category เราตกลงกันแล้วน้า "4 ข้อตกลงร่วมกันระหว่าง โดนัลล์ ทรัมป์ - คิมจองอึน"

Writer : nardpradabt

: 13 มิถุนายน 2561

kim-trump-4-cv2

1 ในการประชุมที่ต้องถูกบันทึกเป็นหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์โลก คือ การประชุมของสุดยอดผู้นำระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลล์ ทรัมป์ และ ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.61 ที่โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา ของประเทศสิงคโปร์ บรรยากาศเป็นไปด้วยความราบรื่น เป็นมิตร และสันติ

การประชุมพูดคุยใช้เวลาทั้งหมด 5 ชั่วโมง ซึ่งนายทรัมป์ได้บอกกับนักข่าวว่า “เป็นการพูดคุยที่ดีมาก ดีกว่าที่ใคร ๆ ได้เคยคาดไว้” ส่วนคิมจองอึน กล่าวว่า โลกคงไม่เชื่ออย่างแน่แท้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในสิงคโปร์ “คนส่วนใหญ่คงคิดว่านี้เป็นฉากแฟนตาซีฉากหนึ่งจากหนังไซ-ไฟ”

และนี่คือข้อมูลบางส่วนในข้อตกลงร่วมกัน บทสรุปของการประชุมตลอด 5 ชั่วโมง ว่ามีข้อตกลงอย่างไรบ้าง สิ่งที่ได้ตกลงกันในวันนี้ ในอนาคตจะเป็นอย่างไรต้องติดตามกันต่อไป แต่ถือว่านับเป็นก้าวแรกที่ดีและมีแนวโน้มที่ดีมากแน่ “4 ข้อตกลงร่วมกันระหว่าง โดนัลล์ ทรัมป์ – คิมจองอึน”

เขาเริ่มต้นประชุมกันอย่างไง

หลังจากทักทายโดยการจับมือ ยิ้มแย้ม แจ่มใสกันแล้ว ทั้งคู่ได้มีการพูดประโยคสำคัญต่อกัน

  • ประโยคสำคัญของนายทรัมป์คือ “เราจะมีความสัมพันธ์อันดีเยี่ยมต่อกัน” ขณะที่วประโยคของผู้นำคิมที่พูดกับผู้นำสหรัฐฯ คือ “มันไม่ง่ายเลยที่จะมาถึงตรงนี้”

การประชุมถูกแบ่งออกเป็น 3 ช่วงสำคัญ คือ

  • การพูดคุยแบบเป็นกันเองตัวต่อตัว 2 คน ใช้เวลาประมาณ 35 นาที
  • การประชุมแบบทวิภาคีเต้มคณะ ซึ่งประกอบด้วยผู้นำของทั้งสองประเทศ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสุงตัวแทนฝ่ายละ 3 คน ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง
  • สุดท้าย การหารือระหว่างรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน ใช้เวลาประมาณ 1.10 ชั่วโมง

4 ข้อตกลงหลักในการประชุมครั้งนี้

  • ทั้งสองประเทศให้คำมั่นว่าจะสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างกันครั้งใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามความปรารถนาของประชาชนทั้งสองประเทศ เพื่อสันติภาพและความรุ่งเรือง
  • ทั้งสองประเทศจะใช้ความพยายามร่วมกันในการสร้างสันติภาพที่มั่นคงและยั่งยืนบนคาบสมุทรเกาหลี
  • เกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะเดินหน้ากระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์บนคาบสมุทรเกาหลี เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงเจตจำนงต่อปฏิญญาปันมุนจอม ที่ได้สองเกาหลี (ครั้งการประชุมสุดยอดผู้นำ เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้) ได้ร่วมลงนามกันในวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา
  • ทั้งสองประเทศ อเมริกา และ เกาหลีเหนือได้ให้คำมั่นว่าจะร่วมค้นหาเชลยศึก/ผู้ที่สูญหายระหว่างปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งส่งคืนคนหรือร่างที่เหลืออยู่ของผู้ที่ระบุตัวตนได้แล้วโดยทันที

เมื่อนักข่าวถามนาย โดนัลล์ ทรัมป์ว่า “หากนายคิม จอง อึนไม่ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ในวันนี้ จะทำอย่างไร” นายทรัมป์ได้ตอบกลับว่า “ผมคิดว่าเขาต้องทำตามสัญญา ผมเชื่อมั่นมาก ผมคิดว่าเขาจะต้องทำตามคำสัญญาเหล่านี้ ผมอาจจะผิดก็ได้ อีกหกเดือนข้างหน้าผมอาจจะต้องมายืนต่อหน้าพวกคุณแล้วบอกว่า “ผมคิดผิด” และ เขายังพูดติดตลกอีกว่า “ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าผมจะยอมรับว่าผิด หรือว่าผมจะหาข้อแก้ตัวอื่น ๆ ขึ้นมาได้”

สำหรับในประเด็นว่าเกาหลีเหนือ จะทำตามสัญญาที่ได้ให้ไว้ต่อนายทรัมป์หรือไม่ เวลาคงเป็นสิ่งเดียวที่สามารถพิสูจน์ได้ คงต้องให้เวลาเกาหลีเหนือได้ทำตามสัญญา แต่นี่นับว่าเป็นสัณญาณที่ดีมากแล้วสำหรับชาติที่เป็นชาตินิยมและคอมมิวนิสต์ที่รุนแรงเช่นเกาหลีเหนือ

ที่มา bbc.com

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save