category อินไม่เลิกกับ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน กับ เมืองโคนัน บ้านเกิดของอาจารย์อาโอยาม่า โกโช

Writer : kuronoire

: 5 เมษายน 2562

เมืองโฮคุเอย์ จังหวัดทตโตริ เป็นเมืองเล็กๆ ในเขตโทโฮคุของประเทศญี่ปุ่น มีประชากรไม่ถึงสองหมื่นคนดี แม้ว่าตัวเมืองจะเกิดจากรวมเมืองโฮโจกับเมืองไดเอย์ถึงสองเมืองก็ตามที

แต่เมืองเล็กๆ ติดทะเล ที่เดิมทีขึ้นชื่อในเรื่องผลผลิตกสิกรรมนี้ก็เป็นแหล่งที่แฟนการ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนันแวะเวียนไปเที่ยวสักครั้ง เพราะที่นี่คือบ้านเกิดของ ‘อาจารย์อาโอยาม่า โกโช’ ผู้สร้างการ์ตูนดังเรื่องนี้นั่นเอง

ด้วยชื่อเสียงของอาจารย์ จึงมีการร่วมมือกับการท่องเที่ยวท้องถิ่น พัฒนาพื้นที่เมืองเล็กเมืองนี้ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งอุดมไปด้วยเนื้อหาจากการ์ตูนดัง จนทำให้ในปัจจุบันเมืองแห่งนี้ มีชื่อเล่นว่า ‘เมืองโคนัน’

การปรับมาเรียกชื่อเมือแห่งนี้ว่าเมืองโคนันนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะทางการท่องเที่ยวของจังหวัดทตโตะริได้จับเตรียมความเป็น โคนัน ให้กับเมืองแบบไม่กั๊ก นับตั้งแต่การยอมเปลี่ยนชื่อสนามบินประจำจังหวัดมาเป็น สนามบินทตโตริแซนด์ดูนส์โคนัน ที่มีรูปปั้นตัวละครขนาดเท่าของจริงมาต้อนรับแขกผู้มาเยือน

ฝั่งรถไฟที่ถือว่าเป็นพาหนะหลักในการคมนาคมญี่ปุ่น ก็มีการจัดสถานียูระ ให้กลายเป็นสถานีรถไฟโคนัน และมีขายของที่ระลึกซึ่งเกี่ยวข้องกับการ์ตูนเรื่องนี้อย่างเต็มที่เช่นกัน

พอเดินทางไปถึงเมืองโคนันแล้ว ในเมืองก็มีถนนโคนันซึ่งเป็นที่ตั้งสะพานโคนัน กับมีการจัดแสดงป้ายโลหะกับรูปปั้นโลหะของตัวละครหลายตัวจากการ์ตูนที่อาจารย์อาโอยาม่า โกโช เป็นผู้สร้าง นอกจากนี้แล้วบนถนนเส้นนี้ยังมีฝาท่อระบายน้ำที่เพนท์เป็นลายตัวละครโคนันอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่ถูกสร้างขึ้นสำหรับเมืองแห่งนี้โดยเฉพะก็คือ Gosho Aoyama Manga Factory หรือโรงงานมังงะของอาโอยาม่า โกโช ซึ่งภายในจะมีนิทรรศการที่บอกเล่าประวัติและผลงานเด่นของอาจารย์, นิทรรศการที่จำลองห้องทำงานของอาจารย์อาโอยาม่าว่าคิดผลงานอย่างไร,

นิทรรศการที่อาจารย์จะมาอัพเดทข่าวสารผลงานในอนาคต รวมถึงยังมีพื้นที่ให้แฟนๆ ได้แสดงความรักต่อตัวอาจารย์หรือมาพูดคุยกับคนคอเดียวกันได้ด้วย (และแน่นอนร้านขายของที่ระลึกก็รอแขกที่มาเยือนทุกท่านเช่นกัน)

เมืองโคนันไม่ได้เป็นที่สนใจสำหรับคนชอบการ์ตูนยอดนักสืบจิ๋วโคนันเช่นกัน เพราะเมื่อช่วงปลายปี 2018 เมืองแห่งนี้กลายเป็นข่าวระดับนานาชาติอันเป็นผลมาจากการที่ พิธีกรรายการวาไรตี้ชื่อดังของอเมริกาอย่าง โคนัน โอไบรอัน พบว่า ตัวของเขาไม่ได้มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นเท่าที่ควร

เพราะเวลาหาชื่อ Conan ในญี่ปุ่น จะเจอ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน มากลบหมดนั่นเอง และเมื่อเขารู้ว่ามี เมืองโคนัน อยู่ ก็ทำให้เขายิ่งเซอร์ไพรส์ว่าทำไมการ์ตูนเรื่องดังกล่าวดังกว่าตัวเขา และเมื่อได้ท่องเที่ยวในเมืองแห่งนี้ เขาก็พบว่า ยอดนักสืบจิ๋ว นั้นฮิตจริงไม่ใช่แค่เรื่องเล่นๆ จนเขาแฮปปี้กับการท่องเที่ยวในเมืองเล็กๆ แห่งนี้

และก็น่าดีใจที่เรื่องราวจบลงได้โดยไม่กลิ่นอัลมอนด์ลอยมาจากปากของใครนะ

Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด

Smart is Sexy!! 10 อนิเมะดีๆ ที่พระเอกโคตรฉลาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save