category #แก้มแดงๆ จะไว้ใจได้ก๋า ดื่มแอลกอฮอล์ไม่กี่แก้วแต่..หน้าแดง เสี่ยง "โรคหลอดเลือดหัวใจ"

Writer : uss

: 6 กุมภาพันธ์ 2566

แก้มแดงๆ จะไว้ใจได้ก๋า ☺️ ใครเป็นไอต้าวหน้าแดงทุกครั้งที่ดื่มแอลกอฮอลล์บ้าง ? หรือมีเพื่อนที่กินแปบๆ หน้าก็แดงแล้วมั้ย ? ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็คงคิดว่าที่หน้าเราแดงจี๋ขนาดนี้คงเมาเต็มที่แล้วแน่ๆ 

แต่จริงๆ แล้ว เพิ่งกินไปแค่ 2 แก้วเอง…

เราเลยจะมาไขข้อสงสัยกันว่าไอที่หน้าแดงทั้งๆ ที่กินไปไม่กี่แก้ว มันเป็นเพราะอะไร หรือเป็นเพราะเลือดกรุ๊ปบีหรือเปล่าาา ไม่ใช่! 

‼️ลักษณะอาการ 

เป็นความผิดปกติของร่างกายที่เกิดขึ้นหลังดื่มแอลกอฮอล์ไปไม่กี่แก้ว แล้วหน้าแดงเร็วกว่าคนทั่วไป ซึ่งทางการแพทย์เรียกอาการนี้ว่า Alcohol flush Reaction หรือ Asian Flush 

โดยแต่ละคนจะแสดงอาการแพ้แตกต่างกัน ไม่ว่าจะหน้าแดง ตัวแดง ตาแดง ใจก็สีแดง ฮึ้ยยย (ล้อเล่น) หรือเกิดผื่นแดงคันทั่วร่างกาย ทั้งยังสามารถหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติได้อีกด้วย 

และในกรณีร้ายแรงอาจทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หากพบอาการเหล่านี้ต้องรีบส่งโรงพยาบาลด่วน เพราะอาจจะเสียชีวิตได้

⁉️สาเหตุที่เลี่ยงไม่ได้ 

สาเหตุหลักของอาการหน้าแดง มาจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ส่งผลให้ตับไม่สามารถเผาผลาญแอลกอฮอล์ได้อย่างเหมาะสม 

เมื่อเรากินแอลกอฮอล์เข้าไปในตับจะมีเอนไซม์ชนิดหนึ่ง ชื่อว่า “ALDH2” คอยเปลี่ยนสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย “อะซิทัลดีไฮด์” ให้กลายเป็น “อะซิเตต” ที่ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย 

แต่สำหรับคนที่แพ้แอลกอฮอล์เกิดจากร่างกายขาดเอนไซม์ ALDH2 หรือมีอยู่แต่ทำงานบกพร่อง ทำให้ไม่สามารถเผาผลาญแอลกอฮอล์ออกไปได้ 

ส่งผลให้เกิดการคั่งของสารอะซิทัลดีไฮด์ จนเกิดอาการหน้าแดง มึนเมา ปวดหัว หรือรุนแรงถึงขั้นเกิดโรคแทรกซ้อน ไปจนถึงเสียชีวิตเลยก็ได้

‼️มักเกิดกับใครบ้าง  

ส่วนมากแล้วอาการเหล่านี้จะพบในคนเชื้อสายเอเชีย เช่น ไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ จึงเป็นที่มาของชื่อ Asian Flush นั่นเอง 

ถ้าเปรียบเทียบกับชาติอื่นเราจะสังเกตได้เลยว่าคนเอเชียมักจะหน้าแดง และเมาค้างมากกว่าชาติอื่น ซึ่งก็เป็นเพราะต้องใช้เวลาในการเผาผลาญแอลกอฮอล์นานกว่า บางรายหากปล่อยความผิดปกตินี้ไว้ในระยะยาว อาจทำให้เสี่ยงโรคร้ายต่างๆ ได้มากมาย

‼️จะรู้ได้ไงว่าแพ้แอลกอฮอล์ หรือแพ้ทางคนอย่างเธอ

สำหรับการทดสอบอาการแพ้แอลกอฮอล์สามารถแบ่งได้เป็น 2 วิธี 

 • ตอนกินครั้งแรก > ให้สังเกตว่าเกิดอาการหน้าแดงหรือไม่? หากมีให้คิดไว้เลยว่าเรามีแนวโน้มสูง
 • สังเกตอาการตอนกินในช่วง 1-2 ปีหลัง > ว่ายังมีอาการหน้าแดงอยู่ไหม หากเคยหน้าแดง และจางลงเรื่อยๆ แสดงว่าร่างกายเริ่มติดเหล้า! ก็ไม่ใช่ผลดีอีกเหมือนกัน

‼️ผลเสียต่อร่างกายที่ไม่คาดคิด

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่มักคิดว่าการดื่มแอลกอฮอลล์แล้วหน้าแดง เป็นเพียงแค่เรื่องตลกๆ ไม่มีอะไรมากมายในนั้น เปรียบเสมือนเรื่องหยอกล้อกันในวงเหล้า แท้จริงแล้ว..อาการเหล่านี้ส่งผลเสียมากกว่าที่คิด

 • โรคความดันโลหิตสูง 
 • ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง 
 • โรคหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจ 
 • มะเร็งหลอดอาหาร

อ่านดูแล้ว.. พอจะรู้สึกเหมือนกันใช่ไหม? ว่านี่ไม่ใช่เรื่องตลกขำขันเลยสักนิด เพื่อทำให้จริงจังมากขึ้นอีกหน่อยขออ้างอิงจากวิจัยในวารสาร Science Translational Medicine พบว่ากลุ่มคนที่มีอาการหน้าแดงเพราะมีเอนไซม์ ALDH2 บกพร่องนี้ อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจสูงกว่าคนทั่วไป 

เพราะการที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญแอลกอฮอล์ได้อย่างเต็มที่ ทำให้เกิดการอักเสบในหลอดเลือด ซึ่งส่งผลให้กระแสโลหิตทั่วร่างกายไหลเวียนได้จำกัด และอาจนำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจได้

และอีกวิจัยหนึ่งพบว่าคนที่มีอาการแพ้แอลกอฮอล์ หรือขาดเอนไซม์ย่อยสลายแอลกอฮอล์ ALDH2 นี้ หากดื่มเบียร์วันละ 2 กระป๋องก็ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้สูงกว่าคนทั่วไป 6-10 เท่า!

‼️วิธีดูแลรักษา

 1. ลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ (ถ้าทำได้ก็ชนะเลิศ)
 2. ไม่สูบบุหรี่
 3. รับประทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์
 4. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนจัดจนเกิดไป
 5. คุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน อย่าปล่อยให้อ้วนหรือน้ำหนักเกิน

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าชื่นชอบการดื่มแอลกอฮอล์ แต่..มีอาการหน้าแดงจี๋ ขอแนะนำว่าให้ทยอยลดปริมาณการดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นในอนาคต หากสังเกตว่าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นไว และหนักขึ้นกว่าปกติ รีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save