9 ข้อห้ามวันลอยกระทงปีนี้ที่อย่าทำเด็ดขาด ถ้าไม่อยากงานกร่อย

Writer : Sam Ponsan

: 3 พฤศจิกายน 2560

9-things-you-cant-do-in-loy-krathong-day2

วันนี้เป็นวันลอยกระทง ซึ่งทุกพื้นที่ทั่วประเทศก็เตรียมตัวจัดงานอย่างคึกคัก แต่อย่างไรก็ตามปีนี้กระทรวงมหาดไทย ได้เข้ามากำกับดูแลการจัดงานลอยกระทงเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและไม่เดือดร้อนประชาชนคนอื่นๆ ซึ่งมีมาตราการกำหนดออกเป็น 9 สิ่งที่ไม่ควรทำในลอยกระทงปีนี้

ก่อนจะออกไปลอยกระทง มาดูกันว่ามีข้อห้ามใดบ้างที่ไม่ควรทำปีนี้ เกิดเผลอไปทำผิดขึ้นมานอกจากจะไม่ได้ลอยกระทงแล้ว ยังได้ความผิดติดตัวมาอีกกระทง สองกระทงก็เป็นได้

9-things-you-cant-do-in-loy-krathong-day1

ข้อห้ามที่อย่าทำเด็ดขาด

 • ห้ามเล่นดอกไม้ไฟ จุดพลุ หรือลอยโคม : สำหรับคนที่ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน  60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยการจุดพลุไฟ ไปจนถึงการปล่อยโคมลอยนั้นมีโอกาสที่จะทำให้เกิดเพลิงไหม้สูงมาก โดยเฉพาะโคมลอย มีความเชื่อผิดๆ ว่าการปล่อยโคมลอย คือการลอยทุกข์ ลอยโศก  ทว่าจริงๆ แล้วอันตรายของโคมลอยคือตกใส่หลังคาบ้านใคร โอกาสไฟไหม้สูงมาก นี่มันการวางเพลิงแบบ Random ชัดๆ
 • ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าโดยไม่มีเหตุอันควร : การยิงปืนขึ้นฟ้านั้นใครที่บอกว่าไม่อันตรายต้องบอกว่าคิดผิด เนื่องจากหัวกระสุนที่ถูกยิงขึ้นไปบนฟ้าสามารถทำอันตรายแก่คนให้ถึงชีวิตได้ ถ้าหัวกระสุนย้อยตกลงมาโดนคนยังไงก็สาหัส หรืออาจถึงตาย ดังนั้นหากใครยิงปืนขึ้นฟ้า จะโดนทั้งโทษจำคุกและปรับ
 • ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับขี่หรือโดยสาร : บทลงโทษคือจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ โดยนี่คือข้อห้ามที่ถูกนำมาใช้ทุกหน้าเทศกาลอยู่แล้ว และหวังว่าจะเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุได้จากการเมาแล้วขับ

ข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัย

 • ควรระมัดระวังการใช้บริการโป๊ะท่าเทียบเรือ : ลอยกระทงทุกปีท่าเรือ หรือโป๊ะ จะเป็นจุดที่คนเข้าไปแออัดกันสูงมาก เราก็ต้องประเมินว่าพื้นที่นั้นปลอดภัยหรือไม่ อย่าอยากลอยกระทงจนเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยง
 • ควรกำชับบุตรหลานให้ระมัดระวังการถูกหลอกไปทางมิชอบ : ทุกปีจะมีเด็กที่หายในคืนวันลอยกระทงจำนวนมาก  ดังนั้นผู้ปกครองจำเป็นต้องควบคุมดูแล หรือกำชับบุตรหลานให้ดีว่าอย่าวางใจคนแปลกหน้าเด็ดขาด
 • ควรรื่นเริงบนพื้นฐานของการสืบสานประเพณีไทย : ข้อนี้ลุงตู่บอกว่าปีนี้ขอให้ลดๆ ความสนุกลงหน่อย อย่าสนุกแบบหลุดโลก หรืออธิบายง่ายๆ คือนี่เป็นประเพณีลอยกระทง ไม่ใช่ประเพณีที่อนุญาตให้ใครทำอะไรที่เดือดร้อนคนอื่นได้นั่นเอง

