category ชี้เป้า 10 งานลอยกระทงทั่วไทย นุ่งโจงห่มสไบไปได้นะออเจ้า


: 21 พฤศจิกายน 2561

วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่งเพลงรำวงวันลอยกระทงจะกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง เรียกว่าร้องได้ทุกเพศ ทุกวัย อย่างที่รู้กันว่าแต่ละพื้นที่ก็จะมีกิจกรรมลอยกระทงหลากหลายรูปแบบ เช่น ลอยกระทงสาย , ลอยกระทงกาบกล้วย หรือลอยโคม  เพื่อสืบสานประเพณีดั่งเดิมที่ปฏิบัติกันมาในไทย รวมถึงสร้างสีสัน แต่งแต้มให้บรรยากาศดูครึกครื้นกันด้วย ครั้งนี้จึงรวบรวมงานประเพณีเหล่านี้มาให้ทุกคนได้เลือกว่าลอยกระทงปีนี้จะไปสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ที่ไหนดี อ้อ!! อย่าลืมนุ่งโจงกระเบนห่มสไบไปด้วยนะ

1.งานประเพณีสิบสองมนล่องผ่องไต แม่ฮ่องสอน

เดินขบวนเเห่กระทง เพื่อสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมของชาวไต หรือชาวไทยใหญ่ งานประเพณีแห่จองพาราจาก อบต.ปางหมูมายังสะพานข้ามแม่น้ำปาย (ปางหมูลอยกระทงบริเวณแม่น้ำปาย , ปล่อยโคมลอย การแสดงดนตรีของวงดนตรีท้องถิ่น การแสดงนาฏศิลป์ไทยใหญ่ การประกวดกระทงไทยใหญ่

 • วันที่ : 22 .. 2561
 • สถานที่ : ณ สะพานข้ามแม่น้ำปาย (บ้านปางหมู) จ.แม่ฮ่องสอน

2.ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย

เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ทางจังหวัดสมุทรสงครามได้ฟื้นฟูกลับมาอีกครั้ง ซึ่งมีความแตกต่างของการทำกระทงด้วยกาบกล้วย ถือเป็นเสน่ห์อย่างยิ่ง โดยการทำกระทงกาบกล้วยนั้น จะนำเอาหยวกกล้วยมาหั่นเป็นท่อนยาวลอกเป็นกาบแล้ว เอาธูปปักไว้กลางกระทงกาบกล้วย และตกแต่งด้วยดอกไม้ ภายในงานจะปล่อยกระทงกาบกล้วยลอยเป็นสายให้เป็นระยะตามแนวลำน้ำจากอัมพวา ตามลำน้ำแม่กลอง ไหลลงสู่ปากอ่าวไทย แสงไฟของธูป จะลุกให้ความสว่างไสวอย่างสวยงามอย่างช้าๆ ตามลำน้ำแม่กลอง

 • วันที่ : 22 พฤศจิกายน 2561
 • สถานที่ : อุทยานพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (อุทยาน ร.2) จ.สมุทรสงคราม

3.งานประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน

ทุกวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำเดือน 12 หรือสามารถเรียกว่าเดือนยี่เป็งเหนือ จะจัดประเพณีล่องสะเปาจาวละกอน โดยมีคติทำทานทางสายน้ำ มีการล่องสะเปา หรือ สำเภา ซึ่งสร้างขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลไปให้ดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับ หรือ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศล เพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคลแก่ตนเองในชาติหน้า รวมถึงปล่อยว่าวไฟ พลุไฟ

 • วันที่ : 22 – 23 พฤศจิกายน 2561
 • สถานที่ : บริเวณข่วงนคร และท่าน้ำบ้านสิงห์ชัย จ.ลำปาง

4.ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ 

ทุกๆ ปีจังหวัดสุโขทัยจะจัดงานลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟอย่างยิ่งใหญ่ จะมีการลอยกระทง จุดประทีปโคมไฟ จุดตะไลไฟพะเนียง การละเล่นพื้นบ้าน ขบวนแห่ต่างๆ และระบำโบราณ คดีชุดสุโขทัย แสดงออกถึงวิถีชีวิตของชาวสุโขทัยตามศิลาจารึก ในบรรยากาศและ สิ่งแวดล้อมของโบราณสถานในบริเวณ เมืองเก่าสุโขทัย นอกจากนี้ยังมีการแสดงแสงเสียง เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อันรุ่งเรืองของอาณาจักร สุโขทัย

