จุฬาฯ พัฒนาชุดตรวจหาไวรัสโควิด-19 ไม่เกิน 15 นาทีรู้ผล พร้อมให้บริการ 30 มี.ค. นี้

Writer : Sam Ponsan

: 27 มีนาคม 2563

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัว Chula COVID-19 Strip Test ชุดตรวจผลเลือดเพื่อคัดกรองเบื้องต้นว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19  หรือไม่ ที่พัฒนาโดย อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งพร้อมเปิดให้บริการประชาชนตั้งแต่ 30 มีนาคม นี้เป็นต้นไป

สำหรับ Chula COVID-19 Strip Test จะตรวจสอบด้วยการการทดสอบอาศัยหลักการทางภูมิคุ้มกันร่างกาย (Serology Test) ซึ่งเป็นการตรวจหาแอนติบอดี (IgG & IgM) ในเลือด ซีรัม หรือพลาสมา ใช้เวลาเพียง 10-15 นาทีในการตรวจวินิจฉัยเพื่อคัดกรองเบื้องต้น วิธีการทดสอบคือเจาะเลือดจากปลายนิ้ว ทำให้ในการตรวจวินิจฉัยปลอดภัย ไม่ต้องใกล้ชิดกับสารคัดหลั่งจากทางเดินหายใจ

สำหรับคนที่สนใจให้ลงทะเบียนที่  http://covid19.thaitechstartup.org/  เพื่อคัดกรองผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ และรอรับการแจ้งนัดหมายให้มารับบริการที่ศูนย์บริการสุขภาพแห่งจุฬาฯ ซึ่งมีการจัดการอย่างดีระหว่างตรวจ หากผลการตรวจเลือดติดเชื้อ ก็จะมีช่องทางที่รวดเร็วในการส่งไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อยืนยันอีกครั้งที่โรงพยาบาลต่อไป

Chula COVID-19 Strip Test ไม่ได้นำมาทดแทนการตรวจเชื้อ COVID-19 ด้วยวิธีมาตรฐาน แต่ชุดทดสอบนี้จะช่วยแบ่งเบาจำนวนคนไข้ที่ต้องมารับบริการตรวจที่โรงพยาบาลจำนวนมาก เพื่อคัดกรองได้ในเบื้องต้นที่ง่ายขึ้น

ที่มา – Chula

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save