ข้อที่ไม่ควรทำในคืนวันลอยกระทง

 • ไม่ควรแต่งกายล่อแหลม : เพื่อความปลอดภัยของประชาชนเองโดยเฉพาะผู้หญิง
 • ไม่ควรปล่อยให้เด็กไปเที่ยวงานตามลำพัง : อันตรายจากงานลอยกระทงที่เกิดขึ้นกับเด็กมีทุกปี รวมไปถึงอุบัติเหตุเช่นจมน้ำเนื่องจากว่ายน้ำไปเก็บเงินในกระทง ดังนั้นผู้ปกครองต้องดูแลควบคุมอย่าปล่อยให้บุตรหลานออกไปเที่ยวตามลำพัง
 • ไม่ควรไปเที่ยวในสถานที่อโคจร มั่วสุม : หากพบเห็นการมั่วสุมจับกลุ่มทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม ประชาชนที่พบเห็นแหล่งมั่วสุมสามารถแจ้งตำรวจได้ทันที

การปล่อยโคมลอย 

สำหรับเรื่องการปล่อยโคมลอยนั้นอนุโลมเพียงสองจังหวัดเท่านั้นคือเชียงใหม่และเชียงราย โดยที่ผ่านมาทางจังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เป็นพื้นที่ห้ามปล่อยโคมลอย โคมควัน ในเขตพื้นที่ความปลอดภัยในการเดินอากาศเด็ดขาด

แต่ประเพณียี่เป็งระหว่างวันที่ 2 – 4 พฤศจิกายนมีการอนุโลมเป็นกรณีพิเศษให้ลอยได้ภายใต้กฏข้อบังคับที่ควบคุม พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในพื้นที่ปลอดภัยในการเดินอากาศตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีข้อกำหนดดังนี้

9-things-you-cant-do-in-loy-krathong-day1-04

 • เชียงใหม่ ปล่อยโคมลอย – โคมไฟ ในวันที่ 3 – 4 พ.ย.ระหว่างเวลา 19.00 – 01.00 น. และปล่อยโคมควัน ได้ในวันที่ 3 พ.ย. ระหว่างเวลา 10.00 – 12.00 น.
 • เชียงราย ปล่อยโคมลอย – โคมไฟ ในวันที่ 2 – 4 พ.ย. ระหว่างเวลา 21.00 – 01.00 น. และปล่อยโคมควันระหว่างเวลา10.00-12.00 น.

 

ที่มา – ThaiPBS 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ที่ไม่ควรพูดกับคนรัก

พาสวมชุดไทย ย้อนอดีต เที่ยวงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว”

สรุป 17 เหตุการณ์สำคัญหลัง BNK48 เปิดตัวสมาชิกครบรอบ 1 ปี

ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในกรุงเทพ ทำได้จริง…คำตอบอยู่ที่ “เซ็นทริค รัชโยธิน”

เปิดตัวแล้ว !! (ซะที) โครงการถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า !! หลังสร้างมากว่า 20 ปี มาดู 7 ความสะดวกสบายที่จะเกิดขึ้นในย่านนี้กัน

เจาะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนเมืองในปี 2020

เจาะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนเมืองในปี 2020

ฤดูร้อนมาแล้ว! กรมอุตุฯ คอนเฟิร์มประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแบบ officially แล้วจ้า

ฝุ่นบุกกรุงฯ อีกระลอก กรมมลพิษเตือนหลายพื้นที่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

แชร์ประสบการณ์ทดลองขับ TOYOTA C-HR Hybrid ครั้งแรก!! ประหยัดจริงไหม

คู่มือสงกรานต์ปี 2561 อะไรห้ามทำ, ควรระวัง

++ Exclusive : สัมภาษณ์พิเศษ 'รินะ' และ 'มิโอริ' ยูนิตญี่ปุ่นของ BNK48 ด้วยภาษาไทย 100% ++

6 พฤติกรรมการลงทุนของคนยุคใหม่มีอะไรบ้างที่น่าสนใจ