5 ความจริงของพี่ในออฟฟิศที่น้องฝึกงานไม่เข้าใจ

Writer : Sam Ponsan

: 18 กรกฏาคม 2560

5-things-internship-must-know-cover

สำหรับนักศึกษาบางคนอาจมีโอกาสได้ฝึกงานแค่ครั้งเดียว และได้เจอพี่ที่ดูแลน้องฝึกงานแค่ครั้งเดียว แต่กับพี่ในออฟฟิศนั้นมีโอกาสได้เจอน้องฝึกงานจนกว่าชีวิตจะหาไม่ หรือไม่ก็โดนไล่ออก ไม่สิโดนไล่ออกไปทำงานที่ใหม่ก็ยังเจอน้องฝึกงานอยู่ซึ่งความทุกข์ใจของพี่ที่ต้องดูแลน้องฝึกงานก็คือ หลายอย่างไม่เป็นอย่างที่น้องๆ เขาคิด 

ในฐานะพนักงานออฟฟิศที่ต้องเจอน้องฝึกงานมาตลอด เราจึงอยากจะเป็นตัวแทนเพื่อบอกความจริงในใจต่อน้องฝึกงาน เพื่อจะได้เข้าใจกันมากขึ้นว่าไม่ใช่พี่เขาจะใจร้ายหรืออยากทำให้น้องผิดหวังนะ แต่ความผิดหวังทั้งหลายที่น้องเจอน่ะมันมีเหตุผล

1. ทำไมพี่ไม่กลับบ้านตรงเวลาเลิกงาน

5-things-internship-must-know-2

เราเข้าใจว่านี่คือคำถามของน้องฝึกงานหลายคนว่าทำไมพวกพี่เลิกงานทุ่มนึงไม่ใช่เหรอ แต่นี่จะสองทุ่มแล้วพี่ไม่กลับสักทีน้องฝึกงานจะกลับก่อนก็ไม่กล้า พี่ไม่กลับแล้วหนูจะกล้ากลับเหรอ คำตอบก็คือกลับไปเถอะน้องถ้างานเสร็จ และไม่กลับก่อนเวลาน้องสามารถกลับไปได้เลย

ไม่ต้องกังวลรอดูว่าจะมีพี่คนไหนเปิดด้วยการกลับบ้านก่อนไหม เพราะพี่ๆ หลายคนเขาก็ไม่ได้อยากรีบกลับบ้าน หรือมีงานมหาศาลต้องเคลียร์ ย้ำอีกครั้งว่าน้องฝึกงานกลับตรงเวลาไม่ใช่เรื่องผิด น้องไม่กลับสิพวกพี่รู้สึกผิด

2 .ทำไมพี่ไม่เลี้ยงข้าว

5-things-internship-must-know-1

เลี้ยงน้องน่ะทำไมจะทำไม่ได้ แต่เลี้ยงบ้างมื้อ หรือเลี้ยงในกรณีพิเศษน่ะพอไหว แต่ให้เลี้ยงตลอดไปยันฝึกงานจบ บอกเลยว่าพี่ไม่ไหว ไม่ใช่ว่าพวกพี่งก หรืออะไร แต่จริงๆ แล้วพวกพี่…ไม่มีเงิน (/ปาดน้ำตา) ความจริงในใจพวกพี่โดยเฉพาะคนที่ใช้งานน้องหนักๆ นั้นอยากจะเลี้ยงน้องใจจะขาด แต่ขอให้เข้าใจว่าพวกพี่ก็ต้องกินต้องใช้ ฮืออออ พี่ขอโทษษษษษษ

3. ทำไมพวกพี่ชอบแกล้งขู่ว่า “เดี๋ยวไม่ผ่านฝึกงานนะ…”

5-things-internship-must-know-3

เชื่อเลยว่าทุกที่เหล่าพี่ๆ ในออฟฟิศจะชอบขู่เด็กฝึกงานเรื่องไม่ให้ผ่านฝึกงาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องไร้สาระที่พี่ๆ เอามาแกล้งขู่น้อง แต่น้องบางคนก็คิดจริงจังว่าฉิบหายแล้ว กูจะไม่ผ่านจริงๆ เหรอ แต่ในความเป็นจริงพวกพี่ไม่ได้มีเจตนาจะไม่ให้น้องไม่ผ่านเลย ก็ขู่ไปเฉยๆ เอาฮาใครจะบ้าเอาเรื่องนี้มาขู่ไม่มีหรอก

ส่วนคนจะไม่ผ่านฝึกงานมีอยู่กรณีเดียวคือพฤติกรรมแย่แบบสุดกู่ งานไม่ส่ง ทำไม่ทัน มาสาย จันทร์ลา ศุกร์กลับบ่าย ไม่อ่านไลน์ตามงาน แบบนี้ไม่ต้องขู่หรอก ไม่ผ่านแน่ๆ

4. ทำไมพี่ชอบเอางานง่ายๆ ให้ทำ ของานท้าทายหน่อยสิ 

5-things-internship-must-know-4-1

อยู่ๆ น้องมาถึงวันแรกพี่โยนงานให้กองใหญ่แล้วบอกว่าไปหาค่าเฉลี่ยของเปอร์เซ็นต์การเข้าชมเว็บ mangozero.com ของประชากรทางภาคเหนือที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เอาเฉพาะหมู่บ้านชาวเขาทางตะวันออกเท่านั้น หารค่าเฉลี่ยมาด้วยให้เรียบร้อย คิดเป็นเปอร์เซ็นต์เท่านั้นไม่เอาค่าร้อยละ น้องจะงงไหม…ใช่พี่ก็งงง นี่พิมพ์อะไรไปวะ

