กพท. หารือสายการบิน-สนามบิน ไฟเขียวขายตั๋วได้ ไม่ต้องเว้นที่นั่ง ยังไม่เคาะวันเปิดบินระหว่างประเทศ


: 16 มิถุนายน 2563

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท. หรือ CAAT)  เปิดเผยหลังหารือกับสายการบินสัญชาติไทยและผู้ดำเนินการสนามบิน เพื่อเตรียมความพร้อมจัดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด COVID-19 เมื่อไทยกลับมาเปิดน่านฟ้า ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศอีกครั้ง

โดยประเด็นที่หารือกันนี้ ประกอบด้วย มาตรการคัดกรองโรคก่อนออกประเทศ ทั้งประเทศต้นทางและประเทศไทย ระบบการเช็คอิน การออกตั๋วและขึ้นเครื่อง รวมถึงการปฏิบัติตัวของผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่อง และมาตรการเมื่อเดินทางถึงสนามบินแล้ว ได้ข้อสรุป ดังนี้

1. สายการบินสามารถจำหน่ายตั๋วได้เต็มตามจำนวนที่นั่งปกติทั้งหมดได้ โดยไม่ต้องมีการเว้นที่นั่ง เนื่องจากเห็นว่าระบบอากาศหมุนเวียนในเครื่องบินมีมาตรฐานรองรับแล้ว หากแต่ผู้โดยสารและลูกเรือยังควรต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อการป้องกันที่ดี

2. เที่ยวบินระหว่างประเทศที่ใช้ระยะเวลาเกิน 2 ชั่วโมง อนุญาติให้มีบริการอาหารและเครื่องดื่มได้ แต่ต้องมีมาตรการลดการสัมผัสระหว่างลูกเรือและผู้โดยสารให้มากที่สุด เช่น บรรจุอาหารและเครื่องดิ่มในภาชนะที่มิดชิด

3. การจัดที่นั่งพิเศษ 3 แถวหลัง เพื่อแยกผู้โดยสารที่มีอาการน่าสงสัยระหว่างเดินทางนั้น จะมีการพิจารณาตามความเหมาะสม และตามระดับความเสี่ยงของพื้นที่ที่ให้บริการ

โดยทาง กพท. จะนำข้อเสนอแนะนี้ ไปพิจารณาปรับปรุงร่างประกาศฯ และหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ และทาง ศบค. ต่อไป

ส่วนการกำหนดวันอนุญาตทำการบินระหว่างประเทศนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกระทรวงสาธารณสุขร่วมด้วย เพื่อประเมินความปลอดภัยและเจรจาจับคู่ประเทศก่อน 

ที่มา : https://www.tnnthailand.com/content/44213
         https://www.thebangkokinsight.com/378684/

 

 

 

 

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save