category 7 ประโยคพูดแทนใจคนทำอาชีพกราฟิก

Writer : Taey Ch

: 8 ธันวาคม 2560

LG-UltraHD-4K-Monitor-27UD68P-9

“ขอสีดำแต่สดใส, วาดรูปให้หน่อย ขอฟรี, พี่ขอขาวๆ หน้าเรียวๆ นะ, เอาหน่า แก้ให้พี่แป๊ปเดียว น้องปาดๆ สองทีก็เสร็จ” ถ้าคุณเป็นกราฟิกที่เจอประโยคเหล่านี้ในชีวิตประจำวัน จะตอบสวนกลับไปว่า ‘ไม่!’ ก็ทำได้ยาก ต้องภูมิใจที่อย่างน้อยก็ได้บรีฟ เพราะถึงบรีฟจะแย่แค่ไหน แต่หนักกว่าบรีฟแย่ ก็คือไม่บรีฟ!

เอาล่ะ บทความนี้เราขอสนองนี้ดให้เหล่ากราฟิกที่พูดไม่เก่ง แชร์ไปเลยให้เจ้านายและทุกคนเห็นว่า “เห้ยพี่ พี่ต้องเข้าใจนะว่า CMYK กับ RGB มันไม่มีวันเหมือนกัน!!!”

 

7 ประโยคพูดแทนใจคนทำอาชีพกราฟิก

LG-UltraHD-4K-Monitor-27UD68P-4

1. “วาดรูปให้หน่อย ขอฟรีหรอ ไม่ให้หรอกค่ะ คิดเงินค่ะ”

ประโยคโลกแตกเมื่อเพื่อนรักคนดีคนเดิมมาขอให้วาดรูปให้ แต่มีวงเล็บใหญ่ๆ ห้อยต่อท้ายมาด้วยว่า ‘ขอฟรีนะ อิอิ’ ‘วาดแค่นี้สบายอยู่แล้วน่า’ ไอเราได้ยินก็อยากจะตอบกลับไปว่า ‘อิอิว้อดดดดด ยูโน๊ว? ไอเสียค่าเรียนวาดรูปมากี่หมื่น กว่าจะลากวงกลมได้กลมเท่านี้’ แต่ก็นะวาดมาแล้วครึ่งทางเพิ่งมาบอกกันว่าขอฟรี ก็ต้องหยวนๆ ให้ฟรีไปทุกครั้ง เห้อ..อยากจะเป็นคนดีให้น้อยลง

LG-UltraHD-4K-Monitor-27UD68P-2

2. “หนูก็มีเวลานอนเหมือนพี่อะแหละ พี่จะมาขอแก้งานกลางดึกแบบนี้ไม่ได้”

เพราะกราฟิกส่วนใหญ่เป็นสายซัพ เราทำงานเพื่อซัพพอร์ตส่วนอื่นๆ อีกทีนึง งานเลยมาตกอยู่ที่เราเป็นขั้นตอนสุดท้ายเวลาต้องแก้หรือเพิ่มอะไรก็เรานี่แหละที่ต้องทำ! บางครั้งลูกค้าขอแก้งาน เมลมาบอกตั้งแต่เที่ยงวันแต่คนประสานงานเพิ่งเห็นเมลตอนเที่ยงคืน เราก็ต้องตื่นขึ้นมาแก้! “โอ้วว้าวพระเจ้าจ้อด หนูก็มีเวลานอนเหมือนพี่นะ ไม่ใช่ใส่ถ่านแล้วหยิบเมาส์ปากกาได้เลย”

 

LG-UltraHD-4K-Monitor-27UD68P-3

3. “เราตั้งใจทำทุกงานนะ ไม่ใช่ปาดๆ สองทีเสร็จ”

‘น้องๆ ใช้มือปาดๆ ภาพนี้ให้พี่สองที แปปเดียวก็เสร็จพี่เชื่อว่าน้องทำได้’ พี่คะ หนูซาบซึ้งมากที่พี่ประเมินค่าหนูสูงแบบนั้น แต่หนูอยากจะบอกพี่เหมือนกันว่าสำหรับกราฟิกอย่างหนูนั้น งานที่ดีไม่ใช่งานที่เสร็จไวแต่เป็นงานที่ได้คิดและทำแบบตั้งใจค่ะ ขอบคุณนะคะแต่ครั้งหน้าถ้าจะเอางานตอนเย็นพี่ก็ลองบรีฟหนูตอนเช้าเนาะ ฮืออออ

 

LG-UltraHD-4K-Monitor-27UD68P-1

4. “พองานดีก็ชมคอนเทนต์ พองานไม่ดีด่ากราฟิก”

