category 9 ขนมพื้นเมืองของญี่ปุ่น มาสัมผัสเสน่ห์ของรสชาติญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมกัน !!

Writer : Kreenp

: 11 ตุลาคม 2560

9-japanese-traditional-snacks-10

ถ้าพูดถึงญี่ปุ่น ประเทศที่มีวัฒนธรรมโดดเด่นในหลายๆ ด้าน ทำให้คนไทยและชาติต่างๆ หลงเสน่ห์ แต่ถ้าให้นึกอันดับต้นๆ คงจะเป็น “อาหารและขนม” นั่นเอง

ถึงแม้ว่าขนมญี่ปุ่นจะมีเทรนด์ใหม่ๆ ออกมาให้เราได้ว้าวอยู่เสมอ แต่คราวนี้เราลองมาทำความรู้จักขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมกันบ้าง ว่าจะน่ากินและเป็นยังไงกัน

 

Senbei 煎餅

9-japanese-traditional-snacks-06

เซมเบ้ถือเป็นของฝากอันดับต้นๆ ที่ทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาตินิยม ซึ่งเซมเบ้ก็คือแครกเกอร์ข้าวแบบญี่ปุ่น มีหลายรูปแบบทั้งขนาด, รูปร่าง และรสชาติที่มีเยอะมากทั้งแบบคาวและหวาน ทานคู่กับชาเขียวยามบ่ายเป็นของว่าง โดยรสชาติดั้งเดิมได้แก่ โชยุ, สาหร่าย, งาดำ เป็นต้น และยังมีรสชาติเฉพาะของแต่ละจังหวัดอีกด้วย เช่น จังหวัดชิบะ ที่มี Nure- Senbei ซึ่งเป็นเซมเบ้แบบเปียก เพราะนำไปชุบกับโชยุระหว่างการทำ หรือ เซมเบ้แกงกะหรี่ของภูมิภาคฮอกไกโด  เป็นต้น

Dorayaki どら焼き

9-japanese-traditional-snacks-04

คนไทยน่าจะคุ้นเคยขนมชนิดนี้เพราะเป็นของโปรดของโดราเอมอนการ์ตูนที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก จริงๆแล้วโดรายากิก็คือขนมแพนเค้กญี่ปุ่นทำจากแป้ง castella ประกบไส้ถั่วแดงบดหอมหวาน บางที่ก็มีครีมสดใส่ไปอีกชั้นเพิ่มความหอมมันให้ขนมชนิดนี้ ปัจจุบันมีการประยุกข์ไส้ของโดรายากิหลายรูปแบบทั้งคัสตาร์ท, ครีมเกาลัด เป็นต้น

Taiyaki たい焼き

9-japanese-traditional-snacks-07

ขนมที่มีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้แท่นพิมรูปปลาไท เทตัวแป้งลงไปรอจนแป้งสุกเล็กน้อยแล้วใส่ไส้ลงไป โดยไส้ยอดนิยมถือถั่วแดง และยังมีไส้อื่นๆ อย่าง ช็อกโกแลต, ชีส, มันญี่ปุ่น ฯลฯ กินตอนทำเสร็จร้อนๆ รับรองว่าต้องติดใจแน่นอน เรามักเห็นขนมไทยากิขายตามเทศกาลในหน้าหนาว นอกจากจะทานง่ายแล้วยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นได้เป็นอย่างดีด้วย

Daifuku 大福

9-japanese-traditional-snacks-09

ขนมยอดนิยมชิ้นพอดีคำ โดยแป้งส่วนใหญ่ของขนมชนิดนี้คือ Kusa โมจิ และใส่ไส้ต่างๆ ด้านในมีทั้งถั่วแบบเต็มเมล็ด, ถั่วแดงสตรอว์เบอรี่, ไอศกรีม, บ๊สย,ส้มยูสุ,ผงถั่วเหลืองคินาโกะ หรือในช่วงเทศกาลซากุระยังมี ซากุระไดฟุกุ ที่เป็นไดฟุกุสีชมพูสอดไส้ด้วยถั่วขาวหรือถั่วแดงบดตรงกลาง และห่อด้านนอกด้วยใบซากุระ

Dango 団子

9-japanese-traditional-snacks-03

ขนมแป้งโมจิหนุบหนับลูกกลม เสียบไม้มาคล้ายลูกชิ้นประมาณ 3 – 4 ลูกต่อไม้ มีหลากหลายสีและท็อปปิ้ง รวมไปถึงรูปแบบการกินที่มีเยอะมากเช่นกันทั้งแบบย่างบนเตาให้ด้านนอกกรอบแล้วด้านในยืดๆ, แบบนึ่ง ,แบบลวก

ขนมชนิดนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ โมโมทาโร่ นิทานเรื่องเล่าชื่อดังของชาวญี่ปุ่นได้นำ คิบิดังโงะ (ดังโงะคลุกด้วยผงข้าวฟ่าง) เพื่อเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนให้เหล่าสัตว์มาร่วมช่วยเขาในการต่อสู้กับปีศาจอีกด้วย

Karinto 花林糖

9-japanese-traditional-snacks-05

ขนมกรุบกรอบรสหวาน ภายนอกจะมีลักษณะเกรียมเล็กน้อย เป็นขนมโบราณตั้งแต่ยุคเอโดะ ส่วนผสมในการทำคือ แป้ง,ยีสต์ และน้ำตาลทรายแดง แล้วนำไปทอดจนกรอบ แบบดั้งเดิมจะนำไปเคลือบด้วยน้ำตาลทรายแดงอีกชั้น ปัจจุบันมีรูปแบบต่างๆ ออกมามากมายทั้งใช้น้ำตาลทรายขาวแทน ,ผสมงา, ใส่ถั่วลิสง เป็นต้น

9-japanese-traditional-snacks-02

ขนมแครกเกอร์กรุบกรอบลูกกลมที่ทำจากข้าวเหนียว ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ต่างจากเซมเบ้ตรงไซส์ที่มีขนาดเล็กกว่านั่นเอง

Monaka モナカ

9-japanese-traditional-snacks-01

โมนากะ ขนมอบที่ประกอบแป้งเวเฟอร์ที่ทำจากโมจิแผ่นบางเข้าด้วยกันเหมือนแซนวิช สอดไส้ถั่วแดง, ครีมชาเขียว, ครีมเกาลัด เป็นต้น ปัจจุบันมีการประยุกข์ใส่ไอศกรีม เป็นขนมหวานสุดฮิตช่วงหน้าร้อน เพราะรสชาติเย็นๆ และความกรุบกรอบของแป้งเวเฟอร์แสนอร่อยนั่นเอง นิยมทานกับชาเพื่อตัดรสหวานให้พอดีไม่เลี่ยนจนเกินไป

Yokan 羊羹

9-japanese-traditional-snacks-08

โยกังแบบดั้งเดิมคือเยลลี่ที่ทำจากถั่วแดงบดเป็นหลัก มักจำหน่ายเป็นแบบบล็อก เวลาทานนำมาสไลด์หั่นเป็นชิ้น สามารถเก็บได้นานโดยไม่ต้องใช้ตู้เย็นและ นิยมให้กันเป็นของขวัญอีกด้วย

ที่มา : Gurunavi, Japan-talk, Japanyum

 

 

 

ตามรอยฉลองด้วยการกินตามวันที่ จากปฏิทินวันอาหารจากประเทศอเมริกาในเดือนกันยายนนี้

ตามรอยฉลองด้วยการกินตามวันที่ จากปฏิทินวันอาหารจากประเทศอเมริกาในเดือนกันยายนนี้

รวมพิซซ่า 7 หน้าตาแปลก จากทั่วโลก น่ากินหรือน่ากลัวมาดูกัน

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

10 ร้านของกินน่ารัก ที่ห้ามพลาดใน Tokyo

รวม 10 เมนูไข่น่ากิน จากนานาชาติทั่วโลก

Foodie แอพถ่ายรูปอาหารจาก LINE สายถ่ายก่อนกินห้ามพลาด

ชวนชิม! เนื้อวากิวราคาหลักร้อย ของแท้จากญี่ปุ่น ใครสายเนื้อคือฟินมากกกกกก

นั่งชิว จิบชา กอดน้องหมา (ตัวใหญ่) ที่ Big Dog Cafe’

นั่งชิว จิบชา กอดน้องหมา (ตัวใหญ่) ที่ Big Dog Cafe’

ญี่ปุ่นปิ๊งไอเดีย! พัฒนากล้วยที่สามารถกินได้ทั้งเปลือกเลย

วิธีแกะปลาอย่างไร ไม่ให้ติดก้างจนแมวร้อง เหมี๊ยว!

หน้าฝนป่วยอีกแล้วววว : มาดูอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกันช่วงหน้าฝนกัน

พาชมที่จอดรถโฉมใหม่ @เดอะมอลล์บางแค กว้าง ทันสมัย ที่จอดเพียบ!!

ควันหลงตรุษจีน ดัดแปลงของไหว้เจ้า ให้เป็นจานเด็ด!

5 กิจกรรมทำในตอนเช้า เตรียมพร้อมก่อนไปทำงาน