เปิดเบื้องหลัง “AFTERKLASS Business Kamp: START UP FOR BETTER SOCIETY HACKATHON 2022” สนามเด็กเล่นนักธุรกิจวัยเยาว์ พร้อมประสบการณ์จริง


: 18 พฤศจิกายน 2565

อีกหนึ่งเทรนด์อาชีพที่น่าสนใจของโลกยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยโอกาสและความเป็นไปได้ไม่รู้จบ ทำให้เด็กรุ่นใหม่ต่างก็มีความสนใจและมีความฝันที่หลากหลายมากขึ้น และในแวดวง “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” เอง ก็เป็นอีกหนึ่งความฝันที่เด็กยุคนี้ให้ความสนใจ และต้องการเวทีได้การได้แสดงศักยภาพและความสามารถในการเป็นผู้ประกอบการ เห็นได้จากเวทีการแข่งขันสร้างไอเดียธุรกิจและนวัตกรรมสตาร์ทอัพในรูปแบบแฮคกาธอน (Hackathon) เริ่มมีแนวโน้มที่ผู้เข้าแข่งขันจะอยู่ในวัยมัธยมมากขึ้น 

เช่นเดียวกับ “AFTERKLASS Business Kamp: START UP FOR BETTER SOCIETY HACKATHON 2022” โครงการดี ๆ ภายใต้แบรนด์ AFTERKLASS โดยธนาคารกสิกรไทย แพลตฟอร์มรวมความรู้ ทั้งด้านการเงิน, อาชีพและการเรียนรู้ทักษะชีวิตอื่น ๆ เพื่อยกกระดับศักยภาพของเยาวชนรุ่นใหม่ให้ดียิ่งขึ้น ก็ได้สร้างพื้นที่ที่เป็นเสมือนสนามเด็กเล่นให้นักธุรกิจวัยมัธยมได้ทดลอง ค้นหาตัวเอง และลงมือสร้างธุรกิจจริง

ในปีนี้กลับมาอีกครั้งภายใต้โจทย์ธุรกิจที่จะช่วยพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตประชาคมโลกให้ดียิ่งขึ้น ตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์กรสหประชาชาติและสอดคล้องกับเจตนารมย์ของธนาคารกสิกรไทยผู้ใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังโครงการดี ๆ แบบนี้ ซึ่งก็มีเยาวชนรุ่นใหม่สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 140 ทีมเลยทีเดียว 

ท้ายที่สุดแล้วจะการแข่งขันในปีนี้จะเป็นอย่างไรและมีไอเดียดี ๆ จากทีมไหนที่ได้รับรางวัลกลับไปบ้าง Mango Zero จะหาทุกคนมาเจาะลึกถึงโครงการนี้ไปด้วยกัน

เวทีปลุกปั้น Start Up วัยมัธยมสู่ธุรกิจแห่งอนาคต

กิจกรรม AFTERKLASS Business Kamp จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 มีนักเรียนมัธยมปลายทีมละ 4-5 คน ประกอบไปด้วยสมาชิกจากทั้งหมด 3 สาย ได้แก่ สาย Business วางแผนธุรกิจและการจัดการ, สาย Tech พัฒนาระบบดิจิทัล และสาย Design ออกแบบเพื่อตอบโจทย์การใช้งานและความสวยงาม

ซึ่งก็มีผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 140 ทีม และคัดเหลือ 8 ทีมสุดท้ายที่ได้เข้าค่ายที่จัดขึ้นในรูปแบบของ Bootcamp เรียนรู้พื้นฐานสำคัญในการเขียนแผนธุรกิจ มีระยะเวลา 3 วันที่จะให้น้อง ๆ ที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาร่วมแข่งขันในรูปแบบ Hackathon ระดมไอเดียแผนธุรกิจสินค้าและบริการเพื่อสังคมที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน รวมไปถึงเรียนรู้ทริกการนำเสนอแบบสตาร์ทอัพ (Startup Pitching) ให้ได้ทดลองนำเสนองานแข่งขันกันจริง ๆ บนเวทีที่มีคณะกรรมการเข้ามาคอมเมนต์กันจริง ๆ เรียกได้ว่าจบค่ายนี้ไปประสบการณ์แน่นแน่นอน

