9 ข้อห้ามวันลอยกระทงปีนี้ที่อย่าทำเด็ดขาด ถ้าไม่อยากงานกร่อย

Writer : Sam Ponsan

: 3 พฤศจิกายน 2560

9-things-you-cant-do-in-loy-krathong-day2

วันนี้เป็นวันลอยกระทง ซึ่งทุกพื้นที่ทั่วประเทศก็เตรียมตัวจัดงานอย่างคึกคัก แต่อย่างไรก็ตามปีนี้กระทรวงมหาดไทย ได้เข้ามากำกับดูแลการจัดงานลอยกระทงเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและไม่เดือดร้อนประชาชนคนอื่นๆ ซึ่งมีมาตราการกำหนดออกเป็น 9 สิ่งที่ไม่ควรทำในลอยกระทงปีนี้

ก่อนจะออกไปลอยกระทง มาดูกันว่ามีข้อห้ามใดบ้างที่ไม่ควรทำปีนี้ เกิดเผลอไปทำผิดขึ้นมานอกจากจะไม่ได้ลอยกระทงแล้ว ยังได้ความผิดติดตัวมาอีกกระทง สองกระทงก็เป็นได้

9-things-you-cant-do-in-loy-krathong-day1

ข้อห้ามที่อย่าทำเด็ดขาด

 • ห้ามเล่นดอกไม้ไฟ จุดพลุ หรือลอยโคม : สำหรับคนที่ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน  60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยการจุดพลุไฟ ไปจนถึงการปล่อยโคมลอยนั้นมีโอกาสที่จะทำให้เกิดเพลิงไหม้สูงมาก โดยเฉพาะโคมลอย มีความเชื่อผิดๆ ว่าการปล่อยโคมลอย คือการลอยทุกข์ ลอยโศก  ทว่าจริงๆ แล้วอันตรายของโคมลอยคือตกใส่หลังคาบ้านใคร โอกาสไฟไหม้สูงมาก นี่มันการวางเพลิงแบบ Random ชัดๆ
 • ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าโดยไม่มีเหตุอันควร : การยิงปืนขึ้นฟ้านั้นใครที่บอกว่าไม่อันตรายต้องบอกว่าคิดผิด เนื่องจากหัวกระสุนที่ถูกยิงขึ้นไปบนฟ้าสามารถทำอันตรายแก่คนให้ถึงชีวิตได้ ถ้าหัวกระสุนย้อยตกลงมาโดนคนยังไงก็สาหัส หรืออาจถึงตาย ดังนั้นหากใครยิงปืนขึ้นฟ้า จะโดนทั้งโทษจำคุกและปรับ
 • ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับขี่หรือโดยสาร : บทลงโทษคือจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ โดยนี่คือข้อห้ามที่ถูกนำมาใช้ทุกหน้าเทศกาลอยู่แล้ว และหวังว่าจะเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุได้จากการเมาแล้วขับ

ข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัย

 • ควรระมัดระวังการใช้บริการโป๊ะท่าเทียบเรือ : ลอยกระทงทุกปีท่าเรือ หรือโป๊ะ จะเป็นจุดที่คนเข้าไปแออัดกันสูงมาก เราก็ต้องประเมินว่าพื้นที่นั้นปลอดภัยหรือไม่ อย่าอยากลอยกระทงจนเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยง
 • ควรกำชับบุตรหลานให้ระมัดระวังการถูกหลอกไปทางมิชอบ : ทุกปีจะมีเด็กที่หายในคืนวันลอยกระทงจำนวนมาก  ดังนั้นผู้ปกครองจำเป็นต้องควบคุมดูแล หรือกำชับบุตรหลานให้ดีว่าอย่าวางใจคนแปลกหน้าเด็ดขาด
 • ควรรื่นเริงบนพื้นฐานของการสืบสานประเพณีไทย : ข้อนี้ลุงตู่บอกว่าปีนี้ขอให้ลดๆ ความสนุกลงหน่อย อย่าสนุกแบบหลุดโลก หรืออธิบายง่ายๆ คือนี่เป็นประเพณีลอยกระทง ไม่ใช่ประเพณีที่อนุญาตให้ใครทำอะไรที่เดือดร้อนคนอื่นได้นั่นเอง

ข้อที่ไม่ควรทำในคืนวันลอยกระทง

 • ไม่ควรแต่งกายล่อแหลม : เพื่อความปลอดภัยของประชาชนเองโดยเฉพาะผู้หญิง
 • ไม่ควรปล่อยให้เด็กไปเที่ยวงานตามลำพัง : อันตรายจากงานลอยกระทงที่เกิดขึ้นกับเด็กมีทุกปี รวมไปถึงอุบัติเหตุเช่นจมน้ำเนื่องจากว่ายน้ำไปเก็บเงินในกระทง ดังนั้นผู้ปกครองต้องดูแลควบคุมอย่าปล่อยให้บุตรหลานออกไปเที่ยวตามลำพัง
 • ไม่ควรไปเที่ยวในสถานที่อโคจร มั่วสุม : หากพบเห็นการมั่วสุมจับกลุ่มทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม ประชาชนที่พบเห็นแหล่งมั่วสุมสามารถแจ้งตำรวจได้ทันที

การปล่อยโคมลอย 

สำหรับเรื่องการปล่อยโคมลอยนั้นอนุโลมเพียงสองจังหวัดเท่านั้นคือเชียงใหม่และเชียงราย โดยที่ผ่านมาทางจังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เป็นพื้นที่ห้ามปล่อยโคมลอย โคมควัน ในเขตพื้นที่ความปลอดภัยในการเดินอากาศเด็ดขาด

แต่ประเพณียี่เป็งระหว่างวันที่ 2 – 4 พฤศจิกายนมีการอนุโลมเป็นกรณีพิเศษให้ลอยได้ภายใต้กฏข้อบังคับที่ควบคุม พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในพื้นที่ปลอดภัยในการเดินอากาศตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีข้อกำหนดดังนี้

9-things-you-cant-do-in-loy-krathong-day1-04

 • เชียงใหม่ ปล่อยโคมลอย – โคมไฟ ในวันที่ 3 – 4 พ.ย.ระหว่างเวลา 19.00 – 01.00 น. และปล่อยโคมควัน ได้ในวันที่ 3 พ.ย. ระหว่างเวลา 10.00 – 12.00 น.
 • เชียงราย ปล่อยโคมลอย – โคมไฟ ในวันที่ 2 – 4 พ.ย. ระหว่างเวลา 21.00 – 01.00 น. และปล่อยโคมควันระหว่างเวลา10.00-12.00 น.

 

ที่มา – ThaiPBS 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save