category ควันหลงตรุษจีน ดัดแปลงของไหว้เจ้า ให้เป็นจานเด็ด!


: 5 กุมภาพันธ์ 2562

ใครไหว้เจ้าวันตรุษจีนกันบ้างงงง แล้วของไหว้เจ้าเหลือกันใช่ไหม? เรามาดัดแปลงเมนูให้เป็นอาหารจานเด็ดสำหรับมื้ออาหารกันดีกว่าค่ะ บอกเลยว่าแต่ละเมนูนั้นทำไม่ยากเลย แล้วสามารถเก็บไว้ทานได้อีกหลายมื้อด้วย อย่างน้อยก็ไม่ต้องทิ้งของไหว้เจ้า

ไก่รวน

เมนูยอดฮิตหลังตรุษจีน คงหนีไม่พ้นไก่รวนซึ่งใช้ไก่ต้มหลังไหว้เจ้าเสร็จมาแกะเนื้อออกเป็นชิ้นพอดีคำ หรือสับเป็นชิ้นเล็กๆ  ตามใจชอบ มารวนในน้ำมัน ใส่กระเทียม สมุนไพร ปรุงรสชาติแบบเค็มนำ รวนจนแห้งกรอบ เท่านี้ก็สามารถเก็บไว้ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มได้อีกหลายวัน เมนูถือเป็นการถนอมอาหารให้อยู่ได้นานด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เนื้อสัตว์ชนิดอื่นมารวนได้อีก เช่น เป็ด หมู เพื่อให้มีเมนูหลากหลายนั่นเอง

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

เป็ดพะโล้หลังเสร็จสิ้นพิธีก็คงเหลืออีกเพียบ ไม่รู้จะทำอย่างไรเอามาทำแกงเผ็ดเป็ดย่างดีกว่าค่ะ อันดับแรกให้นำเป็ดไปย่างสักเล็กน้อยเพื่อให้มีกลิ่นหอม (ส่วนใครไหว้เป็ดย่างอยู่แล้วไม่ต้องย่าง) จากนั้นนำมาเลาะเอาเนื้อแล้วนำไปแกง ใส่พริกแกงเผ็ด น้ำกะทิ มะเขือพวง มะเขือเทศ สับปะรด ปรุงรสตามใจชอบ แต่สำหรับใครไม่ถนันแบบนี้ปัจจุบันมีเครื่องแกงสำเร็จรูปสำหรับแกงเผ็ดเป็ดย่างอยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้ได้ค่ะ จากนั้นทิ้งไว้จนเดือดแล้วตักลงมาใส่ถ้วย ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

หมูพะโล้

บางครอบครัวอาจจะใช้หัวหมูหรือเนื้อหมูสำหรับไหว้เจ้าที่เมื่อเสร็จพิธีแล้วอาจจะทานไม่หมด เอาเป็นว่า มาดัดแปลงเป็นเมนูหมูพะโล้กันดีกว่าค่ะ เพียงหั่นหมูให้มีขนาดใหญ่กว่าพอดีคำ เผื่อสำหรับหดตัวตอนตุ๋นพะโล้ จากนั้นนำไปตุ๋นในเครื่องพะโล้ปรุงรสตาใจชอบเมนูนี้จะได้รสชาติพะโล้ที่เข้มข้น หมูนุ่มและหากมีไข่ไก่ต้มก็สามารถนำมาใส่เข้าไปได้ค่ะ จะทำให้เป็นพะโล้โดยสมบูรณ์แบบนอกจากนี้ยังแจกแบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

หมูกรอบคั่วพริกเกลือ

เนื้อหมูที่นำมาไหว้เจ้าส่วนใหญ่จะเป็นหมูสามชั้นแบบดีสามารถนำไปทอดเป็นหมูกรอบได้ง่ายๆ แต่ถ้าเป็นหมูกรอบอย่างเดียวคงเฉยๆ ไปเราเอามาคั่วกับพริกเกลือดีกว่าค่ะเมนูนี้ใช้พริกขี้หนูสดตบพอแตกลงไปคั่วกับหมูกรอบที่ทอดไว้แล้วปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทรายเล็กน้อยให้มีรสชาติเค็มนำคั่วจนแห้งจากนั้นตักขึ้นมาทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้ค่ะหรือจะเป็นกับแกล้มทานคู่กับเครื่องดื่มได้อีกด้วย

ขนมเข่งชุบไข่

เป็นเมนูง่ายๆ แต่โคตรอร่อย นั่นคือ!!! ขนมเข่งชุบไข่ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าขนมเข่งเป็นขนมมงคลที่คนจีนนำมาไหว้เจ้าอยู่แล้วมีรสชาติหวานๆหากกินมากไปอาจจะทำให้เลี่ยนได้ดังนั้นเราสามารถดัดแปลงให้เป็นจานเด็ดโดยหั่นขนมเข่งเป็นชิ้นบางๆแล้วนำไปชุบไข่จากนั้นทอดให้กรอบนอกนุ่มในนำมาทานคู่กับชากาแฟได้หรือถ้าใครไม่ชอบทอดก็สามารถนำไปย่างได้อีกด้วย

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวมความเชื่อไหว้ตรุษจีน เข้าใจง่าย สไตล์ปีหมู

รวมความเชื่อไหว้ตรุษจีน เข้าใจง่าย สไตล์ปีหมู

เดอะมอลล์ จัดแคมเปญ “THE MALL HAPPY CHINESE NEW YEAR 2019” ชมแชมป์สิงโต โชว์สุดอลัง ชิมอาหารระดับกูร์มองด์

รู้ยัง? 6 สิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้ เกี่ยวกับมันฝรั่งเลย์

บางนาก็มีผัก “โอ้กะจู๋” เปิดสาขา 6 ที่ดาดฟ้า ลาซาล พร้อมเมนูใหม่ที่มีเฉพาะสาขานี้

10 สายที่ต้องเจอเมื่อแก๊งค์เพื่อนรวมตัวเที่ยว

10 ที่สุดอาหารยอดฮิต แห่งปี 2018

7 ทริครีเฟรซตัวเองเป็นคนใหม่หลังผ่านวันหยุดอันยาวนาน

ปักหมุดความอร่อย เที่ยวไปกินไป: ไทย ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์  กับร้านอาหารมิชลิน 1 ดาวราคาจับต้องได้

ปักหมุดความอร่อย เที่ยวไปกินไป: ไทย ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ กับร้านอาหารมิชลิน 1 ดาวราคาจับต้องได้

12 ข้อห้าม ห้ามทำเด็ดขาด ในวันตรุษจีน

7 เมนู ที่มี “ไข่เค็ม” เป็นส่วนประกอบ ห้ามพลาดสักเมนู!!

7 โมเมนต์น่ารักๆ ของคุณกับคนรักที่เคยทำมาก่อน

พานั่งไทม์แมชชีน ย้อนไปยุค 80s ที่ Akirart Cafe

5 เรื่องเกี่ยวกับ “ฮีทสโตรก” โรคฮิตช่วงหน้าร้อน

7 อาหารที่ควรระวัง ช่วงหน้าร้อน!!!!