อ่า…เอาเป็นว่าจู่ๆ มาถึงจะอยากได้โจทย์ยากไปทำงานเลยมันก็ดูข้ามขั้นตอนไปหน่อย ดังนั้นเจองานง่ายๆ ก็ทำไปเถอะถือว่าฝึกพื้นฐาน การทำงานง่ายๆ ก็คือการปูพื้นฐาน และเข้าใจระบบงานก่อนขั้นต้น บางคนหวังว่ามาถึงปุ๊บจะไปเป็นยูนิตฮีโร่ ช่วยไขปริศนางานต่างๆ เลยนั้นไม่มี ทุกคนต้องค่อยๆ เรียนรู้แล้วถ้าน้องคนไหนเจิดจรัสขึ้นมาก็ค่อยรับงานใหญ่ขึ้นไปอีกนิด

5. ทำไมพี่ที่ดูแลไม่หล่อเหมือนที่คิดไว้

5-things-internship-must-know -5

เรื่องความ ‘ไม่ตรงปก’ เป็นปัญหามาเนิ่นนาน เพราะน้องฝึกงานบางคนวาดฝันไว้ว่าพี่เทคในออฟฟิศจะต้องหล่อตี๋ น่ารัก มีความละม้ายคล้ายกงยู หรือดูแล้วเหมือนน้องเจ้านาย อยู่บ้างไม่มากก็น้อย กระทั่งวันที่มาฝึกงานจริงๆ ก็ได้รู้ความจริงว่ากงยง กงยู เจ้านงเจ้านาย อะไรนั้นไม่มีอยู่จริง

มีแต่พี่เทคนี่แหละที่เป็นเจ้ากรรมนายเวรกู  น้องก็ทำหน้าผิดหวังอยู่ลึกๆ ส่วนพี่ก็ไม่รู้จะทำไง ปั้นหน้าให้หล่อสุดได้แค่เหมือนน้องเจ้านาย หรือนาย ณภัทร เท่านั้นเอง ความหล่อมันเป็นเรื่องของบุญของกรรมจริงๆ ได้เท่านี้แหละ

เปิดรับสมัคร ‘Mango Zero Junior 2’ 

น้องๆ ฝึกงานทั้งหลายอาจเคยตั้งคำถามกับพี่ที่ออฟฟิศฝึกงาน แต่…ถ้าน้องๆ มาฝึกงานกับเราที่ Mnago Zero น้องจะไม่ได้คำถามเหล่านี้เลย เพราะ…

  • มีโอกาสเราจะเลี้ยงข้าว เลี้ยงน้ำ เลี้ยงขนมน้องๆ อย่างบ่อยจนน้ำหนักขึ้นแน่นอน
  • พวกพี่กลับบ้านตามเวลาเลิกงาน แต่ที่เรายังไม่กลับเพราะเล่นเกมอยู่ น้องจะแจมก็ได้
  • พี่ไม่เคยขู่ว่าไม่ผ่านฝึกงาน เพราะเราให้ผ่านเลย (จะบ้าเหรอ!!) แต่ไม่มีขู่
  • พวกพี่เอางานยากๆ ให้น้องทำแน่นอน ใครชอบความซาดิส อยากถูกเฆี่ยนตี มาเลยมา!
  • พวกพี่หน้าตาดีกันทุกคน ทั้งพี่เอ็ม พี่แซม พี่ไอซ์ พี่นกแก้ว พี่เตย และพี่รีน

คุณสมบัติที่เราต้องการ

  • รักและอยากเรียนรู้ในการทำ Content บนโลกออนไลน์ ทุกรูปแบบ
  • อยากทำอะไรที่ไม่ซ้ำกันในทุกวัน
  • อยากได้ลองทำอะไรที่ไม่คุ้นเคย ได้ฝึกทำอะไรที่ไม่ถนัด แต่ได้ฝึกได้เรียนรู้

เปิดรับสมัครนักศึกษาฝึกงาน “Mango Junior รุ่นที่ 2”

“ที่นี่เลี้ยงเราดีมากๆ ตอนเข้ามาครั้งแรกเมย์ยุ่ย หนัก 45 กิโลกรัม ตอนนี้ฝึกงานไป 3 เดือนหนักเพิ่ม เป็น 55 กิโลกรัมแล้ว T..T เอาความผอมเพียวของหนูคืนมา”
– เมย์ยุ่ย-

“มาถึงจู่ๆ ก็ให้โจทย์ยากมาเลยบอกปั่นเพจให้ได้ 3 หมื่นไลค์ใน 2 เดือนเธอว่ามันยากไหมละ! แต่สนุกดี พอทำแล้วเพจมันเกิดจริงๆ ความรู้สึกเหมือนกับแม่มังกร ที่เห็นมังกรน้อยๆ ของตัวเองค่อยๆ เติบโต จนมีแรงพอจะไปยึดแผ่นดินทั้ง 7 ได้น่ะ”
– เตยปุ้ม-

5-things-internship-must-know-6

หากสนใจอยากจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Mango Zero Junior 2 สามารถส่งรายละเอียดเพื่อขอฝึกงานได้ที่ mangozero2016@gmail.com เขียนหัวจดหมายว่า “พี่ๆ สุดหล่อสุดสวยในย่านบรรทัดทอง ผม/หนู ขอฝึกงานตำแหน่ง…. ครับ/ค่ะ”  จริงจังนะ

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] เจ้าของสุดช้ำใจ! ส่งแมวไปบริจาคเลือด สุดท้ายช็อกตาย เผยหมอดูดเลือดเกินปริมาณที่แจ้งไว้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save