category 9 ขนมพื้นเมืองของญี่ปุ่น มาสัมผัสเสน่ห์ของรสชาติญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมกัน !!

Writer : Kreenp

: 11 ตุลาคม 2560

9-japanese-traditional-snacks-10

ถ้าพูดถึงญี่ปุ่น ประเทศที่มีวัฒนธรรมโดดเด่นในหลายๆ ด้าน ทำให้คนไทยและชาติต่างๆ หลงเสน่ห์ แต่ถ้าให้นึกอันดับต้นๆ คงจะเป็น “อาหารและขนม” นั่นเอง

ถึงแม้ว่าขนมญี่ปุ่นจะมีเทรนด์ใหม่ๆ ออกมาให้เราได้ว้าวอยู่เสมอ แต่คราวนี้เราลองมาทำความรู้จักขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมกันบ้าง ว่าจะน่ากินและเป็นยังไงกัน

 

Senbei 煎餅

9-japanese-traditional-snacks-06

เซมเบ้ถือเป็นของฝากอันดับต้นๆ ที่ทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาตินิยม ซึ่งเซมเบ้ก็คือแครกเกอร์ข้าวแบบญี่ปุ่น มีหลายรูปแบบทั้งขนาด, รูปร่าง และรสชาติที่มีเยอะมากทั้งแบบคาวและหวาน ทานคู่กับชาเขียวยามบ่ายเป็นของว่าง โดยรสชาติดั้งเดิมได้แก่ โชยุ, สาหร่าย, งาดำ เป็นต้น และยังมีรสชาติเฉพาะของแต่ละจังหวัดอีกด้วย เช่น จังหวัดชิบะ ที่มี Nure- Senbei ซึ่งเป็นเซมเบ้แบบเปียก เพราะนำไปชุบกับโชยุระหว่างการทำ หรือ เซมเบ้แกงกะหรี่ของภูมิภาคฮอกไกโด  เป็นต้น

Dorayaki どら焼き

9-japanese-traditional-snacks-04

คนไทยน่าจะคุ้นเคยขนมชนิดนี้เพราะเป็นของโปรดของโดราเอมอนการ์ตูนที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก จริงๆแล้วโดรายากิก็คือขนมแพนเค้กญี่ปุ่นทำจากแป้ง castella ประกบไส้ถั่วแดงบดหอมหวาน บางที่ก็มีครีมสดใส่ไปอีกชั้นเพิ่มความหอมมันให้ขนมชนิดนี้ ปัจจุบันมีการประยุกข์ไส้ของโดรายากิหลายรูปแบบทั้งคัสตาร์ท, ครีมเกาลัด เป็นต้น

Taiyaki たい焼き

9-japanese-traditional-snacks-07

ขนมที่มีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้แท่นพิมรูปปลาไท เทตัวแป้งลงไปรอจนแป้งสุกเล็กน้อยแล้วใส่ไส้ลงไป โดยไส้ยอดนิยมถือถั่วแดง และยังมีไส้อื่นๆ อย่าง ช็อกโกแลต, ชีส, มันญี่ปุ่น ฯลฯ กินตอนทำเสร็จร้อนๆ รับรองว่าต้องติดใจแน่นอน เรามักเห็นขนมไทยากิขายตามเทศกาลในหน้าหนาว นอกจากจะทานง่ายแล้วยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นได้เป็นอย่างดีด้วย

Daifuku 大福

9-japanese-traditional-snacks-09

ขนมยอดนิยมชิ้นพอดีคำ โดยแป้งส่วนใหญ่ของขนมชนิดนี้คือ Kusa โมจิ และใส่ไส้ต่างๆ ด้านในมีทั้งถั่วแบบเต็มเมล็ด, ถั่วแดงสตรอว์เบอรี่, ไอศกรีม, บ๊สย,ส้มยูสุ,ผงถั่วเหลืองคินาโกะ หรือในช่วงเทศกาลซากุระยังมี ซากุระไดฟุกุ ที่เป็นไดฟุกุสีชมพูสอดไส้ด้วยถั่วขาวหรือถั่วแดงบดตรงกลาง และห่อด้านนอกด้วยใบซากุระ

Dango 団子

9-japanese-traditional-snacks-03

ขนมแป้งโมจิหนุบหนับลูกกลม เสียบไม้มาคล้ายลูกชิ้นประมาณ 3 – 4 ลูกต่อไม้ มีหลากหลายสีและท็อปปิ้ง รวมไปถึงรูปแบบการกินที่มีเยอะมากเช่นกันทั้งแบบย่างบนเตาให้ด้านนอกกรอบแล้วด้านในยืดๆ, แบบนึ่ง ,แบบลวก

ขนมชนิดนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ โมโมทาโร่ นิทานเรื่องเล่าชื่อดังของชาวญี่ปุ่นได้นำ คิบิดังโงะ (ดังโงะคลุกด้วยผงข้าวฟ่าง) เพื่อเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนให้เหล่าสัตว์มาร่วมช่วยเขาในการต่อสู้กับปีศาจอีกด้วย

Karinto 花林糖

9-japanese-traditional-snacks-05

ขนมกรุบกรอบรสหวาน ภายนอกจะมีลักษณะเกรียมเล็กน้อย เป็นขนมโบราณตั้งแต่ยุคเอโดะ ส่วนผสมในการทำคือ แป้ง,ยีสต์ และน้ำตาลทรายแดง แล้วนำไปทอดจนกรอบ แบบดั้งเดิมจะนำไปเคลือบด้วยน้ำตาลทรายแดงอีกชั้น ปัจจุบันมีรูปแบบต่างๆ ออกมามากมายทั้งใช้น้ำตาลทรายขาวแทน ,ผสมงา, ใส่ถั่วลิสง เป็นต้น

9-japanese-traditional-snacks-02

ขนมแครกเกอร์กรุบกรอบลูกกลมที่ทำจากข้าวเหนียว ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ต่างจากเซมเบ้ตรงไซส์ที่มีขนาดเล็กกว่านั่นเอง

Monaka モナカ

9-japanese-traditional-snacks-01

โมนากะ ขนมอบที่ประกอบแป้งเวเฟอร์ที่ทำจากโมจิแผ่นบางเข้าด้วยกันเหมือนแซนวิช สอดไส้ถั่วแดง, ครีมชาเขียว, ครีมเกาลัด เป็นต้น ปัจจุบันมีการประยุกข์ใส่ไอศกรีม เป็นขนมหวานสุดฮิตช่วงหน้าร้อน เพราะรสชาติเย็นๆ และความกรุบกรอบของแป้งเวเฟอร์แสนอร่อยนั่นเอง นิยมทานกับชาเพื่อตัดรสหวานให้พอดีไม่เลี่ยนจนเกินไป

Yokan 羊羹

9-japanese-traditional-snacks-08

โยกังแบบดั้งเดิมคือเยลลี่ที่ทำจากถั่วแดงบดเป็นหลัก มักจำหน่ายเป็นแบบบล็อก เวลาทานนำมาสไลด์หั่นเป็นชิ้น สามารถเก็บได้นานโดยไม่ต้องใช้ตู้เย็นและ นิยมให้กันเป็นของขวัญอีกด้วย

ที่มา : Gurunavi, Japan-talk, Japanyum

 

 

 

รวมพิซซ่า 7 หน้าตาแปลก จากทั่วโลก น่ากินหรือน่ากลัวมาดูกัน

รวมพิซซ่า 7 หน้าตาแปลก จากทั่วโลก น่ากินหรือน่ากลัวมาดูกัน

ตามรอยฉลองด้วยการกินตามวันที่ จากปฏิทินวันอาหารจากประเทศอเมริกาในเดือนกันยายนนี้

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

10 ร้านของกินน่ารัก ที่ห้ามพลาดใน Tokyo

รวม 10 เมนูไข่น่ากิน จากนานาชาติทั่วโลก

ลองใช้ชีวิตแบบไร้เงินสดในหนึ่งวันง่ายๆ ด้วย TrueMoney Wallet  

6 สิ่งพิเศษที่คุณจะได้ เมื่อใช้บัตรเดบิต SCB M VISA  รูดวนไปอย่าได้หยุด!

ชี้เป้า! 10 คาเฟ่ ใกล้รถไฟฟ้า เปิด 24 ชม. นั่งยันสว่าง ค่อยกลับก็ได้

ชี้เป้า! 10 คาเฟ่ ใกล้รถไฟฟ้า เปิด 24 ชม. นั่งยันสว่าง ค่อยกลับก็ได้

ชวนชิม! เนื้อวากิวราคาหลักร้อย ของแท้จากญี่ปุ่น ใครสายเนื้อคือฟินมากกกกกก

รีวิวหนังปลาทอด 5 แบรนด์จากสิงคโปร์ 'Irvins' 'Fragramen' 'Crusty' 'Golden Duck' และ 'Oyu' แบรนด์ไหนน่าซื้อกลับบ้านมากที่สุด

ใจสั่นเพราะกาแฟหรือแกฟระ :เอฟเฟกต์ที่ตามมาจากการดื่มกาแฟ

รู้ยัง? 6 สิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้ เกี่ยวกับมันฝรั่งเลย์

5 เคล็ดลับหุ่นสวยของนางฟ้า Victoria's Secret ก่อนเดินแบบ

8 การ์ตูน ทำอาหาร พล็อตเรื่อง แหวกแนว น่ารัก น่ากิน