category Staycation ไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวได้!

Writer : incwaran

: 3 กุมภาพันธ์ 2564

วันลา เวลา และเงินในบัญชีที่มีจำกัด ก็ขัดขวางการไปเที่ยวพักผ่อนไม่ได้ ช่วงนี้เราอาจจะเห็นเพื่อนเช็คอินที่พักใกล้บ้านแล้วสงสัยว่าไปทำไรอะไรน้า เพื่อนไม่ได้ลืมกุญแจบ้าน แต่เรียกว่าการไป Staycation! แค่อยากเปลี่ยนที่นอน ไปพักผ่อนในบรรยากาศที่ดีต่อใจ 

มาดูกันว่า Staycation คืออะไร แล้วจะรู้ว่าไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวพักผ่อนได้!

Staycation คืออะไร?

หลายคนคงคุ้นกับคำนี้ เพราะมีที่มาจาก Stay+Vacation ซึ่งหมายถึงการพักผ่อนอยู่บ้าน หรือพักผ่อนใกล้ๆ บ้าน นั่นเอง การท่องเที่ยวพักผ่อนแบบนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงนี้ เพราะไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ การไปต่างจังหวัดก็ใช้เวลาและค่าใช้จ่ายเยอะ แต่คนทำงานก็ยังต้องการการพักผ่อนอยู่ การ Staycation ไปเที่ยวใกล้ๆ บ้าน หรือเปลี่ยนที่นอนไปจองพี่พักที่ถูกใจสักคืน ก็ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้เหมือนกัน

ทำไม Staycation ถึงเป็นที่นิยม?

ไปเมื่อไหร่ก็ได้ 

เสาร์อาทิตย์ไหนไม่มีนัด หรือทำโอที แล้วอยากไปเปลี่ยนที่นอนดูเน็ตฟลิกซ์ แค่หาโรงแรมที่ถูกใจใกล้บ้าน ก็ไปได้เลย ไม่ต้องลางานล่วงหน้า ไม่ต้องรอใคร อยากไปตอนไหนก็ไปได้เลยย เพราะ Staycation ไม่ใช่แค่การท่องเที่ยวเท่านั้น แต่หมายถึงการพักผ่อนใกล้ ๆ ในแบบที่เราต้องการ 

หรือถ้าไม่อยากนอนเฉยๆ ก็สามารถรับบทเป็นนักท่องเที่ยว ไปเดินคุย ตะลุยกิน กับคนรู้ใจ หรือไปคนเดียวก็ยังได้ ในแหล่งท่องเที่ยวใกล้ ๆ บ้าน ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา ใครแวะมาจะได้ตอบได้ว่าแถวนี้มีอะไรเด็ด!

ประหยัดเวลา

การท่องเที่ยวใกล้บ้าน แน่นอนว่าประหยัดทั้งเวลาการเดินทางและเวลาในการวางแผนเที่ยว ไม่ต้องเจอกับรถติด หรือไปนั่งรอที่สนามบินก่อนเวลาเป็นชั่วโมง ทำให้เรามีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ หรือมีเวลาไปเที่ยวตามใจแบบไม่มีเพลีย

ประหยัดงบ

เมื่อไม่ต้องเดินทางไกล ก็ประหยัดค่าเดินทางไปมากก ทั้งค่าน้ำมัน ค่าตั๋วเครื่องบิน หรือค่าเช่ารถ เหลือเงินไปจองที่พักดี ๆ ที่ถูกใจได้อีกเยอะ 

ไม่เหนื่อยเดินทาง

เวลาเดินทางไกล เหนื่อยกว่าไปเที่ยวก็เดินทางนี่แหละ บางทีการเดินทางยังใช้เวลานานเกือบเท่าช่วงเวลาของการเที่ยว Staycation จึงตอบโจทย์คนชอบเที่ยวแต่เหนื่อยเดินทางมาก เพราะเราสามารถเลือกจุดหมายใกล้บ้าน แล้วก็มุ่งหน้าไปพักผ่อนได้เลย

ไม่ต้องวางแผนมาก 

ไปเที่ยวแค่วันสองวัน แถมยังอยู่ใกล้บ้าน ก็ไม่ต้องวางแผนลาพักร้อนล่วงหน้า ไม่ต้องตั้งตาตั้งตาคอยตั๋วโปรโมชั่น ที่สำคัญคือไม่ต้องจัดกระเป๋าใบใหญ่เหมือนแบกบ้านไปด้วย 

ได้ตามใจตัวเอง

จุดประสงค์หลัก ๆ ของการไปเที่ยวพักผ่อน ก็คงเป็นการตอบสนองความต้องการของตัวเองนี่แหละ ไม่ว่าจะไปถ่ายรูปสร้างคอนเทนต์ ไปตะลุยกินของอร่อย หรือไปสัมผัสประสบการณ์พักผ่อนสุดหรูที่โรงแรม ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน การพักผ่อนจึงเป็นเหมือนการให้รางวัลตัวเองจากการทำงานหนัก ใช้ร่างกายและจิตใจมาอย่างเหน็ดเหนื่อย 

เตรียมตัวไป Staycation กันเถอะ!

