category 50 ปีผ่านไป เธอยังวิ่งอยู่!! Kathrine Switzer นักวิ่งมาราธอนหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ Boston Marathon

Writer : Nokkaew

: 20 เมษายน 2560

boston-marathon-kathrine-switzer-featured

ถ้าพูดถึงเรื่องราวที่เป็นตำนานของการวิ่งมาราธอน ต้องมีเรื่องราวของเธอคนนี้อยู่ด้วยแน่นอน เธอคนนี้เป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์การวิ่งมาราธอน และเป็นแรงบัลดาลใจของนักวิ่งหญิงทั้งโลกเลยทีเดียว

boston-marathon-kathrine-switzer

น่าจะไม่มีนักวิ่งคนไหนไม่เคยเห็นภาพนี้ นี่คือภาพประวัติศาสตร์ที่ถูกถ่ายไว้ในงานวิ่ง Boston Marathon เมื่อปี 1967 โดยในสมัยนั้นเค้ายังไม่อนุญาตให้ผู้หญิงวิ่งมาราธอนเนื่องด้วยเหตุผลสองประการ

  • ต้องมีอย่างน้อย 25 ประเทศที่มีกีฬาชนิดนั้นๆ อย่างเป็นทางการ จึงสามารถเข้าร่วมได้ทั้งชายและหญิง
  • ผู้เชี่ยวชาญสมัยนั้นอ้างว่าการวิ่งระยะไกล จะทำลายสุขภาพของผู้หญิง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพ คือ มีหญิงวัย 20 ปีคนหนึ่งชื่อว่า Kathrine Switzer (แคทเธอรีน สวิตเซอร์) ได้สมัครเข้าร่วมแข่งขันในระยะมาราธอน (42.195 กิโลเมตร) โดยสมัครเข้าร่วมแข่งขันตามปกติ แต่ไม่มีใครเอะใจว่าเธอเป็นผู้หญิง เธอวิ่งพร้อมกันกับแฟน ซึ่งในตอนนั้นถือว่าผิดกฏของ Boston Marathon อย่างชัดเจน

 

boston-marathon-kathrine-switzer-3

เมื่อวิ่งไปได้เพียงไม่กี่กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ในสนามดันมาพบเข้า และเข้ามาดึงแคทเธอรีนให้ออกจากสนาม แต่ได้ความช่วยเหลือจากแฟนของเธอ (โคตรโหด วิ่งเข้าชาร์จเจ้าหน้าที่) จึงทำให้เธอยังวิ่งต่อไปได้จนเข้าเส้นชัย ใช้เวลาในการวิ่ง 4 ชั่วโมง 20 นาที ถือว่าเร็วเลยทีเดียว

เหตุการณ์ในวันนั้น เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียกร้องให้นักวิ่งหญิงสามารถเข้าร่วมงานวิ่งมาราธอน และข้อเรียกร้องนั้นประสบความสำเร็จ ทุกคนสามารถร่วมวิ่งใน Boston Marathon ได้ ใน 5 ปีต่อมา

 

boston-marathon-kathrine-switzer-1

ผ่านมา 50 ปี ในการแข่งขัน Boston Marathon ปีล่าสุดนี้เอง แคทเธอรีนได้ร่วมวิ่งมาราธอนใน Boston Marathon อีกครั้งด้วยวัย 70 ปี ติดป้ายเบอร์วิ่ง 261 เบอร์เดียวกันกับที่เธอติดเมื่อ 50 ปีที่แล้ว

 

boston-marathon-kathrine-switzer-2

ในครั้งนี้ไม่มีใครมาขัดขวางเธออีกแล้ว กลับกันในสนามนี้เธอเป็นฮีโร่ของคนทั้งโลก ในขณะที่เธอวิ่ง กองเชียร์ข้างสนามร่วมกันตะโกนชื่อเธอ และส่งเสียงเชียร์เธอจนเข้าเส้นชัย

แคทเธอรีนในวัย 70 ปี วิ่งระยะ 42.195 กิโลเมตร เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 4 ชั่วโมง 44 นาที และเธอกล่าวในวันนี้ว่า

“ถ้าหากในตอนนั้นฉันหยุดวิ่ง คงไม่มีใครเชื่อว่าผู้หญิงสามารถวิ่งมาราธอน และคู่ควรกับ Boston Marathon สิ่งที่เกิดขึ้นบนถนนในเมืองบอสตันเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ทำให้ชีวิตของฉันและคนอื่นๆ เปลี่ยนไป”

 

ที่มา – en.wikipedia.org/wiki/Kathrine_Switzerwww.wingnaidee.comedition.cnn.comwww.theguardian.com

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด

10 เรื่องใหญ่รอบโลกในปี 2020


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save