ทาสแมวต้องระวัง! ถูกแมวกัดอันตรายกว่าที่คิด แผลเล็กเท่ารอยข่วนอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเสี่ยงผ่าตัด

Writer : uss

: 6 มกราคม 2566

ทาสแมวระวังตัวไว้ให้ดี! เพราะบาดแผลเล็กๆ จากเจ้าตัวป่วนอาจส่งผลอันตรายกว่าที่คิด เมื่อหญิงสูงวัยถูกแมวกัดจมเขี้ยว หลังพยายามห้ามแมวที่กำลังกัดกัน จนเป็นรอยช้ำบริเวณน่อง ส่งผลให้แผลมีหนองจากอาการติดเชื้อ และต้องทำการผ่าเอาหนองออก

ทางด้าน “ผศ.สพญ. ดร.จุฑามาส เบ็ญจนิรัตน์” อาจารย์สัตวแพทย์ประจำคลินิกพฤติกรรมสุนัขและแมว โรงพยาบาลสัตว์เล็กจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าว่าโดยปกติบริเวณปาก และฟันของแมวมีแบคทีเรียร้อยชนิด จึงทำให้หลังจากถูกกัดจะมีอาการติดเชื้อ จนแผลอักเสบมีหนอง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เช่น สูงอายุ มีโรคประจำตัว เบาหวาน ถ้าถูกกัดจะเกิดการติดเชื้อรุนแรงได้ง่ายมาก

การป้องกันที่ง่ายที่สุด (หรือเปล่า) คือทาสทั้งหลายต้องระมัดระวังตัวเองมากขึ้นขณะเล่นกับแมว หรือให้แมวทำพฤติกรรมบางอย่าง หากถูกกัดต้องรีบล้างแผลให้สะอาด ถ้าเป็นแผลลึกลักษณะเขี้ยวจมลงบนผิวหนังควรพบแพทย์ หากยังไม่หายดี และมีอาการรุนแรงมากขึ้น ต้องไปพบแพทย์อีกครั้ง

ถือเป็นอุทาหรณ์สอนใจให้แก่ผู้ที่เลี้ยงแมวเป็นจำนวนมาก เพราะความตลกที่เรามักชอบคิดว่าขำๆ ตอนโดนแมวข่วน กัด จนเลือดออก สิ่งเหล่านี้อาจจะส่งผลรุนแรงต่อร่างกายเราในอนาคตได้ 

ที่มา : ไทยรัฐ

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวมโปรปลอบใจ สู้ภัย COVID-19

รวมโปรปลอบใจ สู้ภัย COVID-19

[NEWS] มิติใหม่! ผุดเกมเขี่ยไขมันบนซุปราเมง เกมใหม่ใน steam เตรียมวางขาย มิ.ย.นี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save