category 9 วิธีจับมือแบบต่างๆ พร้อมความหมายที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน


: 13 มิถุนายน 2561

9-ways-to-handshake-cover-web01

นอกเหนือไปจากการไหว้ การจับมือคือขั้นตอนแรกของการทักทาย แนะนำตัว การแสดงความยินดี หรือการยอมรับข้อตกลงต่างๆ ซึ่งสามารถพบเจอได้ทั่วไป ไม่ว่าในชีวิตประจำวันหรือในการทำธุรกิจก็ตาม

แล้วรู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วมีวิธีการจับมือหลากหลายวิธี และแต่ละวิธีนั้นบ่งบอกหลายอย่างสิ่งหลายอย่าง ทั้งอุปนิสัย ทัศนคติ ความรู้สึก ไปดู 9 วิธีการจับมือกันเถอะ

The Bone-Crusher

9-ways-to-handshake-content-01

การจับมือด้วยการออกแรงบีบหรือบดกระดูกของอีกฝ่าย แสดงถึงความต้องการที่จะมีอำนาจเหนือกว่า เป็นผู้ครอบครองสถานการณ์

หากคุณโดนจับมือด้วยวิธีนี้ คุณกำลังถูกข่มขู่อยู่ จะรับมือในการบีบตอบโต้หรือบอกไปเลยว่าเจ็บให้อีกฝ่ายรู้ว่าคุณไม่ได้ยินยอมให้เข้ามาข่มขู่คุณนะ

Queen’s Fingertips

9-ways-to-handshake-content-02

เป็นการจับมือโดยจับแค่ที่ปลายนิ้ว เหมือนกับการจับมือกับหญิงชนชั้นสูง จะเกิดขึ้นกับการปฏิสัมพันธ์กับผู้หญิง แสดงถึงการสงวนท่าที

หรือปกป้องพื้นที่ส่วนตัวของพวกเธอ หากเกิดการจับมือในลักษณะนี้แปลว่าพวกเธอไม่ได้สนใจคุณและอยากไปหาอะไรอยากอื่นทำแล้วล่ะ

Yank and Pull

9-ways-to-handshake-content-03

การจับมือปกติแล้วดึงมืออีกฝ่ายเข้ามาหาตัว นั่นคือการดึงมือคุณเข้าไปยังพื้นที่ของเขา เป็นการแสดงถึงความรู้สึกไม่ปลอดภัยหรือไม่คุ้นเคยกับบรรยากาศ

จึงต้องการที่จะพาคุณเข้ามาในพื้นที่เพื่อให้รู้สึกว่าปลอดภัยและผ่อนคลายขึ้น หรือมีความหมายตรงข้ามกันเลยคือ เขาต้องการครอบงำ หรือพยายามที่จะเข้าควบคุมคุณ ให้ระวังการถูกชักจูงไว้ให้ดี

Dominator

9-ways-to-handshake-content-04

การจับมือโดยพลิกข้อมือเพื่อให้มือของตัวเองอยู่ด้านบน เป็นการแสดงถึงการมีอำนาจที่เหนือกว่า หากคุณถูกจับมือด้วยวิธีนี้ตอนนี้เขากำลังคิดว่าเขาอยู่ในสถานะที่เหนือกว่าคุณ

แม้ว่าจะฟังดูน่ากลัวแต่จริงๆแล้วคุณสามารถใช้ประโยชน์จากวิธีจับมือแบบนี้ได้ โดยการบังคับให้มือของคุณอยู่ด้านล่างเป็นการยินยอมให้อีกฝ่ายรู้สึกเหนือกว่า เช่น เพื่อเอาใจหัวหน้า ก็จะทำให้หัวหน้ารู้สึกว่าเรายอมจำนน หรือใช้ในการขอโทษจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีได้

Two-Handed Handshake

9-ways-to-handshake-content-05

การจับมือพร้อมกับวางมืออีกข้างเอาไว้ด้านบน แสดงถึงการถนุถนอม ความเป็นมิตร ความอบอุ่น การเห็นอกเห็นใจ เป็นวิธีจับมือที่มักใช้กันในหมู่นักการเมือง เพื่อสร้างความเชื่อใจ

หากคุณถูกจับมือในลักษณะนี้แล้วมือคุณยังอยู่ในตำแหน่งของคุณนั่นคือการจับมือที่มาจากใจจริง แต่หากมือของคุณถูกดึงออกไป หรืออยู่ในตำแหน่งที่สูงคุณนั่นคือเขาอาจจะกำลังหาประโยชน์จากคุณ

Finger Vice

9-ways-to-handshake-content-06

จับมือโดยจับแค่บริเวณนิ้ว ไม่จับเข้ามาถึงบริเวณอุ้งมือ บ่งบอกถึงความต้องการที่จะรักษาระยะห่างจากคุณ หรืออาจจะแสดงถึงความรู้สึกไม่ปลอดภัย

แต่หากมีการออกแรงบีบด้วยแล้วล่ะก็ นั่นหมายถึงการแสดงอำนาจและต้องการให้คุณออกห่างๆด้วย

The Shug

9-ways-to-handshake-content-07

มาจากคำว่า Shake กับคำว่า Hug รวมกันเป็น Shug! เป็นการจับมือ ขณะเดียวกันอีกมือหนึ่งโอบไปที่อีกฝ่ายด้วย คือการแสดงความยืดหยุ่น ให้ความรู้สึกใกล้ชิดแต่ไม่ใช่ความใกล้ชิดแบบที่อึดอัด หรือเป็นการการแสดงความสนิทชิดเชื้อในแบบแมนๆ

Dead Fish

9-ways-to-handshake-content-08

จับมือโดยที่มือของอีกฝ่ายไม่มีเรี่ยวแรง อ่อนระทวย หรือไร้อารมณ์ความรู้สึกใดๆ ไม่เขย่า ไม่บีบ หรือไม่คิดที่จะงอข้อนิ้วเพื่อจับมือคุณให้กระชับด้วยซ้ำ เป็นการยื่นมือเหี่ยวๆมาให้จับทำให้มีความรู้สึกเหมือนกำลังเขย่าปลาตายอยู่จริงๆ

บ่งบอกถึงการขาดความมั่นใจในตนเอง ขาดความมุ่งมั่น โดยในบางวัฒนธรรมก็เป็นการแสดงถึงความนอบน้อม

Lobster Claw

9-ways-to-handshake-content-09

การยื่นแค่นิ้วไปสัมผัสกับฝ่ามืออีกฝ่ายลักษณะเหมือนกับก้ามล็อบสเตอร์ แสดงถึงความหวาดกลัวที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับคุณ อาจจะเป็นงานที่ยากสักหน่อยหากคุณต้องการที่จะสานสัมพันธ์ไปมากกว่านี้

วิธีในการจับมือสามารถบ่งบอกอะไรได้มากมาย ไม่แน่วันหนึ่งคุณอาจจะได้ใช้ประโยชน์จากความเข้าใจในวิธีจับมือหลากหลายเหล่านี้ เพราะแม้จะเพียงการจับมือกันแค่ไม่กี่วินาที ก็สามารถสร้างประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ได้

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Violet Wink]


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save