category ควันหลงตรุษจีน ดัดแปลงของไหว้เจ้า ให้เป็นจานเด็ด!


: 5 กุมภาพันธ์ 2562

ใครไหว้เจ้าวันตรุษจีนกันบ้างงงง แล้วของไหว้เจ้าเหลือกันใช่ไหม? เรามาดัดแปลงเมนูให้เป็นอาหารจานเด็ดสำหรับมื้ออาหารกันดีกว่าค่ะ บอกเลยว่าแต่ละเมนูนั้นทำไม่ยากเลย แล้วสามารถเก็บไว้ทานได้อีกหลายมื้อด้วย อย่างน้อยก็ไม่ต้องทิ้งของไหว้เจ้า

ไก่รวน

เมนูยอดฮิตหลังตรุษจีน คงหนีไม่พ้นไก่รวนซึ่งใช้ไก่ต้มหลังไหว้เจ้าเสร็จมาแกะเนื้อออกเป็นชิ้นพอดีคำ หรือสับเป็นชิ้นเล็กๆ  ตามใจชอบ มารวนในน้ำมัน ใส่กระเทียม สมุนไพร ปรุงรสชาติแบบเค็มนำ รวนจนแห้งกรอบ เท่านี้ก็สามารถเก็บไว้ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มได้อีกหลายวัน เมนูถือเป็นการถนอมอาหารให้อยู่ได้นานด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เนื้อสัตว์ชนิดอื่นมารวนได้อีก เช่น เป็ด หมู เพื่อให้มีเมนูหลากหลายนั่นเอง

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

เป็ดพะโล้หลังเสร็จสิ้นพิธีก็คงเหลืออีกเพียบ ไม่รู้จะทำอย่างไรเอามาทำแกงเผ็ดเป็ดย่างดีกว่าค่ะ อันดับแรกให้นำเป็ดไปย่างสักเล็กน้อยเพื่อให้มีกลิ่นหอม (ส่วนใครไหว้เป็ดย่างอยู่แล้วไม่ต้องย่าง) จากนั้นนำมาเลาะเอาเนื้อแล้วนำไปแกง ใส่พริกแกงเผ็ด น้ำกะทิ มะเขือพวง มะเขือเทศ สับปะรด ปรุงรสตามใจชอบ แต่สำหรับใครไม่ถนันแบบนี้ปัจจุบันมีเครื่องแกงสำเร็จรูปสำหรับแกงเผ็ดเป็ดย่างอยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้ได้ค่ะ จากนั้นทิ้งไว้จนเดือดแล้วตักลงมาใส่ถ้วย ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

หมูพะโล้

บางครอบครัวอาจจะใช้หัวหมูหรือเนื้อหมูสำหรับไหว้เจ้าที่เมื่อเสร็จพิธีแล้วอาจจะทานไม่หมด เอาเป็นว่า มาดัดแปลงเป็นเมนูหมูพะโล้กันดีกว่าค่ะ เพียงหั่นหมูให้มีขนาดใหญ่กว่าพอดีคำ เผื่อสำหรับหดตัวตอนตุ๋นพะโล้ จากนั้นนำไปตุ๋นในเครื่องพะโล้ปรุงรสตาใจชอบเมนูนี้จะได้รสชาติพะโล้ที่เข้มข้น หมูนุ่มและหากมีไข่ไก่ต้มก็สามารถนำมาใส่เข้าไปได้ค่ะ จะทำให้เป็นพะโล้โดยสมบูรณ์แบบนอกจากนี้ยังแจกแบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

หมูกรอบคั่วพริกเกลือ

เนื้อหมูที่นำมาไหว้เจ้าส่วนใหญ่จะเป็นหมูสามชั้นแบบดีสามารถนำไปทอดเป็นหมูกรอบได้ง่ายๆ แต่ถ้าเป็นหมูกรอบอย่างเดียวคงเฉยๆ ไปเราเอามาคั่วกับพริกเกลือดีกว่าค่ะเมนูนี้ใช้พริกขี้หนูสดตบพอแตกลงไปคั่วกับหมูกรอบที่ทอดไว้แล้วปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทรายเล็กน้อยให้มีรสชาติเค็มนำคั่วจนแห้งจากนั้นตักขึ้นมาทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้ค่ะหรือจะเป็นกับแกล้มทานคู่กับเครื่องดื่มได้อีกด้วย

ขนมเข่งชุบไข่

เป็นเมนูง่ายๆ แต่โคตรอร่อย นั่นคือ!!! ขนมเข่งชุบไข่ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าขนมเข่งเป็นขนมมงคลที่คนจีนนำมาไหว้เจ้าอยู่แล้วมีรสชาติหวานๆหากกินมากไปอาจจะทำให้เลี่ยนได้ดังนั้นเราสามารถดัดแปลงให้เป็นจานเด็ดโดยหั่นขนมเข่งเป็นชิ้นบางๆแล้วนำไปชุบไข่จากนั้นทอดให้กรอบนอกนุ่มในนำมาทานคู่กับชากาแฟได้หรือถ้าใครไม่ชอบทอดก็สามารถนำไปย่างได้อีกด้วย

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวมความเชื่อไหว้ตรุษจีน เข้าใจง่าย สไตล์ปีหมู

รวมความเชื่อไหว้ตรุษจีน เข้าใจง่าย สไตล์ปีหมู

เดอะมอลล์ จัดแคมเปญ “THE MALL HAPPY CHINESE NEW YEAR 2019” ชมแชมป์สิงโต โชว์สุดอลัง ชิมอาหารระดับกูร์มองด์

12 ข้อห้าม ห้ามทำเด็ดขาด ในวันตรุษจีน

บาร์บีก้อนxพิซซ่าฮัท มิติใหม่วงการอาหาร กินปิ้งย่างในพิซซ่า กินพิซซ่าในปิ้งย่าง งงอ่ะดิ!!

5 เรื่องเกี่ยวกับ “ฮีทสโตรก” โรคฮิตช่วงหน้าร้อน

How to ดูหนัง 3 ชม.อย่างไรในโรงหนัง แบบไม่ลุกไปไหน

เช็คให้ชัวร์ 8 อาหารสุขภาพดีที่ทำให้อ้วนได้

จิบชา แกล้มขนมไทย ที่ MARIE ร้านขนมไทย ตำรับชาววัง

จิบชา แกล้มขนมไทย ที่ MARIE ร้านขนมไทย ตำรับชาววัง

ตะลุย 3 ร้าน ท้าทายความแซ่บ จนแสบตูด

เอาใจสายเขียว 10 อันดับ ผักใบเขียวที่มีแคลเซียมมากที่สุด (ใน 100 กรัม)

ทำความรู้จักกับ 'คอมบูชา' น้ำหมักอายุ 2,000 ปี! ที่ดื่มเพื่อสุขภาพ

ง่ายสุดๆ! กับ 6 ขั้นตอนการทำ Cold Brew

4 สิ่งที่หลายคนไม่รู้ เกี่ยวกับร้านโอ้กะจู๋

เปลี่ยนเยาวราชให้เป็นไต้หวัน พิกัดถ่ายรูปไม่ซ้ำใคร ที่ MRT วัดมังกร