"โคนันสอนให้รู้ว่า..." 9 ทริคเด็ด-เกร็ดความรู้ที่ได้จากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน!

Writer : bobbidi boo

: 17 มกราคม 2566

ถึงตัวจะเป็นเด็ก แต่สมองเป็นผู้ใหญ่ ชื่อของเขาคือยอดนักสืบจิ๋วโคนัน นัน นัน นันนน ! 

ได้ยินประโยคนี้ มาตั้งแต่เล็กจนโต จากเคยตัวเล็กเท่าชมรมนักสืบเยาวชน เป็นวัยเกาะจอรอดูการ์ตูนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เผลอแป๊บเดียวบางคนก็เป็นวัยหนุ่มสาวเหมือนรัน-ชินอิจิ หรืออาจเป็นคุณลุงโคโกโร่ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่วาย ตามติดชีวิตหนูน้อยยอดนักสืบอยู่ดี

แต่ใครกำหนดกันล่ะว่าการ์ตูนเป็นเรื่องของเด็กเท่านั้น! โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโคนันที่มีเรื่องราวการสอบสวนที่น่าตื่นเต้น คดีฆาตกรรมอำพรางเหนือความคาดหมายให้ได้ใช้สมองขบคิด แถมสิ่งไหนที่ไม่เคยได้รู้ก็พูดได้เต็มปากเต็มคำว่ารู้มาจากโคนันนี่แหละ! 

วันนี้ Mango Zero รวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย และความรู้ที่ได้จากโคนันมาส่วนหนึ่งมาแบ่งปัน (ย้ำว่าส่วนเล็ก ๆ เท่าน้านน) แล้วจะรู้เลยว่าเราสามารถเรียนรู้มากมายหลายอย่าง วิทยาศาสตร์ ชีววิทยา จิตวิทยา ศิลปะ ทริคเล็กทริคน้อยรอบโลกได้ที่ฮาวา— เอ้ย ไม่ใช่ จากยอดนักสืบจิ๋วโคนันต่างหาก!

ใครดูโคนันแล้วชอบตอนไหน ได้รู้อะไรใหม่ๆ จากโคนัน อย่าลืมมาแชร์ความรู้ เล่าสู่กันฟังบ้างเน้ออ 

กรุ๊ปเลือดสามารถเปลี่ยนแปลงได้ 

จาก โคนัน ปี 11 ตอนที่ 547: ดำปะทะแดงเดือด

มรดกตกทอดอย่างหนึ่งที่ทุกคนได้รับจากคุณพ่อคุณแม่คือกรุ๊ปเลือด ซึ่งจะไม่เปลี่ยนไปเลยตลอดชีวิต ส่วนถ้าใครที่ตอนเด็กๆ กรุ๊ป B โตมาตรวจอีกทีเป็นกรุ๊ปอื่นซะงั้น ให้นึกสงสัย เอะใจถึงวิธี และขั้นตอนการตรวจเอาไว้ก่อน 

แต่ก็ยังมีอีกกรณีหนึ่งที่น่าสนใจ คือการเปลี่ยนไขกระดูกนั่นเอง ถ้าหากว่าเป็นโรคลูคีเมีย และได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูกเพื่อทำการรักษา กรุ๊ปเลือดของเราก็จะเปลี่ยนเป็นกรุ๊ปเลือดของผู้บริจาคนั่นเอง

ห้ามผสมน้ำยาล้างห้องน้ำกับน้ำยาซักผ้าขาว 

จาก โคนัน ปี 3 ตอนที่ 128: คดีห้องอาบน้ำที่ปิดล็อก

น้ำยาล้างห้องน้ำอย่างเดียวสะอาดไม่ทันใจ ใส่น้ำยานู่นนิดนี่หน่อยจะสะอาดขึ้นหรือเปล่าหว่า ใครที่มีความคิดแบบนี้ขอให้หยุด! เอาไว้ก่อน 

น้ำยาล้างห้องน้ำมีสารสำคัญ คือกรดไฮโดรคลอริก ส่วนน้ำยาซักผ้าขาวมีสารสำคัญ คือ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ ถ้านำมาผสมกันแล้วจะเกิดคลอรีนซึ่งมีความเป็นพิษสูง ส่งผลอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ รุนแรงถึงขั้นทำให้ระบบทางเดินหายใจล้มเหลวและมีภาวะเลือดเป็นกรด เสียชีวิตได้เลยนะรู้เปล่า!

