category รวม 10 เมนูไข่น่ากิน จากนานาชาติทั่วโลก

Writer : Kreenp

: 14 กันยายน 2560

10-egg-dishs-from-around-the-world-12

ไม่ว่าจะเป็นมื้ออาหารไหนๆ “ไข่” ก็มักจะโผล่มาเป็นวัตถุดิบที่คุ้นเคยกับเราคนไทยเป็นอย่างดี เช่น สั่งข้าวกระเพราไก่ก็ต้องเพิ่มไข่ดาว ,เมนูในวันสิ้นคิดต้องข้าวไข่เจียว หรือวันไหนป่วยๆ ก็ต้องกินโจ๊กใส่ไข่ ฯลฯ

เราลองมาดูมื้ออาหารที่มี “ไข่” เป็นส่วนประกอบกันในแต่ละประเทศกันบ้าง ว่าเขาปรุง “ไข่” ออกมาหน้าตายังไง จะน่ากินขนาดไหนไปดูกัน

Tamagoyaki

10-egg-dishs-from-around-the-world-02

เมนู ไข่ย่าง (卵焼き)  จากประเทศญี่ปุ่นซึ่งคนไทยทำมาเรียกจนติดปากกันว่า “ไข่หวาน” นั่นเอง โดยทีวิธีทำโดยม้วนไข่ให้เป็นชั้นจนหนาได้ที่ โดยมักทำกับกระทะทรงเหลี่ยมที่ทำมาเพื่อย่างทามาโกะยากิโดยเฉพาะ เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า ทามาโกะยากิ โนะ ฟุระอิแพน

บางครั้งเราก็เห็นทามาโกะยากิในรูปแบบของซูชิในรูปแบบของโรลหรือซูชิโปะหน้า, เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย, หรือเป็นเมนูทานคู่อาหารเช้าด้วย โดยทามาโกะยากิมีรูปแบบหลากหลาย ทั้งแบบยัดไส้ หรือม้วนสลับชั้นกันกับสาหร่าย ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน

Scotch Eggs

10-egg-dishs-from-around-the-world-06

ถึงแม้ว่าจะชื่อเมนูว่า ไข่สก็อตช์ แต่เมนูนี้ไม่ได้กำเนิดขึ้นที่ประเทศสกอตแลนด์นะ เมนูนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1738 ที่ประเทศอังกฤษ นิยมนำไปเป็นเมนูประกอบการปิคนิค ซึ่งไข่สกอตช์ ก็คือไข่ต้มนั่นเองที่พอกด้วยเนื้อหมูหรือไส้กรอกสับปรุงรสชุบด้วยเกล็ดขนมปังแล้วนำไปทอด เสิร์ฟร้อนๆ กับซอสต่างๆ

Deviled  Eggs

10-egg-dishs-from-around-the-world-10

เมนูไข่ปีศาจ ที่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เมนูนี้มีที่มาจากประเทศอิตาลี โดยวิธีทำคือต้มไข่ให้สุกแล้วผ่าครึ่ง แล้วนำไข่แดงมาผสมกับมายองเนสและมัสตาร์ทแล้วปรุงรส แล้วนำกลับมาใส่ในไข่ขาวอีกครั้ง เมนูนี้นิยมเสิร์ฟแบบเย็นเป็นเครื่องเคียง

Shakshuka

10-egg-dishs-from-around-the-world-01-03

เมนูที่นิยมเสิร์ฟในกระทะทรงแบน โดยตอกไข่ลงไปบนซอสมะเขือเทศเข้มข้นที่ปรุงด้วยเครื่องเทศรสเผ็ด นิยมทานคู่กับขนมปัง เป็นเมนูไข่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

Egg Souffle

10-egg-dishs-from-around-the-world-01

ไข่ซูเฟล์แบบดั้งเดิมเกิดขึ้นในประเทศฝรั่งเศส และที่ว่าเป็นสุดยอดเมนูไข่ที่ทั่วโลกรู้จัก ไข่ซูเฟล์คือเมนูไข่อบที่เต็มไปด้วยรสชาติที่ผสมผสานระหว่างไข่กับชีส และมีการใส่วัตถุดิบเพิ่มเติมตามชอบหรือทานกับซอส นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า และเสิร์ฟในคาเฟ่ที่ประเทศฝรั่งเศส

Egg Flower Soup

10-egg-dishs-from-around-the-world-09

ซุปไข่น้ำเมนูไข่ทำง่ายแต่รสชาติล้ำลึกจากประเทศจีน เอาไว้ทานเมื่ออากาศหนาว เมนูไข่แสนเรียบง่ายที่ถูกใจใครต่อใครนี้เป็นคำตอบให้กับทุกสถานการณ์ บางครั้งอาจใส่เครื่องอย่างข้าวโพด หรือเนื้อปูเพื่อเพิ่มสีสัน

Egg Curry

10-egg-dishs-from-around-the-world-04

อาหารจานนี้ถูกปปรับมาจากอาหารอินเดียแบบดั้งเดิม โดยการใส่ไข่ต้มเพื่อเพิ่มรสสัมผัสที่ละมุนยิ่งขึ้นให้กับรสชาติหนักๆ เข้มๆ  ของแกงอินเดียที่มีส่วนผสมหลักคือมะเขือเทศและหอมหัวใหญ่ และเครื่องเทศนานาชนิด ทานคู่กับข้าวสวยหรือโรตี

Kwek Kwek

10-egg-dishs-from-around-the-world-05

เมนูไข่จากประเทศเพื่อนบ้านของเราที่ฟิลิปปินส์ เมนูสตรีทฟู้ดสุดน่ากิน โดยการนำไข่นกกระทาไปชุบในแป้งคล้ายเทมปุระแล้วนำไปทอด ทานคู่กับน้ำส้มสายชู หรือซอสบาร์บีคิว

Khai Yat Sai

10-egg-dishs-from-around-the-world-08

ไข่ยัดไส้บ้านเรา ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูไข่ที่ไม่แพ้ชาติไหนๆ ซึ่งไข่ยัดไส้ก็คือไข่เจียวที่ห่อไส้ปรุงรสอย่างหมูสับ,มะเขือเทศ, หอมหัวใหญ่ และสมุนไพรไทย เมนูกับข้าวประจำครอบครัวที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนต้องขอข้าวเพิ่มอีกจาน

Menemen

10-egg-dishs-from-around-the-world-07

เมนูอาหารเช้าประจำบ้านของประเทศตุรกีที่เพิ่มมิติรสชาติใหม่ให้เมนูไข่คนธรรมดา โดยการไส้พริกแดง พริกเขียว ใบไธม์ และมะเขือเทศลงไปเพื่อเพิ่มความจัดจ้าน ทานคู่กับขนมปัง

ที่มา : Spoonuniversity, Firstwefeast 

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save