เพราะเราทำงานเป็นสายซัพ เวลาคอนเทนต์ไหนปังๆ คนก็มักจะเทคำชมไปที่นักเขียน แต่พองานไหนออกมาไม่ดีกราฟิกที่เราทำก็มักจะโดนเพ่งเล็งเพราะภาพเป็นสิ่งที่คนเห็นได้ชัด แต่ก็นะอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนด้วย เพราะบางบริษัทก็ยกย่องคนทำอาชีพกราฟิกมากๆ เลย

LG-UltraHD-4K-Monitor-27UD68P-5

5. “เงินเดือนเราน้อย แต่ออฟชั่นเราเยอะ”

ด้วยความที่เราเรียนกราฟิก เราชอบของสวยๆ งามๆ ต้องหาแรงบันดาลใจจากสิ่งของที่เสียเงิน สมุดเราก็อยากใช้ของดีๆ แบบที่ปากกาจะไม่ซึม แต่เห็นเราใช้ชีวิตชิคๆ แบบนี้ บอกเลยว่า..เห็นอย่างนี้กลับบ้านไปหนูกินมาม่านะคะ พูดแล้วก็เมื่อไหร่เงินเดือนจะออก

 

LG-UltraHD-4K-Monitor-27UD68P-7

6. “ทำกราฟิก ไม่ใช่แค่ภาพสวัสดีวันจันทร์ พี่ต้องเข้าใจใหม่”

อาชีพกราฟิกบางครั้งคนที่บ้านก็ไม่เข้าใจ ว่าทำไมต้องกลับบ้านดึกๆ ดื่นๆ เริ่มงานไปแค่สองเดือนขอบตาคล้ำอย่างกับหมีแพนด้า .. ข้อสงสัยต่างๆ เหล่านี้ เราอะรับได้ แต่ว่าเวลามีคนถามว่า “กราฟิกคือทำอะไรอะ ภาพสวัสดีวันจันทร์ที่น้าส่งให้เพื่อนทางไลน์หรอ?” โห เจ็บช้ำ เจอแบบนี้มันเจ็บช้ำ TT

 

LG-UltraHD-4K-Monitor-27UD68P-6

7. “ขอไฟล์ .psd ทำไม? ถ้าพี่เปิดไม่เป็น”

พี่ขาาาาา บางครั้งที่พี่ชอบขอไฟล์นามสกุลแปลกๆ หนูก็ส่งให้ได้ แต่หนูแอบงงนิดๆ เวลาพี่ขอไปแล้วเปิดไม่เป็น และหนูก็ตกใจทุกครั้งที่พี่บอกว่าไฟล์มีปัญหาเปิดไม่ได้ แต่จริงๆ แล้วเป็นเพราะพี่ยังไม่ได้โหลดโปรแกรม Photoshop ตะหาก อ่าา

LG-UltraHD-4K-Monitor-27UD68P

นอกจากประโยคข้างต้นที่บ่นไปแล้วนั้น เราเชื่อว่าการที่กราฟิกจะมีความสุขในที่ทำงาน ไม่ได้อาศัยแค่เพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายที่เข้าใจแต่เรายังต้องพึ่งพาอุปกรณ์ที่เหมาะกับการทำงานด้วย (ขอขายของหน่อย แต่ของมันดีจริงก็ต้องขายอะนะ)

ขอแนะนำ LG UltraHD 4K Monitor 27UD68P จอคอมพิวเตอร์แห่งยุค ที่ไม่ว่ากราฟิกคนไหนก็จะบ่นไม่ลง

มีอะไรดีบ้าง?

ก่อนอื่นขอให้ย้อนกลับไปดูการ Tie-in สินค้าในทุกๆ ภาพ จะเห็นว่ามันทำงานได้หลากหลายมากกกก

  • สามารถหมุนจอทำงานได้ ซึ่งสะดวกมากสำหรับกราฟิกที่เป็นแนวตั้งทำให้เราไม่ต้องค่อยๆ เลื่อนจอ
  • แบ่งจอทำงานเป็นหลายๆ ช่องได้มากถึง 14 รูปแบบ ไม่ต้องปวดตับกับการเปลี่ยนหน้าต่างไปมาแล้ว
  • ความคมชัดระดับอัลตร้าเอชดี คมชัดกว่า Full HD 4 เท่า
  • คุณภาพของสีระดับ sRGB มากกว่า 99%
  • ฐานจอดีไซน์แบบโค้ง สวยงามน่าใช้มากกก
  • และยังมีรายละเอียดอีกมากมาย ได้อ่านกันต่อได้ที่ : www.lg.com/th/consumer-monitors/lg-27UD68P

 

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save