ทำไมชุดผ่าตัดต้องสีเขียว 

จาก โคนัน ปี 12 ตอนที่ 612: คฤหาสน์แห่งความตายและกำแพงสีแดง

ชุดคุณหมอผ่าตัดทำไมไม่เป็นสีขาว สีอื่นมีตั้งมากตั้งมายทำไมต้องเป็นสีเขียว นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่โคนันได้ไขข้อข้องใจ ตอบข้อสงสัยไว้เช่นกัน 

เพราะว่าระหว่างที่คุณหมอผ่าตัดจะต้องเห็นเลือดของคนไข้เป็นระยะเวลานาน ถ้าเกิดจู่ ๆ เงยหน้าขึ้นมามองชุดสีขาวแบบที่เราชินตา ก็จะเกิดภาพติดตามองเห็นสีขาวเป็นสีเขียวได้ ทำให้ตาล้า มึนงง รบกวนการทำงานที่แสนสำคัญเข้าไปใหญ่ ฉะนั้นชุดคุณหมอผ่าตัดจึงต้องเป็นสีเขียวที่ทำให้ดวงตาได้ผ่อนคลาย ไม่เมื่อยล้าจากการมองสีเดิมๆ 

ขนาดของแผลเป็นไม่โตตามร่างกาย 

จาก โคนัน ปี 12 ตอนที่ 584: แผลเป็นที่เรียกหาอดีต

ตอนเด็กๆ ใครเคยเล่นซนจนได้แผลกันบ้าง เผลอถลอกเล็กน้อยคงมีกันทุกคน แต่เชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่ซนจนได้เรื่อง มีแผลเป็นติดตัวจนวันนี้ 

ตอนเด็กๆ เราตัวเล็กนิดเดียว ตอนนี้โตขึ้นแล้ว แผลเป็นที่อยู่ตามร่างกายคงจะใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจริงๆ แล้ว ถึงแม้จะอยู่บนผิวหนัง ขนาดของแผลเป็นไม่ได้โตตามร่างกายไปด้วย เคยขนาดเท่าไหน ปัจจบุันก็จะยังมีขนาดเท่าเดิม จนเมื่อเราโตขึ้นก็จะรู้สึกว่าแผลเป็นเหล่านั้นเล็กจิ๋วลงไปเอง

ชาบรรเทาพิษงูทะเล 

จาก โคนัน ปี 3 ตอนที่ 120: คดีฆาตกรรมนักดำน้ำ

เป็นอีกตอนในโคนันที่หลายๆ คนจำได้ขึ้นใจ เมื่อมีคนถูกงูทะเลเอราบุกัด นอกจากจะวิ่งไปบอกให้รีบตามรถพยาบาลแล้ว โคนันยังคว้าไอซ์ทีมาปฐมพยาบาลอย่างรวดเร็ว ความจริงหลังวิธีการนี้คือ สารแทนนินที่มีอยู่ในชานั้น สามารถช่วยบรรเทาพิษงูได้ และถ้าหากว่ามีคนช่วยดูดพิษด้วยปากก็ควรกลั้วน้ำชาเพื่อเอาพิษงูออกเช่นกัน 

แต่สิ่งสำคัญที่ต้องจำให้ดีเวลามีคนถูกงูกัด คือการรัดเหนือบาดแผลอย่างถูกต้อง ให้ผู้ป่วยอยู่ให้นิ่งที่สุดป้องกันพิษเข้าสู่หัวใจ และรีบเรียกรถพยาบาลให้ไวที่สุด ถ้าเป็นไปได้ควรสังเกตชนิดของงูไว้ เพื่อการรักษาที่ถูกต้องตรงจุด 

