่มให้แวะเที่ยวกันได้

โปร่งใส ใส่ใจความเป็นส่วนตัว

หลายคนกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว ที่เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าแต่ละแอปเข้าถึงข้อมูลส่วนไหนของเราแล้วบ้าง iOS14 เพิ่มความมั่นใจให้เราด้วยการกำหนดให้ทุกแอปฯ ต้องขออนุญาตผู้ใช้งาน ก่อนจะทำการติดดาม และเมื่ออนุญาตให้แอปฯ เข้าถึงตำแหน่งของเรากับนักพัฒนา ก็จะเป็นการแชร์ตำแหน่งแบบคร่าวๆ ไม่ใช่แบบระบุเจาะจงอีกด้วย

เรื่องอื่นๆ ที่ทำให้ชีวิตราบรื่นขึ้น

 • แอปฯ Translate ที่ปรับให้การสนทนากับชาวต่างชาติง่ายมากขึ้น สามารถแปลเป็นเสียงและข้อความต่างๆ ได้ถึง 11 ภาษา
 • Siri จะทำงานได้เก่งขึ้น โดยขยายขอบเขตความรู้ รวมไปถึงการสั่งให้ส่งข้อความเสียง
 • ควบคุมสมาร์ทโฮมได้ง่ายขึ้นด้วย แอปฯ Home ที่ทำงานเร็วมากขึ้น และ Adaptive Lighting สำหรับระบบแสงไฟที่รองรับ Homekit ที่ปรับอุณหภูมิสีให้เหมาะกับแต่ละช่วงของวัน และระบบการจดจำใบหน้าสำหรับกริ่งประตูบ้านแบบวิดีโอ โดยมีการเข้ารหัสถึงตัวข้อมูลทั้งหมด
 • AirPods สลับเสียงระหว่างอุปกรณ์ Apple ได้อย่างราบรื่นมากขึ้น พร้อมทั้งระบบการติดตามศีรษะแบบไดนามิกที่ทำให้เหมือนดูหนังในโรงภาพยนต์สำหรับ AirPods Pro
 • แอปฯสุขภาพ เพิ่มการดูแลในเรื่องการนอนมากขึ้น รวมไปถึงรายการตรวจสอบสุขภาพแบบใหม่
 • แอปฯสภาพอากาศ เพิ่มการรายงานแบบเรียลไทม์ เมื่อมีการพยากรณ์ว่าฝนอาจจะตก
 • กุญแจรถดิจิตอลที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อคและสตาร์ทรถได้อย่างปลอดภัยโดยใช้ iPhone หรือ Apple Watch
 • การใช้งาน “ค้นหาของฉัน” ที่เพิ่มการรองรับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Apple ได้
 • Safari มีรายงานความเป็นส่วนตัวเพื่อให้ผู้ใช้สามารถดูการติดตามข้ามเว็บไซต์ที่ถูกบล็อคได้ง่ายๆ
 • คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึง ในการช่วยปรับเสียงได้คมชัดยิ่งขึ้น รวมไปถึงการตรวจจับภาษามือใน FaceTime ที่ชัดมากกว่าเคย และ VoiceOver ที่สามารถบอกได้โดยอัตโนมัติว่าสิ่งที่ปรากฏบนหน้าจอคือภาพของอะไร ช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มองเห็นได้ไม่ปกติ

สำหรับ iOS14 นั้นสามารถเริ่มโหลดได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป และคุณสมบัติด้านซอฟต์แวร์ใหม่ๆ จะพร้อมใช้งานภายในปีนี้

 

TAG : apple , iOS , iOS14 , iphone
Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รีวิว 1 วันกับ iPhone 12 Pro

รีวิว 1 วันกับ iPhone 12 Pro


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save