category 7 ข้ออ้างของ “คนอ้วน” ที่อยาก “ลดน้ำหนัก” แต่ทำไม่ได้สักที พร้อมวิธีแก้


: 13 กรกฏาคม 2561

จะลดน้ำหนักหล่ะนะพูดประโยคนี้มาหลายครั้งมาก ขณะที่น้ำหนักกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่มีทีท่าว่าจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ผู้เขียนเองเป็นหนึ่งในนั้นด้วยค่ะ เพราะมักจะมีข้ออ้างกับตัวเองตลอด จนมาถึงในจุดที่เห็นว่า ไม่ได้หล่ะ ต้องลดอย่างจริงจังแล้ว ไม่ใช่เพื่อความผอมเท่านั้นแต่มันได้สุขภาพที่ดีด้วย  มาดูกันว่าข้ออ้างของสาวร่างอวบอ้วนที่อยากลดน้ำหนักแต่ทำไม่สักทีมีอะไรกันบ้าง พร้อมวิธีสะลัดข้ออ้างเหล่านั้นด้วย

ไม่ชอบออกกำลังกาย  VS  ตั้งรางวัลให้ตัวเอง 

ไม่ชอบออกกำลังกาย : แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว การออกกำลังกายไม่สบายเท่ากับการกินถูกมั้ยคะ เมื่อไหร่ที่เพื่อนโทรมาชวนไปวิ่งหรือเข้าฟิตเนส รีบหาทางปฏิเสธทันที แต่พอเพื่อนชวนกินหล่ะก็ตอบตกลงทันควัน 555+

ตั้งรางวัลให้ตัวเอง : อย่างเช่น น้ำหนักลง 10 กิโลกรัมเมื่อไหร่ ฉันจะซื้อรองเท้าให้ตัวเองเพื่อเป็นของรางวัล นั่นจะทำให้มีกำลังใจมากขึ้นในการออกกำลังกาย สิ่งที่ได้ตามมาไม่ใช่แค่สิ่งของแต่เป็นสัดส่วนที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งน้ำหนักก็ลดลงด้วย 

ขาดวินัย VS สร้างวินัย

ขาดวินัย  :  ขนาดนาฬิกาปลุก ร้องลั่นห้องยังตื่นมาเปลี่ยนเวลา เพื่อให้ได้นอนต่ออีก 10 นาที ทั้งที่ต้องตื่นได้แล้ว เพื่อจะมาออกกำลังกายตอนเช้าสุดท้ายหลับยาวตื่นอีกทีต้องรีบแต่งตัวไปทำงาน สรุป เช้านั้นไม่ได้ออกกำลังกายเช่นเคย

สร้างวินัย : ต้องกำหนดข้อตกลงกับตัวเองทุกครั้ง เมื่อไหร่ที่เสียงนาฬิกาปลุกต้องเด้งตัวทันที จากนั้นจะได้มีเวลาทำตามที่ต้องการ วิธีนี้สามารถฝึกให้เราชินกลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปด้วยเลย เพราะวินัยเป็นสิ่งสำคัญสุดสำหรับการลดน้ำหนัก หากขาดข้อนี้ไปก็มองไม่เห็นหนทาง

พลัดวันประกันพรุ่ง VS เริ่มตั้งแต่วันนี้

พลัดวันประกันพรุ่ง : “พรุ่งนี้ค่อยลด” พูดแบบนี้มาหลายรอบหล่ะ สุดท้ายก็ลดไม่ได้สักที เพราะความเคยชินกับการคิดว่าลดน้ำหนักวันอื่นก็ได้ ยังไงก็ต้องลดอยู่ดี ทำให้เรากลายเป็นคน พลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ 

เริ่มตั้งแต่วันนี้ : วิธีที่ดีที่สุดคือ “เริ่มเลย” ไม่ต้องเสียเวลา หากเราทำแบบนี้จะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่เร็วขึ้น ท้ายที่สุดเมื่อเราลดน้ำหนักได้ตามเป้า จะมีคำถามกลับมาเสมอว่า รู้งี้น่าจะทำมานานแล้ว ^^

ไม่มีแรงบันดาลใจ VS ตั้งเป้าหมายแล้วไปให้ถึง

ไม่มีแรงบันดาลใจ  : เมื่อไหร่ก็ตามที่ขาด “แรงบันดาลใจ” ยิ่งทำให้ไม่มีแรง​ “ผลักดัน”  ผู้เขียนเองเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมต้องผอมด้วยหล่ะ ไม่รู้จะผอมไปเพื่ออะไร นั่นยิ่งทำให้เราใช้ชีวิตไปอย่างเรื่อยๆ โดยไม่มีเป้าหมาย  

ตั้งเป้าหมายแล้วไปให้ถึง : เผื่อใครยังไม่มีเป้าหมาย ให้ลองทำเพื่อสุขภาพของเราก่อนค่ะ หรือเพื่อหุ่นใหม่ ชนิดที่คนอื่นเห็นแล้วต้องตะลึง อีกวิธีลองหารูปไอดอลที่หุ่นดีๆ มาเป็นแรงบันดาลใจเพื่อสักวันฉันจะหุ่นเหมือนเธอ

