category แฉหมดเปลือก! มะม่วงหนึ่งต้นเอาไปทำอะไรได้บ้าง

Writer : Patta.pond

: 17 กันยายน 2563

เมื่อพูดถึงผลไม้ที่กินได้ตลอดทั้งปี จะเป็นคาวหรือหวานก็เข้ากัน ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย หลายคนต้องนึกถึง “มะม่วง” อย่างแน่นอน รู้หรือไม่ว่ามะม่วงไม่ได้มีประโยชน์แค่ผลเท่านั้น ส่วนอื่นๆ ของต้นมะม่วงก็ทำประโยชน์ได้เช่นเดียวกัน วันนี้ Mango Zero จะมาแฉ! อย่างหมดเปลือก ว่าส่วนอื่นๆ ของของต้นมะม่วงสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง 

เมล็ด

เริ่มกันที่เมล็ด (ซึ่งไม่ใช่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เพราะนั่นคือคนละต้นกัน) สามารถแก้อาการท้องเสียได้ เพียงแค่นำเมล็ดอ่อนฝนให้ละเอียดแล้ว จากนั้นนำไปต้มน้ำ ผสมเกลือเล็กน้อย และกรองออกมาให้เหลือแค่น้ำ

เนื้อไม้

ไล่ขึ้นมาที่ส่วนลำตัวของต้นมะม่วง แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นไม้เนื้ออ่อน แต่ก็มีบางที่ที่นำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก เช่น ตั่ง หรือแกะสลักและจำหน่ายตามร้านท้องถิ่น

ใบไม้

ใบ ใครคิดว่าไม่สำคัญ ใบของต้นมะม่วงมีสรรพคุณทางสมุนไพรหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • แก้อาการท้องอืด และลำไส้อักเสบเรื้อรัง ด้วยการนำใบสดมาต้ม ทิ้งไว้หนึ่งคืน และกรองเป็นน้ำดื่ม
  • สมานแผลสด ลดการเกิดแผลเป็น ด้วยการนำใบสดๆ มาตำให้ละเอียด และพอกบริเวณที่เป็นแผล

เปลือก

เปลือกขนาดย่อม ไม่ปลอมเปลือก สามารถนำไปสร้างประโยชน์ได้หลายอย่าง  ทั้งรักษาร่างกาย หรือเพื่อสร้างความสวยงาม เช่น

  • สามารถรักษาโรคเกี่ยวกับระบบเนื้อเยื่อต่างๆ เช่น เยื่อปากอักเสบ เยื่อจมูกอักเสบ ด้วยการใช้เปลือกสดต้มกับน้ำ และกรองน้ำมาดื่ม
  • สามารถนำไปย้อมผ้าได้ กลายเป็นสีเขียว ซึ่งชาวกะเหรี่ยงในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

ผล

มาถึงส่วนที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือส่วนของ “ผล” นั่นเอง มะม่วงมีวิตามินซีและเอสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ และทำให้ผิวพรรณสดใส ผลมะม่วงทั้งสุกและดิบ สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทั้งแบบคั้นเป็นน้ำผลไม้ ทานเป็นอาหารคาวอย่างส้มตำ หรือแม้แต่ของหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วงก็ยังได้!

จะเห็นได้ว่ามะม่วงนั้นมีประโยชน์ตั้งแต่ส่วนของเมล็ด ลำต้น และผลเลยทีเดียว เมื่อปลูกไว้ที่บริเวณบ้าน ก็ให้ความร่มรื่นได้ไม่น้อย แม้เราจะไม่กิน แต่ก็สามารถเก็บเป็นผลผลิตของที่บ้าน และมอบให้แขกเมื่อมาเยือนได้ ประโยชน์เยอะขนาดนี้ ต้องมีอยู่ที่บ้านกันบ้างแล้วล่ะ

ที่มา Honestdoc,Prayod, wikipedia

 

 

 

 

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Don’t Forget! 5 พฤติกรรมทำร้ายความจำ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save