category 7 ข้ออ้างของ “คนอ้วน” ที่อยาก “ลดน้ำหนัก” แต่ทำไม่ได้สักที พร้อมวิธีแก้


: 13 กรกฏาคม 2561

จะลดน้ำหนักหล่ะนะพูดประโยคนี้มาหลายครั้งมาก ขณะที่น้ำหนักกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่มีทีท่าว่าจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ผู้เขียนเองเป็นหนึ่งในนั้นด้วยค่ะ เพราะมักจะมีข้ออ้างกับตัวเองตลอด จนมาถึงในจุดที่เห็นว่า ไม่ได้หล่ะ ต้องลดอย่างจริงจังแล้ว ไม่ใช่เพื่อความผอมเท่านั้นแต่มันได้สุขภาพที่ดีด้วย  มาดูกันว่าข้ออ้างของสาวร่างอวบอ้วนที่อยากลดน้ำหนักแต่ทำไม่สักทีมีอะไรกันบ้าง พร้อมวิธีสะลัดข้ออ้างเหล่านั้นด้วย

ไม่ชอบออกกำลังกาย  VS  ตั้งรางวัลให้ตัวเอง 

ไม่ชอบออกกำลังกาย : แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว การออกกำลังกายไม่สบายเท่ากับการกินถูกมั้ยคะ เมื่อไหร่ที่เพื่อนโทรมาชวนไปวิ่งหรือเข้าฟิตเนส รีบหาทางปฏิเสธทันที แต่พอเพื่อนชวนกินหล่ะก็ตอบตกลงทันควัน 555+

ตั้งรางวัลให้ตัวเอง : อย่างเช่น น้ำหนักลง 10 กิโลกรัมเมื่อไหร่ ฉันจะซื้อรองเท้าให้ตัวเองเพื่อเป็นของรางวัล นั่นจะทำให้มีกำลังใจมากขึ้นในการออกกำลังกาย สิ่งที่ได้ตามมาไม่ใช่แค่สิ่งของแต่เป็นสัดส่วนที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งน้ำหนักก็ลดลงด้วย 

ขาดวินัย VS สร้างวินัย

ขาดวินัย  :  ขนาดนาฬิกาปลุก ร้องลั่นห้องยังตื่นมาเปลี่ยนเวลา เพื่อให้ได้นอนต่ออีก 10 นาที ทั้งที่ต้องตื่นได้แล้ว เพื่อจะมาออกกำลังกายตอนเช้าสุดท้ายหลับยาวตื่นอีกทีต้องรีบแต่งตัวไปทำงาน สรุป เช้านั้นไม่ได้ออกกำลังกายเช่นเคย

สร้างวินัย : ต้องกำหนดข้อตกลงกับตัวเองทุกครั้ง เมื่อไหร่ที่เสียงนาฬิกาปลุกต้องเด้งตัวทันที จากนั้นจะได้มีเวลาทำตามที่ต้องการ วิธีนี้สามารถฝึกให้เราชินกลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปด้วยเลย เพราะวินัยเป็นสิ่งสำคัญสุดสำหรับการลดน้ำหนัก หากขาดข้อนี้ไปก็มองไม่เห็นหนทาง

พลัดวันประกันพรุ่ง VS เริ่มตั้งแต่วันนี้

พลัดวันประกันพรุ่ง : “พรุ่งนี้ค่อยลด” พูดแบบนี้มาหลายรอบหล่ะ สุดท้ายก็ลดไม่ได้สักที เพราะความเคยชินกับการคิดว่าลดน้ำหนักวันอื่นก็ได้ ยังไงก็ต้องลดอยู่ดี ทำให้เรากลายเป็นคน พลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ 

เริ่มตั้งแต่วันนี้ : วิธีที่ดีที่สุดคือ “เริ่มเลย” ไม่ต้องเสียเวลา หากเราทำแบบนี้จะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่เร็วขึ้น ท้ายที่สุดเมื่อเราลดน้ำหนักได้ตามเป้า จะมีคำถามกลับมาเสมอว่า รู้งี้น่าจะทำมานานแล้ว ^^

ไม่มีแรงบันดาลใจ VS ตั้งเป้าหมายแล้วไปให้ถึง

ไม่มีแรงบันดาลใจ  : เมื่อไหร่ก็ตามที่ขาด “แรงบันดาลใจ” ยิ่งทำให้ไม่มีแรง​ “ผลักดัน”  ผู้เขียนเองเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมต้องผอมด้วยหล่ะ ไม่รู้จะผอมไปเพื่ออะไร นั่นยิ่งทำให้เราใช้ชีวิตไปอย่างเรื่อยๆ โดยไม่มีเป้าหมาย  

ตั้งเป้าหมายแล้วไปให้ถึง : เผื่อใครยังไม่มีเป้าหมาย ให้ลองทำเพื่อสุขภาพของเราก่อนค่ะ หรือเพื่อหุ่นใหม่ ชนิดที่คนอื่นเห็นแล้วต้องตะลึง อีกวิธีลองหารูปไอดอลที่หุ่นดีๆ มาเป็นแรงบันดาลใจเพื่อสักวันฉันจะหุ่นเหมือนเธอ