ยังแข็งแรง ไม่ได้ป่วย VS ไปตรวจสุขภาพ

ยังแข็งแรง ไม่ได้ป่วย : เราก็ยังใช้ชีวิตได้ปกติ ไม่เห็นจะป่วยไข้ เท่ากับว่าแข็งแรงอยู่ เป็นข้ออ้างที่ใช้กันบ่อยมาก แต่เรายังไม่รู้ว่าภายในร่างกายของเรานั้น มีหลายอย่างที่ไม่แสดงอาการออกมา ไม่ว่าจะเป็น น้ำตาลในเส้นเลือดสูงเกินปกติ ไขมันสูง คอเลสเตอรอลสูง ล้วนแล้วแต่จะเสี่ยงเป็นหลายโรค

ไปตรวจสุขภาพ : เริ่มแรกไปตรวจสุขภาพอย่างละเอียด แล้วจะได้รู้คำตอบว่าเรามีภาวะเสี่ยงอะไรบ้าง หากเรารู้เร็วขึ้นก็สามารถมีวิธีแก้ไขได้ทันท่วงทีด้วย เมื่อคุณไปตรวจสุขภาพแล้วนี่อาจจะเป็นวิธีที่ทำให้หันมาออกกำลังกายเพื่อฟิตหุ่นก็ได้ค่ะ

อ้วนมาตั้งแต่เกิด ไม่ผอมหรอก VS เลิกล้มความคิด

อ้วนมาตั้งแต่เกิด ไม่ผอมหรอก : ผู้เขียนก็อ้วนมาตั้งแต่เกิดเหมือนกัน ไม่เคยเห็นช่วงชีวิตไหนผอมเลย ฮ่าๆๆ ข้ออ้างนี้คงมีหลายๆ คนใช้พูดกับตัวเองเหมือนกัน เพราะลดน้ำหนักอย่างไรก็ไม่สำเร็จสักที จึงเลือกที่จะอ้วนต่อไป งั่มๆ

เลิกล้มความคิด : ตอนนี้มีคนที่เคยอ้วนมาตั้งแต่เกิดสามารถลดน้ำหนักได้ แล้วเราก็ทึ่งในหุ่นใหม่ด้วย เขาสามารถทำได้แล้วทำไมเราถึงจะทำไม่ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความอดทน บวกกับวินัย หากเราเลิกล้มความคิดว่าไม่มีทางผอมหรอก มาเป็นยังไงก็ทำได้ เท่านี้ก็จะได้หุ่นใหม่แล้ว

ไม่มีที่ออกกำลังกาย VS ตรงไหนก็ออกได้ แค่ขยับ = ออกกำลังกาย

ไม่มีที่ออกกำลังกาย : ถ้าจะลดน้ำหนักได้ต้องมีที่ออกกำลังกาย ไม่อย่างงั้นลดไม่ได้หรอก  ผู้เขียนเองก็เคยใช้เป็นข้ออ้างบอกพ่อกับแม่ไป สุดท้ายก็มีความสุขกับการกินจนน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น แล้วมานั่งกังวลว่าทำไมเราไม่ลดน้ำหนักสักที

ตรงไหนก็ออกได้ แค่ขยับ = ออกกำลังกาย : ถ้ากังวลว่าไม่มีเครื่องออกกำลังกาย หรือพื้นที่ไม่พอ ให้ตัดข้ออ้างนั้นได้เลย เพราะเราสามารถทำได้หลายอย่าง เช่น เดินเร็ว กระโดดตบ หรือแกว่งแขน เพราะแค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกายแล้ว ย่ิงสมัยนี้มีเทรนเนอร์หลายคนแชร์วิธีออกกำลังกายหลายรูปแบบผ่านทางโซเชี่ยลอีกด้วย ยิ่งทำให้การออกกำลังกายของเรานั้นทำได้ทุกที่ เพียงเท่านี้ก็สามารถเดินเครื่องเต็มกำลังเพื่อลดน้ำหนักได้แล้ว

ซื้อไอเทมสำหรับออกกำลังกายคุณภาพดี ดีไซน์ถูกใจ ก็ช่วยให้อยากลุกออกไปออกกำลังกายได้เหมือนกัน -> ไอเทมออกกำลังกายหลากหลายแบบ

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] สาวเกือบขิต! หลังดื่มโกโก้เข้มๆ 1 แก้ว ล่าสุดเจ้าตัวออกมาเตือน อย่าหาทำอีก!

[NEWS] ถึงบางอ้อ! เผยสาเหตุจากคอมเมนต์ชาวเน็ต ทำไม อิชิตัน ขาดตลาด

[NEWS] ประชาชนช็อกเป็นเหตุ! คาเฟ่หลายร้านประกาศเลิกขายมินต์ช็อก


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save