เลือกสถานที่ที่อยากไป

ลองหาสถานที่ที่อยากไป ในจังหวัดที่เราอยู่ หรือง่ายกว่านั้นอาจจะเป็นที่เที่ยวแถวบ้าน ตั้งแต่ตลาดรวมของกินอร่อยๆ แหล่งธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์ ไปจนถึงโรงแรมที่ขับรถผ่านทุกวันแต่ไม่เคยเข้าเลยซักครั้ง หรือจะเป็นที่เที่ยวที่ปักหมุดไว้ แต่ไม่เคยไปเพราะคิดว่าใกล้แค่นี้ไปเมื่อไหร่ก็ได้ ตอนนี้ก็ได้เวลาไปเช็คอินแล้ว!

ลองสิ่งใหม่ ในที่เดิม

ถ้าไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหน เพราะเคยไปมาหมดแล้วในย่านนี้ ลองไปอีกทีแต่ทำอะไรที่ไม่เคยทำ เช่น ไปคาเฟ่ร้านเดิม แต่สั่งเมนูที่ไม่เคยลอง ถ้าเคยไปคนเดียว ลองชวนใครไปเดินเล่น ทำกิจกรรมด้วยกัน ก็เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศได้เหมือนกัน

หรือลองไปสถานที่เดิม ในช่วงเวลาที่ไม่เคยไป อาจจะได้เห็นอะไรแปลกตาก็ได้นะ 🙂 

จัดกระเป๋า เอาไปแค่ของจำเป็น

ไม่จำเป็นต้องไปช้อปปิ้งเสื้อผ้าใหม่ หรือเอาของใช้ไปมากมาย เพราะไปพักผ่อนแค่ไม่กี่วัน เรียบง่ายเข้าไว้ แล้วเอาเวลาไปพักผ่อนดีกว่า

ไม่ต้องเอางานไปทำ

ตอนทำงานก็ทำเต็มที่ พักผ่อนทั้งทีก็ต้องเต็มที่เหมือนกัน! เคลียร์งานให้เรียบร้อย แล้วปล่อยความกังวลไว้ที่โต๊ะนั่นแหละ ไปพักผ่อนด้วยจิตใจที่ผ่อนคลาย เช็คโซเชียลมีเดียเท่าที่จำเป็น ให้เวลากับตัวเอง เพื่อเติมพลังให้เต็มที่แล้วค่อยกลับมาลุยงานต่อ 

ที่มา https://www.lifehack.org/633905/why-staycation-is-the-new-vacation-for-every-travel-lover

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
คู่มือ การไปทริปพักผ่อนสำหรับคนบ้างาน สิ่งที่ควรทำ และห้ามทำ

คู่มือ การไปทริปพักผ่อนสำหรับคนบ้างาน สิ่งที่ควรทำ และห้ามทำ

เที่ยวก่อนไม่รอแล้วนะ! 10-Year Challenge ผ่านมา 10 ปี ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ?

#ไปค่ะพี่สุชาติ : HOW TO เมื่อรู้ตัวว่ากำลังจะตกเครื่อง

7 ไอเท็มสุดเจ๋ง พกไว้ก่อนออกทริป ใช้ชีวิตสบายยย

จองตั๋วเครื่องบินยังไงให้ถูกที่สุด? 5 สิ่งควรรู้ก่อนจองตั๋วเครื่องบิน

ปักหมุด 5 จุดแคมป์ปิ้ง ผิงไฟคลายหนาว นอนชมดาวจากในเต็นท์

10 ที่พักใกล้ทะเลทั่วไทย แชร์ไว้ไปพักช่วงซัมเมอร์

ปักหมุด!  6 เมืองสีเขียว บรรยากาศร่มรื่นทั่วโลก เผื่อแวะไปเช็คอิน

ปักหมุด! 6 เมืองสีเขียว บรรยากาศร่มรื่นทั่วโลก เผื่อแวะไปเช็คอิน

เที่ยวปอยส่างลอง ณ บ้านผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน 1 ปีมีครั้ง!!!

รวม IG ของคู่รักนักท่องเที่ยว ฟอลไว้ตามรอยรอบโลก!

SEOUL METRO 101 : คู่มือขึ้นรถไฟเกาหลีแบบไม่มีหลง

เพื่อนไม่ว่าง ไปเองก็ได้! ข้อดีของการไปเที่ยวคนเดียว

10 สายที่ต้องเจอเมื่อแก๊งค์เพื่อนรวมตัวเที่ยว

8 กิจกรรมสร้างสรรค์ในวันปิดเทอมใหญ่