หมุดหมายที่สำคัญ คือ การปลูกฝังพลเมืองที่ดี 

ด้านคุณรวี อ่างทอง ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายสื่อสารและองค์การสัมพันธ์ ธนาคารกสิกรไทย เผยถึงโจทย์ในปีนี้ว่า “ปีนี้ธนาคารฯ ตั้งใจจะปลูกฝังแนวคิดการทำธุรกิจให้กับเยาวชนที่จะอยู่ร่วมกับโลกอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของธนาคารกสิกรไทย ด้วยการนำเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน(Sustainbility Development Goals: SDGs) มาเป็นแนวคิดหลักในการสร้างแผนธุรกิจ โดยต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้น้อง ๆ เด็กรุ่นใหม่เติบโตไปเป็นพลเมืองที่ดี หรือ Good citizenship ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม มีส่วนช่วยเหลือและทำให้สังคมที่เราอยู่ดีขึ้น”

โดยทีมผู้เข้าร่วมสามารถเลือกหัวข้อได้จากใน 5 หัวข้อ ได้แก่ สุขภาวะและทรัพยากรมนุษย์, เศรษฐกิจที่ยั่งยืนและเป็นธรรม, การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคพลังงานและอุตสาหกรรมที่ยั่งยืน, การพัฒนาของพื้นที่เมืองและพื้นที่กึ่งเมือง รวมถึงระบบอาหาร ที่ดิน น้ำ และมหาสมุทรที่ยั่งยืนได้

บทสรุปการแข่งขันในปีนี้

ซึ่งในวันสุดท้ายของแคมป์ทุกทีมต่างก็ต้องขึ้นมานำเสนอพิชชิ่งประชันไอเดียแผนธุรกิจที่ฟูมฟักกันมาตลอด 3 วันให้คณะกรรมการให้รับชม โดยในวันพิชชิ่งก็ได้รับเกียรติจากคุณคุณรวี อ่างทอง (ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายสื่อสารและองค์การสัมพันธ์ ธนาคารกสิกรไทย) พร้อมตัวแทนคณะกรรมการอีก 3 ท่าน ได้แก่ คุณธนพงษ์ ณ ระนอง (กรรมการผู้จัดการ บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด), คุณเชษฐพันธุ์ ศิริตานุภัทร (Managing Director – KLabs) และ ดร. รณกร ไวยวุฒิ (อาจารย์ประจำสถาบันนวัตกรรมบูรณาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ได้ร่วมเข้าฟังไอเดียพิชชิ่งของน้อง ๆ พร้อมให้คำแนะนำและกำลังใจที่นำไปปรับใช้อนาคตได้

และบทสรุปการแข่งขันในปีนี้ก็ได้ทีมชนะเลิศ ได้แก่ ทีม DKRG เจ้าของผลิตภัณฑ์แบรนด์ “หนอนติดล้อ” ผงโปรตีนที่สกัดมาจากหนอนนก 100% ซึ่งมีราคาที่ถูกกว่าผงโปรตีนชนิดอื่น ๆ ทำให้ผู้ที่ต้องการเสริมสร้างสารอาหารโปรตีนและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น 

ขณะที่รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีม SINGLE LEAD ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน KnowHere แพลตฟอร์มแชร์ความรู้ให้กับเด็กมัธยมท่องโลกไอที โดยมี Road Map เป็นไกด์เพื่อนำทาง มี Community คอยช่วยเหลือและมีกิจกรรมการแข่งขันให้ได้ลองทำงานจริง 

และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีม BEING GIMMIC เจ้าของไอเดียแอปพลิเคชัน EduFlex แอปพลิเคชันช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้สอนมีพื้นที่ในการสอน พร้อมสร้างรายได้และยังช่วยให้ผู้เรียนได้เข้าถึงการเรียนรู้สิ่งที่สนใจได้ในราคาถูก 

นอกจากนี้ในงานก็ยังมีรางวัลอื่น ๆ ประกอบด้วย
– รางวัล Teamwork for Better Society ได้แก่ ทีม PROSPERITY
– รางวัล Inspire for Better Society ได้แก่ ทีม STRATOSPHERE, TINGTING TANGTANG, BETTER TOGETHER และ CLASSY
– รางวัล Popular Vote ได้แก่ ทีม CLASSY 

