category 5 เหตุผลที่มือใหม่หัดลุย ควรจะไปโบรโม่-อีเจี้ยน

Writer : meen.st

: 27 มกราคม 2563

ใครที่อยากลองเปลี่ยนแนวท่องเที่ยวมาสายธรรมชาติ ปีนเขา ลุยๆดูบ้างแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง ไปที่ไหนดี วันนี้เราเลยจะมาแนะนำสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยจนคิดไม่ถึงว่าจะอยู่ในอาเซียนใกล้ๆกับเราอย่างที่ประเทศอินโดนีเซีย นั่นก็คือภูเขาไฟโบรโม่และภูเขาไฟคาวาอีเจี้ยน บนฝั่งเกาะชวาตะวันออกนั่นเอง 

จากประสบการณ์ของเราผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่ใช่สายลุยเลย แต่พอได้ไปเที่ยวทริปนี้แล้วขอบอกว่าสร้างแรงบันดาลใจให้เราอยากจะเที่ยวลุยๆ เพื่อไปสัมผัสธรรมชาติที่สวยงามแบบนี้อีกครั้ง 🙂

เส้นทางที่ไม่เปลี่ยว มีคนพื้นที่ที่ทำอาชีพต่างๆอยู่ทั่วเส้นทาง

ไม่ต้องกังวลเรื่องเส้นทางว่าจะเปลี่ยวหรือเงียบเหงาเพราะระหว่างทางขึ้นเขาที่นี่เต็มไปด้วยผู้คนที่ประกอบอาชีพมากมาย อย่างที่ภูเขาไฟคาวาอีเจี้ยน ภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ยังคงมีคนที่ประกอบอาชีพเก็บกำมะถันนำไปขาย ระหว่างทางเราจะได้เห็นเขาแบกหามกำมะถันตลอดทาง และยังมีอาชีพที่มาคู่กับการท่องเที่ยวมากมายไม่ว่าจะเป็นเดินขายของที่ระลึกอย่างก้อนกำมะถันอัดเป็นรูปร่างต่างๆ หรืออาชีพรับส่ง แบกหาม ด้วยรถสามล้อหรือม้า เป็นต้น

เหนื่อยไม่ต้องกลัว มีตัวช่วยตลอดทาง 

อย่างที่ภูเขาไฟคาวาอีเจี้ยนเส้นทางระหว่างขึ้นไปบนเขา อาจจะมีช่วงเดินเยอะและชันเล็กน้อย แต่ถ้าใครเหนื่อยรู้สึกไม่ไหวไม่ต้องห่วง มีบริการรถที่เรียกว่า Taksi เป็นเหมือนรถเข็นสามล้อเล็กๆ คอยตื๊อ คอยชวนเราให้ใช้บริการตลอดทาง ส่วนที่ภูเขาไฟโบรโม่ก็มีบริการม้าพาเราไปส่งยังจุดใกล้ที่สุดก่อนขึ้นไปตรงปากปล่อง จะลุยไหวไม่ไหวยังไงที่นี่มีตัวช่วยให้พร้อม แต่ถ้าเตรียมตัวฟิตร่างกายมาสักนิดก็จะดีมากๆ ถือว่าจะได้ประหยัดค่าบริการพิเศษนี้ไปในตัว

วิวที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยแค่ไหนก็คุ้มค่าที่มาอยู่ตรงนี้ 

สถานที่แรกๆในการที่จะเริ่มหัดลุยก็มีส่วนสำคัญนะที่จะสร้างแรงบันดาลใจกับเรานะ อย่างจากประสบการณ์ของเราเอง ตอนเราไปที่โบรโม่กับอีเจี้ยนมันสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับเรามากๆเลย ระหว่างเดินก็มีเหนื่อยมีท้อกับทางที่ยากลำบากบวกกับร่างกายที่ไม่ได้เตรียมพร้อมมา แต่พอขึ้นมาเห็นวิวแล้วทำให้เรารู้สึกเห็นตัวเองเล็กลง เห็นธรรมชาติที่มันสวยงามและยิ่งใหญ่มาก บรรยากาศที่อิมแพคแบบนี้มันหากันไม่ได้ง่ายๆ สำหรับเราที่นี่ให้ความรู้สึกแบบนั้นได้ดีมากจริงๆ

ทริปสุดฮิต มีทัวร์สำเร็จรูป ได้ลุยธรรมชาติหลากหลายรูปแบบ

ภูเขาไฟโบรโม่และคาวาอีเจี้ยนเป็นจัดเป็นสถานที่เที่ยวที่ถูกจัดเป็นแพคเกจฮิตสำหรับคนที่จะมาเที่ยวประเทศอินโดนีเซีย ฝั่งเกาะชวาตะวันออกอยู่แล้ว เพียงแค่เราติดต่อไกด์ของที่นั่น เขาจะจัดทริปให้เราเลย นอกจากภูเขาไฟแล้วยังมีได้ลุยธรรมชาติหลากหลายแบบไม่ว่าจะน้ำตกหรือทุ่งสะวันนาในอุทยาน ไกด์จะดูแลทั้งเรื่องขับรถ เรื่องที่พัก เรื่องไกด์ท้องถิ่นต่างๆให้เราอย่างดี เตรียมใจกับร่างกายไปให้พร้อมก็พอ ราคาก็แตกต่างกันไปตามไกด์แต่ละเจ้าแต่รับรองว่าราคาน่ารักแน่นอน แถมทริคอีกนิดยิ่งไปกันเป็นกลุ่มเยอะก็จะยิ่งราคาถูกลง เราขอแนะนำให้ไปกัน 4-6 คนจะกำลังดีมากๆ 

ได้เปิดใจกับวัฒนธรรมใหม่ๆในการเดินทาง

การเดินทางแบบลุยๆ คงเลี่ยงไม่ได้กับการที่ต้องเจอผู้คนมากมายและสถานการณ์ใหม่ๆที่เราไม่คุ้นเคย เราต้องยอมรับว่าการมาปีนเขาที่นี่ ทั้งได้พูดคุยกับไกด์เกี่ยวกับอาชีพของเขา ได้มองเห็นวัฒนธรรมของคนที่นี่ทั้งประเพณี ความเชื่อ อาหารการกิน ทำให้เรามองเห็นวัฒนธรรมอย่างเปิดกว้าง เปิดใจขึ้นมากๆ ซึ่งมันเป็นพื้นฐานที่ดีที่เราจะไปเดินทางสายลุยกันต่อในที่ต่อๆไปไม่ว่าจะในหรือนอกประเทศ 

หวังว่าทั้ง 5 ข้อนี้จะทำให้คนที่กำลังลังเล กล้าๆ กลัวๆ ที่จะไปเที่ยวสายลุยๆมีแรงบันดาลใจที่จะออกไปเที่ยวแบบเราบ้างนะ ถ้าทุกคนได้ไปสัมผัสประสบการณ์ลุยๆที่ภูเขาไฟโบรโม่และคาวาอีเจี้ยน รับรองว่าต้องไม่ผิดหวังแน่นอน เป็นหนึ่งในที่เที่ยวสายธรรมชาติลุยๆ ใกล้ประเทศไทย ราคาประหยัดที่สร้างความประทับใจจนลืมไม่ลงเลยล่ะ

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save