กำจัดไฟฟ้าสถิตง่ายนิดเดียว 

จาก โคนัน ปี 12 ตอนที่ 576: ดอกไม้ไฟสีฟ้าแห่งความแค้น

ไฟฟ้าสถิตชวนให้เจ็บจี๊ดๆ ถึงจะไม่อันตรายถึงชีวิต แต่ก็สร้างความรำคาญไม่น้อย แตะปุ๊บช็อตปั๊บ แหยงมือไปหมด 

ในโคนัน ตอนที่ 576 โคนันได้บอกวิธีกำจัดไฟฟ้าสถิตให้กับไฮบาระอย่างง่ายๆ แน่นอนว่าทุกคนก็เอาไปใช้ได้เหมือนกัน ทั้งการแตะพื้นที่เป็นยางมะตอยก่อนเปิดประตูรถ และการแตะที่กำแพงก่อนจับลูกบิดประตู ซึ่งจะช่วยระบายประจุไฟฟ้าสถิตในตัวเรา ที่เกิดจากแลกเปลี่ยนประจุไฟฟ้ากับสิ่งต่างๆ จนไม่สมดุล มีประจุไฟฟ้าสะสมในร่างกายมากเกินไป 

ห้ามให้แมวกินนมวัวนะ 

จาก โคนัน ปี 10 ตอนที่ 466: ทางไปโรงเรียนที่เป็นความลับสุดยอด

เหล่าทาสทั้งหลาย พอเห็นน้องแมวจรที่ไหนคงใจน้วยไปตามๆ กัน อยากจะหาน้ำ หาขนมมาป้อนน้องๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องระวังเอาไว้ให้ดีคืออาหาร หรือน้ำบางชนิดก็เป็นอันตรายกับน้องแมวนะ 

อย่างเช่นนมวัวที่เราดื่มกันอยู่ทุกวัน นี่ก็เป็นอีกสิ่งต้องห้ามสำหรับแมวเลยล่ะ เพราะน้องแมวมีเอนไซม์ย่อยน้ำตาลในนมวัวน้อยมาก พอย่อยไม่ได้น้องก็จะท้องเสีย หรืออาเจียนได้ ถ้าอยากให้นมน้องแมว ให้ใช้นมผงสำหรับทารกมาชงในน้ำร้อน ชงให้เจือจางกว่าปกติ 2 เท่า หรือเลือกเป็นนมแพะแทน ขีดเส้นใต้ตัวแดงๆ ว่าขนมนมเนยที่ทำจากนมวัวก็ห้ามเช่นกัน 

สารประกอบไซยาไนด์ไม่มีพิษ แต่เข้าสู่ร่างกายแล้วขิตแน่นอน 

จากโคนัน ปี 20 ตอนที่ 996 ฟอสซิลคอลเลกชันอันตราย

ไซยาไนด์ ไซยาไนด์ และไซยาไนด์ มีแต่ไซยาไนด์เต็มไปหมด ถ้าเป็นแฟนๆ โคนันคงได้ยินคำนี้กันจนชิน สารพิษเจ้าประจำที่โผล่มาให้เห็นในทุกคดี แต่ใครจะรู้ล่ะว่าจริงๆ แล้วสารประกอบไซยาไนด์นั้นไม่มีพิษในตัว แต่เมื่อใดก็ตามที่เข้าไปสู่ร่างกายของเราแล้วทำปฏิกิริยากับกรดในกระเพาะอาหารของเราก็จะกลายเป็นแก๊สพิษ ซี้แหงแก๋แน่นอน  

ปูนขาว+น้ำ = ร้อนจี๋!

จากโคนัน ปี 3 ตอนที่ 112 คดีฆาตกรรมในภาพเด็ด

และความรู้สุดท้ายท้ายสุดที่นำมาฝากกันวันนี้ ปูนขาว แคลเซียมไฮดรอกไซด์ (ที่ไม่ใช่ปูขาวสำหรับตีเส้นสนาม) เมื่อทำปฏิกิริยากับน้ำแล้ว จะได้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าเชื่อ อย่างการให้ความร้อนขึ้นมา พวกแพคเกจจิ้งที่แค่เติมน้ำ อาหารก็พร้อมทานก็อาศัยหลักการนี้เช่นเดียวกัน 

Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด

Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save