ยังแข็งแรง ไม่ได้ป่วย VS ไปตรวจสุขภาพ

ยังแข็งแรง ไม่ได้ป่วย : เราก็ยังใช้ชีวิตได้ปกติ ไม่เห็นจะป่วยไข้ เท่ากับว่าแข็งแรงอยู่ เป็นข้ออ้างที่ใช้กันบ่อยมาก แต่เรายังไม่รู้ว่าภายในร่างกายของเรานั้น มีหลายอย่างที่ไม่แสดงอาการออกมา ไม่ว่าจะเป็น น้ำตาลในเส้นเลือดสูงเกินปกติ ไขมันสูง คอเลสเตอรอลสูง ล้วนแล้วแต่จะเสี่ยงเป็นหลายโรค

ไปตรวจสุขภาพ : เริ่มแรกไปตรวจสุขภาพอย่างละเอียด แล้วจะได้รู้คำตอบว่าเรามีภาวะเสี่ยงอะไรบ้าง หากเรารู้เร็วขึ้นก็สามารถมีวิธีแก้ไขได้ทันท่วงทีด้วย เมื่อคุณไปตรวจสุขภาพแล้วนี่อาจจะเป็นวิธีที่ทำให้หันมาออกกำลังกายเพื่อฟิตหุ่นก็ได้ค่ะ

อ้วนมาตั้งแต่เกิด ไม่ผอมหรอก VS เลิกล้มความคิด

อ้วนมาตั้งแต่เกิด ไม่ผอมหรอก : ผู้เขียนก็อ้วนมาตั้งแต่เกิดเหมือนกัน ไม่เคยเห็นช่วงชีวิตไหนผอมเลย ฮ่าๆๆ ข้ออ้างนี้คงมีหลายๆ คนใช้พูดกับตัวเองเหมือนกัน เพราะลดน้ำหนักอย่างไรก็ไม่สำเร็จสักที จึงเลือกที่จะอ้วนต่อไป งั่มๆ

เลิกล้มความคิด : ตอนนี้มีคนที่เคยอ้วนมาตั้งแต่เกิดสามารถลดน้ำหนักได้ แล้วเราก็ทึ่งในหุ่นใหม่ด้วย เขาสามารถทำได้แล้วทำไมเราถึงจะทำไม่ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความอดทน บวกกับวินัย หากเราเลิกล้มความคิดว่าไม่มีทางผอมหรอก มาเป็นยังไงก็ทำได้ เท่านี้ก็จะได้หุ่นใหม่แล้ว

ไม่มีที่ออกกำลังกาย VS ตรงไหนก็ออกได้ แค่ขยับ = ออกกำลังกาย

ไม่มีที่ออกกำลังกาย : ถ้าจะลดน้ำหนักได้ต้องมีที่ออกกำลังกาย ไม่อย่างงั้นลดไม่ได้หรอก  ผู้เขียนเองก็เคยใช้เป็นข้ออ้างบอกพ่อกับแม่ไป สุดท้ายก็มีความสุขกับการกินจนน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น แล้วมานั่งกังวลว่าทำไมเราไม่ลดน้ำหนักสักที

ตรงไหนก็ออกได้ แค่ขยับ = ออกกำลังกาย : ถ้ากังวลว่าไม่มีเครื่องออกกำลังกาย หรือพื้นที่ไม่พอ ให้ตัดข้ออ้างนั้นได้เลย เพราะเราสามารถทำได้หลายอย่าง เช่น เดินเร็ว กระโดดตบ หรือแกว่งแขน เพราะแค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกายแล้ว ย่ิงสมัยนี้มีเทรนเนอร์หลายคนแชร์วิธีออกกำลังกายหลายรูปแบบผ่านทางโซเชี่ยลอีกด้วย ยิ่งทำให้การออกกำลังกายของเรานั้นทำได้ทุกที่ เพียงเท่านี้ก็สามารถเดินเครื่องเต็มกำลังเพื่อลดน้ำหนักได้แล้ว

ซื้อไอเทมสำหรับออกกำลังกายคุณภาพดี ดีไซน์ถูกใจ ก็ช่วยให้อยากลุกออกไปออกกำลังกายได้เหมือนกัน -> ไอเทมออกกำลังกายหลากหลายแบบ

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
9Q ความฉลาดในด้านต่างๆ ที่ควรมีติดตัว

9Q ความฉลาดในด้านต่างๆ ที่ควรมีติดตัว

รวม 6 YouTuber สาวสอนออกกำลังกายเฟิร์มทั่วร่าง แปลงร่างก่อนปีใหม่

7 ความเชื่อผิดๆ ของการออกกำลังกาย ที่อาจไม่ได้เป็นอย่างที่คุณเข้าใจ

ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ 


ใช้ชีวิตชิคๆ ที่ Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้ ที่สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด!

ฟีฟ่า ชวนทีมหมูป่า ดูบอลโลกนัดชิง ที่ประเทศรัสเซีย ในฐานะแขกของฟีฟ่า!

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

ปังปอนด์ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปดู 'ฟุตบอลโลก' นัดชิงนะครับ

ปังปอนด์ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปดู 'ฟุตบอลโลก' นัดชิงนะครับ

3 วิธี อดมื้อกินมื้อก็ ผอมได้ ตามสไตล์สาวออฟฟิศ

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

“อายุน้อยร้อยโล” ทำอย่างไรเมื่ออายุการเผาผลาญนำหน้าอายุจริง ผลวิจัยมหิดลเผยกินเวย์โปรตีนช่วยได้

เทศกาลกินเจ กินยังไงไม่ให้อ้วนขี้น(เยอะ)

เจาะเบื้องหลัง "เมคอัพสเปเชียล" เปลี่ยนหน้าจากอีกคนเป็นอีกคน

5 เคล็ดลับหุ่นสวยของนางฟ้า Victoria's Secret ก่อนเดินแบบ