วาเลนไทน์นี้แบงก์ชาติชวนงด พับแบงก์เป็นรูปต่างๆ หรือเขียนข้อความให้กัน เสี่ยงชำรุดไว แนะเปย์ด้วยวิธีอื่นดีกว่า

Writer : Sam Ponsan

: 7 กุมภาพันธ์ 2562

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาย้ำเรื่องการใช้ธนบัตรให้ถูกวิธีอีกครั้งผ่านทางเฟซบุ๊คของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยทางเพจฯ มีการแชร์รูปภาพของเพจหนึ่งที่มีการสอนพับธนบัตรเป็นรูปดอกไม้ต้อนรับวันวาเลนไทน์ พร้อมกับสื่อสารว่าไม่ควรนำธนบัตรมาพับเป็นรูปใดๆ และขอความร่วมมือในการใช้ธนบัตรให้ถูกวิธี

โดยบอกว่าธนบัตรไม่ควรนำมาพับประดิษฐ์เป็นรูปต่างๆ ประทับตรา หรือขีดเขียนข้อความใดๆ ลงไปเนื่องจากจะเสี่ยงทำให้ธนบัตรชำรุดเสื่อมสภาพไวกว่าที่ควรจะเป็น และมีการทิ้งท้ายว่า ‘วาเลนไทน์นี้เปย์คนรักกันด้วยวิธีอื่นดีกว่า’

ธนบัตรที่เราใช้อยู่นั้นมีต้นทุนในการผลิต มีขั้นตอนในการดูแลจัดการที่ใช้ต้นทุน และธนบัตรใบไหนที่ชำรุดก็จะต้องเข้าสู่ขั้นตอนการทำลายซึ่งการทำลายธนบัตรก็มีต้นทุนด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะผลิตใหม่ หรือทำลายก็สิ้นเปลืองงบประมาณในการจัดการทั้งนั้น ปัจจุบันนี้ธนบัตรทุกใบมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 3 ปี

นอกจากนี้ธนบัตรที่ชำรุดไม่ว่าจะเป็นการขาดเพียงนิดเดียวหรือมีร่องรอยการขีดเขียน รอยแม็กเย็บกระดาษ ขาดครึ่งแล้วต่อใหม่ หรือลบเลือน ตามกฎหมายถือว่าไม่เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายต้องนำไปแลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรฉบับใหม่ได้ที่ธนาคารออมสินทั่วประเทศ หรือธนาคารพาณิชย์ใกล้บ้าน โดยไม่มีค่าธรรมเนียม แต่ต้องดูว่าสภาพของธนบัตรนั้นเข้าเกณฑ์ที่สามารถแลกคืนได้เลย หรือต้องเขียนคำร้องเพื่อให้แบงก์ชาติพิจารณา ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพความเสียหาย

ที่มา – ธนาคารแห่งประเทศไทย

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save