 • วันที่ : 16-25 พฤศจิกายน 2561
 • สถานที่ : อุทยานประวัติศาสตร์ จ.สุโขทัย

5.เทศกาลยี่เป็ง

เทศกาลยี่เป็งถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่แห่งดินแดนล้านนา โดย ยี่ แปลว่า สอง ส่วน เป็ง แปลว่า เพ็ญ หรือคืนพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งหมายถึงประเพณีในวันเพ็ญเดือนสองของชาวล้านนา ซึ่งตรงกับเดือนสิบสองของไทยนั่นเอง ถ้าได้ไปร่วมงานสิ่งที่จะได้เห็นคือ โคมนับร้อยๆ ดวง ลอยเหนือท้องฟ้า สว่างสไวไปทั่ว

 • วันที่ : 22 พฤศจิกายน 2561
 • สถานที่ : ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ 

6.งานลอยกระทงสวรรค์ วัดพระธาตุดอยกองมู

งานนมัสการพระธาตุดอยกองมู เป็นงานประเพณีที่จัดขึ้นทุกปีในช่วงวันลอยกระทง เพื่อสืบสานประเพณีที่ทำการมาอย่างยาวนาน ภายในงานมีกิจกรรมลอยกระทงสวรรค์ ลอยประทีปขึ้นฟ้า ซึ่งตามความเชื่อชาวไทยใหญ่ที่เชื่อว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ ซึ่งต่างจากการลอยกระทงในพื้นที่อื่น มีกิจกรรมสรงน้ำพระธาตุดอยกองมูเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต การแข่งขันประกวดพลุกระถาง การประกวดบั้งไฟ การแสดงจ๊าดไตและการแสดงลิเกไทยใหญ่

 • วันที่ : 18-22 พฤศจิกายน 2561
 • สถานที่ : วัดพระธาตุดอยกองมู จ.แม่ฮ่องสอน

7.งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง

ประเพณีลอยกระทงสาย ไหลประทีป 1,000 ดวง เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวตาก จัดขึ้นเพื่อบูชาพระพุทธเจ้า และขอขมาพระแม่คงคา ซึ่งในสมัยก่อนชาวบ้านจะใช้ใบพลับพลึงมาเย็บเป็นกระทง แล้วตักขี้ไต้ใส่เชื้อเพลิงคือน้ำมันมะพร้าว ปล่อยลงสู่ลำน้ำปิง ต่อมาพลับพลึงหายากขึ้น ชาวบ้านจึงเปลี่ยนมาใช้กะลามะพร้าวที่ไม่มีรูแทน

 • วันที่จัดงาน : 18-22 พฤศจิกายน 2561
 • สถานที่ : เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี จ.ตาก

8.งานสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป ประจำปี 2561

งานลอยกระทงของจังหวัดร้อยเอ็ด บ่งบอกอัตลักษณ์ของภาคอีสานได้เป็นอย่างดี กิจกรรมสำคัญในปีนี้ประกอบด้วย พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง การประกวดกระทงประทีปใหญ่ การประกวดกระทงอนุรักษ์ธรรมชาติ การประกวดรำวสมมาน้ำคืนเพ็ง เส็งประทีป การประกวดธิดาสาเกตนคร และขบวนจำลองเหตุการณ์ขบวนแห่กระทงเมืองสาเกตนคร

 • วันที่ : 22 พฤศจิกายน 2561
 • สถานที่ : สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์และบึงพลาญชัย จังหวัดร้อยเอ็ด

 9.River Festival 2018 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย สุข แสง ศิลป์

 • วันที่ : 22 – 24 พฤศจิกายน 2561
 • สถานที่ : ท่ามหาราช , วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร , วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร , วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร , วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร , ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค , ล้ง 1919 และเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

10.Chao Phraya River of Live

ร่วมกิจกรรม Krathong Workshop ปั้นกระทงจิ๋ว และเพ้นท์กระทงกะลามะพร้าว นิทรรศการกระทงจากแรงบันดาลใจของ 13 สถานทูต และการแสดงทางวัฒนธรรม

 • วันที่ : 19 – 22 พฤศจิกายน 2561
 • สถานที่ : ไอคอนสยาม

เมื่ออ่านจบแล้วก็สามารถเลือกสถานที่ไปลอยกระทงได้ตามใจชอบเลยนะคะ ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีกลิ่นอายของประเพณีโบราณแตกต่างกันออกไป แบบนี้แล้วก็ควงคู่กันไปลอยกระทงได้เลย อ้อส่วนใครยังโสดก็ไปคนเดียวก็ได้เดี๋ยวอาจจะเจอคนที่ใช่ตรงนั้นก็ได้  ^^

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save