โดยรางวัลรวมทั้งโครงการ มีมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาทเลยทีเดียว

โฉมหน้าผู้ชนะทีม DKRG

ด้านน้อง ๆ ผู้ชนะจากทีม DKRG ทั้ง 5 คน ได้แก่  น้องพู-ธัชพล ศรีมานนท์ (Business Track), น้องปัน-ปัณปพล เธียรวณิชพันธุ์ (Tech Track), น้องภีม-วิรชัช ทองอุทัยศรี (Design Track), น้องนาย-ปรัณ ธรรมเดชศักดิ์ (Tech Track) และน้องบอม-พชรพล มานะธรรมไพบูลย์ (Tech Track) ก็ได้เล่าถึงแรงบันดาลใจของไอเดียแบรนด์ “หนอนติดล้อ”  ผงโปรตีนที่สกัดมาจากหนอนนกไว้ว่า เกิดจากการตั้งคำถามว่าเราจะมีวิธีกำจัดสิ่งที่เราไม่ต้องการ เช่น พวกคาร์บอนไดออกไซด์หรือขยะส่วนเกินที่เรากำจัดอย่างไม่ถูกวิธีบ้างหรือเปล่า จากนั้นก็ค่อย ๆ เจาะลึกว่าปัญหาต้นตอมาจากอะไร แล้วจะมีวิธีการใหม่ ๆ แบบไหนที่สามารถช่วยลดสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น แล้วนำสิ่งเหล่านั้นมาทำเป็นธุรกิจได้อย่างไร

ซึ่งจุดที่ท้าทายที่สุดสำหรับทีมมองว่าเป็นเรื่องของการพิสูจน์วิธีการสกัดโปรตีนจากหนอนให้ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ 100% เพราะน้อง ๆ พยายามจะทำให้ข้อมูลเหล่านี้มีความถูกต้องมากที่สุด และนำไอเดียนี้ไปพัฒนาได้จริง รวมไปถึงความท้าทายเรื่องเวลาที่มีจำกัด ต้องอาศัยทั้ง 5 คน แบ่งหน้าที่กันตามความถนัด และร่วมมือกันพัฒนาไอเดียให้ทันตามเวลาที่กำหนด

และการมาร่วมกิจกรรมตลอด 3 วันนี้ทุกคนต่างก็รู้สึกประทับใจที่ได้ความรู้ ทั้งเศรษฐศาสตร์ และวิธีการสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพในทุกขั้นตอน เพราะ Mentor แต่ละคนค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องความถูกต้องในลำดับขั้นตอนของการทำธุรกิจ หากมีจุดไหนที่ผิดพลาด ก็พร้อมจะตักเตือนและชี้แนะทางที่ถูกต้องในทันที แถมยังได้สัมผัสประสบการณ์พิชชิ่งจริง ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง แถมนอกจากจะได้รับมิตรภาพดี ๆ จากเพื่อนในทีมแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมที่ทำให้ได้รู้จักกับเพื่อนต่างทีมในโรงเรียนใหม่ ๆ เป็นการสร้าง Connection ต่อไปในอนาคตได้อีก

เรียกได้ว่างานนี้ได้ทั้งความรู้แบบจัดเต็ม พร้อมประสบการณ์จริง และมิตรภาพกลับไปอีกเพียบจริง ๆ สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจ ก็สามารถติดตามกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ในครั้งถัดไปผ่านทางเว็บไซต์ www.afterklass.com หรือ LINE Official Account: @afterklass กันได้ นอกจากนี้เขาก็มี workshop ดีๆ เหมาะกับวัยรุ่นอย่างพวกเรามาให้เราได้เรียนรู้ อัพสกิล เก็บพอร์ตทุกเดือนแบบไม่เสียเงินอีกด้วยนะ เข้าไปสมัคร แล้วเริ่มสะสม Koin เลยยยยย

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Apple Watch ใช้ทำอะไรได้บ้างนะ

สรุปผลโหวต 7 มติแก้รัฐธรรมนูญ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save